Full margin là gì? Trạng thái full margin trong chứng khoán

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Margin dần trở thành công cụ lựa chọn hữu ích của nhiều nhà đầu tư. Tuy vậy, Margin cũng có mặt không trái nếu bị lạm dụng dẫn tới tình trạng Full Margin. Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường sẽ thắc mắc Full Margin là gì, cũng như những ảnh hưởng của Full Margin tới chính nhà đầu tư và cổ phiếu.

Những khái niệm liên quan đến Margin 

Call Margin là gì?

Call Margin (còn được gọi là lệnh gọi ký quỹ). Được hiểu là trường hợp mà công ty chứng khoán đề nghị khách hàng tăng số lượng chứng khoán thế chấp hoặc bằng hình thức nộp tiền để giữ tỷ lệ vay margin duy trì ở mức an toàn. Call Margin sẽ xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ lớn hơn tỷ lệ Giá trị tài sản ròng/Giá trị chứng khoán duy trì do công ty chứng khoán quy định.

full margin là gì

Margin đem lại quyền lợi cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng đem tới mối bận tâm nhất định

Hạn mức Margin (Margin level)

Mỗi người khi mở tài khoản ký quỹ sẽ được công ty chứng khoán cấp một hạn mức nhất định. Hạn mức này là giá trị tối đa mà bạn có thể thực hiện vay từ công ty chứng khoán.

Full Margin là gì?

Được hiểu là trạng thái nhà đầu tư sử dụng tối đa tỷ lệ ký quỹ để mua mã cổ phiếu mà mình có ý định sở hữu. Tỷ lệ cho vay margin tối đa theo quy định của ủy ban chứng khoán Việt Nam là 1:2. Tuy nhiên, khi vay ở mức Full Margin, bạn cần phải liên tục theo dõi những biến động trên thị trường. Vì trong trường hợp thị trường giảm mạnh mà bạn không kịp cắt lỗ thì rủi ro cháy tài khoản sẽ rất cao. Điều này sẽ dẫn đến Call Margin tài khoản của bạn. 

Vai trò của Margin là gì?

Lợi ích nổi bật nhất của việc sử dụng margin là bạn có thể tối ưu nguồn vốn của bản thân. Bạn hoàn toàn có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn dựa vào những khoản vay từ công ty chứng khoán. Việc này được thể hiện rõ nhất khi mà ví dụ trong tháng đó lương của bạn chưa về, nhưng bạn nhìn thấy cơ hội đầu tư cổ phiếu ngay lúc đó. Không thể chần chừ, bạn sử dụng Margin để được sở hữu loại cổ phiếu đó. 

Khi sử dụng margin mà cổ phiếu tăng giá, bạn sẽ có lợi nhuận nhiều hơn. Đồng thời, giá trị tài sản ròng cũng sẽ tăng lên. Bạn có thể tiếp tục mua thêm các loại cổ phiếu nhằm gia tăng lợi nhuận.

Tuy vậy, điều ngược lại hoàn toàn có thể xảy ra khi mà cổ phiếu giảm giá, giá trị tài sản ròng của bạn cũng sẽ giảm. Giá trị giảm sẽ tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy mà bạn sử dụng. Ví dụ: nếu bạn sử dụng tỷ lệ đòn bẩy 1:2 thì trong trường hợp cổ phiếu giảm bạn sẽ lỗ gấp 2 lần so với bình thường.

Khi giá trị tài sản ròng giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm tài sản đảm bảo (cổ phiếu hoặc tiền). Nếu bạn không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu để giảm khoản tiền vay, đưa tỷ lệ đòn bẩy về đúng quy định. .

Full Margin trong chứng khoán là gì?

Full Margin là trạng thái mà nhà đầu tư đã thực hiện ký quỹ vay quá mức và không thể đặt thêm lệnh nữa. Nhưng cũng không phải nhà đầu tư muốn ký quỹ bao nhiêu cũng được, luật pháp hiện nay có quy định ràng buộc trong việc cho vay Margin nên dòng tiền này là hữu hạn. Full Margin sẽ được gọi tên khi một công ty chứng khoán nào đó cho vay Margin với mã cổ phiếu đến khi chạm ngưỡng nhất định, không được vượt qua nó.

Trạng thái Full Margin

Hiện nay, chưa có báo cáo hay thông tin nào của công ty Chứng khoán quy định về trạng thái của Full Margin. Chính vì điều này nên bạn phải tự tìm hiểu và kiểm chứng các thông tin thông qua quá trình đầu tư giao dịch.

Cách mà nhiều người sử dụng khi giao dịch là họ sẽ thử giao dịch ký quỹ chạm ngưỡng Full Margin. Sau đó xem xét tổng giá trị mua thay đổi như thế nào. Liệu nó có còn vượt qua được tổng số vốn thực có hay không. Hoặc nhiều nhà đầu tư sử dụng mối quan hệ của mình với các nhà môi giới khác trên thị trường để tham khảo những thông tin hữu ích từ họ. 

Bạn không nên xem nhẹ hình thức Full Margin, vì nó có thể đem tới nhiều rủi ro, đặc biệt với những người mới chưa quen. Bên cạnh đó, khi mà mức giá đạt đỉnh nếu bạn không thể cắt lỗ kịp thời, lúc đó tài khoản của bạn sẽ bị cháy mạnh.

trạng thái full margin trong chứng khoán

Khi vay ở mức Full Margin, bạn cần phải liên tục theo dõi những biến động trên thị trường

Thị trường ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin?

  • Khi thị trường có xu hướng tăng: Nếu bạn đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì lợi nhuận bạn nhận được sẽ nhiều hơn và giá trị tài sản ròng cũng tăng lên. Bạn có thể lựa chọn mua thêm cổ phiếu nhằm gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.
  • Khi thị trường biến động: Nếu bạn đang sử dụng margin mà cổ phiếu giảm giá thì khi đó giá trị tài sản ròng của bạn sẽ giảm tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy mà bạn đang sử dụng. Ví dụ, nếu bạn dùng tỷ lệ đòn bẩy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, dùng tỷ lệ đòn bẩy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.
  • Khi giá trị tài sản ròng bị giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư đang sử dụng Margin cần thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ  ty chứng khoán khác về. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay. Bằng cách này, sẽ đưa tỷ lệ đòn bẩy về đúng quy định của công ty chứng khoán. Đây cũng chính là khái niệm Margin Call mà bạn sẽ phải đối mặt khi sử dụng margin trong đầu tư cổ phiếu.

Công thức tính:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung = Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường x (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì).

Trong thực tế, khi ngưỡng Call Margin xảy ra, công ty chứng khoán có thể bắt đầu bán bất kỳ mã cổ phiếu nào có trong danh mục đầu tư của bạn mà cần phải hỏi ý kiến bạn trước.

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán giao động trong khoảng 11% - 14%. Như vậy nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của bạn không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ của các công ty chứng khoán thì khoản đầu tư cổ phiếu của bạn coi như bị lỗ. 

Mặt khác, tỷ lệ lãi suất này cũng chiếm một phần lớn trong lợi nhuận của bạn trong trường hợp đầu tư có lời. Có thể nói, Margin là cách sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn vẫn có lãi và chỉ dùng khi thị trường rõ xu hướng. Đồng thời, bạn cần có chiến lược đầu tư rõ ràng. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất là bạn nên tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm trước khi sử dụng đòn bẩy Margin. Hạn chế tối đa sử dụng margin trong mỗi lần giao dịch. Khi đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực chiến đầu tư tầm 3 - 5 năm thì mới nên sử dụng Margin với tỷ lệ nhỏ và đặt ra cho mình chiến lược quản lý vốn hợp lý trước đầu tư.

Vậy khi nào thì sử dụng margin?

Việc dùng Full margin giống với việc sử dụng con dao hai lưỡi. Full margin chỉ nên dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và làm chủ được công cụ này. 

  • Chỉ nên sử dụng margin khi đã có kiến thức và đủ kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Nếu bạn chưa có đủ mức kinh nghiệm thì không nên sử dụng nó.
  • Chỉ sử dụng margin khi tính toán và nhận thấy rằng thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn bất ổn thì không nên sử dụng margin.
  • Các giao dịch ngắn hạn thì margin thường được sử dụng nhiều hơn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn tốt cho bạn.
  • Chỉ nên dùng margin khi lựa chọn các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu Bluechip, hay các cổ phiếu cơ bản. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin. 

Margin có thể làm đòn bẩy giúp bạn gia tăng lãi một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá nhưng cũng khiến cho tài sản của bạn bỗng chốc “bốc hơi” một cách vô cùng nhanh khi cổ phiếu giảm giá. Do vậy, khi sử dụng công cụ là Margin thì bạn nên nhớ cần tính toán và phân tích thật kỹ.

Full Margin chỉ nên dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm

Full Margin chỉ nên dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm

Margin không dành cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Thêm nữa, lợi nhuận cũng là vấn đề bạn quan tâm khi sử dụng công cụ này. Hiện lãi suất cho vay margin của các công ty chứng khoán đang ở mức khá cao. Ví dụ như ở công ty VNDIRECT, mức lãi suất này là 12,5%/ năm (có thể sẽ thay đổi theo từng thời kỳ). Vì vậy, nếu bạn tính toán mức lợi nhuận của mình không ngưỡng quá mức này, việc sử dụng margin được coi là không hiệu quả và không nên sử dụng.

Trên đây là những nội dung hữu ích về Full margin trong chứng khoán. Trong trường hợp bạn đang cần vốn hoặc cần tiền bằng hình thức vay thì có thể tham khảo đơn vị F88 - Hệ thống cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có cung cấp dịch vụ cho vay nhanh bằng hình thức cầm cố tài sản được nhiều người lựa chọn. F88 sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc, đồng thời có hơn 10 năm kinh nghiệm phục vụ khách hàng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé.