Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? 3 Kinh Nghiệm Cần Thiết

17/06/2022

Sự khôn ngoan, nhạy bén và linh hoạt là những kỹ năng cần thiết ngoài chuyên môn, kinh nghiệm của một nhà đầu tư chứng khoán. Nếu bạn đang cần tư vấn đầu tư chứng khoán và củng cố kinh nghiệm cho kế hoạch đầu tư trong tương lai, hãy dành vài phút cho bài viết này nhé!

tu-van-dau-tu-chung-khoan-va-nhung-kinh-nghiem-can-thiet-1 (1)
Đầu tư chứng khoán đang thu hút rất nhiều người vì lợi nhuận mà nó mang lại

Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì?

Định nghĩa

Tư vấn đầu tư chứng khoán là cung cấp kết quả phân tích, báo cáo phân tích cho khách hàng. Từ đó đưa ra khuyến nghị mua, bán hoặc nắm giữ chứng khoán. Tư vấn đầu tư chứng khoán chỉ nên thực hiện khi có hợp đồng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán.

Đặc điểm của tư vấn đầu tư chứng khoán

+ Đây là nghiệp vụ kinh doanh đặc thù và ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định cuối cùng của nhà đầu tư. Các hoạt động này thường được thực hiện bởi những tổ chức chuyên nghiệp như công ty chứng khoán.

Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán luôn được thực hiện bởi các chuyên gia về chứng khoán. Họ là người đại diện cho Công ty chứng khoán. Có tư cách pháp lý độc lập trong quá trình thực hiện giao dịch với khách hàng.

+ Tư vấn đầu tư chứng khoán được thực hiện các hoạt động cơ bản như phân tích thông tin chứng khoán, cung cấp các kết quả phân tích, đưa ra các giải pháp cần thiết cho nhà đầu tư để họ có quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả. Số lượng công việc cần thực hiện không cố định, kèm theo đó là mức phí phải trả tương ứng với số lượng và chất lượng công việc tư vấn.

+ Tư vấn đầu tư chứng khoán được thực hiện thông qua hình thức pháp lý là hợp đồng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. Đây là công cụ pháp lý để đảm bảo lợi ích cho các bên. Công ty chứng khoán nhận lợi nhuận thông qua thù lao dịch vụ tư vấn với nhà đầu tư. Hai bên ký kết và thực hiện hợp đồng tư vấn đầu tư chứng khoán. Khách hàng (nhà đầu tư) giúp công ty cung cấp dịch vụ có được những thông tin và hiểu biết cần biết về thị trường chứng khoán.

Nguyên tắc cơ bản của hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán

+ Không đảm bảo chắc chắn về giá trị chứng khoán.

+ Những lời tư vấn chỉ dựa trên cơ sở phân tích các yếu tố lý thuyết và những diễn biến trong quá khứ. Vì vậy không hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp. Bên tư vấn sẽ không chịu trách nhiệm về những thiệt hại kinh tế của nhà đầu tư. Vì nhà đầu tư mới là người cuối cùng đưa ra quyết định.

+ Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán tuyệt đối không dụ dỗ, mời chào khách hàng bất chấp lợi ích.

tu-van-dau-tu-chung-khoan-va-nhung-kinh-nghiem-can-thiet-1 (2)
Khi đầu tư chứng khoán bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin để tránh rủi ro

Nghiệp vụ tư vấn chứng khoán

Nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán là hoạt động cung cấp lời khuyên và thông tin liên quan đến việc đầu tư vào chứng khoán cho khách hàng. Có ba cách phân loại nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán:

 1. Theo hình thức của hoạt động tư vấn:
 • Tư vấn trực tiếp: Đây là việc gặp gỡ khách hàng trực tiếp hoặc thông qua thư từ, điện thoại để cung cấp tư vấn đầu tư chứng khoán.
 • Tư vấn gián tiếp: Đây là việc cung cấp tư vấn thông qua các ấn phẩm, sách báo hoặc các phương tiện truyền thông khác để đưa ra thông tin và khuyến nghị cho khách hàng.
 1. Theo mức độ uỷ quyền của tư vấn:
 • Tư vấn gợi ý: Trong trường hợp này, nhà tư vấn chỉ gợi ý cho khách hàng về các phương cách đầu tư hợp lý và quyết định đầu tư cuối cùng thuộc về khách hàng.
 • Tư vấn uỷ quyền: Trong trường hợp này, nhà tư vấn không chỉ đưa ra khuyến nghị mà còn có quyền quyết định thực hiện đầu tư theo sự phân cấp và uỷ quyền từ khách hàng.
 1. Theo đối tượng của hoạt động tư vấn:
 • Tư vấn cho người phát hành: Trong trường hợp này, tư vấn được cung cấp cho tổ chức dự kiến phát hành chứng khoán. Các nội dung tư vấn bao gồm cách thức và hình thức phát hành, xây dựng hồ sơ, bản cáo bạch, cũng như giúp tổ chức phát hành trong việc lựa chọn tổ chức bảo lãnh và phân phối chứng khoán.
 • Tư vấn đầu tư: Trong trường hợp này, tư vấn được cung cấp cho khách hàng muốn đầu tư chứng khoán trên thị trường thứ cấp. Nội dung tư vấn bao gồm giá cả, thời gian, định hướng đầu tư vào các loại chứng khoán khác nhau.

Qua các cách phân loại trên, nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán có đa dạng các hình thức, mức độ uỷ quyền

Danh mục đầu tư chứng khoán là gì?

Định nghĩa

Danh mục đầu tư là khái niệm cơ bản trong lĩnh vực chứng khoán. Danh mục đầu tư là một tập hợp các tài sản bao gồm cổ phiếu và trái phiếu, bất động sản hoặc thậm chí tiền điện tử thuộc sở hữu của một người hoặc tổ chức. Đại diện cho tất cả các khoản đầu tư mà nhà đầu tư sở hữu.

Phân loại danh mục đầu tư chứng khoán

 • Danh mục đầu tư chứng khoán được chia thành 4 loại sau:
 • Danh mục đầu tư thận trọng (Conservative portfolio)
 • Danh mục đầu tư tích cực (Aggressive portfolio)
 • Danh mục thu nhập (Income portfolio) 
 • Danh mục đầu tư có trách nhiệm với xã hội (Socially responsible portfolio)

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu vốn?

Thực tế không giới hạn số vốn tối thiểu để đầu tư chứng khoán. Chỉ cần vài triệu, thậm chí vài trăm, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với việc đầu tư của mình. Tuy nhiên nếu vốn nhiều thì lợi nhuận đem về sẽ khả thi hơn. Tương đương với rủi ro cũng cao hơn. Vốn bỏ ra ít thì số tiền lời được cũng chỉ tương đương với mức tiền mà bạn bỏ ra.

Tùy vào mỗi sàn giao dịch mà số vốn bạn đang có có phù hợp hay không. Mỗi sàn sẽ đưa ra bội số cổ phiếu tối thiểu để bạn có thể thực hiện giao dịch trên sàn.

Đầu tư chứng khoán kiếm được bao nhiêu?

Đầu tư chứng khoán ngày nay thu hút rất nhiều nhà đầu tư ở nhiều độ tuổi. Các bạn trẻ gen Z ngày càng dành nhiều thời gian đầu tư, tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên việc chơi chứng khoán không phải ngày một ngày hai mà cần cả một quá trình dài nghiên cứu, tìm hiểu và nắm bắt thị trường.

tu-van-dau-tu-chung-khoan-va-nhung-kinh-nghiem-can-thiet-1 (3)
Đầu tư chứng khoán muốn có lợi nhuận bạn nên tìm hiểu về thị trường

Thay vì gửi ngân hàng thì nhiều người lại lựa chọn đầu tư chứng khoán. Đây là một kênh đầu tư lợi nhuận tốt, lãi suất cao vượt trội từ 10-15%/ tháng (có thể cao hơn). Theo từng chu kỳ mà sóng tăng mạnh, lãi suất rất cao. Một vài thời điểm nào đó, sóng tăng mạnh, các tháng còn lại bình thường và hòa vốn. Nếu người chơi chứng khoán có khả năng phân tích tốt, nắm bắt biến động thị trường kịp thời và tận dụng thời cơ để nhận lợi nhuận cao.

Nếu cổ phiếu thị trường tăng lên 100% thì lãi suất hoàn toàn có thể tăng lên tới 30%. Dĩ nhiên để kiếm lợi nhuận và kiểm soát tốt nguồn vốn của mình, nhà đầu tư cần rất nhiều thời gian, chuyên môn và kỹ năng. Kèm theo là sự linh hoạt, nhạy bén và kỹ thuật phân tích.

Nếu bạn đang cần gấp một khoản tiền cho việc đầu tư chứng khoán của mình, tham khảo ngay gói vay online nhanh bằng thế chấp ô tô, đăng ký cà vẹt xe máy, đăng ký cà vẹt ô tô tại F88. Với 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường, phương châm hoạt động “Thân thiện – Nhanh chóng – Tin cậy”, các thủ tục minh bạch, F88 là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. F88 luôn đặt lợi ích khách hàng là ưu tiên, không ngừng cải thiện và củng cố chất lượng dịch vụ.

tu-van-dau-tu-chung-khoan-va-nhung-kinh-nghiem-can-thiet-1 (4)
Cần tiền đầu tư chứng khoán? Hãy để F88 lo

Trên đây là một số thông tin xoay quanh đầu tư chứng khoán. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về tư vấn đầu tư chứng khoán là gì, danh mục đầu tư chứng khoán là gì, số vốn cần thiết để thực hiện đầu tư và lãi suất đầu tư chứng khoán. Liên hệ hotline 1800 6388 để được tư vấn và hỗ trợ vay tiền nhanh, an toàn nếu bạn cần vốn để đầu tư chứng khoán!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top