Giá trị nội tại là gì? Cách xác định giá trị nội tại doanh nghiệp

Nhà đầu tư nào cũng nên nắm được giá trị nội tại là gì, cách tính giá trị nội tại doanh nghiệp. Thuật ngữ này vô cùng quan trọng nhất là trong việc nghiên cứu thị trường, đánh giá doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất tần tật về giá trị nội tại để làm rõ khái niệm này các bạn nhé!

Giá trị nội tại là gì?

Trong tiếng Anh, giá trị nội tại được dịch thẳng từ khái niệm “Intrinsic Value”. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng đây là giá trị cốt lõi mà ta có thể cảm nhận hoặc giá trị tính toán chính xác của một tài sản bất kỳ, một khoản đầu tư hoặc một công ty, doanh nghiệp nào đó. 

Thuật ngữ này vốn thường được sử dụng trong phân tích kinh tế cơ bản, với mục đích giúp ta ước tính giá trị của một công ty hoặc dòng tiền của công ty đó. Ngoài ra, giá trị nội tại còn có một cách sử dụng khác nữa, đó là thể hiện lợi ích (hay giá trị thực tế) mà nhà đầu tư có thể nhận được từ việc nắm giữ các cổ phần của doanh nghiệp.

giá trị nội tại doanh nghiệp là gì

Hiện nay nhiều người hiện vẫn chưa biết giá trị nội tại là gì, cách xác định giá trị nội tại doanh nghiệp ra sao.

Để hiểu rõ giá trị nội tại là gì, chúng ta có thể hình dung như sau: Công ty A có lợi nhuận tương đối ổn định nhưng ban quản lý lại vi phạm pháp luật hoặc một quy định mà Chính phủ đưa ra. Điều này không chỉ khiến doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước, mà còn có thể dẫn đến việc giá cổ phiếu của doanh nghiệp có thể sẽ sụt giảm trầm trọng. 

Tuy nhiên, chúng ta không thể đánh giá thấp công ty một cách chủ quan mà cần thực hiện các phân tích cụ thể về tình hình tài chính, từ đó đưa ra kết quả chính xác về giá trị nội tại.

Do đó, bạn cần nắm rõ giá trị nội tại là gì, cách xác định giá trị nội tại doanh nghiệp để có được đánh giá chính xác, rõ ràng về một công ty hoặc doanh nghiệp, hạn chế tình trạng nhận định chủ quan.

Đặc điểm của giá trị nội tại là gì?

Theo đánh giá của các chuyên gia, giá trị nội tại có những đặc điểm nổi trội như sau:

  • Giá trị nội tại thực sự hữu ích trong một số lĩnh vực, nhất là khi nhà phân tích hoặc nhà đầu tư mong muốn ước tính giá trị nội tại của một khoản đầu tư, một tài sản, dự án hoặc một công ty. Khi đó, họ chỉ cần thông qua việc sử dụng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là được.
  • Giá trị nội tại có thể được tính toán bằng nhiều cách, đơn cử như sử dụng phân tích cơ bản, từ đó xem xét các khía cạnh của một doanh nghiệp. Các khía cạnh đó có thể bao gồm yếu tố định tính (như mô hình kinh doanh, hệ thống quản trị), và yếu tố định lượng (các hệ số tài chính, phân tích báo cáo tài chính) và các yếu tố thị trường mục tiêu,…
  • Giá trị kết quả khi được đem ra so sánh với giá trị thị trường sẽ là cơ sở để xác định giá trị nội tại doanh nghiệp, xem thử liệu doanh nghiệp hoặc tài sản có đang được định giá quá cao hay bị định giá quá thấp.
  • Giá trị nội tại là kết quả từ việc sử dụng các giả định nên thường mang tính chủ quan. Một số nhà phân tích và nhà đầu tư có thể gặp khó khăn hoặc mắc sai lầm nhất định, do yếu tố chủ quan mà coi trọng vai trò của tiêu chí này và đánh giá thấp tiêu chí khác khi đánh giá.

Giá trị nội tại là một trong những tiêu chí giúp chúng ta đánh giá vị thế của doanh nghiệp

Giá trị nội tại là một trong những tiêu chí giúp chúng ta đánh giá vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, chẳng hạn như thị trường chứng khoán.

Bạn thấy đấy, giá trị nội tại doanh nghiệp có nhiều đặc điểm và ý nghĩa to lớn, nhưng ít ai biết cách xác định giá trị nội tại là gì. Trong nội dung bên dưới, chúng ta sẽ nghiên cứu xem thử cần dựa vào những yếu tố nào để xác định giá trị nội tại doanh nghiệp bạn nhé.

Cách xác định giá trị nội tại doanh nghiệp

Như bạn đã biết, giá trị nội tại của doanh nghiệp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi lẽ nhà đầu tư sẽ dựa vào đó để có thể biết được liệu doanh nghiệp có khả năng phát triển trong tương lai không, có mang về lợi nhuận cao và ổn định không. Bất kỳ ai theo đuổi con đường kinh doanh cũng nên biết cách xác định đúng giá trị nội tại của doanh nghiệp, để từ đó có hướng đầu tư chuẩn hơn, hợp lý hơn. 

Thông thường thì một nhà đầu tư hoặc nhà phân tích hoàn toàn có thể ước tính giá trị nội tại của một tài sản, khoản đầu tư, thậm chí là một dự án hoặc một doanh nghiệp, bằng cách thông qua việc sử dụng các phân tích cơ bản kết hợp phân tích kỹ thuật.

Để tính chính xác giá trị nội tại của một doanh nghiệp bất kỳ, các nhà đầu tư cần sử dụng các phương pháp phân tích cơ bản để xem xét các tiêu chí hoặc khía cạnh của doanh nghiệp như:

  • Mô hình kinh doanh: Doanh nghiệp có khả năng sinh lời cao hay thấp cũng phù thuộc vào mô hình kinh doanh nhỏ lẻ hay là đa dạng, có kết hợp với các doanh nghiệp, công ty khác hay không,…
  • Hệ thống quản trị: Yếu tố quản trị cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị nội tại của doanh nghiệp. Chẳng hạn, nếu một công ty có đến 3 giám đốc đều là người có tiếng, tài năng trong thị trường thì mức độ tin cậy và giá trị công ty đó cũng tăng lên, ngay cả khi nó mới chỉ manh nha hoạt động trong thời gian ngắn.
  • Yếu tố thị trường mục tiêu: Sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra có đang giữ vị trí độc quyền trên thị trường hay không? Nếu không độc quyền thì ít nhất cũng phải có những đặc điểm riêng biệt nhất định, hướng đến những đối tượng khách hàng riêng thì mới tạo ra giá trị cao.
  • Báo cáo tài chính: Trong 2 năm, 3 năm hoặc 5 năm gần đây, doanh nghiệp có dấu hiệu phát triển mạnh về kinh tế hay không? Hay là chỉ ở mức trung bình, có gia tăng nhưng với tốc độ chậm và không đáng kể? Tất cả những thông tin này sẽ hiển thị rõ trong báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm, hàng kỳ mà doanh nghiệp không thể nào đánh lừa người khác được.
  • Các yếu tố khác: Chẳng hạn như thâm niên hoạt động, số lượng nhân lực và các chính sách đối với nhân công,… Tất cả đều có thể tác động đến quá trình đánh giá và xác định giá trị nội tại là gì.

Xác định giá trị nội tại doanh nghiệp cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau

Xác định giá trị nội tại doanh nghiệp cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, sau đó kết hợp tổng kết, so sánh, phân tích…

Sau khi tổng hợp được một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể dùng những thông tin đó để đem so sánh với các giá trị khác (như giá trị thị trường hay so với các công ty, doanh nghiệp đối thủ) để xác định xem doanh nghiệp đó có giá trị nội tại ra sao, đang được định giá quá cao hay quá thấp so với giá trị thực tế.

Lưu ý về giá trị nội tại doanh nghiệp

Như đã trình bày ở trên, các bạn cần chú ý rằng hiện nay có khá nhiều cách để ta xác định chính xác giá trị thực sự của một doanh nghiệp. Để xác định rõ với một doanh nghiệp giá trị nội tại là gì, bạn cần phối kết hợp các phương pháp, từ đó cho ra kết quả sát thực nhất có thể.

Tuy vậy, về bản chất thì giá trị nội tại vẫn chỉ là một cách ước tính, phần lớn mang tính chủ quan mà không có giá trị chính xác. Một số nhà nhà đầu tư, nhà phân tích có thể sử dụng những thước đo khác nhau. Có người coi trọng vai trò của mô hình kinh doanh, người lại thích đội ngũ quản lý trong khi những người khác sẽ xu hướng đánh giá thu nhập và doanh thu, xem đây là tiêu chuẩn vàng để xác định giá trị nội tại doanh nghiệp.

Một lưu ý nữa là tùy thuộc vào tình hình thực tế để đánh giá về giá trị nội tại doanh nghiệp. Đơn cử, không phải công ty hay doanh nghiệp nào cũng sẽ có sẵn báo cáo chi phí vốn, nên chúng ta cần linh hoạt, không đánh giá một cách máy móc, rập khuôn.

cách xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp

Bạn cần tùy thuộc vào tình hình thực tế khác nhau của mỗi doanh nghiệp để đánh giá về giá trị nội tại doanh nghiệp đó.

Bên cạnh việc tìm hiểu giá trị nội tại là gì, bạn cũng nên tìm hiểu các công ty tài chính, đơn vị hỗ trợ vay tiền online khi cần đầu tư. Lựa chọn tốt nhất dành cho bạn chính là F88 – Một trong những địa chỉ vay tiền uy tín trên thị trường hiện nay, với hơn 10 năm kinh nghiệm và gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc.

Tại F88 đang hỗ trợ khách hàng vay vốn lên tận 2 tỷ đồng với hàng loạt gói vay như: Cầm đồ bằng ô tô, xe máy, laptop, di động, trang sức,…. Nếu bạn muốn vừa có tiền mà vẫn giữ lại xe để chạy, có thể tham khảo gói vay cầm đồ bằng giấy tờ xe (ô tô hoặc xe máy). Đặc biệt, dù là gói vay nào thì đội ngũ F88 cũng cam kết giúp bạn nhận được tiền trong thời gian chỉ tầm từ 15 đến 30 phút. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng bằng cách click vào nút sau đây nhé.

Chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có dịch vụ vay cầm cố bằng tài sản giá trị nội tại doanh nghiệp. Trong trường hợp cần tiền gấp, bạn không nên bỏ qua các gói vay hấp dẫn tại F88.