Chiến lược DCA là gì? Bí quyết áp dụng chiến lược DCA

Trong các chiến lược đầu tư, chiến lược DCA được xem là một trong những kiến thức thú vị được nhiều người quan tâm. Nếu bạn chưa biết chiến lược DCA là gì, đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Chiến lược DCA là gì?

DCA (tiếng Anh: Dollar Cost Averaging), được hiểu là chiến lược trung bình - phương pháp đầu tư. Trong đó, nguồn vốn được tách nhỏ và sử dụng vào các mốc thời gian khác nhau thay vì “tất tay” tại một thời điểm. Các phần vốn được chia bằng nhau và thời gian rót vốn theo chu kỳ hàng tuần, tháng hoặc quý,… ở hầu hết các trường hợp.

Chiến lược DCA
Chiến lược DCA

Ví dụ,

Bạn có 5,000,000 VND và muốn đầu tư vào cổ phiếu STB (đang có giá 28,000 VND). Thông thường, bạn sẽ dùng toàn bộ số tiền mà mình có để mua STB và sở hữu khoảng 178 cổ phiếu này. Tuy nhiên, khi áp dụng chiến lược DCA, bạn sẽ chia vốn thành 5 phần bằng nhau, tức là mỗi phần 1,000,000 VND. Bạn dùng một phần vốn để mua cổ phiếu STB theo chu kỳ tuần. Cùng với biến động giá của STB lần lượt là 28,000; 26,000; 29,000; 28,000; 27,000 (VND). Sau 5 tuần, bạn sẽ sở hữu khoảng:

(1,000,000 : 28,000) + (1,000,000 : 26,000) + (1,000,000 : 29,000) + (1,000,000 : 28,000) + (1,000,000 : 27,000) ≊ 180 (cổ phiếu STB).

Như vậy, có thể thấy khi áp dụng chiến lược trung bình giá, lượng cổ phiếu STB thu về đã thay đổi lớn hơn dù bỏ ra một lượng vốn bằng nhau.

Cùng hướng tới những thời điểm có lợi về giá song phương pháp DCA không phải là đầu tư bắt đáy/đỉnh. Vậy bắt đáy/đỉnh giá trong đầu tư với DCA có sự khác biệt gì?

  • Khi vốn sử dụng chiến lược DCA được chia nhỏ bằng nhau nên thường cố định. Còn đầu tư bắt đáy, nắm đỉnh thì bất định, tùy thuộc mong muốn của chủ sở hữu.

  • Việc rót vốn theo DCA theo chu kỳ sẽ có thời điểm giá bất lợi. Tuy nhiên phương pháp bắt đáy/nắm đỉnh thì không như vậy. Nhà đầu tư chỉ cần nhận định giá đang ở ngưỡng giới hạn, chắc chắn có lợi là sẽ quyết định xuống tiền.

2. Chiến lược DCA có vai trò, ý nghĩa như thế nào?

2.1. Giúp việc đầu tư dễ thực hiện hơn

Chiến lược DCA là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và không đòi hỏi nhà đầu tư cần quá nhiều kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực chiến. Điều này khác hẳn với đầu tư bắt đáy khi yêu cầu nhà đầu tư những phân tích kỹ thuật phức tạp và có tầm nhìn để phán đoán thị trường chuẩn xác. Vì vậy chiến lược DCA được nhiều nhà đầu tư trẻ ít kinh nghiệm yêu thích và lựa chọn.

2.2. Tăng khả năng thích ứng trong đầu tư

Việc chia nhỏ vốn thay bỏ ra tất cả số tiền đầu tư cùng một lúc sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao khả năng thích ứng, giảm thiểu rủi ro. “Được ăn cả, ngã về không” là con dao hai lưỡi và hoàn toàn không phù hợp với người chưa có kinh nghiệm.

Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm nên ưu tiên áp dụng DCA. Khi giá có xu hướng giảm thì DCA vẫn góp phần nâng cao hiệu quả vốn, giúp nhà đầu tư sở hữu nhiều lượng tài sản hơn. Ngay cả khi giá có xu hướng tăng, DCA là công cụ “cắt lỗ”, hạn chế rủi ro hiệu quả.

2.3. Phù hợp với đầu tư dài hạn, nguồn vốn eo hẹp

Nếu bạn là một nhà đầu tư lướt sóng, muốn kiếm lợi nhuận từ việc bắt đúng đỉnh và đáy của thị trường thì DCA có lẽ sẽ không phải lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Nếu bạn muốn đầu tư lâu dài, tìm kiếm nguồn sinh lời bền vững, hoặc đơn giản, nguồn vốn của bạn hạn chế thì nên lựa chọn DCA.

Tuy nhiên, ranh giới giữa đầu tư dài hạn với ngắn hạn, giữa việc dùng hay không dùng DCA có thể bị phá vỡ. Bởi điều này còn phụ thuộc vào lĩnh vực bạn hướng tới. Ví dụ, đầu tư dài hạn trên chiến lược DCA trong Crypto khi giá tiền mã hóa vốn thả nổi tự do khác hoàn toàn giá cổ phiếu tuy cũng biến động liên tục nhưng luôn có sự kiểm soát.

Chiến lược DCA phù hợp với đầu tư dài hạn, nguồn vốn eo hẹp
Chiến lược DCA phù hợp với đầu tư dài hạn, nguồn vốn eo hẹp

3. Một số hạn chế của chiến lược DCA

3.1. Chỉ đặt trong tham chiếu của từng lĩnh vực đầu tư

DCA thường chỉ phù hợp so sánh, đối chiếu giữa các phương pháp đầu tư trong từng lĩnh vực, tức là đối chiếu theo chiều dọc. Việc đánh giá hiệu quả của DCA trong đầu tư Crypto với chứng khoán sẽ khó có thể đưa ra kết quả chính xác.

Vì vậy đây không phải là kênh đánh giá tổng quan và toàn diện nhất về hiệu quả sử dụng vốn đầu tư cho bạn.

3.2. Mất nhiều thời gian đầu tư

Có thể nhìn thấy điều này rất rõ ràng ở ví dụ trên khi mà sau 5 tuần nhà đầu tư mới có được lợi nhuận tương ứng 2 cổ phiếu. Nhưng nếu đầu tư “tất tay” hoặc bắt đáy/nắm đỉnh giá thành công thì có thể kết quả cũng hơn nhiều lần. Vì thế, sử dụng DCA tuy an toàn nhưng khó tạo ra màn “lột xác” về lợi nhuận.

3.3. Hiệu quả chỉ thực sự rõ ràng khi biến động giá lớn hoặc lĩnh vực đầu tư “đắt đỏ”

Để có nhìn khoản lợi nhuận lớn bằng phương pháp DCA không chỉ cần thời gian mà còn cần đến những biến động giá cao hoặc biến động trong những lĩnh vực đắt đỏ như Bitcoin.

3.4. Chịu nhiều chi phí liên quan

Do đa số các giao dịch hiện nay đều có phí nên khi áp dụng chiến lược trung bình giá, nhà đầu tư phải gánh nhiều lần phí thay vì mua/bán “một lần”. Trong bối cảnh lãi khó bứt phá và vốn đầu tư nhỏ thì đây cũng là hạn chế không hề nhỏ.