Trái phiếu là gì? Có nên đầu tư trái phiếu hay không?

Đầu tư luôn là một chủ đề hấp dẫn đối với người có tư duy kinh doanh và làm giàu. Trong các loại hình đầu tư, trái phiếu là cái tên tương đối quen thuộc. Nếu bạn chưa biết trái phiếu là gì, tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây nhé!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán được dùng để xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ đối với người nắm giữ. Trong các loại chứng khoán hiện nay, trái phiếu để xác nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành (doanh nghiệp hoặc chính phủ) với người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) với một khoản tiền trong một thời gian xác định. Khi trái phiếu đáo hạn, đơn vị phát hành trái phiếu sẽ trả lợi tức cho người sở hữu trái phiếu và hoàn trả khoản tiền vay.

Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay

Thu nhập của trái phiếu được gọi là lợi tức. Đây là khoản tiền lãi được trả cố định thường kỳ cho người nắm giữ. Không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành. Trái phiếu hiểu đơn giản là chứng khoán nợ. Vì vậy khi doanh nghiệp bị giải thể hoặc phá sản, người nắm giữ trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ đông nắm giữ cổ phiếu. Tuy nhiên người nắm giữ trái phiếu không có quyền tham gia vào hoạt động của công ty.

Có bao nhiêu loại trái phiếu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trái phiếu khác nhau, phân loại tuỳ thuộc vào đơn vị phát hành, lợi tức, mức độ đảm bảo thanh toán, hình thức và tính chất trái phiếu.

Phân loại theo đơn vị phát hành

 • Trái phiếu của Chính phủ: Nếu bạn chưa hiểu trái phiếu của Chính phủ là gì, bạn có thể hiểu đơn giản loại trái phiếu này đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Chính phủ. Chính phủ là đơn vị phát hành trái phiếu để huy động tiền nhàn rỗi trong dân và các tổ chức kinh tế, xã hội. Chính phủ là Nhà phát hành có uy tín nhất trên thị trường. Do đó loại trái phiếu này có ít rủi ro nhất.
 • Trái phiếu của doanh nghiệp: Trái phiếu doanh nghiệp do doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần và công ty TNHH phát hành để tăng vốn hoạt động. Trái phiếu doanh nghiệp rất đa dạng.
 • Trái phiếu của ngân hàng và các tổ chức tài chính: Trái phiếu do ngân hàng và các tổ chức tài chính phát hành để tăng vốn hoạt động.

có rất nhiều loại trái phiếu

Các doanh nghiệp có những trái phiếu của mình

Phân loại theo lợi tức

 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Lợi tức của loại trái phiếu này được xác định theo một tỷ lệ phần trăm cố định tính theo mệnh giá.
 • Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): Lợi tức được trả trong các kỳ có sự khác nhau. Được tính theo một lãi suất có sự biến đổi theo một lãi suất tham chiếu.
 • Trái phiếu có lãi suất bằng không: Tức là người mua không nhận được lãi, nhưng được mua với giá thấp hơn mệnh giá (mua chiết khấu). Được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đáo hạn.

Phân loại dựa trên mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành

+ Trái phiếu bảo đảm: Người phát hành trái phiếu này dùng một tài sản có giá trị làm vật đảm bảo cho việc phát hành. Khi nhà phát hành mất khả năng thanh toán, trái chủ có quyền thu và bán tài sản đó để thu hồi lại số tiền người phát hành còn nợ. Trái phiếu đảm bảo chia thành hai nhóm:

 • Trái phiếu có tài sản cầm cố.
 • Trái phiếu bảo đảm bằng chứng khoán ký quỹ .

+ Trái phiếu không bảo đảm: Trái phiếu được phát hành dựa trên uy tín của người phát hành.

Phân loại theo tính chất trái phiếu

 • Trái phiếu chuyển đổi: Loại trái phiếu do công ty cổ phần phát hành cho phép trái chủ được quyền chuyển sang cổ phiếu của công ty đó. Thời gian và tỷ lệ được quy định cụ thể khi mua trái phiếu.
 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Trái phiếu này có kèm theo phiếu cho phép trái chủ mua một số lượng cổ phiếu nhất định của công ty.
 • Trái phiếu có thể mua lại: Cho phép nhà phát hành được quyền mua lại một phần hoặc toàn bộ trước khi trái phiếu đến hạn thanh toán.

Ngoài ra, trái phiếu còn được phân loại theo hình thức (Trái phiếu vô danh và Trái phiếu ghi danh).

có nên đầu tư trái phiếu hay không

Trái phiếu có rất nhiều loại

Tổng quan thị trường trái phiếu tại Việt Nam

Thị trường trái phiếu tại Việt Nam được hình thành từ những năm 1990 và bắt đầu phát triển từ năm 2000. Từ năm 2011 đến nay, thị trường trái phiếu có sự phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng yêu cầu huy động vốn của Chính phủ, chính quyền địa phương, các ngân hàng chính sách và doanh nghiệp. Đầu tư trái phiếu hoạt động trong khuôn khổ pháp lý được ban hành đầy đủ và đồng bộ từ cấp Luật, Nghị định đến Thông tư hướng dẫn.

Trái phiếu dễ dàng gọi vốn, dòng tiền thu về không bị kiểm soát chặt chẽ nên nhiều doanh nghiệp tuỳ ý phát hành. Điều này dẫn tới tình trạng “vàng thau lẫn lộn”. Do vậy mà dấy lên nhiều rủi ro tiềm năng cho các nhà đầu tư. Năm 2021, cơn sóng phát hành trái phiếu doanh nghiệp ồ ạt như một quả bom nợ siêu khủng khiến nhiều chuyên gia kinh tế và các cơ quan quản lý lên tiếng cảnh báo.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đạt 436,000 tỷ đồng năm 2020 và đạt 722,700 tỷ đồng năm 2021. Thị trường trái phiếu bùng nổ với quy mô từ 4.93% GDP (năm 2017) lên tới 16.6% GDP (năm 2021). Phát hành trái phiếu riêng lẻ là chủ đạo chiếm tới 90% tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên gần 80% giá trị trái phiếu từ các doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Như vậy, trái phiếu có phải loại hình đầu tư đáng tin cậy vào năm 2022?

Có nên đầu tư trái phiếu hay không?

Nhìn chung, đầu tư trái phiếu mang ít rủi ro hơn so với các loại hình chứng khoán khác. Do sự ưu tiên luôn dành cho nhà đầu tư trái phiếu.

SSI Research nhận định mặt bằng lãi suất tiền gửi được kỳ vọng nhích tăng. Nhờ vậy mà lợi suất trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ tăng theo khi mà hơn 70% trái phiếu doanh nghiệp phát hành có lãi suất thả nổi. Năm 2022, nền kinh tế quốc gia và thế giới đang dần hồi phục. Số trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong giai đoạn năm 2022-2023 ước tính khoảng 540 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 36% lượng trái phiếu doanh nghiệp lưu hành. Do đó nhu cầu phát hành để đảm bảo vòng quay vốn tại các doanh nghiệp tương đối khá cao.

Hoạt động kinh doanh của năm 2022 và 2023 được kỳ vọng lớn, dự đoán sôi động hơn nhiều so với năm 2021. Vì vậy, dự kiến loại hình đầu tư trái phiếu vẫn rất tiềm năng và dồi dào trong thời gian tới.

Trái phiếu ngày càng được đầu tư nhiều hơn

Trái phiếu ngày càng được đầu tư nhiều hơn

Hiện nay có không ít doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Nếu bạn đang muốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, tham khảo ngay trái phiếu F88 nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp F88 có đáng đầu tư?

F88 là hệ thống vay tiền nhanh bằng cầm cố tài sản uy tín được thành lập năm 2013. Hiện F88 đang sở hữu hệ thống gồm gần 1000 phòng giao dịch trên cả nước. Khoảng gần cuối năm 2021, công ty Cổ phần Kinh doanh F88 thông báo phát hành trái phiếu riêng lẻ trị giá 100 tỷ đồng. Số tiền thu được sẽ phục vụ cho hoạt động cho vay cầm cố. Mở rộng hệ thống cửa hàng cùng việc trả lương, thưởng cho nhân viên.

Trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng, không tài sản đảm bảo và lãi suất cố định 12%/ năm. Trong báo cáo xếp hạng tín nhiệm vào tháng 10/2021, FiinRatings đã đánh giá trái phiếu F88 ở mức "ổn định" khi doanh nghiệp liên tục hoàn thành kế hoạch kinh doanh đặt ra trong nhiều năm. Có tầm nhìn dài hạn để trở thành nhà phát hành trái phiếu đáng tín nhiệm trong những năm tới.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về trái phiếu công ty F8 tại đây : https://f88.vn/nha-dau-tu

Sau khi tìm hiểu về trái phiếu, hi vọng bạn đọc đã có đáp án chính xác cho những kế hoạch đầu tư trong tương lai của mình!