Checking account là gì? Đặc điểm của checking account

06/10/2022

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Checking account là Tài khoản vãng lai. Người dùng có thể sử dụng tài khoản này để gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản và thanh toán hóa đơn. Vậy checking account có thể hiểu là gì?

Checking account là gì?

Checking account (Tài khoản vãng lai) là một tài khoản tiền gửi mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính bất kỳ với mục đích cung ứng nhanh chóng và an toàn cho nhu cầu cá nhân. Thông qua hàng loạt kênh khác nhau, phương tiện này thường xuyên tiếp cận các món tiền gửi theo nhu cầu, thông qua một loạt các kênh khác nhau.

Checking account là gì

Checking account là Tài khoản vãng lai

Checking Account cho phép người dùng gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản online, thanh toán hóa đơn,... và nhận tiền lương. Vì vậy tài khoản này còn được gọi là “Tài khoản thanh toán”.

Trước đây loại tài khoản này không được ngân hàng trả lãi. Tuy nhiên hiện tại người dùng có thể nhận được khoảng 0.01%/năm cho loại tài khoản này. Đặc biệt, bạn không phải trả ngân hàng bất kỳ khoản phí nào.

Hình thức sử dụng tài khoản vãng lai

Do đây là một tài khoản thanh toán nên phổ biến trên rất nhiều quốc gia:

 • Séc và Phiếu gửi tiền (hai loại giấy tờ cam kết thanh toán)
 • Tiền mặt (tiền giấy bạc)
 • Chuyển khoản (giro, ký quỹ trực tiếp)
 • Ghi nợ trực tiếp (tại Anh và các nước trong khối Thịnh vượng chung sử dụng hệ thống BACS-Bankers Automated Clearing Services hoặc CHAPS-Clearing House Automated Payment System).
 • Chỉ thị hiện hành (là chỉ dẫn của chủ tài khoản đối với ngân hàng để chuyển một khoản tiền trong khoảng thời gian nhất định sang một hoặc nhiều tài khoản khác).
 • Thẻ ghi nợ hay thẻ ATM.
 • EFTPOS (hình thức thanh toán trực tiếp không dùng tiền mặt tại cửa hàng).
 • Thông qua hệ thống SWIFT (chuyển khoản bằng tài khoản của ngân hàng ở ngân hàng nước ngoài).

công dụng của checking account

Checking Account cho phép gửi - rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,...

Lãi suất của tài khoản vãng lai

Không giống với tài khoản tiền gửi tiết kiệm - chủ yếu gửi tiền để sinh lãi. Chức năng chính của Checking Account là giao dịch, do đó hầu hết các nhà cung cấp tài khoản Checking Account đều không phải trả tiền lãi hoặc chỉ cần trả lãi ở mức thấp hơn trên số dư sẵn có.

Phí dịch vụ của tài khoản vãng lai

Chính sách tính phí cho các giao dịch tài chính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm các mức lãi suất tổng thể đối với việc cho vay và tiết kiệm của mỗi quốc gia, giá trị của giao dịch và số lượng các kênh tiếp cận nguồn tiền gửi mà tổ chức tài chính đó cung cấp.

Các khoản phí giao dịch tài chính có thể được tính theo từng khoản mục giao dịch hoặc tỷ lệ cố định cho một số lượng giao dịch nhất định nào đó (tính trên cơ sở hàng tháng). Thông thường, những giao dịch tài chính cơ bản đối với sinh viên, thanh niên, người già hay những khách hàng có số tiền gửi lớn thì tổ chức tài chính có thể không thu phí. Thậm chí, một số còn cung cấp các giao dịch miễn phí nếu khách hàng số dư trung bình duy trì cao trong tài khoản của mình. 

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm Checking Account và Saving Account. Cùng so sánh ngay dưới đây nhé!

Checking Account và Saving Account là những khái niệm hoàn toàn khác nhau

So sánh Checking Account và Saving Account ngắn gọn

+ Giống nhau: Cả hai loại tài khoản này đều được sử dụng phổ biến trên nhiều quốc gia.

+ Khác nhau:

 

 

Tiêu chí so sánh

Checking Account

Saving Account

Định nghĩa

Là tài khoản cung ứng nhu cầu cá nhân nhanh chóng

Là tài khoản được dùng để gửi tiền tiết kiệm. Tại Việt Nam, đây là tài khoản tương ứng với tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn

Mục đích sử dụng

Dùng để giao dịch và thanh toán

Dùng để gửi tiết kiệm với những mục đích dài hạn như mua nhà, mua xe,…

Lãi suất

Lãi suất thấp hoặc không có lãi

Số tiền trong tài khoản càng lớn thì lãi suất càng cao

Ngoài ra, lãi suất Saving Account được sử dụng trực tuyến cao hơn hình thức truyền thống. Saving Account cũng dùng để thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng mà không cần rút tiền ra để sử dụng. Bên cạnh đó, tài khoản tiết kiệm sẽ hạn chế số lần rút tiền, giúp bạn giữ tiền trong tài khoản hiệu quả hơn và chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

Nếu bạn đang quan tâm tới các hình thức tiết kiệm, đừng bỏ qua kế hoạch đầu tư cho bảo hiểm. Mua bảo hiểm cho bản thân cũng là cách để tạo chỗ dựa vững chãi về tài chính cho bạn trong tương lai. Hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau. Đơn cử như những loại bảo hiểm sức khỏe, bảo vệ bạn trước những tổn thất về cơ thể không may xảy ra. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ bảo hiểm, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi.

phân biệt checking account và saving account

Mua bảo hiểm cho bản thân cũng là cách để tạo chỗ dựa vững chãi về tài chính

Mua bảo hiểm là cách tiết kiệm bền chắc cho bạn

Chúng ta không thể đoán biết trước các tình huống xảy ra trong tương lai. Trong các trường hợp ốm đau, tai nạn phải nằm viện. Thay vì phải trả 100% tiền nằm viện thì với những người đã mua bảo hiểm có thể được chi trả viện phí lên tới 70%.

F88 đang cung cấp những gói bảo hiểm nào?

Khi mua bảo hiểm sức khỏe cho bạn và người thân tại F88, bạn có thể tham khảo các gói bảo hiểm sau:

 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân: Quyền lợi chi trả lên tới 1.2 tỷ đồng.
 • Bảo hiểm trợ cấp nằm viện: Quyền lợi bảo hiểm lên tới 72 triệu đồng.
 • Bảo hiểm Sống trọn vẹn: Quyền lợi bảo hiểm lên tới 200 triệu đồng.

Để tham khảo cụ thể hơn, bạn đọc có thể truy cập tại đây hoặc liên hệ qua hotline 1800 6388.

Vì sao bạn nên mua bảo hiểm tại F88?

F88 là hệ thống tiện ích tài chính được thành lập năm 2013. Cung cấp dịch vụ chủ yếu là cho vay online có tài sản đảm bảo với lãi suất cạnh tranh chỉ từ 1.1%/tháng (chưa bao gồm các chi phí khác). Sau nhiều năm hoạt động, F88 mở rộng thị trường với đa dạng dịch vụ tài chính khác. Trong đó có dịch vụ tư vấn bảo hiểm, độc quyền có tại F88. Hiện nay F88 sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên cả nước.

F88 cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe uy tín

Các gói bảo hiểm mà F88 đều là sự hợp tác với hai đối tác tin cậy là Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện PTI và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir (“MAP Life”). Do đó mang lại sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm dịch vụ tại hệ thống.

Trên đây là một số giải đáp về tài khoản Checking và Saving. Hi vọng bạn đọc có thể nắm rõ hơn về cách phân biệt hai khái niệm này. Nếu bạn đang có ý định tiết kiệm dài hạn, đừng quên mua bảo hiểm tại F88 ngay hôm nay!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top