Cổ Phiếu Thưởng Là Gì? Bản Chất? Ý Nghĩa?

27/10/2023

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thưởng và sử dụng trong nhiều hoạt động đối nội, đối ngoại. Việc làm này khiến nhiều người vui mừng nhưng cũng làm cho một số người lo lắng, sợ rằng quyền lợi của mình có thể bị ảnh hưởng. Vậy bản chất của loại cổ phiếu này là gì?

Cổ phiếu thưởng là gì?

Bonus shares hay cổ phiếu thưởng là một loại cổ phiếu đặc biệt, được doanh nghiệp phát hành riêng cho những cá nhân đặc biệt, thường là có đóng góp vào sự phát triển chung của công ty. Khi nhận các cổ phiếu thưởng này, những cá nhân trên không phải bỏ ra bất cứ chi phí nào để trả cho công ty nên có thể coi đó là khoản tích luỹ thêm mà họ có được từ công ty.

Các doanh nghiệp thường tạo ra cổ phiếu thưởng từ nguồn lợi nhuận tích lũy hàng năm. Ngoài ra, họ cũng có thể lợi dụng sự chênh lệch giữa giá bán trên thị trường và giá trị của cổ phiếu trong phần vốn dư thặng để tạo ra một khối lượng cổ phiếu thưởng nhất định.

Cổ phiếu thưởng là gì?
Cổ phiếu thưởng là gì?

Cổ phiếu thưởng dành cho những đối tượng nào?

Về cơ bản, cổ phiếu thưởng dành cho hai đối tượng chính, là những người trong hoặc ngoài công ty nhưng có điểm chung là đóng góp nhiều cho sự phát triển của công ty bằng cách này hay cách khác.

Những người trong công ty có nhiều đóng góp

Nhân viên trong công ty sẽ được thưởng bằng cổ phiếu thưởng khi có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển của doanh nghiệp. Họ có thể là những người đảm nhiệm các vị trí quản lý hoặc điều hành cấp cao, hoặc thậm chí là những nhân viên cấp thấp hơn nhưng có nhiều đóng góp trong một thời gian dài dù không quá nổi bật. Các đóng góp này được công nhận và thưởng bằng một số lượng cổ phiếu nhất định từ ban lãnh đạo công ty.

Trước khi quyết định trao cổ phiếu thưởng, giá trị của cổ phiếu này thường thuộc về tất cả cổ đông. Khi quyết định trao thưởng được đưa ra, cổ phiếu này sẽ trở thành tài sản riêng của từng cổ đông nhận thưởng.

Chia cổ phiếu thưởng là một phần của chính sách phúc lợi của công ty, nhằm thu hút và giữ chân những nhân viên xuất sắc, đặc biệt là những người có đóng góp lớn cho sự thành công của công ty. Nó cũng có thể trở thành phần thưởng cho những người đã cống hiến trong thời gian dài, bao gồm cả những nhân viên cấp thấp hơn. Như vậy, cổ phiếu thưởng khuyến khích mọi người làm việc tốt hơn, kết nối với sự phát triển của công ty thông qua việc nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn.

Thưởng cho cổ đông

Việc thưởng cổ phiếu cho tất cả các cổ đông của doanh nghiệp đồng nghĩa với việc ai cũng sẽ nhận thêm một số lượng cổ phiếu nhất định dựa trên một tỷ lệ cố định. Do tất cả cổ đông đều được thưởng cổ phiếu với tỷ lệ như nhau, nên tỷ lệ sở hữu của họ trong công ty không thay đổi so với thời điểm trước khi phát thưởng. Cách làm này không có tác động đến số vốn hoặc tỷ lệ sở hữu của các cổ đông hiện tại. 

Việc trao tặng cổ phiếu thưởng một cách rộng rãi như trên có thể dẫn đến sự biến đổi các khoản trong bảng cân đối kế toán khi lợi nhuận được chuyển thành vốn chủ sở hữu. Điều này là một chiến lược phổ biến được nhiều công ty áp dụng, nhằm tăng vốn điều lệ và duy trì lượng tiền mặt cho hoạt động kinh doanh.

Khi công ty phát hành cổ phiếu thưởng, những nhà đầu tư ít vốn có thể mua được cổ phiếu với giá thấp hơn so với thường lệ. Lý do là bởi khi đó, tổng số vốn chủ sở hữu không thay đổi nhưng số lượng cổ phiếu tăng lên, dẫn đến giá của từng cổ phiếu giảm đi. Theo luật cung cầu, nếu có nhiều nhà đầu tư tham gia, giá cổ phiếu có thể tăng lên. Nếu doanh nghiệp nắm bắt thời cơ này, đây có thể là một chiến lược giúp thúc đẩy phát triển kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không hoạt động hiệu quả, giá cổ phiếu có thể quay trở lại mức ban đầu.

Cổ phiếu thưởng là gì?
Cổ phiếu thưởng là gì?

Ý nghĩa của cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng thường có ba tác động quan trọng:

  • Giúp đời sống kinh tế của những nhân viên trung thành hoặc những người có đóng góp đáng kể vào sự phát triển của công ty được cải thiện thông qua giá trị vật chất mà cổ phiếu thưởng có thể đem lại cho họ. Những người nhận cổ phiếu thưởng, dù ở bất kỳ vị trí nào, không cần phải trả thêm thuế thu nhập cá nhân, đồng thời còn tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu trong doanh nghiệp.
  • Phân phát cổ phiếu thưởng là một cách thông minh để tăng vốn điều lệ, cung cấp cơ hội để vay vốn để phát triển kinh doanh và mở rộng quy mô sản xuất. Vì vậy, việc tận dụng cổ phiếu thưởng hiệu quả được xem là một phần quan trọng của chiến lược doanh nghiệp.
  • Từ góc độ của nhà đầu tư, cổ phiếu thưởng cung cấp cơ hội để sở hữu cổ phiếu với giá thấp. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu và chờ đợi thị trường tăng giá trị để bán ra và thu lợi nhuận. Nhiều nhà đầu tư cũng có thể mua thêm cổ phiếu để tích lũy trong dài hạn.

Cổ phiếu thưởng khác với cổ tức như thế nào?

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán sẽ khó phân biệt rõ hai loại phần thưởng là cổ tức và cổ phiếu thưởng. Cổ tức liên quan đến việc doanh nghiệp chia sẻ phần lợi nhuận sau khi đã trả thuế cho cổ đông. Quyết định thanh toán cổ tức thường cần phải thông qua Đại hội cổ đông và thường được thực hiện 1-2 lần trong một năm.

Cổ tức có thể được chi trả theo các cách sau đây:

  • Trả bằng tiền mặt dựa trên quyết định của Đại hội cổ đông. Cách này sẽ làm giảm lượng tiền mặt của doanh nghiệp.
  • Trả bằng cổ phiếu thường sẽ diễn ra khi doanh nghiệp quyết định không sử dụng tiền mặt mà thay vào đó phát hành thêm cổ phiếu để chi trả cổ tức.
  • Trả bằng cổ phiếu thưởng có bản chất tương tự như việc trả bằng cổ phiếu như đã đề cập ở trên.
  • Trả bằng cổ tức nghĩa vụ (công cụ nợ) được một số doanh nghiệp áp dụng thông qua giấy nợ, cam kết thanh toán vào thời điểm cụ thể.

Trong số những cách trên, cổ đông thường ưa chuộng việc nhận cổ tức bằng tiền mặt, vì đây là tài sản có giá trị thực và chứng minh khả năng tài chính của doanh nghiệp. Trong khi đó, việc chi trả bằng cổ phiếu thường được thực hiện bởi các doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, vừa giữ cổ đông lại vừa không ảnh hưởng đến dòng tiền hoạt động.Tóm lại, cổ tức và cổ phiếu thưởng khác biệt nhau cả về chiến lược thực hiện lẫn lợi ích mà cổ đông nhận được.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top