Lỗ kép là gì? Xác định tác hại và lợi ích của lỗ kép

06/02/2023

Thực tế cho thấy đa phần các nhà đầu tư đều quen thuộc, nắm rõ khái niệm lãi kép nhưng lại không biết lỗ kép là gì, tác hại và lợi ích của lỗ kép ra sao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản liên quan đến lỗ kép để bạn có chiến lược đầu tư tốt hơn nhé!

Lỗ kép là gì?

Nếu các bạn đã từng nghe nói đến khái niệm lãi kép thì cũng đừng nên bỏ qua khái niệm lỗ kép. Bởi lẽ lỗ và vãi là hai cụm từ thường xuyên đi đôi với nhau và không thể nào tách rời.

lỗ kép là gì

Một số nhà đầu tư ít kinh nghiệm vẫn chưa nắm rõ lỗ kép là gì, tác hại ra sao

Thông thường thì lãi kép giúp nhà đầu tư sinh lợi nhanh hơn, có thể mở rộng tài sản gấp nhiều lần. Trong khi đó, lỗ kép sẽ ăn mòn tài sản, làm cho nhà đầu tư thất thoát tài sản nhanh chóng theo thời gian. Tuy nhiên, về cơ bản thì lỗ kép và lãi kép đều không có quá nhiều khác biệt. Chúng đều được gọi chung là lợi tức kép khi nghiên cứu.

Thực tế, lỗ kép chính là khái niệm dùng để mô tả việc tài sản không sinh lời mà tạo ra thua lỗ. Sau đó, khoản tài sản còn lại và mức thua lỗ mới lại tiếp tục tạo ra một khoản thua lỗ khác. Trong trường hợp này, ta có thể hiểu đơn giản lỗ kép là lỗ liên tiếp, lỗ hai lần.

Nếu vô tình rơi vào trường hợp lỗ kép mà không biết, nếu được tái đầu tư liên tục thì khoản đầu tư thua lỗ đó có thể sẽ được nhân lên rất nhiều lần, gây hao tổn nặng nề cho nhà đầu tư. Do đó, việc tìm hiểu lỗ kép và gì cũng như tác hại, lợi ích của nó là điều hết sức quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Công thức tính lỗ kép là gì?

Giống công thức lãi kép, công thức tính lỗ kép rất đơn giản và dễ sử dụng. Bất kỳ ai cũng có thể tính được lỗ kép dựa vào công thức sau: 

FV = PV x (1+i)^n

Trong đó các giá trị cụ thể như sau:

 • FV: Đây là giá trị xác định trong tương lai, tức là khoản tiền (bao gồm cả gốc và lãi) mà bạn có thể nhận được khi đầu tư, hay còn gọi là kết quả đầu tư.
 • PV: Đây là giá trị hiện tại bạn đang có, tức là khoản tiền đầu tư
 • i: Đây là mức lãi suất có thể đạt được (nếu thua lỗ thì lãi suất sẽ là số âm, tức i < 0)
 • n: Đây là số kỳ tính lãi (thông thường thì n tính theo đơn vị là năm).

Để hiểu rõ hơn về công thức tính lỗ kép, chúng ta cùng tìm hiểu một ví dụ cụ thể. Tình huống đặt ra như sau: 

 • Nhà đầu tư A đầu tư số tiền 10,000 USD vào một mã cổ phiếu B
 • Mức lãi suất -7% 
 • Thời gian là 16 năm. 

Nếu áp dụng theo công thức tính lỗ kép nêu trên thì số tiền nhà đầu tư A có thể thu được cuối kỳ (FV) là:

FV = PV x (1+i)^n = 10,000 x (1-7%)^16 = 3.131 (USD).

Như vậy từ số tiền 10,000 USD thì bạn chỉ còn 3,131 USD, tức là đã lỗ đến 6.869 USD. Một con số quá lớn.

Thực tế hiện nay, một số ngân hàng hoặc đơn vị đã đầu tư website hỗ trợ bạn tính lãi kép, lỗ kép nhanh chóng. Do đó, bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về vấn đề tính toán mà nên tập chung vào bản chất lỗ kép là gì, tác hại lợi ích ra sao.

những ảnh hưởng của lỗ kép trong kinh doanh

Lỗ kép khiến nhà đầu tư thiệt hại tài sản nặng nề, thu về số tiền thấp hơn số vốn bỏ ra ban đầu

Sự khác biệt giữa lãi kép và lỗ kép

Để hiểu rõ hơn về lỗ kép là gì, lãi kép và lỗ kép khác biệt ra sao, chúng ta có thể tiếp tục sử dụng ví dụ nêu trên. Giả sử bạn đã đầu tư khoản tiền tương ứng 10.000 USD để mua một mã cổ phiếu A trong năm nay 2022. Khi đó, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Với lãi kép: Lợi tức trung bình hàng năm (giai đoạn từ 2022 đến 2037) của mã A này là 7%. Theo công thức tính lãi kép, vào khoảng cuối năm 2037 thì bạn có thể thu về số tiền hơn 29.521 USD.
 • Với lỗ kép: Cũng số tiền trên nếu bạn đầu tư phải một mã cổ phiếu có lợi tức trung bình -7% (tức phát sinh lỗ kép) thì đến cuối năm 2037 tài khoản của bạn chỉ còn hơn 3.131 USD.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng kết quả thu được từ lãi kép và lỗ kép có sự chênh lệch quá lớn!

Hai mặt lợi – hại của lỗ kép

Tất nhiên ai cũng nên xác định rằng lỗ kép sẽ tác động rất xấu đến khối lượng tài sản của bất kỳ nhà đầu tư đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định thì nó cũng mang lại lợi ích chứ không phải hoàn toàn xấu. Chúng ta lần lượt cùng tìm hiểu tác hại và lợi ích của lỗ kép các bạn nhé!

Tác hại của lỗ kép là gì?

Mỗi khi nghe từ “lỗ” thì nhiều người co tâm lý không vui. Thực tế thì lỗ kép cũng giống như bất kỳ hình thức lỗ khác, dễ dàng có thể khiến tài sản của nhà đầu tư bốc hơi một cách nhanh chóng. Nếu bạn là nhà đầu tư mà không có kế hoạch cắt lỗ phù hợp, thiếu kinh nghiệm trong quá trình đầu tư thì hoàn toàn có thể mất trắng.

Bên cạnh đó, lỗ kép còn có tác hại là khiến nhà đầu tư khó thể lấy lại điểm hòa vốn ban đầu. Tức là nếu khoản lỗ kép càng lớn thì khoảng cách quay lại điểm hòa vốn càng xa và khó khăn. Chẳng hạn chúng ta cùng tìm hiểu hai trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Nếu năm đầu tiên bạn lỗ 7% với khoản đầu tư 10.000 USD, nếu bạn muốn lấy lại điểm hòa vốn thì bắt buộc phải lãi ít nhất 7% trong 2 năm liên tiếp.
 • Trường hợp 2: Nếu năm đầu tiên bạn lỗ 10% với khoản đầu tư 10.000 USD thì bắt buộc phải lãi ít nhất 12% trong 2 năm sau thì mới có thể hòa vốn.

những lợi ích của lỗ kép trong đầu tư kinh doanh

Những biến động thị trường tạo ra tình trạng lỗ kép, lãi kép khác nhau

Trong thời kỳ thị trường đang có xu hướng xuống dốc như hiện nay thì lỗ kép rất nguy hiểm với những nhà đầu tư đầu tư theo xu hướng thị trường. Bởi lẽ lỗ kép sẽ gây hại nặng nề cho danh mục đầu tư. Đồng thời khi muốn cắt lỗ, nhà đầu tư cần phải sử dụng các kỹ thuật quản lý vốn hợp lý, xác định đúng các điểm dừng để giảm thiểu thua lỗ.

Lợi ích của lỗ kép là gì?

Bên cạnh những mặt hạn chế, tiêu cực nêu trên, bản thân lỗ kép cũng không quá đáng sợ như mọi người nghĩ đâu. Thực tế thì hai khái niệm lỗ kép và lãi kép hoàn toàn có thể song hành với nhau mà không thể thiếu một trong hai. Do đó, thay vì quá lo lắng về tác hại của lỗ kép, các nhà đầu tư có thể thông qua nó để tìm ra các phương pháp quản lý vốn hợp lý, hạn chế tổn thất một cách tối đa.

Bạn có thể xem lỗ kép như là một hồi chuông cảnh tỉnh, giúp nhà đầu tư giữ được góc nhìn sáng suốt và khách quan hơn trong suốt quá trình đầu tư. Một nhà đầu tư thành công chính là một người có thể khai thác hiệu quả sức mạnh của lợi tức kép, tận dụng lợi nhuận để vượt qua thua lỗ. Đây sẽ là một bài toán, một thách thức và là một phép thử, giúp các nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm để đưa ra những phương pháp đầu tư hợp lý nhất.

những lợi ích của lỗ kép trong đầu tư

Nhà đầu tư nên có tâm lý vững vàng khi chứng kiến tình trạng lỗ kép

Nguyên nhân cốt lõi phát sinh lỗ kép

Các chuyên gia đánh giá rằng có nhiều nguyên nhân phát sinh lỗ kép, song nguyên nhất cơ bản và phổ biến nhất chính là danh mục đầu tư không hiệu quả. Đây chính là cốt lõi gây ra việc lỗ chồng lỗ, kéo theo những thất bại nặng nề. Bản thân nhà đầu tư xây dựng cơ cấu danh mục sai nhịp từ đầu, do đó gặp thua lỗ ngay cả khi đầu tư đúng vào những cổ phiếu của công ty nổi tiếng, có báo cáo kinh doanh tốt.

Thực tế cho thấy trong năm 2022, nhiều nhà đầu tư ở Việt Nam đã gặp lỗ chồng lỗ do nguyên nhân này. Đơn cử, khi giá cổ phiếu ngành bất động sản giảm mạnh thì nhiều nhà đầu tư quyết định cắt lỗ. Họ chấp nhận chịu lỗ tới 20% – 30% để bắt đáy cho nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may. Thế nhưng chỉ một tuần sau, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản lại phục hồi nhanh chóng. Trong khi đó cổ phiếu thủy sản và dệt may bất ngờ giảm mạnh.

Để vượt qua mặt tối của lợi tức kép, đòi hỏi nhà đầu tư phải là người có kỹ năng quản lý tốt danh mục đầu tư của mình. Điều này yêu cầu bạn phải không ngừng học hỏi, nghiên cứu các kỹ năng cần thiết. Từ đó, bạn mới có thể nhận ra xu hướng thị trường, tìm được cơ hội đầu tư thích hợp, sau đó sử dụng các kỹ thuật quản lý vốn đã được chứng minh.

cách nhận biết lỗ kép trong đầu tư kinh doanh

Để vượt qua lỗ kép, nhà đầu tư cần trau dồi kiến thức và kỹ năng quản lý từng danh mục đầu tư

Ngoài ra, một vấn đề nan giải khi đầu tư đó là tìm nơi vay tiền. Khi cần tiền gấp và muốn có liền, bạn nên dự trù sẵn cho bản thân những địa chỉ vay tiền nóng uy tín, từ đó có thể nhanh chóng tìm đến vay tiền mọi lúc mọi nơi. Trên thị trường hiện nay, F88 đã và đang được đánh giá là một trong những tên tuổi hàng đầu, không chỉ được lòng khách hàng mà còn chiếm trọn tình cảm của giới chuyên môn trong lĩnh vực vay vốn.

=> Bạn có thể tiến hành vay tiền nhanh tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được lỗ kép là gì, công thức tính lỗ kép cũng như tác hại và lợi ích của lỗ kép. Trường hợp cần tiền mà chưa biết liên hệ đâu, bạn hoàn toàn có thể liên lạc F88 để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top