4 cách bạn cần biết để không bị mất tiền khi quẹt thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch. Thẻ tín dụng cho phép khách hàng "trả dần" số tiền thanh toán trong tài khoản. Chủ thẻ không phải thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hằng tháng. Tuy nhiên, Chủ thẻ phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày đáo hạn đã ghi rõ trên bảng sao kê. 

Rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của kẻ cắp khi chúng quét được thông tin trên thẻ tín dụng của họ nhờ một thiết bị đặc biệt, hay còn gọi là skimmer (một loại thiết bị siêu nhỏ cho phép tin tặc chụp hình và thu lại những thao tác người dùng thẻ thực hiện). Dù sử dụng thẻ tại cửa hàng hay tiệm ăn, bạn cũng dễ dàng bị rơi vào cái bẫy này.

Ingenico, nhà sản xuất thiết bị đầu cuối thanh toán điện tử vừa đưa ra bản hướng dẫn làm thế nào để phát hiện ra một skimmer trong một thiết bị đọc thẻ tiêu chuẩn. Các khuyến cáo của Ingenico sau đó đã được đăng tải lại trên Bright Side:

1. Máy gắn skimmer thường lớn hơn bình thường


Một thiết bị đầu cuối có gắn skimmer thường dài và rộng hơn thiết bị đầu cuối thông thường.

2. Máy bị gắn skimmer thường không có nút báo sáng
Skimmer thường được nhét vào khe rất vội, vì thế nó có thể chặn mất nút báo sáng trên thiết bị đầu cuối.

3. Máy bị gắn thiết bị đọc trộm thường chặn luôn đèn Led màu xanh lá cây
Một skimmer gắn kèm cũng có thể chặn mất đèn Led màu xanh lá cây nhấp nháy thường có trên thiết bị đầu cuối khi quét thẻ.

4. Máy bị gắn skimmer thường xuyên mắc lỗi vận hành

Skimmer đôi khi đi vào giữa dải từ khi chúng quét dữ liệu, khiến máy chấp nhận thẻ mắc nhiều lỗi vận hành cũng như có tốc độ hoạt động chậm hơn đáng kể so với bình thường.

Làm sao để bảo vệ được tiền của bạn?

- Cách hữu hiệu nhất để không bị mất tiền là dùng một thẻ ghi nợ riêng biệt, bạn chỉ để vào đó đúng số tiền mà bạn định mua hàng.

- Sử dụng dịch vụ SMS của ngân hàng để được thông báo ngay khi phát sinh những khoản nợ bất ngờ.

- Thiết lập các hạn mức giao dịch và rút tiền để kẻ gian không thể rút hết tiền của bạn cùng một lúc.

- Nếu bạn làm mất thẻ và nghĩ rằng ai đó đã biết được các chi tiết của thẻ, hãy gọi cho ngân hàng và khóa thẻ ngay lập tức.

- Nên tìm hiểu về khả năng và các điều khoản bảo hiểm thẻ. Một vài tổ chức tín dụng có những chương trình đặc biệt bảo vệ khách hàng và bồi hoàn thiệt hại.

- Khi trả tiền bằng thẻ tại cửa hàng, tiệm ăn, không để cho nhân viên cầm thẻ đi xa bạn, bởi họ có thể bí mật đọc lướt qua thẻ của bạn. Yêu cầu tất cả các thao tác quét thẻ phải thực hiện trước mặt bạn.

- Đọc kỹ hóa đơn sau khi trả tiền bằng thẻ. Số tiền phải trả không được để trống.

>> Cam do

nguon: internet