Kinh nghiệm vay vốn khởi nghiệp bỏ túi cho startup

Kinh nghiệm vay vốn khởi nghiệp đối với các startup cho thấy có nhiều yếu tố quyết định thành công ban đầu. Từ các yếu tố về khách hàng mục tiêu đến địa điểm kinh doanh hay nơi vay vốn để kinh doanh đều có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số kinh nghiệm vay vốn kinh doanh khởi nghiệp nên biết để nắm chắc thành công nhé!

Xác định khách hàng trước khi vay để kinh doanh

Kinh nghiệm vay vốn khởi nghiệp cho thấy nhiều người vội vã bắt tay vào quá trình kinh doanh ngay khi nghĩ ra một ý tưởng nào đó. Cũng có lúc họ làm startup đơn giản chỉ vì tự tin vào bản thân, cho rằng mình có kinh nghiệm ở một lĩnh vực nào đó. Sự vội vã và tự tin quá mức này có thể dẫn đến sai lầm của doanh nghiệp trẻ, 

Trước khi bắt tay vào việc vay vốn kinh doanh khởi nghiệp, bạn cần nghiên cứu và xác định phân khúc khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mình. Nếu kinh doanh mà không đầu tư nghiên cứu thị trường thì giống như bạn đi đánh giặc mà không cầm vũ khí vậy.

Nếu bạn không xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng thì sẽ hoang mang, không biết phải bắt đầu tiếp cận khách hàng từ đâu. Một số trường hợp khác sẽ có chiến lược sai lầm, tiếp cận thị trường ở phạm vi quá hẹp hoặc tương đối rộng. Vì số vốn ban đầu còn khiêm tốn nên nhiều doanh nghiệp cũng khó thể thay đổi đối tượng khách hàng suốt thời gian kinh doanh.

Thực tế, việc xác định khách hàng cũng giống việc xác định đối tác, lựa chọn nguồn để vay vốn đầu tư kinh doanh. Xác định đúng thì khả năng thành công của bạn sẽ tăng hơn. Ngược lại, xác định sai nguồn vay vốn đầu tư kinh doanh hay sai đối tượng khách hàng thì bạn sẽ mất đi những đồng tiền quý giá, hao phí thời gian một cách vô ích.

Chính vì vậy, bên cạnh việc tìm nơi vay vốn kinh doanh khởi nghiệp thì xác định khách hàng cũng rất quan trọng. Chính những yếu tố nhỏ này lại có thể ảnh hưởng lớn đến thành công của một doanh nghiệp.

kinh-nghiem-vay-von-khoi-nghiep-bo-tui-cho-starup-01

Kinh nghiệm vay vốn khởi nghiệp của nhiều người cho thấy cần xác định đúng đối tượng khách hàng.

Cân bằng giữa kế hoạch và việc vay vốn để kinh doanh

Bên cạnh việc tìm nguồn vốn, nơi cho vay để kinh doanh thì lập kế hoạch kinh doanh cụ thể cũng rất quan trọng. Chẳng hạn như bạn sẽ kinh doanh ở đâu, thuê bao nhiêu nhân lực, doanh thu mong muốn hàng tháng ra sao,…

Theo kinh nghiệm vay vốn khởi nghiệp của nhiều startup, địa điểm kinh doanh cũng là một trong những yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp. Chẳng hạn, kinh doanh chuỗi café và đồ ăn mang đi thì địa điểm rất quan trọng, thậm chí còn hơn cả việc vay vốn để kinh doanh. Nếu thuê mặt bằng ở tuyến đường cao điểm buổi sáng thì sẽ tốn kém nhiều chi phí, đòi hỏi nhiều tiền. Ngược lại, nếu thuê ở tuyến tiết kiệm chi phí thì ít thu hút khách hàng, ít nổi bật.

Nhiều người vì quá quan trọng việc vay vốn kinh doanh khởi nghiệp mà bỏ qua việc đầu tư vào kế hoạch kinh doanh dẫn đến tình trạng thua lỗ nặng nề. Theo thống kê, có đến 90% các startup thất bại ngay trong năm đầu hoạt động dù đã vay vốn đầu tư kinh doanh thành công. Do đó, việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, cụ thể và chi tiết là hết sức cần thiết, thậm chí quan trọng không kém việc vay vốn kinh doanh khởi nghiệp.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì nếu thiếu kinh nghiệm vay vốn khởi nghiệp bạn vẫn có thể bù đắp được thì việc xây dựng kế hoạch cũng có thể khắc phục dễ dàng. Điều quan trọng là bạn cần phải bỏ thêm nhiều thời gian và công sức hơn cho doanh nghiệp, trước khi thực sự bắt tay vào vay vốn để kinh doanh. 

kinh nghiem vay von khoi nghiep bo tui cho starup 02

Nhiều bạn trẻ cảm thấy hoang mang trong quá trình vay vốn kinh doanh khởi nghiệp.

Lựa chọn đúng đơn vị vay vốn để kinh doanh

Sau tất cả, vấn đề mà mọi người kinh doanh đều quan tâm nhưng không phải ai cũng có câu trả lời chính xác, đó là vay vốn đầu tư kinh doanh ở đâu là tốt nhất. Để giải quyết, bạn cần nắm được điểm mạnh, yếu của mỗi đơn vị cho vay, từng nguồn vốn để có thể vạch kế hoạch vay vốn kinh doanh khởi nghiệp tốt nhất. Một số nguồn vốn bao gồm:

  • Người thân, bạn bè. Nếu bạn quyết định vay vốn kinh doanh khởi nghiệp từ người thân, bạn bè thì cần xác định đây là nguồn vốn không hề ổn định một chút nào. Chẳng hạn, nhiều bạn trẻ tìm người thân vay vốn để kinh doanh sau đó bị rút vốn vì họ thay đổi quyết định, không cho vay để kinh doanh nữa. 
  • Tổ chức lớn. Trường hợp muốn vay vốn để kinh doanh từ các tổ chức lớn, bạn cần xem xét và nghiên cứu kỹ các điều khoản kèm theo. Có như vậy, bạn mới tránh được những sai lầm của nhiều startup trước đây. Một số đơn vị vay vốn để kinh doanh thành công nhưng lại mất 100% quyền điều hành, để rơi vào tay nhà đầu tư.
  • Ngân hàng. Theo kinh nghiệm vay vốn khởi nghiệp của các bạn trẻ, ngân hàng thường có thủ tục rườm rà, gây mất thời gian. Bên cạnh đó, họ sẽ áp đặt các điều kiện ràng buộc cụ thể nếu vay để kinh doanh, đặt lãi suất cao hơn mức thông thường.
  • Vay qua mạng. Một số trang mạng như nền tảng crowdfunding của Kickstarter hay Indiegogo cũng là lựa chọn không tồi, từng giúp rất nhiều startup thành công trong bước đầu sự nghiệp.

Bạn thấy đấy, cả ba hình thức trên vẫn có những hạn chế nhất định khiến quá trình vay vốn đầu tư kinh doanh của bạn gặp khó khăn. Trong trường hợp nếu các bạn thiếu 1 phần vốn hoặc đang có nhu cầu vay để kinh doanh, hoàn toàn có thể tham khảo đơn vị vay vốn F88.

kinh nghiem vay von khoi nghiep bo tui cho starup 03

F88 được xem là một trong những đơn vị hàng đầu hỗ trợ vay vốn để kinh doanh.

Tại F88, các bạn có thể vay vốn đầu tư kinh doanh thông qua gói vay bằng ô tô hoặc đăng ký/ cà vẹt ô tô, đăng ký cà vẹt xe máy... Với các gói vay tiền online tại F88, bạn hoàn toàn có thể vay vốn đầu tư kinh doanh với số tiền lên đến 2 tỷ đồng mà thời gian giải ngân lại rất nhanh, trung bình từ 15 đến 30 phút là đã có tiền.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã tích lũy thêm một vài kinh nghiệm vay vốn khởi nghiệp. Nếu có nhu cầu vay vốn đầu tư kinh doanh, F88 chắc chắn là lựa chọn bạn không nên bỏ qua.