Trái Tức Là Gì? Phân Biệt Trái Tức Với Lợi Tức Hiện Tại Của Trái Phiếu

28/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Nếu như cổ phiếu, trái phiếu là hai khái niệm khá quen thuộc thì bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bạn chưa hiểu gì về trái tức. Vậy trái tức là gì? trái tức khác với trái phiếu như thế nào? cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Trái tức là gì?
Trái tức là gì?

Trái tức là gì?

Khái niệm "trái tức" (coupon) đơn giản là tỷ lệ lãi suất hàng năm trên một trái phiếu, được tính dựa trên mệnh giá của trái phiếu và được trả từ ngày phát hành cho đến khi đáo hạn.

Ví dụ, nếu một trái phiếu có mệnh giá 10 triệu đồng và trái tức là 7%, bạn sẽ nhận được 700.000 đồng mỗi năm. Thông thường, lãi suất này được trả một nửa vào mỗi nửa năm, do đó bạn sẽ nhận được 350.000 đồng hai lần trong một năm.

Tương tự như cổ tức trả cho cổ đông, trái tức là tiền bạn nhận được khi đầu tư vào trái phiếu. Tuy nhiên, giá trị của trái phiếu có thể biến đổi do nhiều yếu tố khác nhau, không giữ nguyên như mệnh giá ban đầu. Do đó, trái tức không phản ánh chính xác lãi suất thực tế bạn nhận được khi đầu tư vào trái phiếu. Để tính toán lãi suất thực tế, bạn cần dựa vào lợi tức hiện tại của trái phiếu.

Trái tức ra đời như thế nào?

Ban đầu, thuật ngữ “coupon” dùng để chỉ những phiếu giảm giá thực tế có thể tháo rời và được gắn với một chứng chỉ trái phiếu. Trái phiếu mang phiếu giảm giá, được gọi là trái phiếu phiếu giảm giá (tiếng Anh là coupon bonds) hoặc trái phiếu không ghi tên (tiếng Anh là bearer bonds). Điều đó có nghĩa là việc bạn sở hữu trái phiếu sẽ cấu thành nên quyền sở hữu. Nhà đầu tư cần phải xuất trình trái phiếu thì mới có thể thu được tiền trả lãi.

Loại trái phiếu này đã từng có thời điểm rất phổ biến. Tuy nhiên, hiện tại chúng không còn được ưa chuộng bởi hai lý do. Thứ nhất, nhà đầu tư có trái phiếu bị mất, bị đánh cắp hoặc hư hỏng về mặt chức năng thì sẽ không có quyền truy đòi hoặc hy vọng sẽ lấy lại được khoản đầu tư của mình. Thứ hai, trên thực tế đã chứng minh rằng tính ẩn danh của trái phiếu không ghi tên có sức hấp dẫn những kẻ muốn rửa tiền. Kể từ năm 1982, Hoa Kỳ đã ban hành luật hạn chế việc sử dụng trái phiếu không ghi tên trong tương lai và tất cả những trái phiếu không ghi tên hiện nay đã quá hạn trên thị trường. 

Ngày nay, phần lớn những nhà đầu tư và tổ chức phát hành đều muốn lưu giữ hồ sơ điện tử về quyền sở hữu trái phiếu. Mặc dù thế, thuật ngữ “coupon” (trái tức) vẫn tồn tại nhằm mô tả lợi tức danh nghĩa của trái phiếu.

Phân biệt trái tức với lợi tức hiện tại của trái phiếu

Trái phiếu có thể được giao dịch trước khi chúng đáo hạn. Chẳng hạn như nhà đầu tư đang cần tiền gấp nên muốn bán trái phiếu trước thời hạn. Điều đó sẽ khiến giá trị thị trường của trái phiếu dao động. Do đó, lợi tức hiện tại của trái phiếu lúc này thường sẽ khác với trái tức. 

Trái tức là gì?
Trái tức là gì?

Ví dụ, khi phát hành, trái phiếu mệnh giá 10 triệu đồng được mô tả là có trái tức 7%. Lúc này, lợi tức hiện tại của trái phiếu và trái tức đều là 7%. Nếu sau đó, trái phiếu được giao dịch với giá 9 triệu do thị trường biến động, lợi tức hiện tại sẽ tăng lên 7,8% (700.000 / 9.000.000). Tuy nhiên, trái tức lúc này lại không thay đổi vì nó được tính bằng cách lấy khoản thanh toán hằng năm chia cho mệnh giá (700.000 / 10.000.000 = 7%).

Từ những phân tích trên, ta có thể rút ra 2 công thức như sau:

  • Trái tức = Khoản thanh toán hằng năm / Mệnh giá trái phiếu

  • Lợi tức của trái phiếu = Khoản thanh toán hằng năm / Giá thị trường của trái phiếu

Trên đây là các thông tin cơ bản về trái tức cũng như những ví dụ thực tế của nó. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “Trái tức là gì?” và nguồn gốc của nó.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top