Những lưu ý dành cho những mới bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng

Ngày nay, càng nhiều người có xu hướng sử dụng thẻ tín dụng để chi trả cho việc chi tiêu, mua sắm vì sự tiện lợi cũng như nhận được nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể phải tốn kém nhiều hơn đó. Dưới đây là những lưu ý dành cho những người mới dùng thẻ tin dụng.

Luôn ghi nhớ thời hạn thanh toán:

Với thẻ tín dụng, khách hàng có thể sử dụng hạn mức tín dụng được cấp của mình để chi tiêu trước và thanh toán sau (theo quy định thường thời hạn miễn lãi từ 30 đến 45 ngày).

Tuy nhiên, để được hưởng đến 45 ngày không lãi suất, chủ thẻ cần lưu ý ngày chốt sao kê giao dịch của từng ngân hàng vì nếu như cà thẻ trước ngày chốt giao dịch ngắn, thời hạn ưu đãi không lãi suất của bạn giảm xuống và có thể là một ngày nếu như bạn cà thẻ trước ngày chốt giao dịch của ngân hàng một ngày và sau ngày chốt sao kê thì bạn được hưởng tới 45 ngày.

Không để mất thẻ tín dụng:

Rủi ro này xảy ra khi bạn vô ý làm mất thẻ hoặc có thể bị đánh cắp. Khi phát hiện bị mất thẻ, bạn nên ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ, tránh việc kẻ cắp dùng thẻ bạn để chi tiêu.
Rủi ro khi đưa người khác sử dụng thẻ tín dụng của mìnhKhi dùng thẻ tín dụng cho nhu cầu mua sắm, ăn uống, bạn cần lưu ý việc đưa thẻ của mình cho người khác. Nhất là cần cẩn trọng không để nhân viên cầm thẻ của mình đi tính tiền vì kẻ gian có thể lợi dụng cơ hội đó chụp lại thẻ tín dụng của bạn, sau đó sử dụng thông tin trên thẻ để giao dịch qua mạng và bạn sẽ bị mất tiền oan.

Rủi ro khi dùng thẻ tín dụng giao dịch qua mạng:

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem website mình muốn giao dịch có đáng tin cậy hay không vì hiện tại có một số website được dựng nên với mục đích chính là đánh cắp thông tin của khách hàng.

Thứ hai, một số website trên thế giới từ chối thanh toán với khách hàng ở Việt Nam nên bạn cần kiểm tra vấn đề này trước khi quyết định giao dịch và cung cấp thông tin thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, một số trang web không bảo mật thông tin khách hàng tốt, nên những kẻ cắp thông tin có thể đột nhập dễ dàng và sử dụng thông tin thẻ tín dụng của bạn để thanh toán.

Rủi ro khi trao đổi thông tin:

Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, có thể xảy ra trường hợp bạn nhờ những người thân như bố mẹ, con cái, vợ chồng để thực hiện giùm một số giao dịch. Sau đó, vô tình bạn phát hiện mình nợ ngân hàng số tiền lớn nhưng không phải ai trong những người thân ấy sử dụng.Điều đó đồng nghĩa, bạn đã bị những kẻ trộm lấy thông tin khi bạn gửi thông tin qua tin nhắn điện thoại, email, hoặc facebook cá nhân... Vì vậy, bạn phải đặc biệt cẩn trọng khi trao đổi thông tin về thẻ tín dụng qua những phương tiện này.

Rủi ro về lãi suất:

Sử dụng thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được vay tiền trước trong một khoản thời gian nhất định, thường là 45 ngày và 55 ngày mà không phải trả lãi. Vì thế, nếu quá số ngày quy định của ngân hàng mà bạn vẫn chưa thanh toán số tiền nợ ngân hàng, bạn sẽ bị tính lãi trên số tiền nợ còn lại. Dù bạn thanh toán 0% hay 99% thì vẫn phải chịu mức lãi suất thông thường là 15-30%/năm, tuỳ quy định của mỗi ngân hàng trên số tiền bạn đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng của mình.

Không sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ATM:

Các ngân hàng không khuyến khích sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt như thẻ ATM. Vì vậy, nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, bạn sẽ chịu một mức phí khá cao (thường là 1%- 4% số tiền đã rút). Vì vậy, chỉ nên rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng trong trường hợp thực sự cần thiết.

Không nên mở nhiều thẻ tín dụng:

Mở quá nhiều thẻ tín dụng lại là một thói quen không tốt ảnh hưởng đến việc uy tín tín dụng của bạn. Do công ty thay đổi ngân hàng trả lương, các chương trình miễn phí phát hành thẻ nhiều nên việc một người cùng lúc có gần chục thẻ ATM là điều bình thường. Tuy nhiên, với thẻ tín dụng, nếu mở quá nhiều sẽ là một cái bẫy rất lớn đối với mọi người sử dụng vì nó sẽ ảnh hưởng đến ví tiền của bạn.

Theo lãnh đạo một ngân hàng, mỗi người chỉ nên có tối đa 2 thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, xếp hạng tín dụng CIC- tiêu chí quan trọng để có thể vay tiền ngân hàng từ nay về sau, sẽ không tốt nếu các nhà băng biết bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng. Nếu được cấp hạn mức tín dụng lớn, bạn chỉ cần mở một thẻ.

nguon: internet