Khởi Nghiệp Là Gì? 8 Yếu Tố Để Khởi Nghiệp Thành Công

Khởi nghiệp là thuật ngữ đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Nếu bạn đang nuôi mong muốn khởi nghiệp hay chỉ đơn giản muốn hiểu về khởi nghiệp kinh doanh thì bài viết này là dành cho bạn. Khởi nghiệp là gì? Startup là gì? Cùng tìm hiểu ở nội dung bên dưới nhé! 

Khởi nghiệp là gì? 

Khởi nghiệp được hiểu là khi các cá nhân có ý định tiến hành một công việc kinh doanh riêng và đang bắt tay vào thực hiện. Hình thức khởi nghiệp thông thường là thành lập doanh nghiệp và do chính bạn là người sở hữu, vận hành và quản lý. Bạn là người sáng lập hoặc nếu khởi nghiệp theo đội nhóm thì bạn sẽ làm người đồng sáng lập ra nó. 

Đồng thời, bạn sẽ tham gia vào việc tuyển dụng, quản lý đội ngũ nhân viên làm việc và sẽ phân phối ra thị trường những tính năng, dịch vụ hay sản phẩm do doanh nghiệp mình tạo ra. Các mặt hành khởi nghiệp có thể mới hoàn toàn hoặc kinh doanh những mặt hàng đã có sẵn trên thị trường. Nhưng theo cách vận hành riêng và ý tưởng riêng của mình đều được gọi chung là khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là gì
Công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đang nở rộ rất nhiều trong những năm gần đây 

Hoạt động khởi nghiệp mang lại nhiều giá trị cho chính bản thân người khởi nghiệp. Cũng như đem lại lợi ích cho xã hội và nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Giúp đất nước giải quyết tình trạng người thất nghiệp. Tạo cơ hội cho người lao động nuôi sống bản thân và gia đình.

Do vậy, khởi nghiệp đã gián tiếp giúp góp phần ổn định xã hội, giảm thiểu các tệ nạn do thất nghiệp gây ra như bài bạc, trộm cắp, ma túy... Khởi nghiệp cũng góp phần giảm áp lực của trợ cấp xã hội, đưa đất nước ngày càng phát triển.

Khởi nghiệp sáng tạo là gì? Startup là gì? 

Khái niệm “startup” chỉ mới xuất hiện gần đây. Startup hay khởi nghiệp sáng tạo được dùng như một danh từ chỉ những doanh nghiệp/công ty mới. Khởi đầu bởi một vài người sáng lập, khởi nghiệp từ các ý tưởng độc đáo hoặc từ các vấn đề xã hội đang cần. Các startup có thể tận dụng nhu cầu thị trường để hình thành và phát triển dịch vụ, sản phẩm sáng tạo hoặc sản phẩm công nghệ nào đó mang tính khả thi. Trong vài năm mới thành lập, công ty startup sẽ thường phải liên tục kêu gọi vốn đầu tư từ nhà tài trợ, các quỹ khởi nghiệp để có vốn phát triển mô hình kinh doanh. 

Tuy vậy, tỷ lệ thành công của các startup là không cao và rất ít doanh nghiệp còn “sống sót” sau từ 3 - 5 năm. Do vậy, có thể nói thị trường startup rất khốc liệt và đòi hỏi người sáng lập phải thực sự giỏi, cũng như dịch vụ, sản phẩm có tính khả thi cao và được người dùng đón nhận. 

Theo lời đồng Giám đốc điều hành của Warby Parky - Neil Blumenthal, được trích dẫn trên tạp chí Forbes phát biểu rằng: Startup là doanh nghiệp được hình thành nhằm giải quyết một vấn đề, nỗi đau cho người dùng nhưng giải pháp đối với vấn đề đó chưa rõ ràng và sự thành công cũng chưa chắc được đảm bảo.

Đặc điểm của startup: 

Đặc điểm lớn nhất của startup là tính sáng tạo. Startup sẽ cần phải tạo ra được một dịch vụ, sản phẩm mà có thể giải quyết được nhu cầu cụ thể, nỗi đau của người dùng mà chưa có đơn vị nào trên thị trường tạo ra. Ý tưởng startup cũng có thể là sự phát triển, đột phá hơn so với các công ty khởi nghiệp khác.

Đặc điểm quan trọng tiếp theo của startup là tốc độ tăng trưởng. Một startup phải có tham vọng phát triển công ty đến mức lớn nhất có thể, không có giới hạn cho sự phát triển và tăng trưởng. Nhưng sẽ đặt ra mức kỳ vọng trong khoảng thời gian.  

{{FormDangKyVay}}

Có sự khác biệt nào về khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo? 

Startup (khởi nghiệp sáng tạo) có thể được hiểu là khởi nghiệp nhưng khởi nghiệp lại chưa chắc là startup. Khởi nghiệp và startup sẽ giống nhau ở chỗ cùng bắt đầu với yếu tố lấy “con người” làm trọng tâm để tạo ra giải pháp đáp ứng nhu cầu ở một khía cạnh nào đó của con người. Cùng mục tiêu đạt được lợi nhuận cao và tăng trưởng doanh nghiệp.

  • Khởi nghiệp, còn có nghĩa khác là lập nghiệp. Hành động sẽ là bắt đầu với một lĩnh vực nào đó. Hình thức là thành lập công ty có thể là hộ kinh doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần,... Khởi nghiệp đi liền với loại hình kinh doanh nào đó nên khởi nghiệp thực chất là khởi nghiệp kinh doanh. Theo thời gian gọi tắt là khởi nghiệp.
  • Còn với startup (khởi nghiệp sáng tạo) được hiểu là một người hoặc một nhóm người khởi nghiệp sản phẩm, dịch vụ mang tính sáng tạo và đột phá. Đi kèm với đó là kỳ vọng tốc độ tăng trưởng phải cực nhanh nhưng chưa chắc chắn sẽ thành công. Doanh nghiệp startup sẽ phải thường xuyên liên tục kêu gọi vốn đầu tư từ nhà tài trợ, các quỹ khởi nghiệp để có vốn phát triển. Startup những năm đầu lợi nhuận thường không cao, không có hoặc âm vì chưa thể thu hồi vốn. Đó sẽ là cuộc chiến “đốt tiền” trong những năm đầu. Một số công ty startup như: Ví điện tử MoMo, Grab, Gojeck,... 

Tuy nhiên, startup được dùng như một danh từ chỉ tổ chức, còn khởi nghiệp thì lại được dùng như một động từ để phát triển kinh doanh. Vậy nên các sản phẩm của startup không phải là bản thân startup mà giống như là một sản phẩm của doanh nghiệp.

Tóm lại, trong khi khởi nghiệp để chỉ việc bắt đầu tạo dựng sự nghiệp riêng thì startup là một trong những loại hình, cách thức mà người ta có thể lựa chọn để khởi nghiệp.

khởi nghiệp starup cần những yếu tố nào
 Startup là một trong những loại hình, cách thức mà người ta có thể lựa chọn để khởi nghiệp

Những yếu tố để khởi nghiệp thành công 

Với khởi nghiệp thì nhân tốt tạo ra sự thành công chính vẫn là con người. Dưới đây là những yếu tố giúp bạn hình dung xem bản thân có thích hợp để làm khởi nghiệp không. Cùng tham khảo nhé: 

#1. Khả năng sáng tạo

Yếu tố quan trọng bắt đầu trên hành trình khởi nghiệp đó là bản thân bạn. Bạn hoặc đội nhóm của bạn phải có một khả năng sáng tạo tốt. Sự sáng tạo ra tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp bạn với đối thủ cạnh tranh. Cũng chỉ có sự sáng tạo mới có thể giúp doanh nghiệp bạn hoạch định chiến lược, đường đi mới trên thị trường bộ. Kế hoạch này không nhất thiết phải bao gồm những ý tưởng hoạt động kinh doanh khác hoàn toàn và chưa ai biết đến, mà nó là sẽ là những ý tưởng tạo được sự đột phá mới và trở thành lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

"Năng lực sáng tạo" là yếu tố quan trọng nhất khi khởi nghiệp. Điều này ám chỉ rằng bạn cần có khả năng tư duy, tìm ra ý tưởng mới và đột phá, vượt qua những giới hạn thông thường. Sự sáng tạo là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng sự nghiệp và đạt được thành công kinh doanh. Nếu bạn có sự sáng tạo vượt trội, bạn có khả năng đưa ra các giải pháp độc đáo và nắm bắt cơ hội trong môi trường kinh doanh, điều này có thể giúp bạn tiến xa trên con đường làm giàu.

Sự khác biệt dịch vụ, tính năng, sản phẩm mà bạn cung cấp tới người dùng là điểm quan trọng giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường đầy sự cạnh tranh này. Cũng chính vì vậy, thay vì tập trung phát triển ngành, sản phẩm mà các đối thủ lớn trên thị trường đã làm, bạn có thể tìm miếng bánh mới, thị trường ngách để trở thành người dẫn đầu.

#2. Nguồn vốn

Mặc dù có thể kêu gọi nhà đầu tư, nhưng ban đầu bạn cần có một số vốn đủ lớn để hình thành và duy trì doanh nghiệp của mình. Đây sẽ là nguồn cho kế hoạch kinh doanh phát triển và là đòn bẩy cho thành công doanh nghiệp của bạn.

#3. Sự kiên trì

Kiên trì là yếu tố thực sự quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Khi khởi nghiệp, không thể tránh khoải khả năng thất bại, có người thậm chí thất bại 2, 3, 4, 5 lần nhưng chính nhờ sự kiên trì đã giúp họ không bỏ cuộc và thành công. Chính sự kiên trì sẽ tạo nên điều kỳ diệu. Thật sự, thực tế đã chứng minh rằng những doanh nhân thành công là những người có tinh thần quyết tâm cao hơn những người bình thường để vượt qua những trở ngại. Nhưng cũng đừng nhầm lẫn giữa kiên trì và cố chấp nhé. 

#4. Kiến thức nền tảng cơ bản về kiến thức chuyên môn

Không chỉ khởi nghiệp mà muốn khi bắt tay làm bất cứ việc gì bạn cũng cần đều phải có kiến thức về ngành nghề đó. Việc có kiến thức và am hiểu hiểu chuyên môn trong lĩnh vực mình khởi nghiệp và những vấn đề liên quan về vấn đề pháp luật sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối khi khởi nghiệp. Vì vậy khi có ý định khởi nghiệp bạn đừng quên trang bị đầy đủ cho mình đầy đủ những kiến thức. 

#5. Khả năng nghiên cứu thị trường và đối thủ 

Nghiên cứu thị trường và nghiên cứu đối thủ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lĩnh vực mà mình hoạt động. Đồng thời hiểu được đối thủ đang làm tốt và chưa tốt ở đâu để rút kinh nghiệm và cải tiến cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, việc này là căn cứ giúp bạn tạo ra những ý tưởng đột phá, thứ mà người tiêu dùng đang tìm kiếm. Một số vấn đề được lưu ý khi nghiên cứu thị trường như: 

- Diễn biến và xu hướng thị trường, mức độ hấp dẫn, khả năng cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng và xu hướng ngành nghề

- Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và rút ra những thông tin cần thiết 

- Thông tin, hành vi, nhân khẩu học của người dùng. Khoanh vùng nhóm khách hàng tiềm năng sẽ trở thành người dùng của bạn.

cẩn chuẩn bị gì để khởi nghiệp làm startup
Trước khi khởi nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết

#6. Kiến thức về tài chính

Đây có thể coi là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người khởi nghiệp nhưng thường bị mọi người bỏ qua. Quá trình khởi nghiệp bạn sẽ cần nắm bắt và biết các chỉ số tài chính của công ty để biết và theo dõi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. Rất nhiều nhà khởi nghiệp vì thiếu sót kiến thức về tài chính mà không kiểm soát được dòng tiền của doanh nghiệp mà thất bại. 

#7. Kỹ năng vận hành bộ máy

Ủy quyền liên quan tới việc phân bổ trách nhiệm cho mọi người nhằm hoàn thành công việc. Điều kiện lý tưởng là nhân viên của bạn được trao quyền và có trách nhiệm hoàn thành tốt công việc của họ. Ủy quyền một cách hiệu quả sẽ giúp đạt được sự cân bằng giữa hiệu quả hoàn thành công việc và hiệu quả quản lý của mọi người. Chìa khóa ở đây là bạn cần biết cách vận hành bộ máy doanh nghiệp, chứ không phải là bạn lúc nào cũng tất bật chạy theo quá trình hoạt động của công ty. 

#8. Kỹ năng hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến lược là một hoạt động rất quan trọng trong kinh doanh. Nó là quá trình xác định chiến lược công ty của bạn hay phương hướng và quyết định việc phân bổ nguồn vốn cũng như nhân sự. Bí quyết ở đây là việc biết làm thế nào để dự kiến được khả năng hoạt động của công ty bạn trong tương lai từ 3 đến 5 năm tới với kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Ngoài những yếu tố đã được nêu trên thì các kỹ năng mềm của bản thân bạn như quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp… cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu. Kỹ năng mềm tuy không mang ý nghĩa quyết định đối với sự thành bại của doanh nghiệp nhưng nó là yếu tố hỗ trợ giúp gia tăng khả năng thành công cho quá trình khởi nghiệp của bạn và tạo thế chủ động cho doanh nghiệp của bạn trong các tình huống khó khăn có thể gặp phải.

F88 là đơn vị cho vay tiền mặt nhanh và uy tín
F88 là đơn vị cho vay tiền mặt nhanh và uy tín

Nếu cần vốn khởi nghiệp, bạn có thể tìm tới đơn vị cho vay F88. F88 là đơn vị với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trên thị trường tài chính (hơn 10 năm) và có hệ thống phòng giao dịch trên toàn quốc (gần 1000 phòng giao dịch) giúp bạn dễ dàng vay tiền online tại bất cứ đâu. Đặc biệt, thủ tục vay đơn giản, giải ngân tối đa chỉ 30 phút. F88 còn được tin tưởng khi sở hữu Chứng chỉ "Bảo vệ khách hàng" của tổ chức quốc tế Smart Campaign trao và nhận cúp vàng giải thưởng "Sản phẩm tin cậy - dịch vụ hoàn hảo - Nhãn hiệu ưu dùng". Bạn có thể vay ngay bằng cách click nút bên dưới nhé.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã trang bị được cho mình đầy đủ các định nghĩa khởi nghiệp là gì, startup là gì, khởi nghiệp sáng tạo là gì. Biết được bản thân có tố chất để trở thành nhà khởi nghiệp hay không. Dù sao đi nữa, những thông tin chỉ giúp bạn tham khảo, hãy tự tin dám khởi nghiệp nếu đang ấp ủ một ý tưởng đủ tốt nhé!