Liên doanh là gì? Điều kiện thành lập công ty liên doanh

Xu hướng toàn cầu hoá có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất thế giới. Vì vậy các công ty liên doanh đang là hình thức phổ biến trong nền kinh tế thị trường của nước ta, đóng góp nhất định cho nền kinh tế nước nhà. Để làm rõ hơn về khái niệm liên doanh và công ty liên doanh, bạn đọc đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Liên doanh là gì?

Liên doanh được hiểu là hình thức hợp tác kinh tế ở một trình độ tương đối cao, được tiến hành dựa trên cơ sở các bên tham gia tự nguyện cùng nhau góp vốn để thành lập các công ty, xí nghiệp nhằm cùng sản xuất, quản lý và chia lãi theo phương thức thỏa thuận. Việc liên doanh được thực hiện dưới hình thức hợp tác giữa hai hay nhiều doanh nghiệp. Các bên tham gia có thể mang quốc tịch khác nhau, giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau hoặc doanh nghiệp ở nước ngoài với nhà đầu tư nước ngoài, giữa Chính phủ các nước với nhau.

công ty liên doanh là gì

Liên doanh & công ty liên doanh

Công ty liên doanh là gì?

Công ty liên doanh là do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam dựa trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký kết giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với chính phủ nước ngoài. Cũng có thể là doanh nghiệp nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam hoặc với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Mỗi bên khi đăng ký liên doanh đều phải chịu trách nhiệm về vốn góp theo cam kết trong phạm vi để thành lập doanh nghiệp. Công ty liên doanh mang hình thức của công ty trách nhiệm hữu hạn, có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, được thành lập và hoạt động bắt đầu từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.

Liên doanh được hiểu là hình thức hợp tác kinh tế

Liên doanh được hiểu là hình thức hợp tác kinh tế

Công ty liên doanh có đặc điểm pháp lý gì?

Thứ nhất, công ty liên doanh là công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, tài sản của doanh nghiệp và tài sản của các bên tham gia doanh nghiệp phải tách bạch. Mỗi doanh nghiệp đều phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp của mình.

Thứ hai, công ty liên doanh là tổ chức kinh tế mang cho mình tư cách pháp nhân, được thành lập dựa trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký giữa nhà nước Việt Nam với nước ngoài. Giấy phép đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp và cũng là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công ty liên doanh tại nước ta là tổ chức kinh tế độc lập, có thể tự mình tham gia các hoạt động kinh doanh một cách bình đẳng và độc lập với các loại hình doanh nghiệp khác. Đồng thời cũng phải chịu toàn bộ trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh đó.

Thứ ba, quy định về vốn, vốn pháp định của các doanh nghiệp liên doanh tối thiểu 30% vốn đầu tư thành lập công ty liên doanh. Đối với những dự án đầu tư vào địa bàn khuyến khích kinh doanh thì có thể thấp hơn nhưng không được vượt quá 20% số vốn đầu tư và phải được sự chấp thuận của cơ quan cấp phép.

Thứ tư, trong tổ chức hoạt động của công ty liên doanh phải có sự phối hợp, góp vốn đầu tư sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài và Việt Nam. Tỷ lệ góp vốn quyết định mức độ tham gia quản lý doanh nghiệp, tỷ lệ lợi nhuận được hưởng và rủi ro phải gánh chịu của mỗi bên.

=> Nếu trong trường hợp bạn đang cần vay tiền để đầu tư thì có thể tiến hành vay tiền nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Thứ năm, hình thức doanh nghiệp liên doanh có sự bất lợi là ràng buộc chặt chẽ trong một pháp nhân chung giữa các bên hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt không chỉ nằm ở ngôn ngữ mà còn trong truyền thống, phong tục tập quán, phong cách kinh doanh. Vì thế có thể phát sinh những mâu thuẫn, khó khăn cần nhiều thời gian để xử lý.

điều kiện để thành lập một công ty liên doanh

Công ty liên doanh là công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài

Điều kiện để có thể thành lập công ty liên doanh

Theo quy định của luật doanh nghiệp mới nhất, để thành lập công ty liên doanh thì các nhà đầu tư phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Đó là:

1/ Về chủ thể (nhà đầu tư)

  • Đối với cá nhân: Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không trong thời gian chấp hành hình phạt tù hay các hình phạt hành chính khác theo quy định.
  • Đối với pháp nhân: thành lập hợp pháp, vẫn đang hoạt động tại thời điểm thực hiện đầu tư.

2/ Về tài chính

Năng lực tài chính của chủ đầu tư và số vốn cam kết đầu tư vào dự án phải tương ứng nhau. Tức là chủ đầu tư phải đủ khả năng chi trả số vốn theo cam kết. Vốn pháp định của công ty liên doanh cũng phải đáp ứng những yêu cầu theo pháp luật Việt Nam về công ty liên doanh.

3/ Về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp phải kinh doanh những ngành nghề hợp pháp tại Việt Nam, không kinh doanh ngành nghề thuộc lĩnh vực cấm theo quy định nhà nước. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh phải đảm bảo tuân thủ những quy định của pháp luật Việt Nam. Bao gồm luật doanh nghiệp, luật đầu tư, cam kết WTO,…

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình công ty liên doanh

Công ty liên doanh thực sự mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư Việt Nam khi tham gia Công ty liên doanh sẽ được phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp và có điều kiện tiếp cận với khoa học hiện đại và trình độ quản lý kinh tế tiên tiến. Các nhà đầu tư nước ngoài được đảm bảo khả năng thành công cao hơn do môi trường buôn bán, pháp lý hoàn toàn xa lạ nếu không có bên Việt Nam thì sẽ gặp rất nhiều cạnh tranh.

Bên cạnh những ưu điểm thì công ty liên doanh cũng có những hạn chế nhất định. Đó là tính chặt chẽ ràng buộc giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp liên doanh. Việc điều hành và quản lý doanh nghiệp đòi hỏi phải là những chuyên gia thực thụ. Việc liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu doanh nghiệp còn yếu kém về ngôn ngữ quốc tế. Hơn nữa, hồ sơ và thủ tục thành lập công ty liên doanh cũng tương đối rắc rối.

Công ty liên doanh mang lại lợi ích cho nhà đầu tư Việt Nam & nước ngoài

Công ty liên doanh mang lại lợi ích cho nhà đầu tư Việt Nam & nước ngoài

Khám phá 7 công ty liên doanh nổi tiếng tại Việt Nam

1/ Công ty Liên doanh Honda Việt Nam

Honda Việt Nam là công ty liên doanh có lượng FDI lớn nhất ở Việt Nam. Đây là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam với Công ty Honda Motor Nhật Bản, Công ty Asian Honda Motor Thái Lan. Tới thời điểm hiện tại, Honda Việt Nam đã đầu tư hơn 400 triệu đô la cho việc xây dựng 3 nhà máy. Bao gồm hai nhà máy sản xuất xe máy và một nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn công nhân viên.

2/ Công ty Liên doanh điều hành chung Cửu Long

Công ty Liên doanh điều hành chung Cửu Long JOC được ra đời vào năm 1998. Các bên tham gia liên doanh là Tổng Công ty Thăm Dò – Khai thác Dầu khí PVEP (Việt Nam), Tổng Công ty Dầu khí quốc gia Hàn Quốc, Tổng Công ty Dầu khí ConocoPhillips Cuu Long (Anh), Công ty SK (Hàn Quốc) và Công ty Geopetrol (Monaco).

3/ Công ty Liên doanh Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam

Công ty liên doanh Nhà Máy Bia Việt Nam là doanh nghiệp đã khá thân thuộc với cuộc sống người dân Việt Nam. Các sản phẩm trong công ty liên doanh này bao gồm bia Tiger, Heineken, Bivina, Bia Việt,... Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam liên doanh với Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn (Satra – 40%) và Heineken Asian Pacific (60%). Đây là một trong những nhà máy bia sở hữu quy mô lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

4/ Công ty Liên doanh Unilever Việt Nam

Unilever là tập đoàn xuyên quốc gia tại Việt Nam. Tập đoàn chuyên sản xuất và phân phối những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đối với cuộc sống của người tiêu dùng. Unilever Việt Nam bao gồm các công ty thành viên sau:

  • Lever Việt Nam liên doanh với Tổng công ty hoá chất Việt Nam và Công ty xà phòng Hà Nội
  • Công ty hoá mỹ phẩm với Công ty ELIDA P/S liên doanh

5/ Công ty Ô tô Toyota Việt Nam

Công ty Toyota Việt Nam (TMV) là công ty liên doanh giữa ba đối tác lớn. Bao gồm Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (vốn góp 70%), Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (vốn góp 20%) và Công ty TNHH KUO Singapore (vốn góp 10%).

6/ Công ty Yamaha Motor Việt Nam

Năm 1998, công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam được thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Công ty này là kết quả của sự hợp tác giữa Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp xe máy. Với hơn 17 năm kinh doanh tại Việt Nam, Yamaha Motor Việt Nam hiện sở hữu hơn 300 đại lý, cửa hàng tại Việt Nam. Đây là một bước tiến vượt trội so với con số 33 cửa hàng vào năm 1999.

7/ Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân

Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) được thành lập dựa trên cơ sở liên doanh giữa Tập đoàn Wilmar International và Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) vào năm 1996. CALOFIC là công ty liên doanh đã đặt những bước chân đầu tiên cho ngành công nghiệp sản xuất và chế biến dầu thực vật tại nước ta.

tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty liên doanh

Ở Việt Nam có rất nhiều công ty liên doanh nổi tiếng

Nói tới doanh nghiệp Việt Nam nhận được vốn đầu tư nước ngoài, không thể bỏ qua hệ thống tiện ích tài chính F88. Với sự đầu tư của nguồn vốn Mekong Capital và Granite Oak giúp hệ thống sở hữu lượng vốn dồi dào, sẵn sàng hợp tác với mọi khách hàng ở mọi thời điểm.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính thì có thể liên hệ với F88 để được tư vấn dịch vụ vay tiền nóng với lãi suất cực kỳ ưu đãi nhé.. 

  • Hotline: 1800 6388 (miễn phí)
  • Website: f88.vn