Đầu tư NFT là gì? NFT và Coins có giống nhau không?

NFT – viết đầy đủ là Non-Fungible Token. Mỗi NFT có thể hoạt động nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain, mà mỗi đơn vị dữ liệu mã hóa được lưu trữ trên Blockchain sẽ đại diện cho một tài sản nhất định. Những tài sản này có thể là tài sản ảo và đồng thời là phiên bản mã hóa của một tài sản thực nào đó. Để hình dung cụ thể hơn về đầu tư NFT, bạn đọc cùng F88 khám phá trong bài viết này nhé!

NFT được biết đến như một tài sản số độc nhất và không thể thay thế. Vậy cụ thể tính độc nhất của NFT là gì?

đầu tư nft là gì

Đầu tư NFT đang là xu hướng phổ biến hiện nay

Đặc điểm của NFT là gì?

Việc phát minh ra NFT đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cho thị trường mua bán các tài sản số có giá trị đối với đông đảo nhà đầu tư. Nhờ sở hữu những đặc trưng rất riêng mà NFT dựa trên công nghệ Blockchain với 3 tính chất nổi bật sau:

  • Tính độc nhất: Mỗi NFT là độc nhất và hoàn toàn có thể phân biệt khi so với những NFT khác dù có bị sao y hệt.
  • Tính vĩnh cửu: Các NFT có thể tồn tại vĩnh viễn và mang thông tin liên quan như thời điểm phát hành, hình ảnh, âm thanh của NFT,…
  • Có thể được lập trình: NFT là dòng code trên nền tảng Blockchain nên chúng ta luôn luôn có thể xác minh được tác giả và thông tin của NFT.
  • Tính sở hữu: Những người sở hữu NFT có toàn quyền quyết định sở hữu và sử dụng NFT đó.

=> Nếu bạn đang tìm đơn vị vay vốn để đầu tư thì có thể vay tiền mặt nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Những ứng dụng của NFT trong cuộc sống

Nhờ sở hữu những tính chất đặc biệt mà NFT đã và đang được ứng dụng vào đa lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay. Ví dụ như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi, NFT thể thao,…

+ Nghệ thuật: Các tác phẩm nghệ thuật có thể được chuyển thành tệp tài sản số và gắn với Token trên nền tảng Blockchain để các hoạt động mua bán có thể diễn ra một cách dễ dàng và đáng tin cậy. Điều này tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành nghệ thuật vì nó giúp các nghệ sĩ bảo vệ bản quyền cho tác phẩm của mình, một điều mà thế giới thực rất khó có thể làm được.

+ Gaming: Khi ứng dụng NFT vào, người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game và trao đổi mua bán với ít rủi ro hơn. Đối với những trò chơi truyền thống, nhà phát hành cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Người chơi cần nạp tiền vào để mua chúng sau khi nạp tiền nhưng quyền sở hữu thực tế vẫn là của nhà phát hành. Đối với những game trên Blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của người chơi được gắn với một mã dữ liệu để dễ thu tiền.

+ Số hóa tài sản thật: Trong tương lai, NFT được kỳ vọng tính ứng dụng rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực đời sống, mã hóa tài sản, quyền sở hữu trí tuệ,... Các tài sản bao gồm đất đai cũng có thể được đưa lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giúp giải quyết vấn đề sổ đỏ giả trong bất động sản. Các vé tham gia sự kiện cũng không bị làm giả. Thậm chí là những tài sản khác có giá trị cao hơn cũng có thể được Token hóa để làm bằng chứng quyền sở hữu,…

+ Phát triển nội dung số: Nội dung số hóa đang bùng nổ trong cuộc sống hiện nay, NFT có thể được ứng dụng để mã hóa các sản phẩm như âm nhạc, các icon và meme,… Từ đó nâng cao được giá trị của các tài sản số này thông qua việc xác thực quyền sở hữu. Một ví dụ điển hình là Tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter đã được bán với giá 2.5 triệu đô.

NFT đã tạo ra nhiều cơ hội cho thị trường mua bán các tài sản số có giá trị

NFT đã tạo ra nhiều cơ hội cho thị trường mua bán các tài sản số có giá trị

Các dự án đầu tư NFT đã thành công như thế nào?

Tìm hiểu về đầu tư NFT, chúng ta có thể thấy có rất nhiều cách để kiếm tiền từ công nghệ mới mang tính đột phá này. Tuy nhiên cách nào sẽ kiếm được hiệu quả nhất?

Những tác phẩm như tranh, bài hát kỹ thuật số,… là một trong những NFT phổ biến và có giá trị lợi nhuận cao nhất cho đến thời điểm hiện tại. Theo Crypto Potato, NFT đắt giá nhất hiện nay là bức The Merge – tác phẩm hội hoạ kỹ thuật số được tạo ra bởi một họa sĩ ẩn danh tên Pak và được bán ngày 6/12/2021 với mức giá 91.8 triệu đô.

Có khá nhiều con game NFT cũng đang thịnh hành trên thị trường. Người chơi có thể thu thập Token thông qua việc chơi game và thực hiện nhiệm vụ. Các Token thu được có thể được quy đổi sang tiền điện tử. Ngoài ra, người chơi cũng có thể sưu tầm, sở hữu và bán các vật phẩm, phụ kiện độc quyền trong game để thu tiền thông qua công nghệ NFT. Các game đang thu hút người dùng tại thị trường Việt Nam là Axie Infinity, The Sandbox, Evolution Land, CryptoBlades,…

Những dự án game NFT phát triển với tốc độ chóng mặt và nhận được số tiền đầu tư khổng lồ. Vì vậy, việc rót vốn vào các startup NFT có thể tạo cơ hội để các nhà đầu tư kiếm được khoản lời nhanh chóng. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải có kiến thức và kinh nghiệm trong việc lựa chọn các dự án tiềm năng mới có thể đem lại lợi nhuận lý tưởng.

=> Bạn có thể vay tiền nhanh chóng tại công ty F88 để xoay vốn đầu tư, bằng cách click vào nút sau đây:

Những rủi ro từ đầu tư NFT

Vì NFT có thị trường người dùng rộng rãi, người tham gia có thể sử dụng tên giả để gian lận. Bên cạnh đó, bất kỳ ai cũng có thể tạo tài khoản trên thị trường công nghệ này và tạo ra rất nhiều token vô giá trị.

Đồng thời, nếu như một vật phẩm không đảm bảo cho giá trị sẽ tăng thì người chơi có thể chịu khoản lỗ nặng khi cơn sốt NFT hạ nhiệt. Hơn nữa cũng chưa có bất kỳ cơ chế nào để mọi người có thể định giá tài sản.

NFT có thị trường người dùng rộng rãi nên cũng tồn tại nhiều rủi ro

NFT có thị trường người dùng rộng rãi nên cũng tồn tại nhiều rủi ro

Khác biệt giữa NFT và Coin? Trend NFT gồm những Coin nào?

1/ Sự khác biệt của NFT với Coins

Giống nhau: Cả hai đều có đặc tính của blockchain - một loại tiền điện tử kỹ thuật số hoàn toàn phi tập trung và ẩn danh, được lấy ra mua bán theo nhu cầu.

Khác nhau: NFT có tính quý hiếm độc đáo, thiết lập giá hợp đồng chỉ số NFT dựa trên cung và cầu, cho phép khám phá giá trước khi giao dịch với người mua cuối cùng. Vì vậy giao thức được thiết kế để cho phép định giá minh bạch và không ma sát. NFT không thể chia nhỏ và không thể thay thế. Còn Coin thì ngược lại.

2/ Các Coin trong NFT

Mỗi dự án NFT sẽ phát hành một loại Coin NFT để các hoạt động giao dịch, mua bán trở nên thuận tiện hơn. Coin NFT là công cụ mà người tham gia có thể quy đổi thành tiền mặt sau này. Tương tự các loại tiền điện tử, Coin NFT có thể được mua bán trên các sàn giao dịch Crypto với lưu lượng giao dịch lớn như sàn Binance.

Một số đồng Coin NFT phổ biến nhất hiện nay là:

+ Elemon: Đây là dự án game NFT được phát triển bởi VTC Studio có đồ họa vô cùng bắt mắt, lối chơi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Kết hợp giữa hành động và tư duy chiến thuật nên tạo được những kịch tính nhất định cho người chơi.

+ Theta Network – THETA: Đây là nền tảng cung cấp dịch vụ phát video online streaming. Dự án bùng nổ mạnh mẽ nhờ tác động của đại dịch Covid với hầu hết các hoạt động diễn ra trên nền tảng online.

+ Chiliz – CHZ: Tiếp theo cũng là một trong số ít các NFT Coin đáng đầu tư nhất hiện nay, đang hoạt động trên nền tảng Blockchain Ethereum.

+ Decentraland – MANA: Được thiết kế như một mô hình thực tế ảo, Decentraland hoạt động phi tập trung. Toàn bộ đất đai và các vật phẩm trong Decentraland đều từ Blockchain Ethereum. Do đó người chơi có quyền sở hữu các tài sản và tham gia vào quá trình bầu chọn.

+ Axie Infinity – AXS: Một dự án Game được sáng lập và điều hành bởi người Việt Nam. Năm 2021, dự án này đã thu hút sự chú ý lớn khi kêu gọi được lượng đầu tư tiềm năng và trở thành một trong những kỳ lân của Đông Nam Á năm 2021.

Mỗi dự án NFT sẽ phát hành một loại Coin NFT để các hoạt động giao dịch

Mỗi dự án NFT sẽ phát hành một loại Coin NFT để các hoạt động giao dịch

Có thể thấy được những dự án NFT mang tiềm năng rất lớn về lợi nhuận và hạn chế được những rủi ro về quyền sở hữu. Không xảy ra tình trạng ăn cắp bản quyền. Nhưng đi kèm với đó cũng là những thách thức không hề nhỏ về mặt công nghệ hoặc các rủi ro về mặt hệ thống. Nếu bạn đang quan tâm tới những kiến thức tài chính hữu ích, có thể theo dõi thêm tại trang kiến thức tài chính của F88 nhé.