Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự trong chứng khoán là gì?

Bạn muốn đầu tư chứng khoán hiệu quả nhưng chưa hiểu rõ thực sự vùng hỗ trợ là gì, vùng kháng cự là gì. Các thuật ngữ này cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư lâu dài. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự để có những thông tin đầy đủ và chính xác nhất nhé!

Vùng hỗ trợ là gì? Vùng kháng cự là gì?

Vùng hỗ trợ là gì, vùng kháng cự là gì là những câu hỏi khá phổ biến với bất kỳ ai mới tham gia thị trường chứng khoán. Thực tế, vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là hai khái niệm cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình đầu tư. Với những ai chưa có kiến thức hoặc chưa biết nhiều thị trường chứng khoán thì có thể hiểu hai khái niệm này theo nghĩa đơn giản thôi.

vùng kháng cự và vùng hỗ trợ trong chứng khoán là gì

Người mới chơi chứng khoán thường không biết rõ vùng hỗ trợ là gì, vùng kháng cự là gì.

Vùng hỗ trợ (Support) và vùng kháng cự (Resistance) đều là các vùng giá, phạm vi được thiết lập trong suốt quá trình thực hiện mua bán trên sàn chứng khoán. Cũng có thể hiểu vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là những ngưỡng hoặc giới hạn giá chứng khoán đã được diễn ra trong quá khứ. Tại những vùng này, giá chứng khoán sẽ di chuyển đảo chiều hoặc chậm lại, trước khi tiếp tục trở lại đúng với xu hướng, cụ thể:

  • Đối với vùng hỗ trợ: Đây là thời điểm vùng giá mà các nhà đầu tư hy vọng giá sẽ tăng cao hơn. Do đó, phần lớn người chơi bắt đầu mua cổ phiếu khi thị trường đang ở vùng hỗ trợ. Như tên gọi, người mua chứng khoán tại vùng này sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn.
  • Đối với vùng kháng cự: Ngược lại, đây là thời điểm vùng giá mà các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ giảm thấp hơn hoặc quay đầu xuống. Do đó, lúc này người chơi sẽ bắt đầu bán cổ phiếu đi để bảo toàn lợi nhuận muốn có. Tên gọi cho thấy tác dụng ngược so với vùng hỗ trợ, người mua gặp nhiều khó khăn, như thuyền đang chạy bị sức gió ngăn cản.

Dù là vùng hỗ trợ hay kháng cự thì trong tương lai các vùng giá này cũng có thể lặp lại. Giá tăng lên hay giảm đi sẽ được dựa vào mức giá sàn và mức giá trần của thị trường chứng khoán trong suốt quá trình giao dịch.

Trong kỹ thuật chứng khoán, việc phân tích vùng hỗ trợ là gì, vùng kháng cự là gì, cũng như dự đoán sự lặp lại của chúng rất quan trọng. Lý do là vì nó sẽ tạo nên tâm lý của nhà đầu tư, xem thử họ có muốn bán hay giữ lại số cổ phiếu đang có. 

Phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Bên cạnh việc tìm hiểu vùng hỗ trợ là gì, vùng kháng cự là gì, bạn cũng cần nắm được hai vùng hỗ trợ và kháng cự khác nhau như thế nào? Thực ra, giữa hai khái niệm này có nhiều điểm giống nhau nhưng về cở bản thì chỉ có một khác biệt duy nhất đó là ngưỡng giá.

Việc phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự có thể dựa vào ngưỡng giá.

Việc phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự có thể dựa vào ngưỡng giá.

Dựa vào ngưỡng giá, chúng ta có thể phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự. Cụ thể, với vùng hỗ trợ thì ngưỡng giá sẽ là đáy, trong khi với vùng kháng cự sẽ là đỉnh. Tuy nhiên, các vùng giá cũng có thể bị thay đổi trong trường hợp mức hỗ trợ và kháng cự bị vỡ. Khi đó, vùng hỗ trợ sẽ chuyển thành vùng kháng cự và ngược lại.

Nắm được ngưỡng giá cũng giúp bạn xác định rõ ràng hơn về thời điểm bán hoặc thời điểm mua. Người có kinh nghiệm sẽ chờ đợi tới lúc con sóng lên tới đáy và bán. Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất. Bạn hoàn toàn có thể bán trước để tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế rủi ro.

Khi xu thế giá tăng lên, cả ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ sẽ đều đi theo chiều hướng tăng lên. Trong trường hợp xu thế giảm thì ngưỡng kháng cự và hỗ trợ sẽ đi xuống. Chính vì vậy, việc phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt xu hướng biến động của chứng khoán, từ đó đánh giá thị trường tốt hơn.

Vai trò, ý nghĩa của vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là gì?

Cả vùng hỗ trợ lẫn vùng kháng cự đều là các giới hạn quan trọng, thường được sử dụng để phân tích thị trường, đồng thời ảnh hưởng tới quyết định mua – bán của người chơi. Nhìng chung, vai trò và ý nghĩa của vùng kháng cự, vùng hỗ trợ như sau:

  • Đây là các mốc quan trọng, đánh dấu tâm lý giao dịch của người chơi, đặc biệt là người mới vào thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ cân nhắc các vùng giá quan trọng này mỗi khi giao dịch.
  • Đây là cơ sở để người chơi đưa ra chiến lược đầu tư, đảm bảo thoát hàng, dừng mua bán hoặc cắt lỗ hiệu quả. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ trong vùng giới hạn nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch.
  • Các vùng này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh phù hợp, từ đó có khả năng giao dịch tạo lợi nhuận. Sự biến động giữa vùng kháng cự - hỗ trợ sẽ giúp họ dự đoán và tiên lượng trước những biến động giá khó lường trong tương lai, đồng thời có cơ sở để vào lệnh mua – bán hiệu quả.

Nắm rõ và phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là điều rất quan trọng trong suốt quá trình đầu tư.

Nắm rõ và phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là điều rất quan trọng trong suốt quá trình đầu tư.

Dù là vùng đầu tư hay kháng cự thì đều có vai trò, ý nghĩa quan trọng. Trong quá trình nghiên cứu, phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự và áp dụng thực tế, các bạn cũng sẽ rút ra được ý nghĩa cho riêng mình. Đôi khi kinh nghiệm của một số người lại không trùng khớp với những gì bạn có thể đối mặt.

Lưu ý về vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là gì?

Để hạn chế rủi ro không đáng có, bạn cần tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm của những người đi trước, từng đầu tư chứng khoán thành công và thu được lợi nhuận. Nhìn chung, khi nghiên cứu vùng hỗ trợ là gì, vùng kháng cự là gì, các bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Việc phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự rất quan trọng, giúp bạn có được tâm lý vững vàng trong suốt quá trình đầu tư và không bị nhầm lẫn. 
  • Cả hai vùng hỗ trợ và kháng cự đều sẽ phụ thuộc vào mức giá thường xuyên, phản ứng tại thời điểm giao dịch. Nếu bạn kiểm tra giá vùng kháng – hỗ trợ cự nhiều lần và cảm thấy mức giá không thay đổi thì chứng tỏ vùng này khá mạnh. Tuy nhiên, khả năng 100% là không có vì vẫn có rủi ro vùng này sẽ bị phá vỡ hoặc thay đổi.
  • Việc xác định vùng hỗ trợ - kháng cự còn cần phải chuẩn theo khung thời gian, nên người chơi cần bám sát thời gian thực của các vùng để giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch. Khi đã quen thuộc, bạn sẽ nắm được công thức hoặc quy luật, từ đó rút ra kinh nghiệm cho những lần sau.
  • Vùng hỗ trợ có thể bị phá vỡ, sau đó biến thành vùng kháng cự. Ngược lại thì vùng kháng cự cũng có thể biến thành vùng hỗ trợ. Do đó, người chơi chứng khoán cần tận dụng dấu hiệu này để biến nó thành lợi thế khi giao dịch.

Bên cạnh nghiên cứu vùng hỗ trợ là gì, vùng kháng cự là gì, cũng có một số lưu ý bạn không nên bỏ qua.

Bên cạnh nghiên cứu vùng hỗ trợ là gì, vùng kháng cự là gì, cũng có một số lưu ý bạn không nên bỏ qua.

Bên cạnh đó, một lưu ý nho nhỏ đó là điểm vay vốn khi cần đầu tư, nên vay tiền ở đâu? Bạn đừng nên tìm đến những địa chỉ nhỏ lẻ mà nên chọn hệ thống vay tiền online uy tín như F88. Đây là công ty lớn, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, luôn nổi bật với gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc, độ uy tín được khẳng định bằng nhiều ý kiến đánh giá tích cực của khách hàng.

Hiện tại, F88 đang hỗ trợ khách hàng khá nhiều dịch vụ như vay vốn bằng cà vẹt xe máy (giải ngân tới 30 triệu đồng) hay gói vay bằng ô tô (giải ngân đến 2 tỷ đồng),... Đặc biệt, dù là gói vay nào thì đội ngũ F88 cũng cam kết giúp khách hàng nhận được tiền nhanh nhất, trong thời gian cực kỳ ngắn chỉ khoảng 30 phút. bạn có thể tiền hành vay tiền nhanh chóng bằng cách click vào nút bên dưới.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được vùng hỗ trợ là gì, vùng kháng cự là gì, cũng như cách phân biệt vùng hỗ trợ và vùng kháng cự. Trong trường hợp cần tiền gấp, bạn có thể tham khảo các gói vay vốn tại F88 để nhận tiền nhanh nhất nhé!