Điểm pivot trong chứng khoán là gì? Cách ứng dụng điểm Pivot

19/12/2022

Trên thị trường, có rất nhiều công cụ tham gia vào quá trình hỗ trợ cho nhà đầu tư. Trong đó phải kể đến công cụ Pivot. Đây là một công cụ được sử dụng phổ biến giúp nhà đầu tư rất nhiều trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Tuy vậy không ít nhà đầu tư chưa nắm rõ điểm pivot là gì? Điểm pivot trong chứng khoán được sử dụng như thế nào.

Điểm Pivot là gì?

Điểm Pivot (PP) còn gọi là Pivot point, nghĩa là “điểm xoay” và tại vùng này giá có thể đảo chiều. Điểm Pivot là trung bình của mức giá thấp nhất, giá cao nhất và giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.

Chỉ báo kỹ thuật Pivot sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự cũng như thời điểm giá vẫn tiếp tục theo xu hướng cũ. Đây là những yếu tố quan trọng khi giao dịch trên sàn chứng khoán.

Điểm Pivot trong chứng khoán là gì?

Điểm pivot là công cụ hỗ trợ phân tích chứng khoán

Có thể sử dụng các điểm Pivot như những ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ. Theo đó, bạn có thể xác định được điểm đảo chiều trong giao dịch và dự đoán được xu hướng giá.

Hỗ trợ: Vùng có giá thuận lợi để cầu tăng mạnh.

Kháng cự: Khu vực có mức giá khiến nhu cầu cung tăng mạnh và không cho giá tăng thêm.

 • Pivot là mức giá trung bình so với giá cao, giá thấp. Thậm chí là giá đóng cửa những ngày đã giao dịch lúc trước.
 • Nếu giá nằm trên điểm Pivot thì có nghĩa là giá giao dịch đang có xu hướng tăng.
 • Nếu giá nằm dưới điểm Pivot thì có nghĩa là giá giao dịch đang có xu hướng giảm.

=> Nếu bạn đang cần xoay vốn đề đầu tư chứng khoán thì có thể vay cầm cố giải ngân nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé :

Thành phần hình thành điểm Pivot

Pivot point cấu tạo bởi các phần chính như sau:

 • Đường chính PP: Đường trục chính và là điểm xoay.
 • Các mức hỗ trợ: S1, S2 và S3 nằm dưới đường PP (còn gọi là điểm xoay hỗ trợ)
 • Các mức kháng cự: R1, R2 và R3 nằm trên đường PP (điểm xoay kháng cự)

Khi giá nằm phía trên điểm Pivot, tiến gần đến các mức hỗ trợ S1, S2, S3: Thể hiện trạng thái giá đang tích cực.

Khi giá nằm bên dưới trục chính thì mức giá trở nên tiêu cực và tiến gần đến các vùng kháng cự R1, R2, R3.

Cách xác định điểm Pivot trong chứng khoán

(PP) dựa vào các mức giá thấp hoặc cao, hoặc các mức giá đóng cửa. Công thức tính PP ta sử dụng như sau:

PP = [Mức giá thấp (kỳ trước) + Mức giá cao (kỳ trước) + Mức giá đóng cửa (kỳ trước)]/3

Các mức hỗ trợ (Support – S)

S1 = (2 x PP) – Giá cao (kỳ trước)

S2 = PP – (R1 – S1)

S3 = PP – (R2 – S2)

Các mức kháng cự (Resitence – R)

R1 = (2 x PP ) – Giá thấp (kỳ trước)

R2 = (PP  – S1) + R1

R3 = PP – (R2 – S2)

Điểm Pivot trên biểu đồ giao dịch chứng khoán

Điểm Pivot trên biểu đồ giao dịch chứng khoán

Ưu nhược điểm của Pivot

Điểm pivot là chỉ báo rất hữu dụng. Nó giúp chúng ta dự đoán được xu hướng của giá, từ đó mà có quyết định giao dịch kịp thời. Tuy vậy, bạn cũng cần hiểu rằng, công cụ nào cũng có ưu nhược điểm riêng phù hợp với người này, nhưng có thể chưa phù hợp với người kia. Tìm hiểu ưu nhược điểm của chỉ báo này giúp bạn có thể áp dụng chính xác hơn.

Ưu điểm:

Điểm pivot giúp xác định các ngưỡng giá để tìm ra thời điểm vào lệnh hoặc thoát lệnh tiềm năng. Trường hợp khi giá nằm trên đường pivot point tức phía bán đang chiếm ưu thế cao hơn, đây là lúc bạn nên bán ra hoặc đóng lệnh mua để bảo toàn vốn. Ngược lại, khi giá di chuyển xuống dưới đường pivot point thì phía mua sẽ chiếm ưu thế hơn, lúc này bạn có thể cân nhắc để mua thêm vào hoặc đóng lệnh bán.

Bản chất của Pivot point là xác định ngưỡng kháng cự và vùng hỗ trợ. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng điểm pivot như một công cụ phân tích kỹ thuật dùng được trên mọi khung thời gian đồ thị.

Có thể kết hợp điểm Pivot với một số chỉ báo khác để tối ưu khả năng thành công của giao dịch, như MACD, RSI hay khối lượng giao dịch.

Nhược điểm:

Dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng Pivot cũng có những mặt hạn chế nhất định:

Trong trường hợp giá thấp nhất và giá cao nhất của khung thời gian trước đó quá gần nhau, các tín hiệu truyền ra ngoài có khả năng cao là các tín hiệu giả.

Trong trường hợp giá thấp nhất và cao nhất của khung thời gian trước đó cách nhau quá rộng, điểm Pivot thường không thể dự báo tín hiệu giá ở các khung thời gian sau đấy.

Nếu mức chênh lệch giữa đường kháng cự và đường hỗ trợ biến đổi mạnh sẽ rất khó để xác định điểm cắt lỗ. Lúc này nếu sử dụng công cụ pivot để cắt lỗ sẽ không đảm bảo mức tỷ lệ chuẩn R:R (Rủi ro:Lợi nhuận).

Ý nghĩa của chỉ báo Pivot

Điểm pivot được nhiều nhà đầu tư sử dụng và xác định như một giá trị trung bình. Vì vậy, việc bám sát vào đường chỉ báo giúp bạn có thể giao dịch một cách có chủ đích và thuận lợi hơn trong việc ra quyết định mua bán.

Khi giá nằm dưới Pivot point thì chứng tỏ các Seller đang gặp thuận lợi và bạn nên cân nhắc đặt lệnh bán ra.

Ngược lại khi giá nằm trên thì các Buyer lại chiếm ưu thế, nhà đầu tư có thể cân nhắc việc mua vào.

Pivot còn có thể xác định được các ngưỡng kháng cự và vùng hỗ trợ. Do đó, thực hiện giao dịch Pivot cũng tương tự giao dịch với ngưỡng kháng cự và vùng hỗ trợ.

Ý nghĩa của Pivot trong chứng khoán

Pivot có thể được áp dụng trong các giao dịch chứng khoán như sau:

 • Trường hợp 1: Điểm Pivot và các vùng hỗ trợ, mức kháng cự: Trong trường hợp này bạn sẽ cần xem xét các mức hỗ trợ, kháng cự tại biểu đồ và đưa ra quyết định điều chỉnh.
 • Trường hợp 2: Điểm Pivot và xu hướng thị trường: Trong trường hợp này, bạn hãy coi điểm mua Pivot là điểm để xác định xu hướng diễn ra tiếp theo của thị trường cho ngày đó.

Nếu giá nằm trên Pivot tiếp tục tăng trưởng thêm thì xu hướng thị trường cũng sẽ tăng. Và ngược lại.

Điểm mua Pivot trên biểu đồ

Điểm mua Pivot trên biểu đồ

Hướng dẫn cách giao dịch với pivot point

Sau khi hiểu được định nghĩa về điểm pivot trong chứng khoán và công thức tính điểm pivot, chúng ta đọc được, cũng như xác định được cùng hỗ trợ và vùng kháng cự, điều đó có nghĩa bản chất giao dịch theo Pivot chính là giao dịch theo vùng kháng cự và hỗ trợ. Tiếp đó, để giao dịch với điểm pivot thì bạn sẽ chỉ cần áp dụng phương pháp giao dịch phù hợp với từng xu hướng là Sideway, Breakout và đảo chiều.

1/ Khi thị trường Breakout

Khi thị trường Breakout, bạn có thể đặt lệnh Sell stop (dừng mua) hoặc Buy stop (dừng bán) cách hỗ trợ/kháng cự một đoạn, chốt lời tại kháng cự/hỗ trợ gần nhất hoặc đợi giá phục hồi sau giai đoạn thị trường Breakout. Khi ấy, bạn mới thực hiện vào lệnh, chốt lời tại hỗ trợ/kháng cự gần nhất cũng chưa muộn.

2/ Khi thị trường đảo chiều

Đây là trường hợp bạn cần theo dõi và đợi tín hiệu thích hợp rồi mới có thể bắt đầu giao dịch, không được vội vàng. Theo đó, tín hiệu là giá đang có xu hướng tăng và đã di chuyển lên phía trên đường PP, chạm ngưỡng R3 gặp cặp nến đảo chiều mạnh báo hiệu xu hướng giảm. Lúc này đặt lệnh Sell limit tại đường R3, dừng lỗ cao hơn đỉnh cao nhất và chốt lời tại vùng hỗ trợ gần nhất là đường S1.

Xác định điểm Pivot khi thị trường đảo chiều

Xác định điểm Pivot khi thị trường đảo chiều

3/ Trong xu hướng sideway

Trường hợp giá nằm giữa mức kháng cự và vùng hỗ trợ, thị trường chưa có xu hướng rõ rệt, bạn vào lệnh Buy (mua) tại vùng hỗ trợ và lệnh Sell (bán) tại mức kháng cự, đặt Stoploss phía dưới đường hỗ trợ và trên mức kháng cự.

Những lưu ý về áp dụng Pivot trên thị trường chứng khoán

Bên cạnh những ưu điểm thì khi sử dụng Pivot bạn cũng cần lưu ý để đề phòng rủi ro như sau:

 • Pivot không thể đạt hiệu quả tốt nhất nếu nó hoạt động độc lập. Khi muốn sử dụng, bạn nên kết hợp Pivot với một số chỉ báo khác nhằm tăng tính chính xác trong việc ra quyết định.
 • 7 đường cấu tạo của điểm xoay cũng có chức năng và bản chất tương tự như các vùng hỗ trợ và vùng kháng cự.
 • Pivot luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao bởi độ hiệu quả. Nên nó luôn nằm trong danh sách công cụ được sử dụng nhiều giúp chỉ báo xu hướng thị trường.
 • Đối với điểm Pivot, các mức điểm sẽ thay đổi theo từng ngày. Còn đối với Trendline, nó trái ngược với Pivot, các mức điểm thường giống nhau ở các khung giờ trong cùng một ngày và chỉ có một công thức chung.

Pivot cũng là một công cụ quan trọng góp phần hỗ trợ công việc giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích kỹ thuật trên thị trường khi đầu tư chứng khoán. Vì vậy, Pivot đã đem lại nhiều hệ quả tích cực cho các nhà đầu tư hoạt động trên thị trường chứng khoán.

Để thu lại nhiều lợi nhuận tích cực, bạn có thể tham khảo các phương pháp giao dịch của Pivot, đồng thời sử dụng song song các công cụ hỗ trợ khác nhằm tăng chính chính xác.

Trên đây là những nội dung cung cấp cho bạn điểm pivot là gì, pivot trong chứng khoán áp dụng như thế nào. Trong trường hợp có nhu cầu sử dụng các sản phẩm về tài chính như: vay tiền nóng bằng hình thức cầm cố tài sản, mua bảo hiểm, thanh toán hóa đơn điện nước/ hóa đơn truyền hình viễn thông, hoặc các dịch vụ tài chính khác thì có thể tham khảo F88 nhé.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top