Gross margin là gì? Biên lợi nhuận gộp bao nhiêu là tốt?

Bạn là người mới đầu tư kinh doanh nên chưa rõ gross margin là gì, ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp là gì? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản xoay quanh gross margin trong kinh tế nhé!

Gross margin hay biên lợi nhuận gộp là gì? 

Bất kỳ ai khi kinh doanh hoặc học về kinh tế hẳn đều từng nghe qua về gross margin (hay biên lợi nhuận gộp). Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng nắm được cụ thể biên lợi nhuận gộp là gì và có ý nghĩa ra sao.

Thực tế, khi xem xét lợi nhuận của một doanh nghiệp hay công ty bất kỳ thì Gross Margin là một trong những chỉ số rất quan trọng. Hiểu một cách đơn giản, biên lợi nhuận gộp chính là số tiền lãi mà một doanh nghiệp hoặc công ty có thể kiếm được tại một thời gian cụ thể. Tức là nếu công ty đó có chỉ số gross margin càng lớn thì mức độ sinh lợi nhuận càng cao và ngược lại.

Hiện nay nhiều người vẫn chưa biết biên lợi nhuận gộp là gì.

Hiện nay nhiều người vẫn chưa biết biên lợi nhuận gộp là gì.

Chính vì bản chất đó, gross margin cũng là yếu tố đại diện cho khả năng sinh lời, cũng như sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Chưa kể nếu xét về mặt giá trị tuyệt đối, gross margin còn là chỉ số dùng để đo lường sự chênh lệch giữa giá vốn và giá bán, từ đó tính ra được khoản chi hình thành sản phẩm.

Hơn nữa, nắm được gross margin là gì sẽ giúp bạn theo dõi sự tăng trưởng lợi nhuận trong công ty, từ đó có thể so sánh nó với tỷ lệ lợi nhuận của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường ở cùng ngành hoặc cùng phân khúc.

Trong nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ làm rõ ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp là gì để hiểu rõ khái niệm này hơn các bạn nhé!

Ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp là gì

Biên độ lợi nhuận nếu có giá trị cao là một dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang phát triển tốt, có cơ hội sinh lời rất tốt. Khi bạn áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm, nó sẽ là cơ sở tiền đề để đưa ra các chính sách khác nhau về giá.

Bạn nên nắm rõ gross margin là gì để có thể đạt chiến lược kinh doanh tốt hơn trong tương lai.

Bạn nên nắm rõ gross margin là gì để có thể đạt chiến lược kinh doanh tốt hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, về cơ bản thì gross margin sẽ mang những ý nghĩa sau đây:

  • Đánh giá tình hình hoạt động: Tỷ lệ lợi nhuận chính là kết quả mà ta có thể tính toán được, và thường kết quả này sẽ được dùng để đánh giá xem doanh nghiệp đó hoạt động có đang thu được lợi nhuận hay không. 
  • Đánh giá vị trí của doanh nghiệp: Biết được chỉ số chính xác của gross margin là gì sẽ giúp bạn so sánh doanh nghiệp này với các đối thủ khác hiện đang cạnh tranh cùng ngành. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể xác định được vị trí, chỗ đứng của doanh nghiệp trong thị trường nói chung lẫn phân khúc nói riêng. 
  • Đánh giá nội bộ đơn vị: Gross margin cũng rất có ích khi bạn muốn so sánh trong nội bộ đơn vị, xem thử doanh nghiệp có tiềm năng phát triển hay không, các phòng ban đạt KPI không, lợi nhuận có đủ thuyết phục không,…
  • Đánh giá tỷ lệ lợi nhuận biên: Ngoài ra, một ý nghĩa quan trọng của chỉ số gross margin đó là giúp đánh giá tỷ lệ lợi nhuận biên (tính trong khoảng thời gian 3 năm gần nhất của doanh nghiệp).
  • Hỗ trợ cho việc vay vốn ngân hàng: Chưa kể, khi xác định được biên lợi nhuận gộp là gì cũng sẽ giúp ích cho việc vay vốn. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thì ngân hàng sẽ dựa vào biên lợi nhuận gộp để đưa ra những gói vay phù hợp với mong muốn, căn cứ theo loại hình hay quy mô kinh doanh của đơn vị.

Nhìn chung, việc nghiên cứu gross margin là gì cũng như ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp là gì là điều rất cần thiết. Nội dung này giúp bạn kiểm soát quá trình kinh doanh tốt hơn, từ đó có những chiến lược hiệu quả hơn trong tương lai. 

chỉ số gross margin mang lại khá nhiều ý nghĩa cho doanh nghiệp.

Thực tế, chỉ số gross margin mang lại khá nhiều ý nghĩa cho doanh nghiệp.

Gross margin bao nhiêu là tốt?

Bên cạnh thắc mắc gross margin là gì, thì nhiều người cũng hay hỏi về giá trị của biên lợi nhuận gộp, nên nhiều hay ít và dừng lại ở con số bao nhiêu là tốt?

Như đã giới thiệu ở trên, việc đánh giá con số thực tế của biên lợi nhuận gộp là gì có nhiều ưu điểm, không chỉ giúp bạn có thêm thông tin cụ thể mà còn có góc nhìn đầy đủ hơn, đánh giá được chính xác về hiệu quả hoạt động của cả doanh nghiệp.

Hiểu đơn giản, nếu biên lợi nhuận gộp có giá trị càng cao thì sẽ là dấu hiệu tích cực, cho thấy doanh nghiệp đang làm ăn sinh lời, có lãi và thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc nếu biên lợi nhuận gộp thấp thì doanh nghiệp đang thua lỗ, làm ăn kém hiệu quả.

Do đó, để đánh giá được chỉ tiêu chính xác của gross margin là gì, biên lợi nhuận gộp bao nhiêu là tốt thì cần phải dựa trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như ta cần đặt trong bối cảnh riêng của mỗi doanh nghiệp, so sánh với các đối thủ trong cùng ngành, cùng phân khúc, cũng như dựa vào mốc thời gian hoạt động xem thử có bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào khác hay không?

Không có con số cụ thể với gross margin mà cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để đúc kết.

Không có con số cụ thể với gross margin mà cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để đúc kết.

Khi tìm hiểu gross margin là gì, nhiều khách hàng cũng thường thắc mắc về nơi cho vay vốn, nên liên hệ công ty nào để vay vốn? Thực tế, theo kinh nghiệm của nhiều người thì khi cần huy động nguồn vốn trong thời gian gấp rút, bạn nên liên hệ những địa chỉ vay tiền uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm như F88. 

F88 là công ty nổi tiếng ở Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, độ uy tín được khẳng định bằng hệ thống phòng giao dịch rộng khắp lên đến gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc. Đặc biệt, tại F88 đang có hàng loạt gói vay online nhanh phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau như:

  • Vay tiền gấp bằng ô tô
  • Vay tiền gấp bằng xe máy
  • Vay tiền gấp bằng giấy tờ ô tô
  • Vay tiền gấp bằng giấy tờ xe máy.
  • Vay tiền gấp bằng tài sản khác: Di động, laptop, trang sức,..

Tại F88 đang hỗ trợ khách hàng vay vốn với số tiền cực kỳ hấp dẫn, lên đến 2 tỷ đồng trong vòng 30 phút (đối với gói vay cầm đồ bằng ô tô). Trường hợp muốn vừa có tiền mà vẫn có xe để chạy thì bạn có thể tham khảo gói vay khác, như vay cầm đồ bằng giấy tờ ô tô hoặc giấy tờ xe máy. Dù là gói vay nào thì F88 cũng luôn cam kết hỗ trợ khách hàng nhận được tiền trong thời gian cực kỳ ngắn.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã nắm được gross margin là gì, biên lợi nhuận gộp có ý nghĩa ra sao trong hoạt động kinh doanh. Nếu đang cần tiền hoặc muốn vay vốn lấy liền, các gói vay của F88 chắc chắn là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.