Dòng tiền là gì? Cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Bạn đang nghiên cứu về dòng tiền nhưng vẫn còn gặp một số thắc mắc chưa biết hỏi ai? Trong bài viết này, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu rõ ràng và chi tiết xem thử dòng tiền là gì, dòng tiền có vai trò như thế nào và cách quản lý dòng tiền với bất kỳ doanh nghiệp nào các bạn nhé!

Dòng tiền là gì?

Trong tiếng Anh, “dòng tiền” được dịch từ cụm “Cash Flow”, dịch sang tiếng Việt nghĩa là “dòng chảy của tiền tệ”, “dòng chảy tiền mặt” hay còn là “dòng lưu chuyển tiền tệ”. Từ khái niệm này, chúng ta có thể hiểu rằng dòng tiền chính là sự chuyển động, đi ra hoặc đi vào của các khoản tiền tệ. 

Các khoản tiền tệ này có thể áp dụng với tài sản trong doanh nghiệp, trong một dự án cụ thể hay là một sản phẩm tài chính nhất định. Tuy nhiên, dòng tiền cũng chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn dài theo quy định, tức là có giới hạn chứ không phải dòng chảy vô định. 

Đối với bất kỳ một nhà quản trị doanh nghiệp nào, việc quản lý dòng tiền cũng luôn được xem là tiền đề quan trọng, giúp doanh nghiệp dựa vào để triển khai các chiến lược kinh doanh cụ thể, từ đó đạt được mục đích phát triển tốt hơn cũng như khẳng định chỗ đứng vững mạnh trên thị trường. Dòng tiền có vai trò rất quan trọng đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào của doanh nghiệp, cho nên việc tìm hiểu dòng tiền là gì, cách quản lý dòng tiền sao cho hiệu quả là hết sức quan trọng, các nhà quản trị cần đặc biệt quan tâm.

dòng tiền là gì

Dòng tiền là gì là câu hỏi nhiều người thắc mắc nhưng không phải ai cũng có thể giải đáp được.

Đặc biệt, một điểm mà các bạn cần lưu ý khi nghiên cứu về dòng tiền đó chính là việc lưu chuyển dòng tiền. Hoạt động này thông thường sẽ liên quan đến việc lưu chuyển các dòng tiền cụ thể, bao gồm: dòng tiền ròng, dòng tiền thuần và dòng tiền thông minh. Chúng ta cùng tìm hiểu về từng loại hình dòng tiền ở nội dung bên dưới nhé!

Sự khác nhau của các loại dòng tiền là gì?

Như đã trình bày ở trên, hiện có ba loại dòng tiền cụ thể và mỗi loại lại mang một đặc điểm, chức năng khác nhau. Trong đó, cụ thể lần lượt từng loại như sau:

Dòng tiền ròng

Hiểu một cách đơn giản, dòng tiền ròng chính là dòng tiền cơ bản được doanh nghiệp đặt mục tiêu đạt được và dùng để phục vụ cho các mục đích kinh doanh. Dòng tiền ròng cũng sẽ được chia làm 3 loại là:

  • Dòng tiền ròng dùng cho hoạt động sản xuất: Đây là dòng tiền dùng để phục vụ cho mục đích kinh doanh, sản xuất chính từ đó sản sinh ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Dòng tiền ròng dùng cho hoạt động tài chính: Đây là dòng tiền dùng để phục vụ cho mục đích hoạt động tài chính, phục vụ các chi phí phát sinh trong suốt quá trình hoạt động như chi phí trả tiền cho nhân công, tiền điện nước,…
  • Dòng tiền ròng dùng cho hoạt động đầu tư: Đây là dòng tiền dùng để phục vụ cho mục đích đầu tư sản sinh lợi nhuận trong tương lai mà hiện tại chưa thể thấy được.

Mỗi nhóm dòng tiền ròng sẽ có mục đích khác nhau, các nhà đầu tư vì thế cũng sẽ có những chiến lược khác biệt để thúc đẩy sự tăng trưởng dòng tiền này.

có bao nhiêu loại dòng tiền khác nhau

Dòng tiền vào và ra cũng được chia làm nhiều loại khác nhau.

Dòng tiền thuần

Dòng tiền thuần hiểu đơn giản sẽ là khoản tiền mà doanh nghiệp thu được, từ đó trích ra để sử dụng nhằm phục vụ các nhu cầu, mục đích khác nhau của doanh nghiệp. Giống dòng tiền ròng thì dòng tiền thuần bao gồm 3 loại đó là:

  • Dòng tiền thuần trong các hoạt động đầu tư.
  • Dòng tiền thuần trong hoạt động tài chính
  • Dòng tiền thuần trong hoạt động kinh doanh.

Như vậy thì trong các lĩnh vực đầu tư, tài chính hay kinh doanh cũng sẽ có hai khái niệm dòng tiền thuần và dòng tiền ròng. Dòng tiền ròng là dòng tiền cơ bản, còn dòng tiền thuần sẽ là lợi nhuận thu được trong suốt quá trình hoạt động.

Dòng tiền thông minh

Dòng tiền thông minh chính là dòng tiền mà doanh nghiệp sử dụng để phục vụ cho mục đích sinh lời cho tổ chức, hay hiểu một cách đơn giản thì chỗ nào có lợi ích thì chỗ đó có dòng tiền thông minh.

Dòng tiền thông minh là một thuật ngữ phổ biến, được các nhà kinh tế ví như một chiếc xe lửa thông minh, luôn biết cách chạy tới đích của mình mà không chệch đường ray. Điều này có nghĩa là dòng tiền thông minh sẽ là dòng tiền biết chạy vào đúng nơi đúng chỗ, nhưng nơi có thể sinh lời và nơi nào sinh lời càng cao thì sẽ có dòng tiền thông minh.

cách quản lý dòng tiền là như thế nào

Dòng tiền thông minh là dòng tiền chảy vào đúng chỗ, từ đó sinh được lợi nhuận một cách dễ dàng.

Mục tiêu của các doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh đó là làm sao phải tạo ra một dòng tiền dương. Hay nói cách khác, họ luôn mong muốn nhận tiền vào nhiều hơn, cao hơn dòng tiền ra chính gấp nhiều lần, Vì vậy việc quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp làm sao cho hiệu quả là hết sức cần thiết. Vậy làm thế nào để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp tốt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số lưu ý và phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả trong kinh doanh, nhất là ở thời 4.0 như hiện nay các bạn nhé!

Cách quản lý dòng tiền hiệu quả thời 4.0

Bên cạnh việc nắm được dòng tiền là gì, tìm ra cách quản lý dòng tiền hiệu quả thời 4.0 là điều hết sức quan trọng. Thực tế cho thấy có rất nhiều cách quản lý dòng tiền hiệu quả, nhưng ở thời 4.0 này thì bạn nên chú ý một số nội dung sau:

  • Đo lường dự báo về dòng tiền: Để quản lý dòng tiền một cách hiệu quả, việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm là phải có một kế hoạch dòng tiền cụ thể. Bởi việc dự đoán dòng tiền một cách chính xác sẽ giúp doanh nghiệp nhìn được các khả năng sẽ xảy ra trong tương lai, từ việc tồn đọng các khoản nợ cho đến khả năng thanh khoản của tổ chức. 
  • Dự đoán dòng tiền vào: Để dòng tiền luôn dương luôn đều đặn, doanh nghiệp cần phải đảm bảo dòng tiền này khi vào lúc nào cũng cao hơn dòng tiền khi rara. Để dự báo cũng như đảm bảo dòng tiền vào, doanh nghiệp cần loại bỏ các yếu tố gây cản trở như hàng tồn kho, lỗi thời. 
  • Phối hợp nhiều phương thức: Doanh nghiệp đồng thời cần yêu cầu khách hàng thanh toán luôn ngay tại thời điểm giao dịch. Bên cạnh đó, cần xây dựng chính sách giảm giá (áp dụng cho những trường hợp thanh toán nhanh chóng), cũng theo dõi và ngăn chặn tình trạng các khách hàng chi trả chậm…
  • Dự đoán dòng tiền ra: Để quản lý dòng tiền ra, doanh nghiệp nhìn chung phải có chiến lược chi tiêu một cách cẩn thận để tránh sai sót, vượt mức mà doanh nghiệp đề ra. Để làm được điều này thì các nhà quản trị có thể tận dụng các khoản nợ, cũng như tạo dựng mối quan hệ để trì hoãn việc trả sớm. Đồng thời, doanh nghiệp cần linh hoạt trong các điều khoản thanh toán rõ ràng, thay vì chỉ tập trung vào nhận được giá thấp.

Theo các chuyên gia, việc bạn cần có cái nhìn rõ ràng về khái niệm dòng tiền là quan trọng, nhưng cũng cần bỏ túi cho mình một đơn vị vay vốn chuyên nghiệp, để có thể tìm đến bất cứ khi nào cần thiết. Bên cạnh việc triển khai các chiến lược tài chính phù hợp, doanh nghiệp không thể nào hoạt động hiệu quả nếu thiếu tiền vốn. Cách quản lý dòng tiền hiệu quả nhất là luôn thủ sẵn cho mình một “ngân hàng” khi cần thiết.

cùng F88 tìm hiểu về dòng tiền là gì

Có nhiều cách quản lý dòng tiền hiệu quả thời 4.0 mà bạn nên chú ý tìm hiểu.

Trong số các đơn vị vay vốn hiện nay, nhiều người thường bỏ qua các ngân hàng nhất là ngân hàng nhà nước vì thường thủ tục quá phức tạp và rườm rà. Nếu bạn không muốn tiết kiệm thời gian thì có thể tìm đến F88 – chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có dịch vụ vay tiền online cầm cố bằng tài sản. Tại F88 hiện đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi, dịch vụ đa dạng và chất lượng phục vụ tốt, với gần 1000 chi nhánh trải dài rộng khắp đất nước.

Đến với các gói vay của F88, bạn có thể nhận được số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ từ 15 đến 30 phút. Với hệ thống rộng khắp F88 đã và đang ngày càng trở thành người bạn thân thiết của mỗi gia đình, mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất có thể. Nếu bạn chưa biết F88, hoặc chưa từng trải nghiệm dịch vụ của F88 thì chắc chắn đây chính là lúc thích hợp nhất rồi đấy!

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được dòng tiền là gì, cách quản lý dòng tiền hiệu quả hơn. Đặc biệt, nếu cần tiền mà không biết tìm đâu thì bạn có thể liên hệ F88 mọi lúc mọi nơi.