Lịch sử tín dụng là gì? Cách tra cứu lịch sử tín dụng mới nhất 2024

06/03/2024

Lịch sử tín dụng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà các ngân hàng hay các công ty, tổ chức tài chính sẽ sử dụng nó để đưa ra quyết định cho bạn vay không và số tiền cho bạn vay là bao nhiêu.

Bạn có kiến thức như thế nào về lịch sử tín dụng? Làm thế nào để kiểm tra thông tin về lịch sử tín dụng của bạn và duy trì điểm tín dụng ở mức cao để tạo thuận lợi cho việc vay vốn từ ngân hàng và các công ty, tổ chức tài chính? Hãy cùng F88 tìm hiểu để có thêm kinh nghiệm trong quá trình vay vốn, sử dụng vốn và quản lý nợ vay, nhằm đảm bảo lịch sử tín dụng của bạn luôn được đánh giá cao.

Lịch sử tín dụng là một bảng thống kê tất cả các thông tin vay vốn

Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng là một bảng thống kê tất cả các thông tin vay vốn của một cá nhân hay doanh nghiệp, mà ở đó thể hiện toàn bộ các khoản vay còn dư nợ của bạn ở tất cả các ngân hàng và thông tin nợ xấu của khách hàng tính đến thời điểm hiện tại. Các thông tin này được tổng hợp và cung cấp bởi Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC)  bao gồm:

 • Thông tin chi tiết của cá nhân, doanh nghiệp sở hữu khoản vay

 • Chi tiết các khoản vay còn dư nợ ở ngân hàng

 • Thông tin lịch sử nợ xấu của bạn trong 5 năm gần nhất

 • Thông tin các tài sản đảm bảo cho các khoản vay thế chấp và giá trị của nó

 • Thông tin xếp hạng điểm tín dụng của bạn làm căn cứ để ngân hàng xếp loại bạn vào nhóm nợ nào để đưa ra quyết định cho vay.

Các ngân hàng, công ty, tổ chức tín dụng có trách nhiệm cung cấp thông tin tín dụng của khách hàng tại ngân hàng mình định kỳ để CIC tổng hợp dữ liệu của mỗi khách hàng. Từ đó, tất cả các ngân hàng có thể truy cập vào CIC để lấy thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng để xem xét cho vay hoặc chính bản thân chúng ta cũng có thể tự kiểm tra thông tin dư nợ của mình ở tất cả các ngân hàng.

Tại sao chúng ta cần phải kiểm tra thông tin lịch sử tín dụng?

Như đã nói ở trên, lịch sử tín dụng đóng vai trò rất quan trọng, dựa trên thông tin này, các ngân hàng và tổ chức tín dụng có thể đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng. Nếu điểm tín dụng của bạn càng cao thì khả năng được ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng sẽ cao. Ngược lại, điểm tín dụng càng thấp thì khả năng bạn có thể bị ngân hàng từ chối cho vay càng cao.

Vì vậy, việc tra cứu thông tin dư nợ thẻ tín dụng là rất cần thiết đối với ngân hàng và bản thân mỗi người.

Đối với ngân hàng và các công ty tài chính: Là yếu tố quan trọng để ngân hàng xem xét cho vay. Khi thẩm định để phê duyệt cho khách hàng vay, nhân viên ngân hàng cần phải truy xuất thông tin của khách hàng trên hệ thống của CIC để có được thông tin tổng quát về các khoản dư nợ hiện tại của khách hàng, khách hàng có bị nợ xấu trong 5 năm gần nhất không và thang điểm tín dụng của khách hàng là bao nhiêu. Dựa trên các yếu tố này cùng với các thông tin khác về tài chính, tài sản đảm bảo,... của khách hàng để đưa ra quyết định cho vay phù hợp.

Đối với bản thân mỗi người: Việc tra cứu thông tin lịch sử thẻ tín dụng định kỳ giúp bạn có được thông tin tổng quát về dư nợ thẻ tín dụng của bạn ở tất cả các ngân hàng và thang điểm tín dụng của bạn hiện tại đang ở mức bao nhiêu. Trong trường hợp điểm tín dụng của bạn không tốt, cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý để luôn đảm bảo các khoản nợ được trả đúng hạn, từ đó cải thiện điểm tín dụng của chính bạn. Ngoài ra, việc kiểm tra lịch sử tín dụng từ CIC giúp bạn hạn chế và kịp thời xử lý các rủi ro bị kẻ xấu lợi dụng đánh cắp thông tin và giả lập hồ sơ vay vốn vô tình khiến bạn gánh một khoản nợ không rõ nguồn gốc. 

Hướng dẫn tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân

Tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân

Để tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân, bạn có thể lên website của CIC hoặc tải ứng dụng CIC Credit và làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập website https://cic.gov.vn/.

 • Bước 2: Đăng ký tài khoản mới nếu bạn chưa có tài khoản bằng cách điền thông tin hệ thống yêu cầu theo các bước.

 • Bước 3: Điền mã OTP gửi về điện thoại đã đăng ký để kích hoạt tài khoản.

 • Bước 4: Sau khi CIC kiểm tra và xác thực thông tin, khách hàng đăng nhập vào hệ thống.

 • Bước 5: Chọn mục “Khai thác báo cáo” để tiến hành tra cứu điểm tín dụng.

Mỗi người được miễn phí kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân 1 lần/1 năm và các lần tiếp theo trong năm sẽ bị tính phí. Quy định này có thể thay đổi tùy theo chính sách dịch vụ của CIC theo từng thời kỳ.

Làm thế nào để điểm tín dụng của bạn ở mức cao

Để cải thiện điểm số trong lịch sử tín dụng, khác hàng có thể áp dụng một số cách dưới đây:

 • Thanh toán nợ vay đúng hạn. Nếu các khoản vay của bạn được thanh toán đúng hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ luôn ở mức cao. Thang điểm đánh giá theo bảng sau:

 • Không làm hồ sơ thay thế, bảo lãnh cho khoản vay của người khác. Hành động này sẽ mang đến rủi ro lớn. Nếu người được vay hộ không thanh toán đúng hạn, rơi vào nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn.

 • Kiểm soát chi tiêu thẻ tín dụng: Kiểm soát chi tiêu của bản thân nhằm hạn chế việc sử dụng thẻ tín dụng quá mức dẫn đến mất khả năng thanh toán và để nợ quá hạn.

 • Theo dõi báo cáo tín dụng thường xuyên để có cái nhìn tổng quan về dư nợ của bản thân để có kế hoạch chi tiêu hợp lý, đảm bảo điểm tín dụng của mình luôn ở mức cao.

Tóm lại, quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ giúp bạn không vướng vào cảnh chi tiêu không kiểm soát dẫn đến vay nợ và mất khả năng trả nợ. 

Nếu điểm tín dụng thấp làm thế nào để được vay

Điều kiện để được vay tại các mà ngân hàng thường yêu cầu ở mức cao mà không phải ai, hay doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng. Ví dụ như nếu bạn có lịch sử tín dụng trước đó không tốt dẫn đến việc điểm tín dụng ở mức thấp, không chứng minh được tài chính, thu nhập hàng tháng thì khó lòng mà vay được tại ngân hàng.

Chính vì vậy, nhiều người thường tìm tới các công ty tài chính - Nhất là đơn vị F88 khi có nhu cầu vay vốn. 

Vay cầm cố tài sản tại F88

F88 là đơn vị cung cấp dịch vụ vay tiền mặt nhanh bằng hình thức cầm cố tài sản bằng đăng ký (cavet) xe máy/ô tô. F88 hiện tại có gần hơn 800 phòng giao dịch trên toàn quốc. Đặc biệt,khi cầm cố là đăng ký (cavet) ô tô, xe máy thì F88 có hình thức hỗ trợ khách hàng bằng cách cho mượn lại tài sản trong quá trình cầm cố để hỗ trợ khách hàng có phương tiện di chuyển.

Các gói vay tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Ngoài ra, F88 còn cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ như: Bảo hiểm cứu hộ xe, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn,…

Bên cạnh đó, ngoài cho vay,, và phân phối bảo hiểm F88 còn cung cấp thêm các dịch vụ hỗ trợ các đơn vị trung gian thanh toán, đối tác bưu chính để mọi người đều có thể thuận tiện sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện/nước, nạp tiền ví tài xế, nhận hàng Lazada,… để phục vụ tối đa nhu cầu tài chính cá nhân của khác hàng một cách thuận tiện nhất.

Nguồn: Tham khảo internet

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top