Vì sao “làm mãi vẫn nghèo”, phải xem lại cách tiêu tiền!

Nhiều người thường than thở “Làm mãi mà vẫn nghèo” và thường tự trả lời là do kiếm ít tiêu nhiều. Vậy làm sao để tiêu ít mà vẫn kiếm được nhiều? 

Nhiều người vẫn mắc sai lầm trong cách tiêu tiền khiến cuộc bị ảnh hưởng rất nặng nề. Vậy những sai lầm đó là gì và làm thế nào để tránh? Hãy cùng điểm lại! 

1. Không chủ động tích lũy: 

Nếu cứ nghĩ thu nhập dưới chục triệu/tháng thì không thể tích lũy và “tới đâu hay tới đó” thì đó là một sai lầm nghiêm trọng. Tùy từng mức thu nhập sẽ có những mức sống khác nhau và tùy từng mức sống, sẽ có những mức tích lũy khác nhau. Các chuyên gia tài chính cá nhân khuyến cáo mỗi gia đình nên có một quỹ dự phòng, tích lũy có giá trị bằng 3-6 tháng thu nhập của gia đình. 

2. Không chi tiêu hợp lý: 

Sự lãng phí thường đến từ những việc nhỏ nhặt nhất. Mua vài ba tấm vé số dù biết khó trúng, tụ tập ăn nhậu nhằm giết thời gian hay đơn giản hơn là đổ thức ăn thừa khi biết vẫn có thể tận dụng. Cộng lại, đó là một khoản lớn. Ngoài ra, nhiều người vẫn thích khoe khoang, mua những chiếc điện thoại, xe máy đắt tiền, vượt quá nhu cầu. Giải pháp cho sai lầm này là cần lên một kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Các chuyên gia gợi ý về tỉ lệ vàng khi cân đối các khoản chi là: 

 

 

3. Không đầu tư nhằm nâng cao thu nhập: 

Nhiều người cho rằng đầu tư là việc của chủ còn mình chỉ là người làm thuê. Đó là sai lầm. Đầu tư còn có nghĩa là bỏ chi phí ra để học hỏi, nâng cao tay nghề hoặc cải thiện công cụ, phương tiện làm việc đối với những ngành nghề mà người lao động phải chủ động phương tiện như tài xế xe công nghệ…, từ đó nâng cao năng suất, hiệu quả và gia tăng thu nhập. Tỉ lệ vàng là dành 10% tổng thu cho hoạt động giáo dục, bồi dưỡng kiến thức và 10% cho tái đầu tư công cụ lao động, sản xuất. Trong trường hợp thiếu tích lũy, có hai cách để có vốn đầu tư. Một là vay mượn từ nguồn vốn của bạn bè, người thân. Hai là vay vốn từ các đơn vị cho vay tài chính.   

 

4. Không có chỗ dựa về tài chính khi gặp rủi ro: 

Người lao động thường đối diện với 3 rủi ro chính. Một là sức khỏe. Hai là hư hao phương tiện, tài sản. Ba là không có sự đầu tư. Khi đối diện với khó khăn, họ có thể tìm kiếm nguồn tài chính ở đâu? Họ thường khó tiếp cận các khoản vay từ ngân hàng hay các công ty tài chính. Việc vay từ các tổ chức tín dụng đen thì quá  rủi ro. Do đó, vay cầm cố tài sản là giải pháp tiện lợi đối với họ. Ưu điểm của hình thức cho vay này là thủ tục vay nhanh gọn, có thể vay bằng giấy đăng ký xe máy, ô tô giúp khách hàng giữ lại phương tiện đi lại, mưu sinh.  

Năm 2022, dự báo vẫn là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và điều đó sẽ làm ảnh hưởng đời sống người lao động. Do vậy, việc nhận diện và áp dụng các giải pháp quản lý tài chính cá nhân như trên là hết sức cần thiết đối với người lao động phổ thông.