Cổ phiếu IPO là gì? Có nên mua cổ phiếu IPO không?

Nếu bạn đã xem chương trình Shark tank - Thương vụ bạc tỷ đã và đang trải qua vài mùa hoặc nếu mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán thì chắc hẳn bạn còn đang mơ hồ với khái niệm IPO là gì? Cổ phiếu IPO là gì? Việc doanh nghiệp phát hành cổ phiếu IPO được xem là một trong những sự kiện được mong chờ của các doanh nghiệp khi mới bắt đầu niêm yết cổ phiếu của mình trên các sàn giao dịch chứng khoán. Vậy cổ phiếu IPO là gì? Thị trường IPO là gì? Tại sao thương vụ IPO lại ấn tượng tới vậy? Liệu với tư cách là một nhà đầu tư bạn có thể mua cổ phiếu IPO như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi hết nội dung trong bài viết này để hiểu rõ các vấn đề nha. 

Cổ phiếu IPO là gì?

IPO nghĩa là gì? - Cổ phiếu IPO (tên tiếng anh đầy đủ là Initial Public Offering) để chỉ loại cổ phiếu được công ty lần đầu phát hành ra công chúng. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hoạt động doanh nghiệp đang thực hiện lần huy động vốn đầu tiên từ công chúng thông qua việc phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn giao dịch chứng khoán. Sau lần phát hành cổ phiếu đầu tiên, công ty cổ phần sẽ được biết là một công ty cổ phần đại chúng có vốn điều lệ được sở hữu bởi ít nhất bởi 100 cổ đông. 

 • Thị trường IPO là gì? - Là thị trường mà tại đó diễn ra hoạt động mua - bán cổ phiếu IPO. 
 • Thương vụ IPO là gì? - Thế giới có rất nhiều thương vụ IPO đình đám đã giúp những người chủ doanh nghiệp trở thành tỷ phú như Jack Ma với Alibaba (25 tỷ $), Mark Zuckerberg với Facebook (16 tỷ $), Evan Spiegel với Snapchat (33 tỷ $),...

cổ phiếu ipo là gì

IPO nghĩa là gì mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp “hứng thú” đến vậy? 

Cổ phiếu IPO hội tụ đầy đủ những đặc điểm của cổ phiếu phổ thông ngoài thị trường như sau: 

 • Cổ phiếu IPO không có kỳ hạn và không hoàn vốn như trái phiếu. Cổ tức chi trả phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trong trường hợp công ty bị phá sản, cổ đông sẽ là người cuối cùng được thanh toán.
 • Giá cổ phiếu biến động rất mạnh do nhiều yếu tố tác động. Thông thường những cổ phiếu IPO có mức giá khá thấp lúc mới phát hàng, sau đó mới tăng trưởng lớn hơn theo thời gian tùy thuộc vào tình hình doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu IPO có tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển hóa thành tiền mặt thông qua giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán. Khi phát hành IPO minh bạch và công khai các báo cáo tài chính, doanh nghiệp đưa ra được chiến lược có tầm nhìn và triển vọng cao sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư.
 • Cổ phiếu IPO cũng chứa đựng những tiềm ẩn và rủi ro: Mất giá bởi hoạt động kinh doanh không tốt, sa sút hoặc liên quan tới các sự kiện làm ảnh hưởng đến danh tiếng và chiến lược doanh nghiệp. 
 • Cổ phiếu IPO trong lần phát hành đầu tiên có mức giá hấp dẫn hơn so với nhiều loại chứng khoán khác ngoài thị trường. Thực tế nó là cổ phiếu hoàn toàn mới trên thị trường, nhà đầu tư chỉ có thể phân tích và định giá thông qua những dữ kiện trong các báo cáo do chính doanh nghiệp công bố ra thị trường. Nên mức giá dự đoán có thể thấp hơn so với giá trị thực tế, nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua vào rất nhiều với hy vọng cổ phiếu sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai.
 • Sau khi IPO, cổ phiếu được giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau, lúc này công ty sử dụng vốn huy động cho các mục đích phát triển doanh nghiệp, kinh doanh, hoặc đầu tư nhằm mang về lợi nhuận cao. Từ đó giúp giá giao dịch cổ phiếu tăng trưởng ngày càng mạnh hơn.

Mục đích của việc phát hành cổ phiếu IPO

 • Triển khai kế hoạch kinh doanh mới: Lần huy động vốn đầu tiên sẽ giúp doanh nghiệp có thể giúp kế hoạch mở rộng quy mô công ty và nâng cấp sản phẩm, dịch vụ được tiến hành thuận lợi. 
 • Quảng bá thương hiệu: Trước khi phát hành IPO, báo chí, truyền thông sẽ liên tục đưa tin về doanh nghiệp để quảng bá đến những nhà đầu tư tiềm năng.
 • Tạo điều kiện cho việc sát nhập hoặc thâu tóm giữa các doanh nghiệp: Sau khi phát hành IPO, doanh nghiệp sẽ huy động vốn đầu tư rộng rãi, thuận lợi cho việc đầu quân cho các công ty lớn hoặc sáp nhập với các công ty nhỏ lẻ.
 • Giữ chân và thu hút nhân viên tiềm năng: Khi phát hành cổ phiếu rộng rãi, nhân viên công ty cũng có thể trở thành người sở hữu cổ phiếu. Khi đó công ty có thể dùng cổ phiếu IPO để thưởng cho nhân viên nhằm giữ chân, đồng thời thu hút thêm các nhân viên tiềm năng khác.

Cổ phiếu IPO có tiềm năng lợi nhuận rất lớn trong tương lai

Cổ phiếu IPO có tiềm năng lợi nhuận rất lớn trong tương lai 

Cách mua cổ phiếu IPO là gì?

Nhìn chung, các mua cổ phiếu IPO hơi phức tạp một chút, những nhà đầu tư chuyên nghiệp chắc hẳn đã quen với việc mua - bán này. Nhưng những nhà đầu tư không chuyên sẽ gặp chút khó khăn.  Bạn có thể áp dụng theo các bước dưới đây để tiến hành mua cổ phiếu IPO khi mới phát hành nhé:

 • Bước 1: Truy cập vào trên website chính thức của doanh nghiệp hoặc các trang web hỗ trợ liên kết có cung cấp biểu mẫu đăng ký để mua IPO. 
 • Bước 2: Chọn lựa hình thức mua phù hợp cho cá nhân hoặc tổ chức. 
 • Bước 3: Chọn quốc tịch Việt Nam hoặc nước ngoài nếu mang quốc tịch ngoại quốc. 
 • Bước 4: Điền các thông tin cá nhân theo form mẫu được hướng dẫn.
 • Bước 5: Chọn “Gửi thông tin đăng ký”. Kết thúc bước này là bạn đã hoàn thành xong việc mua IPO của doanh nghiệp phát hành. 

Sau khi đã hoàn tất xong phần thủ tục online, bạn cần sẽ phải gửi thêm một số giấy tờ để hoàn tất thủ tục:

 • Đơn đăng ký mua chứng quyền đảm bảo và xác nhận của ngân hàng cho việc mở tài khoản góp vốn mua cổ phần.
 • Bạn cần bổ sung bản sao các giấy tờ đăng ký mở tài khoản lưu ký hợp lệ, trong trường hợp bạn có đăng ký lưu ký chứng khoán. 
 • Bản sao CCCD/CMND của người đăng ký hoặc người được ủy quyền.
 • Bản sao của giấy xác nhận mã số giao dịch của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam nếu bạn là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Giấy ủy quyền đăng ký (nếu có). 

Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO nên biết

Mặc dù thị trường IPO rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, nhưng việc đánh giá một cổ phiếu IPO có mang lại luận nhuận tốt trong tương lai không thì lại là cả một vấn đề nếu bạn không có sự tìm hiểu và đánh giá tốt. Một số lưu ý khi mua cổ phiếu IPO là gì? Tìm hiểu tiếp các thông tin dưới đây

 • Trong thời hạn quy định trước khi kết thúc thời gian phát hành, bạn phải hoàn tất quá trình đăng ký mua IPO và bổ sung các hồ sơ hợp lệ theo yêu cầu. Nếu có sai sót gì phải tiến hành chỉnh sửa thông tin kịp thời.
 • Cổ phiếu IPO hoàn toàn chuyển nhượng được nhưng sẽ bị giới hạn về số lượng.
 • Những công ty mới thành lập mà chưa ổn định trong mô hình hoạt động kinh doanh cần bạn cần đánh giá và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua cổ phiếu IPO.
 • Hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tài chính để được tư vấn tốt nhất. Bạn sẽ nắm được các thông tin quan trọng và hiểu rõ hơn hoạt động này, nắm bắt quy trình nhằm tránh sai sót trong quá trình giao dịch dẫn đến những tổn thất tiền bạc không đáng có.

có nên mua cổ phiếu IPO không

Cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ khi đầu tư loại cổ phiếu này để tránh những rủi ro tài chính nhé

Có nên mua cổ phiếu IPO hay không?

Với các thông tin bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu Cổ phiếu IPO là gì? Thị trường ipo là gì? Thương vụ ipo là gì? Giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu tiếp câu hỏi: Có nên mua cổ phiếu IPO hay không nhé! Đây  là một câu hỏi khá khó. Để trả lời cho câu hỏi này đòi hỏi bạn cần phải nghiên cứu rất nhiều và diễn biến phát triển của cổ phiếu sau IPO sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Thực tế giá trị cổ phiếu trước IPO thấp hơn rất nhiều so với mức giá khi mở bán trên sàn. Nên nếu bạn sở hữu chúng trước khi IPO sẽ nhận lại lợi nhuận ngay lập tức ở thời điểm hoàn tất IPO. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận để mua cổ phiếu trước IPO. Đồng thời, đi kèm với đó là những rủi ro rất lớn nếu cổ phiếu IPO giảm do nhiều yếu tố, hoặc trường hợp doanh nghiệp quyết định hủy bỏ IPO. Không có sự đảm bảo chắc chắn nào về việc công ty sẽ thực hiện IPO và khi đó giá cổ phiếu thực tế trên thị trường không thể xác định được. Chính vì vậy bạn phải cẩn trọng trước khi quyết định mua IPO.

Ở Việt Nam có rất nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi cổ phiếu IPO. Chúng có thể tăng giá nhanh và đạt trần nhiều phiên sau đó, điều này khiến nhiều nhà đầu tư bất chấp mua chúng bằng mọi giá. Thế nhưng chúng ta cũng có khả năng sẽ phải chứng kiến sự lao dốc không phanh của loại cổ phiếu này.

Mặc dù không thể phủ nhận lợi nhuận siêu khổng lồ mà cổ phiếu IPO mang lại theo thời gian. Nhưng dù sao đi nữa, đầu tư cổ phiếu IPO cũng là một loại đầu tư có tính chất mạo hiểm và rủi ro cao.

 • Đứng dưới góc độ kỹ thuật: IPO là cổ phiếu chưa có mô hình định giá cụ thể. Do vậy, việc bạn mua cổ phiếu IPO sẽ tiềm ẩn sự mạo hiểm.
 • Xét ở góc độ đầu tư giá trị: Khó có thể mua cổ phiếu IPO ở mức giá hời. Nhà đầu tư phải cần kiên nhẫn chờ đợi một thời gian dài (dựa theo sự phát triển nhanh hay chậm của doanh nghiệp phát hành) mới có thể thu về món lời từ cổ phiếu này. 

Do vậy, lời khuyên ở đây là hãy cứ bình tĩnh và chờ đợi cổ phiếu IPO mới lên sàn trong 1 – 2 năm và quan sát thật kỹ rồi hẵng cân nhắc tới việc đầu tư cũng không muộn.

Điều quan trọng hơn cả là bạn đừng quên rằng giá cổ phiếu trong dài hạn sẽ phản ánh đúng giá trị thực của chúng, bạn phải cực kỳ am hiểu và tự mình định giá doanh nghiệp đó trước khi đầu tư vào bất cứ loại cổ phiếu nào. 

Bài viết đã cung cấp các thông tin cần thiết về cổ phiếu IPO là gì? IPO nghĩa là gì, thị trường IPO là gì,... Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có cho mình quyết định thật tốt khi đánh giá doanh nghiệp và lựa chọn loại cổ phiếu IPO tốt nhất. Trong trường hợp cần vay tiền mặt để đầu tư, đơn vị cho vay uy tín với hơn 10 năm trên thị trường - F88 sẽ là nơi đáng để bạn gửi gắm. Tham khảo tại website về các gói vay nhé: f88.vn.