Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ công ty cần tối thiểu bao nhiêu?

Bất cứ ai thành lập công ty cũng cần phải nắm rõ vốn điều lệ là gì, có những quy định ra sao để đảm bảo thực hiện đúng pháp luật. Trong trường hợp bạn vẫn còn mơ hồ về vốn điều lệ công ty, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề cần biết liên quan đến vốn điều lệ, để rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Vốn điều lệ là gì và có vai trò ra sao với công ty?

Về cơ bản, vốn điều lệ cũng giống như tất cả các loại vốn khác, đều là những khoản tiền cần có để chuẩn bị cho một công việc nào đó, có thể là kinh doanh, đầu tư hoặc mua bán bất động sản,… Trong trường hợp này, vốn điều lệ công ty là số tiền cần thiết cho việc thành lập công ty, cũng như duy trì hoạt động của công ty một cách bền vững, lâu dài. Do đó, bất cứ ai cũng cần nắm được vốn điều lệ là gì trước khi quyết định mở công ty hoặc tham gia vào hoạt động quản trị của một công ty.

vồn điều lệ công ty là gì

Bạn phải biết được vốn điều lệ là gì trước khi đăng ký hoạt động của doanh nghiệp, công ty.

Về cơ sở pháp lý, quy định về vốn điều lệ công ty được đề cập tại khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Cụ thể, điều luật có giải thích về khái niệm vốn điều lệ như sau: Đây chính là tổng giá trị tài sản hoặc tổng mệnh giá cổ phần (đã bán hoặc được đăng ký mua) đối với công ty cổ phần. Tổng giá trị này được tính từ khi thành lập công ty cổ phần, do tất cả thành viên trong công ty (kể cả chủ sở hữu công ty) tích góp hoặc cam kết cùng góp vốn, mỗi khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh.

Bạn có thể nghĩ rằng công ty có vốn điều lệ càng cao thì càng tốt, nhưng thực tế thì vốn điều lệ công ty hoàn toàn có thể được thay đổi (tăng lên hoặc giảm xuống) trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải bạn muốn đổi là được mà phải phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, đảm bảo đầy đủ những điều kiện nhất định để đăng ký, sau đó gửi hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền.

Mức vốn điều lệ công ty tối thiểu là bao nhiêu?

Bên cạnh vốn điều lệ là gì, cần tối thiểu bao nhiêu tiền làm vốn điều lệ công ty cũng là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người hay thắc mắc. Thực tế cho thấy việc đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp, giới hạn bao nhiêu cũng hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Khi quy định về vốn điều lệ công ty, bản thân Luật Doanh nghiệp năm 2020 cũng không đề cập rõ ràng số tiền tối thiểu bao nhiêu và tối đa là bao nhiêu.

Các nhà làm luật chỉ yêu cầu tài sản công ty cần góp vốn là: Việt Nam đồng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng hoặc các quyền sử dụng tài sản (như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ) các công nghệ, bí quyết kỹ thuật. Ngoài ra thì có thể là các tài sản khác miễn là có thể định giá được bằng tiền Việt Nam theo quy định của luật.

Như vậy, luật không có giới hạn tối thiểu hay tối đa đối với việc đăng ký vốn điều lệ. Các công ty phải tự nghiên cứu, dựa trên thì hình thức tế, sức mạnh của công ty cũng như kinh nghiệm của các công ty khác, nghiên cứu đối thủ,… để rút ra số tiền hợp lý để dùng làm vốn điều lệ là gì. 

Theo kinh nghiệm thực tế, một số ngành, nghề đặc thù vẫn phải có đủ một số tiền nhất định, đăng ký vốn điều lệ ở mức nhất định thì mới đủ điều kiện kinh doanh. Thông thường thì con số đó phải lên đến hàng trăm triệu đồng hoặc thậm chí là hàng tỷ đồng.  

Vốn điều lệ công ty bao nhiêu là ổn

Vốn điều lệ công ty cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sau này.

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu vốn điều lệ công ty ở mức thấp hoặc quá thấp, doanh nghiệp sẽ khó thể tạo niềm tin cho các đối tác hoặc khách hàng. Trong khi đó, với thương trường thì uy tín luôn được xem là yếu tố quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Ngược lại, trường hợp nếu vốn điều lệ ở mức cao hoặc quá cao thì cũng chưa hẳn là tốt. Khi đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng xây dựng sự tin tưởng hơn, nhưng trách nhiệm cũng như tính rủi ro cũng sẽ tăng lên đối với các thành viên góp vốn.

Chính vì lý do đó, mức vốn vốn điều lệ công ty luôn là một phần quan trọng để thể hiện uy tín và trách nhiệm của mỗi thành viên góp vốn với đối tác cũng như khách hàng. Công ty cần xác định rõ con số cần thiết cho vốn điều lệ là gì, từ đó dễ dàng có kế hoạch cụ thể, minh bạch tài chính trong suốt thời gian hoạt động.

Thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ công ty ra sao?

Như đã trình bày ở trên, vốn điều lệ công ty hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Đơn giản vì theo thời gian hoạt động, quy mô của doanh nghiệp hoặc công ty cũng sẽ lớn hơn, mô hình nhân rộng hơn. Khi đó, bạn không thể nào giữ mức vốn điều lệ ít ỏi như ban đầu mà phải điều chỉnh tăng lên cho phù hợp với tình hình thực tế. Việc tăng hay giảm là tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp và có thể thực hiện bất cứ lúc nào mong muốn. 

Theo Điều 51 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, để đăng ký thay đổi vốn điều lệ thì thủ tục khá đơn giản. Công ty chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, sau đó gửi hồ sơ đăng ký đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ này được gọi là hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. 

Để tiết kiệm thời gian cũng như tinh giản thủ tục, hiện nay các doanh nghiệp có thể thực hiện việc tăng giảm vốn cổ phần một cách dễ dàng thông qua Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mọi chi tiết đều được thể hiện khá cụ thể trên website để bất kỳ ai đọc cũng có thể nắm được.

cần nắm rõ vốn điều lệ để kinh doanh hiệu quả

Pháp luật cho phép bạn tăng hoặc giảm vốn điều lệ công ty theo mong muốn trong suốt quá trình hoạt động.

Một thắc mắc nữa đó là nên làm gì khi cần tiền làm vốn điều lệ công ty? Bạn có thể tham khảo những đơn vị cho vay uy tín, chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Đơn cử, F88 luôn được nhiều đơn vị đánh giá cáo vì độ uy tín và chất lượng dịch vụ.

F88 vốn là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có dịch vụ vay online bằng cầm cố bằng tài sản được nhiều người ưa chuộng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường cùng gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc, F88 gần như là lựa chọn hoàn hảo dành cho các cá nhân lẫn doanh nghiệp, công ty.  Bạn có thể tiền hành vay nhanh chóng bằng cách click vào nút bên dưới.

Tại F88 đang hỗ trợ khách hàng vay vốn đến tận 2 tỷ đồng chỉ trong vòng 30 phút với gói vay cầm đồ bằng ô tô. Nếu bạn muốn vừa có tiền mà vẫn giữ lại xe để chạy, có thể tham khảo gói vay cầm đồ bằng giấy tờ ô tô hoặc giấy tờ xe máy. Đặc biệt, dù là gói vay nào thì đội ngũ F88 cũng cam kết giúp khách hàng nhận được tiền trong thời gian cực kỳ ngắn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được vốn điều lệ là gì, vốn điều lệ công ty cần tối thiểu bao nhiêu là ổn. Trong trường hợp cần vay vốn gấp để thành lập công ty, các gói vay của F88 thực sự là lựa chọn bạn không nên bỏ qua.