Những góc khuất cầm cố xe ô tô

28/02/2024

Nhiều người nghĩ có tiền mua ô tô chắc sẽ không có nhu cầu vay tiền, vay cầm đồ lại càng không. Ngay cả khi buộc phải vay thì mọi thủ tục cũng sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, mọi chuyện không hẳn là như thế!

 Vì sao cầm xe ô tô vẫn “sống”?

Vay cầm cố xe ô tô, nói ngắn gọn hơn là cầm xe ô tô, không phải là một phân khúc hẹp. Tất nhiên, những người sở hữu xe ô tô là người có điều kiện kinh tế nhất định nhưng vẫn có những người cần vay vốn làm ăn, thậm chí là vay gấp đến vài trăm triệu đồng. Khi ấy, chiếc xe, tất nhiên phải là xe chính chủ do người vay đứng tên sở hữu, trở thành tài sản đảm bảo giúp họ vay tiền. Các ngân hàng, công ty tài chính luôn sẵn sàng cho vay với tài sản đảm bảo là ô tô.

Vậy tại sao các tiệm cầm đồ vẫn có khách? Lý do là thời gian làm thủ tục vay rất nhanh, ngay trong ngày đã nhận được giải ngân. Các ngân hàng mất ít nhất 5 – 7 ngày làm việc để thông qua khoản vay trong khi các công ty tài chính cũng mất 2-3 ngày. Ngoài lý do trên thì thời gian trả góp cũng giúp dịch vụ cầm xe ô tô có thể “sống” được. Thông thường, khoản vay từ ngân hàng, công ty tài chính sẽ kéo dài 3 – 5 năm và nếu tất toán trước hạn, sẽ phải đóng thêm một khoản phí tương đối lớn. Trong khi đó, thời gian vay cầm cố thường ngắn, chỉ 6 – 12 tháng, tối đa 18 tháng.

Những người thường cầm xe ô tô phần nhiều là tài xế xe công nghệ, tiểu thương, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ là những người khó chứng minh được thu nhập ổn định và thường xuyên cần vay gấp để nhập hàng, nhập nguyên vật liệu sản xuất hay trang trải các khoản chi bất chợt. Vì thế, với họ, cầm xe ô tô vẫn là cách vay nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Lãi suất và cách “giam xe”

Mối quan tâm đầu tiên khi cầm xe ô tô là vấn đề lãi suất. Nếu vay thế chấp tại các ngân hàng, lãi suất giao động trong khoảng từ 8% – 13%/năm nhưng mức lãi này có thể cao hơn, thậm chí có thể là gần 20%/năm, đối với các loại xe cũ hoặc xe mà ngân hàng đánh giá có độ rủi ro cao. Lãi suất các công ty tài chính giao động trong khoảng từ 21% – 38%/năm và với những gói vay xe cũ bị đánh giá là có mức độ rủi ro cao thì  có thể lên đến gần 50%/năm Lãi suất cầm cố tại các chuỗi cầm đồ, trong đó có F88, cũng tương đương lãi suất các công ty tài chính, trong khoảng từ 35%/năm nhưng cũng có thể cao hơn nếu nhận thấy khoản vay có mức độ rủi ro cao.

Ngoài lãi suất thì hình thức cầm cố cũng là điều được quan tâm. Ngân hàng, công ty tài chính và chuỗi cầm đồ thường ưu tiên giữ lại cà vẹt/giấy tờ xe bản gốc chứ không giữ lại phương tiện. Họ sẽ chủ động tạo bản sao giấy tờ xe có giá trị pháp lý tương đương để người vay có thể sử dụng. Việc này giúp người vay giữ lại phương tiện để đi lại, mưu sinh trong suốt thời gian vay. Cách làm sáng tạo này đã phát huy hiệu quả rất tốt, thực sự hỗ trợ khách hàng vừa ổn định cuộc sống, vừa có thêm công cụ để làm ăn, qua đó có thêm điều kiện trả nợ. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tài sản thế chấp, cầm cố thì các tổ chức tín dụng trên cũng đều tiến hành đăng ký giao dịch tài sản đảm bảo với cơ quan quản lý nhà nước. Trong thời gian tài sản được đăng ký giao dịch đảm bảo, người vay sẽ không thể bán, sang nhượng lại chiếc xe đã thế chấp, cầm cố. Tuy nhiên, riêng trong phân khúc vay cầm cố thì chỉ có chuỗi cầm đồ F88 và một số đơn vị lớn cho vay theo hình thức này trong khi các cửa hàng nhỏ lẻ, tự phát thì vẫn giữ cách làm cũ là đưa xe về kho và niêm phong tài sản.

Trong khoảng hai ba năm trở lại đây, hình thức vay cầm cố xe ô tô đang trở nên phổ biến với sự nhập cuộc của ông lớn trong ngành cầm đồ là F88. Ưu điểm khi vay tại F88 là công khai, minh bạch các khoản lãi phí, không có những khoản phí ẩn và thủ tục đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều lần so với ngân hàng, công ty tài chính, đảm bảo khách hàng có thể nhận giải ngân ngay trong ngày. Bên cạnh đó, khách hàng có thể lựa chọn hình thức mượn lại tài sản để sử dụng, mưu sinh cũng là một giải pháp tốt. Tuy vậy, các chuyên gia tài chính thì vẫn đưa ra lời khuyên rằng chỉ nên vay khi thực sự cần bởi lẽ căn cơ giúp người lao động vượt khó là cách chi tiêu của mỗi người, mỗi gia đình chứ không phải là các khoản vay, cho dù đó là các khoản vay từ ngân hàng, công ty tài chính hay các chuỗi cầm đồ.

Theo Nhanvandoisong.com

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top