Mô Hình 3 Đáy (Triple Bottom) Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Giao Dịch

28/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Mô hình 3 đáy tuy không phổ biến như các mô hình khác nhưng nó lại phát ra tín hiệu giá đảo chiều mạnh mẽ hơn cả. Để tìm hiểu kỹ hơn mô hình 3 đáy là gì và các bước giao dịch của mô hình này nhé!

Mô hình 3 đáy
Mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình 3 đáy (tiếng anh là Triple Bottom) là mô hình giá đảo chiều, dự báo hiệu thị trường sắp đảo chiều tăng giá. Nó thường xuất hiện ở sau một xu hướng giảm.

Đặc điểm của mô hình 3 đáy là nó sở hữu 3 đáy có độ thấp tương đương nhau, và có 2 đỉnh xen kẽ giữa 3 đáy.

Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Đặc điểm mô hình 3 đáy được coi là sự tiếp nối của mô hình 2 đáy, giá sau khi hình thành đáy 2 không đảo chiều ngay mà đầu đi xuống thành đáy 3 và tăng.

 • Xu hướng trước khi hình thành mẫu hình 3 đáy phải là xu hướng giảm

 • Cấu tạo: 3 đáy , 2 đỉnh và một đường Neckline

 • Ý nghĩa của mô hình 3 đáy

 • Đáy 1: Thị trường đang trong giai đoạn giảm giá, áp lực bán lớn, đẩy giá xuống thấp, tọa thành #đáy1.

 • Đỉnh 1: Khi giá chạm vùng #Đáy1, tức là chạm hỗ trợ nên sẽ có nhiều lệnh đặt mua ở đây, đẩy giá lên cao và tạo thành #đỉnh2.

 • Đáy 2: Khi giá đạt được mức cao (#Đỉnh1), nhiều người bắt đầu muốn chốt lời nên áp lực bán đã xuất hiện, khiến cho giá không thể tăng cao mà lại quay đầu giảm. Sau đó, vì lực bán nhiều nên giá đã giảm xuống ngưỡng hỗ trợ, tạo thành vùng #đáy2.

 • Đỉnh 2: Tương tự như #đỉnh1, lúc này lực mua lại xuất hiện và đẩy giá lên cao, tạo thành #đỉnh2.

 • Đáy 3: Sau khi giá tạo #đỉnh2, áp lực chốt lời vẫn xuất hiện khiến giá không thể bứt phá cao hơn và lại quay đầu giảm về vùng hỗ trợ (#đáy3).

 • Đường thẳng nối 2 đỉnh gọi là đường cổ (neckline), có vai trò như đường kháng cự

Mô hình 3 đáy
Mô hình 3 đáy

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy 

Cũng như các mô hình giá đảo chiều khác, khi breakout khỏi đường viền cổ giá có thể di chuyển mạnh mẽ theo hướng phá vỡ hoặc quay lại retest vùng phá vỡ rồi mới bắt đầu xu hướng mới. Cho nên, trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách giao dịch với mô hình ba đáy đó là: vào lệnh ngay khi break-out hoặc đợi giá retest lại đường viền cổ. 

Tùy từng chiến lược và phong cách giao dịch, trader có thể lựa chọn phương pháp giao dịch phù hợp với bản thân. Chi tiết từng bước giao dịch như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Mô hình 3 đáy có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trên biểu đồ, nhưng nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều khi xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Để xác định xu hướng đang diễn ra, trader có thể sử dụng đường trendline, kênh giá hoặc phân tích biểu đồ trên những khung thời gian lớn hơn.

Bước 2: Nhận diện mô hình ba đáy 

Mẫu hình 3 đáy chỉ được xác nhận khi có đầy đủ các đặc điểm mà chúng tôi giới thiệu ở trên, đó là: có 3 đáy tương đương nhau và 2 đỉnh ở giữa cũng có chiều cao gần bằng nhau. Để an toàn, trader có thể kết hợp tín hiệu từ các chỉ báo, mô hình nến đảo chiều… để xác nhận đảo chiều từ giảm sang tăng.

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Sau khi mô hình giá này hoàn thành, trader sẽ tiến hành vào lệnh Buy đảo chiều theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Giao dịch ngay khi giá break-out khỏi đường viền cổ. Điểm vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường viền cổ.

 • Cách 2: Giao dịch sau khi giá quay lại retest đường Neckline. Điểm vào lệnh là tại mức giá hồi lại và chạm vào đường viền cổ.

Mô hình 3 đáy
Mô hình 3 đáy

Trong 2 cách trên thì cách 2 an toàn hơn, nhưng nếu giá không retest vùng phá vỡ thì trader sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh tốt. Nếu theo cách 1 thì điểm vào lệnh sẽ tối ưu hơn nhưng xác suất tín hiệu sai cũng sẽ cao hơn.

Bước 4: Cắt lỗ, chốt lời

 • Điểm cắt lỗ (stop loss): Bên dưới vùng đáy 3 một vài pip.

 • Điểm chốt lời (Take Profit) theo tỷ lệ R:R là 1:2 hoặc cách điểm vào lệnh 1 đoạn bằng đúng chiều cao từ đỉnh đến đáy của mô hình.

Mô hình Triple Bottom được đánh giá cao trong việc cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng. Tuy nhiên, nó không phải là “chén thánh” và vẫn có tín hiệu sai, trong nhiều trường hợp giá sau khi phá vỡ đường viền cổ không đảo chiều tăng mà vẫn tiếp tục giảm. Do đó, khi giao dịch với mô hình 3 đáy, trader cần ghi nhớ những điều sau:

 • Luôn phải chú ý đến khối lượng giao dịch tại mỗi đáy. Mô hình này sẽ hoàn hảo nếu volume giảm dần từ đáy 1 đến đáy 3. Tuyệt đối không giao dịch khi khối lượng bằng nhau hoặc đang tăng dần nhé.

 • Trước khi hình thành mô hình phải là một xu hướng giảm rõ ràng và xu hướng này đã có dấu hiệu suy yếu.

 • Không nên giao dịch chỉ dựa vào tín hiệu từ mô hình 3 đáy, bỏi giao dịch đảo chiều tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Trader nến kết hợp với các chỉ báo, nến đảo chiều khác để xác nhận lại tín hiệu đảo chiều.

 • Mô hình càng đẹp thì độ chính xác càng cao. Tuy nhiên, trong thực tế không phải lúc nào mô hình này cũng có các đỉnh/ đáy có chiều cao tương đồng nhau. Trader cần linh động hơn khi xác nhận tín hiệu.

 • Không bao giờ được bỏ qua việc đặt cắt lỗ, chốt lời. Bởi bạn sẽ khó lường trước được những biến động khi thị trường ra tin. Cắt lỗ chốt lời sẽ bảo vệ bạn khỏi những rủi ro này.

 • Luôn có chiến lược quản lý vốn và tuân theo đến cùng. Nguyên tắc này sẽ giúp trader tránh Fomo, gồng lỗ, gồng lời dẫn đến cháy tài khoản.

Trên đây là một số thông tin về mô hình 3 đáy từ đặc điểm nhận dạng cho đến cách giao dịch. Mong rằng những chia sẻ này có thể giúp ích bạn trong quá trình giao dịch của trader.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top