Cổ phiếu Midcaps là gì? Ưu và nhược điểm cổ phiếu Midcaps

22/11/2022

Cổ phiếu Midcaps là gì, nó có những đặc điểm gì khác biệt so với cổ phiếu thông thường là những câu hỏi mà nhiều người hay thắc mắc. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thật kỹ về cổ phiếu Midcaps cũng như những lưu ý có thể bạn chưa biết với loại cổ phiếu đặc biệt này nhé!

Cổ phiếu Midcaps là gì?

Hiện nay trên thị trường chứng khoán đang có rất nhiều loại cổ phiếu khác nhau đang được lưu hành khiến người dùng hoang mang không biết nên lựa chọn loại nào. Thực tế thì các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định bỏ tiền đầu tư, bởi lẽ mỗi loại cổ phiếu khác nhau sẽ chỉ phù hợp với từng mục tiêu đầu tư khác nhau. 

Trong số các loại cổ phiếu trên thị trường hiện nay, nhìn chung có ba loại cổ phiếu đang được chú ý là cổ phiếu large caps, cổ phiếu Midcaps và smallcaps. Trong đó cổ phiếu Midcaps vượt trội hơn so với hai loại còn lại, là một cái tên hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm đến từ một bộ phận lớn các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, cổ phiếu Midcaps là gì thì không phải ai cũng năm được. Thực tế trong tiếng Anh caps là từ viết tắt của capitalization, nghĩa là nguồn vốn đầu tư hay vốn hoá đầu tư. Do đó các từ large, mid hay small dùng để ám chỉ quy mô vốn của các loại cổ phiếu (từ lớn, trung bình đến nhỏ). 

cổ phiếu midcaps là gì

Hiện nhiều người vẫn chưa biết cổ phiếu Midcaps là gì, có đặc điểm ra sao.

Theo nghĩa đó, cổ phiếu Midcaps là những cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp có vốn hoá trung bình rơi vào mức từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng. Đây được xem là nhóm cổ phiếu có mức giá hợp lý, vừa phải và tiềm năng phát triển lại rất cao, không quá rủi ro những loại large cap lại không hạn chế về khả năng sinh lời như small caps.

=> Nếu bạn đang cần vay tiền nhanh để đầu tư cổ phiếu thì có thể vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của cổ phiếu Midcaps là gì để xem thử có nên quyết định đầu tư loại hình này không các bạn nhé!

Ưu điểm của cổ phiếu Midcaps là gì?

Khi đầu tư loại cổ phiếu Midcaps thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu các đặc điểm về ưu - nhược điểm của nó. So với các loại khác, cổ phiếu Midcaps mang đến cho người dùng một số ưu điểm nhất định như sau.

 • Nhiều tiềm năng trong tương lai: Cổ phiếu Midcaps thực tế đa phần thuộc sở hữu của các doanh nghiệp vừa, đang trên đà phát triển với nền tảng ổn định, đồng thời có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ. Do đó, các công ty này có thể tạo nên sự bứt phá về kinh doanh trong tương lai với bộ máy quản lý có tầm nhìn rộng. Lợi nhuận công ty tăng vì thế sẽ kéo theo giá cổ phiếu tăng theo tỉ lệ thuận.
 • Giá cả hợp lý: Giá của loại cổ phiếu Midcaps này nằm ở mức vừa phải, tầm trung và phù hợp với số vốn của nhiều nhà đầu tư. Do đó, cổ phiếu Midcaps được nhiều người chọn mua hơn so với cổ phiếu Bluechips (nhóm large-cap). Chính vì có giá rẻ hơn nên nhà đầu tư cũng có thể mua được khối lượng nhiều hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.
 • Tính thanh khoản cao: So với cổ phiếu Penny (nhóm small cap) thì loại Midcaps vừa có tính thanh khoản cao hơn lại vừa an toàn hơn. Lý do xuất phát từ việc các doanh nghiệp phát hành loại cổ phiếu này đều là những công ty đang trên đà phát triển, do đó thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ dẫn đến cổ phiếu Midcaps cũng có sức mua và lượng giao dịch rất lớn.
 • Tính minh bạch cao: Các cổ phiếu Midcaps thường có tính minh bạch cao do thông tin tài chính của các doanh nghiệp đều được công khai rõ ràng. Nhà đầu tư có thể dễ dàng đánh giá cũng như kiểm định thông tin mã cổ phiếu, dựa vào đó để phân tích và đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. 

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, các bạn cũng nên nghiên cứu các hạn chế, nhược điểm của loại cổ phiếu này để khắc phục, từ đó chiến lược đầu tư tốt hơn.

Đặc điểm của cổ phiếu Miscaps

Tính minh bạch của cổ phiếu Midcaps trên thị trường nhìn chung là cao hơn các loại cổ phiếu khác.

Nhược điểm của cổ phiếu Midcaps là gì?

Mỗi nhóm cổ phiếu đều như đồng xu, luôn sở hữu hai mặt ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, khác nhau. Đối với cổ phiếu Midcaps thì ngoài các ưu điểm kể trên, nhà đầu tư cần xem xét một số nhược điểm gây bất lợi như sau:

 • Vẫn có rủi ro: Tuy được nhiều người đánh giá cao về tính ổn định, cũng như độ an toàn vẫn cao hơn cổ phiếu Penny nhưng cổ phiếu này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro từ thị trường. Các biến động từ khủng hoảng tài chính cho đến khủng hoảng trong hoạt động kinh doanh… đều có thể khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản, do khả năng tài chính và sức chịu đựng còn thấp.
 • Giá chênh lệnh chậm: Dù có mức biến động giá không cao (như cổ phiếu Penny), midcaps vẫn có phần cao hơn so với nhóm cổ phiếu của top 1 (các công ty có large caps). Vì thế lợi nhuận thu được từ loại cổ phiếu này vốn sẽ không phải là con số quá hấp dẫn, đủ để thu hút những nhà đầu tư ngắn hạn tham gia.
 • Nguy cơ lái giá: Dù được biết đến với độ an toàn cao nhưng cổ phiếu Midcaps vẫn có nguy cơ khiến khách hàng rơi vào tình trạng bị lái giá và đầu cơ, lý do vì đây là cổ phiếu có giá trị vốn hóa không quá cao, đồng thời chưa thực sự kiểm soát tốt được mức giá cơ bản trên thị trường.

Mặc dù vẫn có hạn chế nhưng về cơ bản thì những nhược điểm nên trên của midcaps là không quá ghê gớm. Nếu có chiến lược đầu tư phù hợp thì bạn hoàn toàn không phải sợ những hạn chế này.

cổ phiếu midcaps vẫn có một số hạn chế nhất định mà nhà đầu tư không nên bỏ qua

Dù vậy, cổ phiếu midcaps vẫn có một số hạn chế nhất định mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Danh sách cổ phiếu Midcaps uy tín tại thị trường Việt Nam

Để tiết kiệm thời gian, bài viết sẽ liệt kê một số mã cổ phiếu Midcaps uy tín, hiện được niêm yết trên các sàn chứng khoán Việt Nam tính trong năm 2022, có thể kể đến như:

 • Mã cổ phiếu AAA: Mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh với các sản phẩm cơ bản từ túi nhựa, túi nilon, màng bọc thực phẩm, màng nilon,… cho đến các loại máy cắt, máy đóng gói bao bì… 
 • Mã cổ phiếu AAT: Mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa, là công ty phổ biến hoạt động trong nhóm ngành dệt may.
 • Mã cổ phiếu ABS: Mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Nông nghiệp Bình Thuận, là công ty có tiếng hoạt động trong ngành hóa chất nông nghiệp. 
 • Mã cổ phiếu ACB: Mã cổ phiếu của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, một ngân hàng có độ uy tín cao nên bạn không cần phải quá lăn tăn.
 • Mã cổ phiếu AMD: Mã cổ phiếu của Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản PLC stone. Đây là công ty nổi bật hoạt động trong nhóm ngành công nghệ. 
 • Mã cổ phiếu APC: Mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Chiếu xạ An Phú, gần đây hoạt động tích cực trong nhóm ngành bảo quản thủy sản, thực phẩm. 

có nên đầu tư cổ phiếu Midcaps không

Ở Việt Nam bạn cũng dễ dàng tìm ra danh sách các cổ phiếu Midcaps uy tín để đầu tư.

Trên đây là các thông tin về các loại cổ phiếu Midcaps hiện đang phổ biến và có độ uy tín cao trên thị trường Việt Nam. Song, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin của từng loại cổ phiếu nhất định để từ đó có thể đưa ra được lựa chọn đầu tư phù hợp nhất cho bản thân.

Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcaps

Nhằm hạn chế đến mức tối đa mà nhà đầu tư có thể gặp phải các rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu này, bất kỳ ai khi quyết định đặt tiền đầu tư cũng cần lưu ý các vấn đề như sau: 

 • Nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn thận khi đầu tư cổ phiếu, cần cẩn thận để chọn chiến lược đầu tư và mã cổ phiếu phù hợp. 
 • Việc quản lý tài chính hiệu quả là cần thiết, đồng thời nên phân chia vốn đầu tư vào nhiều mã khác nhau. Nếu chỉ đầu tư toàn bộ 100% số vốn vào một mã cổ phiếu thì khi thị trường có biến động cũng là lúc các nhà đầu tư sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng và trở thành khoản đầu tư sinh lỗ. 
 • Nhà đầu tư nên tìm hiểu, học tập và tuân theo nguyên tắc cắt lỗ, từ đó đặt ra giới hạn an toàn trong mua – bán cổ phiếu kịp thời, cần tránh việc bị thị trường dẫn dắt.
 • Nhà đầu tư cần tìm hiểu và kiểm tra cẩn thận các thông tin cần thiết của doanh nghiệp cũng như đưa ra các đánh giá về thị trường, cần tìm hiểu kỹ các mã cổ phiếu Midcaps trước khi quyết định đầu tư.
 • Không đầu tư cổ phiếu theo hiệu ứng đám đông, tránh chạy theo số đông để tránh bị dẫn dắt vào các khoản đầu tư xấu, không có nhiều tiềm năng, dẫn đến thua lỗ.

Ngoài ra, một vấn đề cực kỳ quan trọng đó là mượn tiền ở đâu khi cần đầu tư cổ phiếu cấp tốc. Như các bạn đều biết thì tốc độ cũng là một yếu tố không nhỏ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư. Khi cần tiền gấp mà không biết vay mượn ở đâu, bạn hoàn toàn có thể tìm đến F88 – địa chỉ vay vốn hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như dịch vụ chuyên nghiệp. 

F88 là đơn vị vay tiền mặt lãi suất thấp và uy tín

F88 là đơn vị vay tiền uy tín nếu bạn đang cần xoay vốn để đầu tư

Với hệ thống rộng khắp (gần 1000 chi nhánh toàn quốc) cùng nhiều gói vay hấp dẫn, F88 hỗ trợ vay vốn cấp tốc trong thời gian ngắn (tầm chừng chỉ 15 đến 30 phút) là bạn đã có thể nhận được số tiền rất lớn, lên đến 2 tỷ đồng. Bạn có thể tiền hành vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Chưa kể, F88 còn tung ra nhiều gói vay cho bạn lựa chọn, từ vay bằng ô tô cho đến vay bằng giấy tờ ô tô, di động, laptop,.. Với nhu cầu vay thấp hơn, bạn hoàn toàn có thể nhận được số tiền như mong muốn chỉ trong vòng 10 phút với các dịch vụ đa dạng của F88. Đây quả thật là bài toán khó mà ít có đơn vị nào dám cam kết thực hiện được như F88.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được cổ phiếu Midcaps là gì cũng như ưu – nhược điểm của cổ phiếu Midcaps. Trong trường hợp cần tiền để đầu tư chứng khoán, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với F88 để được hỗ trợ tốt hơn các bạn nhé!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top