Chỉ số ROI là gì? Chỉ số ROI bao nhiêu là tốt trong đầu tư?

ROI được coi là một chỉ số quan trọng trong đầu tư. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về loại chỉ số này khi tham gia thị trường chứng khoán. ROI là gì? Chỉ số này sẽ có ý nghĩa như thế nào trong đầu tư? Chúng ta cùng đi tìm hiểu các kiến thức trong bài viết này nhé. 

Chỉ số ROI là gì trong đầu tư? 

ROI là từ viết tắt của Return on investment, có nghĩa là lợi tức đầu tư. Đây là thuật ngữ kinh doanh phổ biến được sử dụng để xác định lợi nhuận tài chính trong quá khứ và đánh giá tiềm năng tương lai. Chỉ số này đặc biệt hữu ích cho các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp khi đề cập đến một công cụ có thể đo lường được. Mặc dù cũng có thể tính chỉ số ROI bằng cách sử dụng thời gian như một khoản đầu tư. Nhưng phương pháp phổ biến nhất là phân tích các khoản đầu tư về mặt chi phí tiền tệ vì nó có thể định lượng rõ nhất.

ROI là chỉ số quan trọng trong việc đánh giá doanh nghiệp và trong thị trường chứng khoán

ROI là chỉ số quan trọng trong việc đánh giá doanh nghiệp và trong thị trường chứng khoán

ROI cũng được sử dụng để mô tả về lợi tức hoặc chi phí cơ hội mà nhà đầu tư đã bỏ ra để đầu tư vào một doanh nghiệp. Nếu chủ doanh nghiệp đầu tư tiền của họ vào thị trường chứng khoán, họ có thể mong đợi nhận được ít nhất 5% lợi nhuận hàng năm. Bằng cách đầu tư số tiền tương tự vào một doanh nghiệp, chủ sở hữu sẽ mong đợi lợi tức đầu tư - ROI tương tự, nếu không muốn nói là cao hơn số tiền đầu tư của họ.

Ý nghĩa hệ số ROI là gì? 

Chỉ số ROI cho biết điều gì?

 • Tỷ lệ ROI là gì? Tỷ lệ ROI càng cao cho thấy khả năng sinh lời của doanh nghiệp đó càng cao. Trong đầu tư, khi doanh nghiệp so sánh hai loại dự án khác nhau nhằm chọn ra mà một dự án để thực hiện thì bạn nên cân nhắc lựa chọn dự án có lợi tức đầu tư (hay chỉ số ROI) cao hơn.
 • Tỷ số ROI được các doanh nghiệp dùng để đánh giá các khoản đầu tư trước đó nhằm xem xét khoản đầu tư nào sẽ mang lại hiệu quả hơn.
 • Các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thường chấp nhận ROI thấp hơn để đổi lấy sự an toàn khi đầu tư ít rủi ro hơn. Tương tự, các khoản đầu tư dài hạn và mất thời gian để thu hồi vốn sẽ đòi hỏi ROI cao hơn nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Các cá nhân cũng có thể dựa vào ROI để đánh giá các khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của mình. Đồng thời sử dụng nó nhằm so sánh một khoản đầu tư như cổ phần hoặc cổ phiếu đang nắm giữ hay trong một doanh nghiệp nhỏ so với một khoản đầu tư khác trong danh mục đầu tư của mình.

Tại sao chỉ số ROI quan trọng

Việc tính toán ROI có thể giúp doanh nghiệp hiểu được cách đầu tư trực tiếp đóng góp cho doanh nghiệp của mình. ROI là công cụ hữu ích để đánh giá và đưa ra các quyết định kinh doanh trong quá khứ và thông báo cho những quyết định đầu tư tương lai. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thông tin từ chỉ số ROI là gì để so sánh các cơ hội kinh doanh mới và đồng thời đánh giá việc có nên theo đuổi hay không. 

Nếu một loại đầu tư nhất định tạo ra lợi nhuận ròng cao, bạn có thể tập trung nhiều năng lượng và thời gian hơn cho các khoản đầu tư tương tự. Các khoản đầu tư không tạo ra lợi nhuận đủ để trang trải chi phí thì bạn nên thử một kế hoạch mới làm thay đổi tình thế hoặc đầu tư hẳn sang một lĩnh vực khác trong doanh nghiệp của bạn.

ROI có thể giúp doanh nghiệp hiểu được cách đầu tư trực tiếp đóng góp cho doanh nghiệp của mình

ROI có thể giúp doanh nghiệp hiểu được cách đầu tư trực tiếp đóng góp cho doanh nghiệp của mình

Ưu và nhược điểm của chỉ số ROI là gì?

Ưu điểm của chỉ số ROI là gì?

 • Bạn cũng có thể sử dụng ROI làm chỉ số để giúp quyết định cách chi tiêu ngân sách của mình
 • ROI giúp nhận ra tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ Marketing (đặc biệt là SEO)
 • ROI thể hiện một cách cụ thể và rõ ràng tác dụng của việc đầu tư trong doanh nghiệp
 • ROI được sử dụng tốt trong đầu tư ngắn hạn
 • Chỉ số ROI giúp cho nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan nhất về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp
 • ROI dễ so sánh và giúp việc tính toán và quyết định đầu tư trở nên đơn giản hơn.

Nhược điểm của chỉ số ROI là gì?

ROI là chỉ số đóng vai trò quan trọng trong hoạt động Marketing của các doanh nghiệp. Tuy vậy, nó vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Chỉ số ROI không thể hiện được tầm nhìn dài hạn mà chỉ sử dụng tốt trong ngắn hạn
 • Việc so sánh chỉ số ROI đôi khi chỉ mang tính tương đối
 • Chỉ số ROI không thể hiện rõ nguyên nhân tại sao ROI cao hay thấp
 • Cần các công cụ phụ trợ để chỉ số chính xác hơn
 • Doanh nghiệp không thể chỉ căn cứ vào chỉ số ROI để quyết định có nên đầu tư hay không. Một phần là do nó khá đơn giản.
 • ROI là chỉ số có độ chính xác không cao, ROI dự đoán thường sai số lớn.

Công thức tính hệ số ROI là gì? 

Chỉ số ROI được tính như sau:

ROI (%) = (Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư) x 100%

Ví dụ thực tế về cách tính ROI:

Anh N sở hữu một tiệm bánh ngọt trên phố. Anh ấy nhận thấy rằng hoạt động kinh doanh đang ở mức thấp và phương án giúp anh có thể tăng thu nhập của mình. Qua quan sát và nhận thấy chất lượng những chiếc bánh ngọt của mình có thể không đáp ứng được mong đợi của khách hàng, Anh N quyết định thay thế lò nướng bánh ngọt đã cũ bằng một chiếc lò nướng hiện đại nhất.

Chiếc lò mới này có giá 20.000.000 VND. Đến cuối năm, tiệm bánh ngọt của anh ấy đã kiếm được nhiều hơn 50.000.000 VND so với năm trước.

Lợi tức đầu tư cho năm nay được tính như sau:

ROI = (50.000.000/20.000.000) x 100 = 250%

chỉ số ROI khá đơn giản nên nó chỉ được sử dụng để đánh giá các lựa chọn thay thế đầu tư

Thực tế rằng, chỉ số ROI khá đơn giản nên nó chỉ được sử dụng để đánh giá các lựa chọn thay thế đầu tư

Chỉ số ROI trong chứng khoán bao nhiêu là tốt?

Trên thực tế không có mức độ cố định nào để đánh giá ROI bao nhiêu là tốt. Khi ROI mang giá trị dương chứng tỏ hoạt động đầu tư có sinh lời. Chỉ số ROI càng cao, lợi nhuận càng nhiều và ngược lại chỉ số ROI thấp, chứng tỏ lợi nhuận giảm. 

Thường thì ROI hàng năm xấp xỉ 7% hoặc cao hơn con số này thì được coi là ROI tốt cho một khoản đầu tư vào cổ phiếu. Đây cũng là lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500, tính đến lạm phát.

Tóm lại, ROI là một thước đo đơn giản và trực quan về khả năng sinh lời của một khoản đầu tư. Có một số hạn chế đối với số liệu này. Tuy nhiên, ROI vẫn là một số liệu chính được các nhà phân tích kinh doanh sử dụng để đánh giá và xếp hạng các lựa chọn thay thế đầu tư.

Nếu bạn đã nắm rõ vè ROI và đang cần tiền để đầu tư thì hãy liên hệ vay tiền nhanh tại F88 bằng cách click vào nút bên dưới nhé.

Bài viết trên đã giới thiệu chỉ số ROI là gì cũng như những điều liên quan. Hy vọng bạn đã hiểu hết về loại chỉ số này và làm cơ sở để đánh giá cổ phiếu tốt để đầu tư trên thị trường chứng khoán.