Vàng 24k là gì? Có nên mua vàng 24k không?

Hẳn bạn đã từng nghe đến vàng 24K ít nhiều lần nhưng có thể chưa hiểu rõ vàng 24k là gì, có nên mua vàng 24k không. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về vàng 24k, từ đó có chiến lược đầu tư vàng hiệu quả hơn nhé!

Vàng 24k là gì mà lại có giá cao đến thế?

Trong tiếng Anh, vàng 24K còn được mọi người gọi là “24K gold”. Sở dĩ loại vàng này có tên gọi như vậy là vì nó có độ tinh thiết cao, với hàm lượng vàng nguyên chất đạt đến con số 99,99%. Trong khi đó, khi mua bán vàng thì mọi người thường dùng đơn vị phổ biến là Karat (Karat – K) nên tên gọi 12K, 24K cũng xuất phát từ đây. 

Thực tế, chỉ số K vốn được tính toán bằng hàm lượng vàng tinh khiết có trong một khối vàng, hay toàn bộ hợp kim vàng. Với đơn vị 1 Karat tương đương với 1/24 lượng vàng nguyên chất. Do đó, vì 24K có hàm lượng vàng nguyên chất chiếm gần như trọn vẹn (99,99%) nên có thể nói vàng 24K chính là vàng tinh khiết nhất nên giá cũng cao hơn các loại vàng khác.

vàng 24k là gì

Nhiều người vẫn chưa rõ vàng 24k là gì, có phải là vàng ta hay không?

Để hiểu rõ hơn vàng 24k là gì, chúng ta cùng tìm hiểu các ví dụ minh họa như sau:

  • Đối với vàng 18K thì bên trong vàng sẽ chứa 18/24 lượng vàng. Nếu tính toán sẽ là 18/24 x 100% = 75% vàng nguyên chất, 25% còn lại là các kim loại khác.
  • Đối với vàng 14K có chứa 14/24 lượng vàng. Nếu tính toán sẽ là 14/24 x 100% = 58,33% vàng nguyên chất, 41,67% là các kim loại khác.
  • Trong khi đó vàng 24K chứa 99,99% tức 24/24 lượng vàng. Bạn không cần phải tính toán vì vàng không chứa bất kỳ tạp chất hay kim loại nào khác.

Vậy vàng 24K có phải vàng 9999 hay không? Câu trả lời là có. Thực ra, 24k chỉ là tên gọi khác của vàng 9999. Người ta thường hay dùng chữ 9999 để ám chỉ độ tinh khiết của vàng gần đạt mức 100%. Ngoài ra, vàng 24K còn được nhiều người gọi là vàng ròng, vàng ta để phân biệt với các loại vàng khác. 

Điều nhiều người thắc mắc ưu điểm của Vàng 24k là gì mà ai cũng đổ xô đi mua? Chúng ta cùng tìm hiểu về các đặc điểm nổi trội của vàng 24K trong nội dung tiếp theo của bài viết các bạn nhé!

Đặc điểm của vàng 24K là gì?

Như đã trình bày ở trên, vàng 24K có giá trị cao hơn nên cũng mang nhiều đặc điểm khác biệt so với các loại vàng khác. Chính vì lý do đó nên người tiêu dùng cũng chuộng mua vàng 24k hơn hẳn. Nhìn chung, vàng 24k trên thị trường (nếu không phải hàng giả) sẽ có những đặc điểm sau:

  • Độ tinh khiết gần như tuyệt đối (99,99%) giúp Vàng 24K được gọi là vàng 10 tuổi (vàng càng nhiều tuổi thì độ tinh khiết càng cao). Độ tinh khiết giúp vàng 24k đạt tính mềm dẻo cao, nên việc uốn nắn và dát ra thành miếng cũng khá đơn giản. Thông thường, bạn chỉ cần 1 chỉ vàng 24K là đã có thể dát mỏng thành 1 miếng rộng 1m2. 
  • Về ngoại hình, nếu để ý bạn sẽ thấy vàng 24K bên ngoài luôn có màu vàng ánh kim. Sắc vàng này sẽ hơi đậm hơi sắc vàng thông thường và có xu hướng ngả sang màu đỏ. 
  • Vì độ nguyên chất và tinh khiết cao, vàng 24K cũng rất khó bị oxy hóa hơn, nhờ đó bền bỉ gấp nhiều lần so với các loại vàng 14K, 18K thông thường. Vì vậy, các nhà đầu tư thường tích trữ vàng miếng 24K vì sẽ giảm bớt lo lắng về về việc giá trị vàng bị hao hụt.
  • So với các loại vàng khác, vàng 24K nổi tiếng là có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt nên thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện máy. Đồng thời, loại vàng này cũng rất phổ biến trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, vũ trụ, nguyên tử.

So với các loại vàng khác, vàng 24k có khá nhiều ưu điểm nổi trội.

So với các loại vàng khác, vàng 24k có khá nhiều ưu điểm nổi trội.

Ngoài ra, một yếu tố không thể không nhắc đến đó là vàng 24k có giá rất cao, nên thường có giá trị về mặt tích trữ lâu dài. Trước đây, vàng là kim loại quý hiếm chỉ có vua chúa mới được sử dụng. Sau này khi xã hội phát triển thì người dân cũng chuộng mua vàng hơn. 

Nhiều người Châu Á đặc biệt là người Việt Nam thích mua vàng để dùng làm của hồi môn cho con cháu khi họ lập gia đình, vừa đảm bảo sang trọng lại bảo tồn được giá trị về sau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết có nên mua vàng 24k không, nhất là hiện nay có quá nhiều hình thức để đầu tư, làm giàu.

Ở nội dung tiếp theo, chúng ta cùng phân tích xem thử có nên mua vàng 24k không nếu muốn đầu tư lâu dài các bạn nhé!

Có nên mua vàng 24k không nếu muốn đầu tư lâu dài?

Với người dân Việt Nam, việc tích trữ bằng vàng là điều khá phổ biến nhưng ít ai biết rằng không phải loại vàng nào cũng thích hợp để tích trữ. Vàng có độ Karat thấp (10K, 14K) thì sau này sẽ khó bán, giá bán lại cũng rẻ hơn mặt bằng chung. Vàng 24K thì bán lại được giá nhưng giá mua vào lại cao.

Tuy nhiên, trong các hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, nhiều người vẫn tin rằng mua vàng 24K là một cách thức an toàn. So với các hình thức khác, mua vàng 24k sẽ mang lại ít rủi ro hơn, đồng thời bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu. Hình thức này nhìn chung khá giống với việc tích trữ ngoại tệ (mua USD để bán).

Có nên mua vàng 24k không là một thắc mắc khá phổ biến của khách hàng.

Có nên mua vàng 24k không là một thắc mắc khá phổ biến của khách hàng.

Do đó, để sinh lời thì bạn cần mua vàng vào thời điểm giá thấp và bán khi giá vàng chạm đỉnh. Quy luật này gần như ai cũng biết nhưng điều quan trọng là không phải ai cũng may mắn để mua được vàng giá thấp, cũng như bán lại khi giá tăng. Chưa kể, thị trường vàng hiện nay rất khó đoán, ngay cả với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, có khả năng quan sát thị trường.

Vì có hàm lượng vàng nguyên chất cao, vàng 24k phù hợp để bạn tích trữ trong thời gian lâu dài, như tài sản đề phòng nhiều hơn là mua để lướt sóng. Do đó, bên cạnh việc mua vàng 24k để đầu tư, bạn cũng cần kết hợp với nhiều hình thức khác nếu muốn sinh lời.

Một số lưu ý khi mua vàng 24K là gì?

Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng vậy, bạn cần phải lưu ý một số nội dung để hạn chế rủi ro không đáng có. Theo kinh nghiệm của nhiều người cũng như tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, khi đầu tư vàng 24K bạn cần chú ý một số nội dung như sau:

  • Không nên mua vàng 24K vào thời điểm thị trường có nhiều biến động, vì thời điểm mua vàng tốt nhất là trong lúc giá vàng đang bình ổn, ít thay đổi. Do đó, khách hàng nên theo dõi biến động giá vàng hàng ngày hoặc thường xuyên để đưa ra quyết định phù hợp.
  • Nên lựa chọn các cửa hàng vàng bạc uy tín, có tên tuổi để mua bán vàng 24K tránh rủi ro mua phải vàng giả rất khó bán lại sau này. Rất nhiều khách hàng đã than phiền về việc mua vàng ở cửa hàng nhỏ lẻ, sau đó tiệm đóng cửa dẫn đến lỗ khi bán lại vàng.
  • Nên giữ lại toàn bộ hóa đơn mua vàng 24K, bảo quản cẩn thận để phục vụ cho việc bán lại sau này. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian vì thủ tục rườm rà, đồng thời cũng chứng minh được giá trị của số vàng mà bạn đang sở hữu.

Bên cạnh tìm hiểu vàng 24k là gì, bạn cũng đừng bỏ qua các lưu ý để tránh rủi ro không đáng có.

Bên cạnh tìm hiểu vàng 24k là gì, bạn cũng đừng bỏ qua các lưu ý để tránh rủi ro không đáng có.

Một lưu ý khác đó là nhiều người vẫn chưa biết vay tiền ở đâu khi cần mua vàng 24K. Khi cần tiền, khách hàng thường tìm đến những địa chỉ uy tín như F88 vì đây là công ty lớn, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính. So với các đơn vị khác, F88 luôn nổi bật với gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc, độ uy tín được khẳng định bằng nhiều ý kiến đánh giá tích cực của khách hàng. 

Hiện tại, F88 đang hỗ trợ khách hàng khá nhiều dịch vụ vay vốn như vay bằng cà vẹt xe máy (giải ngân tới 30 triệu đồng), vay bằng ô tô (giải ngân đến 2 tỷ), vay bằng di động hay laptop... Đặc biệt, dù là gói vay nào thì đội ngũ F88 cũng cam kết giúp khách hàng nhận được tiền trong thời gian cực kỳ ngắn, chỉ trong vòng 30 phút là đã có tiền tiêu xài. Bạn có thể vay nhanh chóng bằng cách click vào nút sau đây nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được vàng 24k là gì, đặc điểm ra sao, có nên mua vàng 24k không. Trong trường hợp muốn đầu tư vàng 24K nhưng chưa có tiền, bạn hoàn toàn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất!