Chứng khoán phái sinh là gì? Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không?

08/08/2022

Bạn có một chút tiền vốn nhưng chưa biết có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hay không? Đừng lo, bài viết này sẽ giải thích cho bạn hiểu chứng khoán phái sinh là gì và những lý do nên đầu tư tại thời điểm này nhé!

Các loại chứng khoán phổ biến trên thị trường

Trước khi trả lời câu hỏi chứng khoán phái sinh là gì, chúng ta cần phải nắm được ở thị trường Việt Nam đang có những sản phẩm chứng khoán nào. Theo thống kê, phần lớn các sàn giao dịch sẽ hỗ trợ ba loại chứng khoán như sau:

 • Chứng khoán cơ sở: Là khái niệm dùng để chỉ các loại cổ phiếu hiện đang được Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam niêm yết. Với các loại tài sản này, khách hàng có thể tiến hành giao dịch (mua hoặc bán) trên các sàn chứng khoán phổ biến hiện nay (như HoSE, HNX hay UPCOM). 
 • Chứng khoán phái sinh: Loại chứng khoán này sẽ có quy định quyền lợi, nghĩa vụ các bên khi tham gia thông qua hợp đồng chứng khoán. Hợp đồng sẽ quy định rõ hơn về các nội dung, chẳng hạn như việc thanh toán, mua bán, mức giá cụ thể, thời gian giao dịch,… Dù còn non trẻ, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vị thế của mình với nhiều điểm nổi trội, không hề thua kém thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế.
 • Chứng quyền: Đây là loại chứng khoán có tài sản đảm bảo, với đặc điểm tương tự như một kiểu hợp đồng mua bán chứng khoán nhưng do các công ty chứng khoán phát hành.

chứng khoán phái sinh là gì

Bạn cần nắm được có bao nhiêu loại chứng khoán phổ biến trên thị trường để đầu tư tốt hơn.

Trong ba loại chứng khoán nêu trên, điều chúng ta cần quan tâm trong bài viết này chính là chứng khoán phái sinh là gì, có nên đầu tư chứng khoán phái sinh Việt Nam hay không?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh Việt Nam và chứng khoán phái sinh quốc tế có tuổi đời khác nhau nhưng cơ bản thì không khác nhau về bản chất. Đây có thể được giải thích là một công cụ tài chính được thể hiện dưới dạng hợp đồng. Trong đó, giá trị của chứng khoán phái sinh là gì sẽ phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở.

Cụ thể, hợp đồng sẽ xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với các nội dung như: Việc thanh toán tiền, việc chuyển giao số lượng tài sản cơ sở, thời điểm xác định, mức giá thỏa thuận,… 

Hiểu một cách đơn giản hơn, chứng khoán phái sinh Việt Nam cho phép bất kỳ nhà đầu tư nào đặt cược vào sự “tăng” hoặc “giảm” của tài sản cơ sở trong tương lai. Nếu sự thay đổi đó diễn ra đúng như dự đoán của nhà đầu tư thì họ sẽ có lời, ngược lại thì sẽ lỗ.

Nhiều người muốn đầu tư nhưng không biết chứng khoán phái sinh là gì.

Nhiều người muốn đầu tư nhưng không biết chứng khoán phái sinh là gì.

Phân loại chứng khoán phái sinh

Bằng cơ chế hoạt động khá linh hoạt, chứng khoán phái sinh có thể được phân ra thành 04 loại chính bao gồm:

 • Hợp đồng Kỳ hạn: Là thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia, nội dung quy định về việc mua và bán một loại tài sản cụ thể, tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Mức giá sẽ được xác định trước ngày thực hiện giao dịch.
 • Hợp đồng Tương lai: Là một loại hợp đồng có kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch tại một thị trường tập trung, cụ thể có thể là Sở Giao dịch chứng khoán). 
 • Hợp đồng Quyền chọn: Là thỏa thuận pháp lý trong đó hai bên sẽ được chọn trước mức giá trước khi ký hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc tại thời điểm nhất định.
 • Hợp đồng Hoán đổi: Là thỏa thuận pháp lý mà hai bên cam kết sẽ hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính của nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

Mỗi loại hình sẽ có một đặc điểm khác nhau, nên bạn cần nắm được sự khác biệt giữa các loại hình chứng khoán phái sinh là gì để tìm ra hình thức đầu tư phù hợp. Nếu không rõ thì bạn nên chọn loại hình đơn giản nhất là hợp đồng kỳ hạn.

Vì sao nên đầu tư chứng khoán phái sinh?

So với quốc tế, chứng khoán phái sinh Việt Nam là một thị trường còn khá non trẻ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn nên đầu tư vì những lý do sau:

 • Phòng ngừa rủi ro biến động giá: Bất kỳ nhà đầu tư nào nếu dự đoán được mức giá của một tài sản cơ sở sẽ luôn có cách tăng hoặc giảm rủi ro trong tương lai. Cách thức khá đơn giản, họ chỉ cần mua hoặc bán hàng hóa với giá ở thời điểm hiện tại nhờ hợp đồng tương lai.
 • Bán khống chứng khoán: Nhà đầu tư nào có thể bán các chứng khoán phái sinh bất cứ lúc nào, ngay cả khi họ không có tài sản cơ sở.
 • Tính thanh khoản cao: Chứng khoán phái sinh Việt Nam và quốc tế đều có tính thanh khoản cao. Lý do là vì sản phẩm này được niêm yết và giao dịch tập trung ngay trên Sở giao dịch chứng khoán.
 • Lợi ích đòn bẩy tài chính: Bất kỳ nhà đầu tư nào chỉ cần ký quỹ một phần tài sản nhưng sẽ được giao dịch với cổ phiếu có giá trị gấp nhiều lần số tiền ký quỹ. Nhờ đó, hình thức đầu tư này mang lại lợi thế cho nhà đầu tư hơn các hình thức khác.

Bỏ qua rủi ro, chứng khoán phái sinh Việt Nam vẫn có nhiều ưu điểm nổi trội.

Bỏ qua rủi ro, chứng khoán phái sinh Việt Nam vẫn có nhiều ưu điểm nổi trội.

Nhìn chung thì bất cứ hình thức đầu tư nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Song, bên cạnh những rủi ro thì nhà đầu tư cũng nên nhìn vào những ưu điểm của chứng khoán phái sinh Việt Nam để thấy được tiềm năng của sản phẩm rất đáng đầu tư này.

Đầu tư chứng khoán phái sinh Việt Nam có đảm bảo không?

Nên đầu tư chứng khoán phái sinh Việt Nam hay bỏ tiền vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế cũng là một câu hỏi mà nhiều khách hàng thường lăn tăn. Điều mà các nhà đầu tư F0 thường xuyên lo ngại là đầu tư chứng khoán phái sinh Việt Nam có thực sự đảm bảo? Ngay cả khi thị trường nội địa hiện tại cũng khá thu hút với sản phẩm đa dạng và cơ chế hoạt động linh hoạt?

Câu trả lời đó là các nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin vào thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Lý do là vì ngay cả thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế vẫn tiềm ẩn những rủi ro mà không ai có thể đoán trước được.

Thay vì việc phân vân nên chọn thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hay chứng khoán phái sinh quốc tế thì các nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro bằng cách tự mình trau dồi kiến thức chứng khoán, cập nhật kiến thức mới. Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên tham khảo nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như các báo cáo phân tích từ các công ty chứng khoán hay các trang tin tức uy tín (Zing News, VnExpress,…). 

có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không

Chứng khoán phái sinh Việt Nam đã và đang phát triển tiệm cận với chứng khoán phái sinh quốc tế.

Bên cạnh đó, một thắc mắc phổ biến của nhiều người đó là không biết nên vay online nhanh ở đâu khi cần đầu tư, nhất là trong khoảng thời gian gấp rút. Theo kinh nghiệm phổ biến, bạn nên chọn địa chỉ vay tiền uy tín như F88 vì đây là công ty lớn, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành.

F88 luôn nổi bật với gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc, độ uy tín được khẳng định bằng nhiều ý kiến đánh giá tích cực của khách hàng. 

Hiện tại, F88 đang hỗ trợ khách hàng khá nhiều dịch vụ, chẳng hạn như vay vốn bằng cà vẹt xe máy giải ngân tới 30 triệu đồng, hay gói vay bằng ô tô - giải ngân đến 2 tỷ đồng chỉ trong vòng 30 phút,... Đặc biệt, dù là gói vay nào thì đội ngũ F88 cũng cam kết giúp khách hàng nhận được tiền trong thời gian cực kỳ ngắn. Bạn có thể vay nhanh bằng cách click vào nút sau đây nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được chứng khoán phái sinh là gì, có nên đầu tư chứng khoán phái sinh Việt Nam hay không. Nếu đã quyết định đầu tư mà vẫn chưa có tiền, bạn hoàn toàn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất!

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top