Kim Tứ Đồ Là Gì? 4 Bí Quyết Đạt Tự Do Tài Chính Dưới 30t

13/04/2023

Trong quản lý tài chính, tự do là điều mà tất cả chúng ta đều hướng tới. Nếu bạn đang tìm hiểu những kim chỉ nam hướng tới con đường tự do tài chính, bạn đã từng nghe qua Kim Tứ Đồ. Nếu chưa hoặc đang mong muốn tìm hiểu sâu xa về thuật ngữ này, cùng F88 khám phá ngay nhé.

1. Kim Tứ Đồ là gì?

Kim Tứ Đồ trong tiếng Anh là Cashflow Quadrant hay Kim Tứ Đồ Robert Kiyosaki. Thuật ngữ này được đặt ra do nhà đầu tư, doanh nhân, diễn giả và tác giả nổi tiếng người Mỹ - Robert Kiyosaki cho mô hình về tiền trên thế giới và cách nó được tạo ra.

Bí quyết Kim Tứ Đồ trong kinh doanh giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn

Bí quyết Kim Tứ Đồ trong kinh doanh giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn

Ông thường nhắc đến Kim Tứ Đồ trong các nội dung bài giảng về đào tạo thu nhập thụ động và cách để nhận biết cơ hội đầu tư. Đây là thuật ngữ đại diện cho 4 nhóm người làm thuê, người làm tự do, nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp. Họ giống nhau là mong muốn kiếm được nhiều tiền nhưng cách họ kiếm tiền thì không giống nhau.

Mô hình Kim Tứ Đồ Robert Kiyosaki được ứng dụng một cách hiệu quả trong hành trình tự do tài chính. Robert Kiyosaki sẽ giúp bạn nhận ra:

 • Bạn là ai trong nhóm 4 người.

 • Bạn lựa chọn kiếm tiền bằng phần nào trong mô hình Kim Tứ Đồ.

 • Bạn phải tham gia vào nhóm nào mới có thể đạt tới sự tự do tiền bạc.

2. Những yếu tố tạo nên Kim Tứ Đồ

Các yếu tố cấu tạo nên mô hình Kim Tứ Đồ là:

+ Hình: Những yếu tố cấu tạo nên Kim Tứ Đồ

+ Robert Kiyosaki phân chia theo tính chất công việc:

Nhóm 1 - Nhóm E (Employee) là những người làm công, làm thuê. Họ là cán bộ công nhân viên chức được trả tiền lương để làm việc cho các công ty, tập đoàn, xí nghiệp. Kể cả ban giám đốc, nhân viên văn phòng, công nhân, bảo vệ,… đều là Employee.

Họ sử dụng sức lao động, thời gian, trí tuệ của mình để đổi lấy tiền. Số tiền này được giới hạn bởi người làm chủ và họ sẽ có nguy cơ bị mất việc bất kể lúc nào. Khi ấy, nguồn tiền cũng mất đi khó kiểm soát.

Nhóm 2 - Nhóm S (Self-employed) là những người làm việc, kinh doanh tự do. Họ tự làm chủ, buôn bán riêng. Một số người làm thuê khi đã nắm vững quy trình làm việc sẽ muốn tự quản lý công việc của chính mình và trở thành người làm tự do.

Họ sẽ đích thân giao dịch những sản phẩm và dịch vụ mà họ tự cung cấp, không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Thu nhập nhận về cũng tương đương với giá trị công sức mà họ đã bỏ ra. Nếu công việc kinh doanh này gặp bất trắc, dĩ nhiên họ cũng không thể tiếp tục hoạt động và dẫn tới nguồn tiền cũng mất đi.

Nhóm 3 - Nhóm B (Business Owner) là những chủ doanh nghiệp (doanh nhân). Họ không trực tiếp làm việc mà đi thuê người làm cho mình. Nói cách khác, họ tạo ra một hệ thống kiếm tiền của riêng mình. Nhóm này khá giống với nhóm tự làm chủ, tuy nhiên quy mô lớn hơn nên lợi nhuận thu lại cũng lớn hơn khá nhiều.

Họ sẵn sàng bỏ tiền ra để tuyển những người có chuyên môn cao, đảm nhiệm tốt các vị trí mà họ cần để có thể tạo ra hiệu suất công việc tốt nhất, giảm tải gánh nặng cho họ.

Nhóm 4 - Nhóm I (Investor) là những nhà đầu tư, họ dùng tiền để tạo ra tiền. Thường thì họ mua tài sản và bán chúng đi để hưởng nguồn lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Thu nhập của họ là thu nhập thụ động, họ làm việc theo lối tư duy của riêng bản thân mà không chịu sự áp đặt của bất kỳ ai. Một số tài sản phổ biến trong đầu tư hiện nay có thể kể đến là cổ phiếu, bất động sản, hàng hoá thành phẩm cuối cùng, dịch vụ,…

Bí quyết Kim Tứ Đồ trong kinh doanh có 4 yếu tố chính

Bí quyết Kim Tứ Đồ trong kinh doanh có 4 yếu tố chính

3. Làm thế nào để tự do tài chính bằng Kim Tứ Đồ của Robert Kiyosaki?

Mỗi nhóm sẽ có những phương pháp riêng áp dụng Kim Tứ Đồ của Robert Kiyosaki để đạt được tự do tài chính cho chính mình:

3.1. Nhóm E - người làm thuê

 • Họ có thể tiết kiệm từ một phần tiền lương của mình và lập quỹ dự phòng cho tương lai.

 • Gửi ngân hàng để hưởng lãi suất hàng năm;

 • Làm thêm nhiều công việc ở nhiều nơi khác nữa để tăng thu nhập;

 • Trích phần tiền riêng để đem đi đầu tư, người này thuộc cả nhóm E và nhóm I;

 • Luôn trau dồi kiến thức chuyên môn để có thể nâng cao trình độ bản thân và deal một mức lương cao hơn.

3.2. Nhóm S - người tự chủ

 • Họ có thể tìm hiểu nhu cầu của thị trường và đẩy mạnh bán những sản phẩm, dịch vụ mà bản thân cung cấp;

 • Tìm cách để giảm bớt chi phí, do số tiền kiếm được bằng thu nhập trừ đi toàn bộ các chi phí. Khi chi phí giảm sẽ kéo theo số tiền lãi còn lại nhiều hơn.

3.3. Nhóm B - doanh nhân

Vì nhóm này đã có cả một hệ thống kiếm tiền nên để gia tăng thu nhập, họ thường lựa chọn cách mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh số lượng bán hàng, tăng giá bán thành phẩm, dịch vụ. Cũng có thể đem đầu tư thêm vào những nơi khác (nhóm B cũng nhảy qua nhóm I).

3.4. Nhóm I - nhà đầu tư

Bằng cách gia tăng tài sản sẽ kéo theo sự tăng thu nhập. Tài sản là những thứ có giá trị tăng lên theo thời gian, mức sinh lời càng cao khi càng đa dạng tài sản. Đi kèm với đó là những rủi ro cũng cao hơn.

Tuy nhiên những người thuộc nhóm này thường quan niệm rủi ro chính là nguồn gốc của lợi nhuận. Để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải kiên trì, kiên nhẫn và không ngừng trau dồi kiến thức, bổ sung vốn. Đồng thời phải có biện pháp quản trị rủi ro đề phòng ngừa các trường hợp xảy ra phát sinh.

Kim Tứ Đồ của Robert Kiyosaki là lời khuyên hữu ích về tự do tài chính

Kim Tứ Đồ của Robert Kiyosaki là lời khuyên hữu ích về tự do tài chính

4. Cần lưu ý gì khi áp dụng Kim Tứ Đồ?

Lưu ý, sự khác nhau giữa 4 nhóm người này là về quan điểm, mối quan tâm, giá trị, lối suy nghĩ, sở thích hay thói quen, niềm tin,… Nhất là cách cư xử trước nỗi sợ mất tiền, sợ thất bại cũng hình thành nên 4 nhóm người ở trên.

Ví dụ, nhóm E thì luôn tìm kiếm một sự chắc chắn, an toàn về công việc, thu nhập cùng những điều kiện phúc lợi.

Nhóm S thì tìm đến sự tự do, độc lập trong công việc. Vì vậy họ không cảm thấy tin tưởng người khác bằng chính mình, họ muốn tự mình quyết định tất cả và ít khi mong muốn chia sẻ công việc cho người khác.

Nhóm B thích quy tụ những người giỏi ở cả 4 nhóm. Họ thích phân chia công việc cho người khác, thành lập một hệ thống sản xuất, kinh doanh và luôn luôn hướng tới sự tự do tài chính.

Nhóm I có “khẩu vị” là rủi ro. Đối với họ rủi ro luôn đi kèm với lợi nhuận, nếu không mạo hiểm thì không có lợi nhuận. Họ thích đối mặt với thử thách, muốn học hỏi nhiều hơn để có thể quản trị tốt các rủi ro. Dĩ nhiên sự va vấp càng nhiều thì họ càng tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và khôn ngoan hơn.

Ở cách để có thể tiến tới tự do tài chính nhờ Kim Tứ Đồ, chúng ta có thể thấy nhóm người này nhảy qua nhóm người kia để tăng thu nhập. Robert Kiyosaki cũng từng nói bạn không cần thay đổi những hành động. Trước hết hãy thay đổi chính cách nghĩ của bạn. Những điểm nằm sâu bên trong con người bạn, đó là tư duy sẽ quyết định cách bạn kiếm tiền.

Bạn có thể tiến tới tự do tài chính nhờ Kim Tứ Đồ

Bạn có thể tiến tới tự do tài chính nhờ Kim Tứ Đồ

5. Kinh nghiệm áp dụng hiệu quả mô hình Kim Tứ Đồ

Ông gọi đó là “giá trị gốc rễ”, muốn di cư sang một nhóm nào khác thì bạn cần phải “tìm hiểu, làm quen rồi dần thích nghi với những giá trị gốc rễ của nhóm đó”.

Nói một cách nôm na hơn là bạn cần thay đổi suy nghĩ, thói quen, thái độ, phong cách làm việc để hướng tới sự phù hợp nhất với nhóm mà bạn muốn nhảy sang. Quan trọng hơn nữa là trau dồi thêm nhiều kỹ năng chuyên môn và kiến thức liên quan tới nhóm đó.

Như vậy, việc “di cư” chính là một quá trình chứ không là hành động bộc phát. Điều mà Robert gọi đó là “một cuộc cách mạng” khiến con người ta “thay da đổi thịt”.

Bạn nên tự hỏi lại chính bản thân mình, bạn mong muốn trở thành ai? Bạn muốn làm việc và kiếm tiền theo cách nào? Bạn muốn chọn con đường nào để đi, có thể tự xây dựng cuộc sống không? Và mong muốn gia nhập nhóm nào theo mô hình Kim Tứ Đồ?

Để có một tư duy và thái độ đúng đắn về tiền bạc, bạn có thể đọc thêm nhiều cuốn sách hay về kinh doanh. Trong đó, “Rich Dad, Poor Dad” (Cha giàu cha nghèo) của tác giả Robert Kiyosaki được xem là một ngọn đuốc tuyệt vời cho đích đến của sự giàu có. Cuốn sách này được mệnh danh là cuốn sách số 1 về những vấn đề tiền bạc của mọi thời đại.

Theo đó, cuốn sách cũng nhắc đến mô hình Kim Tứ Đồ của Robert Kiyosaki đề xuất. Người cha nghèo với nền học vấn cao khuyên ông “hãy đi đến trường ráng học giỏi, và tìm một công việc ổn định an toàn”. Như vậy, người đã hướng Robert trở thành nhóm E hoặc S giống như rất nhiều phụ huynh Việt Nam đang làm với con mình.

Kim Tứ Đồ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và góc nhìn về kinh doanh

Kim Tứ Đồ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và góc nhìn về kinh doanh

Nhìn chung, không quan trọng bạn thuộc nhóm nào trong Kim Tứ Đồ. Quan trọng là bản thân bạn không ngừng học hỏi, tiếp nhận kiến thức từ bên ngoài để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Tự do tài chính là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn hướng tới. Tuy nhiên dù là kiểu người ở nhóm nào, chỉ cần bạn hiểu được chính mình và những khao khát bên trong con người thì chắc chắn sẽ có những tự do riêng. Hãy theo dõi F88 để xây dựng thêm nhiều kiến thức tài chính cá nhân tuyệt vời nhé!

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính thì có thể liên hệ với F88 để tìm ra cách giải quyết vấn đề của mình dễ dàng hơn nhé. 

 • Hotline: 1800 6388 (miễn phí)

 • Website: f88.vn

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top