Hướng dẫn cách quản lý tài chính Kakeibo hiệu quả nhất

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với những cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Cũng có rất nhiều người dân trên khắp thế giới áp dụng. Trong đó, phương pháp Kakeibo là một trong những kiến thức hay ho và nổi bật. Phương pháp tiết kiệm này đã mang lại sự giàu có và thịnh vượng nhanh chóng cho rất nhiều người. Dưới đây là hướng dẫn cách quản lý tài chính Kakeibo hiệu quả nhất. Cùng tham khảo ngay nhé!

Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo là gì?

Kakeibo trong tiếng Nhật được hiểu là “sổ ghi chép chi tiêu tài chính”. Về cơ bản, quyển sổ Kakeibo được coi như một cuốn nhật ký ngân sách ghi lại những khoản chi tiêu. Phương pháp này khuyến khích mọi người ghi chú trực tiếp vào sổ tay thay vì qua một ứng dụng hay trang web. Cách ghi chép trực tiếp này giúp cho mọi thông tin và kế hoạch hiện ra một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Người Nhật cũng cho rằng, việc ghi chép cũng là cách để kích thích não bộ hoạt động một cách sáng suốt nhất.

Cách quản lý tài chính Kakeibo

Cách quản lý tài chính Kakeibo được nhiều người tin tưởng lựa chọn

Trong sổ Kakeibo, bạn có thể ghi ra những kế hoạch chi tiêu của bản thân hoặc của cả gia đình. Sổ tay giúp bạn dễ dàng kiểm soát ví tiền của mình. Đóng vai trò tương tự như lịch sử giao dịch trong tài khoản ngân hàng, giúp bạn đo lường và kiểm tra lại số tiền mà mình đã chi tiêu thông qua cuốn sổ này.

Phương pháp Kakeibo được ra đời như thế nào?

Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo được ra mắt vào năm 1904 bởi người Nhật Bản - nữ nhà báo Hani Motoko. Thông qua phương pháp mới này, tác giả Hani muốn gửi gắm tới những người phụ nữ Nhật Bản và toàn thế giới biết cách quản lý và kiểm soát tài chính gia đình ở trạng thái cân bằng nhất. Kể từ khi phương pháp này ra đời đã được nhiều nơi trên thế giới ủng hộ. Vai trò của Kakeibo cũng ngày càng được công nhận và ứng dụng rộng rãi hơn. Theo số liệu thống kê từ những người áp dụng cách quản lý tài chính Kakeibo có thể tiết kiệm đến 35% tổng thu nhập cá nhân hoặc thu nhập của cả gia đình.

Phương pháp Kakeibo hoạt động như thế nào?

Phương pháp Kakeibo được áp dụng theo chu trình gồm 4 câu hỏi cho người lựa chọn:

  • Tôi đang sở hữu số tiền là bao nhiêu?
  • Tôi muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền trong tương lai?
  • Theo dự đoán, tôi sẽ chi tiêu bao nhiêu cho thời gian tới?
  • Tôi có thể làm gì để giảm chi, tăng thu không?

Không khó để thấy rằng đây là 4 câu hỏi có liên quan mật thiết tới thói quen quản lý tài chính để kiểm soát một cách hiệu quả nhất. Cách quản lý tài chính Kakeibo cần thực hiện vào đầu mỗi tháng và sau đó kết thúc chúng vào cuối tháng. Từ đó, bạn có thể nhìn nhận một cách rõ ràng hơn về thu nhập và chi phí của mình. Cuối cùng, đừng quên đưa ra đánh giá để cải thiện tình hình tài chính một cách tối ưu nhất trong những tháng tiếp theo.

Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo được ra mắt vào năm 1904

Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo được ra mắt vào năm 1904

Phương pháp Kakeibo dành cho ai?

Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo không giới hạn bất kỳ đối tượng cụ thể nào. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này từ lần tiết kiệm tiền đầu tiên, hoặc có thể đang do dự không biết nên bắt đầu từ đâu. Kakeibo là phương pháp tiết kiệm đơn giản và linh hoạt, hứa hẹn giúp bạn đạt được số tiền tiết kiệm mục tiêu một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, những bạn chưa thể hoặc chưa từng quản lý chi tiêu của mình cũng có thể thử bắt đầu với Kakeibo. Phương pháp Kakeibo sẽ đặc biệt hiệu quả với những người nghiêm túc, kỷ luật và trung thực.

Tham khảo 5 bước tiết kiệm theo phương pháp Kakeibo

Việc quản lý tài chính Kakeibo chỉ cần một cuốn sổ và một chiếc bút để theo dõi mọi khoản thu chi. Việc ghi chép vào một cuốn sổ sẽ phản ánh chi tiêu cụ thể để bạn quan sát và kiểm soát thói quen sử dụng tài chính tốt hơn.

Bước 1: Xác định số tiền bản thân đang có

Đầu tiên, bạn cần liệt kê cẩn thận tất cả các khoản tiền mà mình có một cách chi tiết. Bao gồm các nguồn thu nhập và khoản tiền người khác đang nợ bạn. Các khoản thu nhập hàng tháng có thể là lương chính, lãi tiết kiệm, lãi chứng khoán, lợi nhuận từ kinh doanh,…

Sau đó, hãy tiếp tục liệt kê các “chi phí cố định” cần trả trong tháng như tiền nhà, học phí, trả nợ tín dụng,… Tiếp theo, hãy trừ số tiền thu cho chi để biết mỗi tháng còn chính xác bao nhiêu tiền để xác định được số tiền mình có là bao nhiêu.

Bước 2: Xác định số tiền tiết kiệm mà bạn mong muốn

Bước kế tiếp là tìm kiếm câu trả lời cho “Tôi muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền trong tương lai?”. Sau đó, trích một khoản tiền mà bạn mong muốn để tiết kiệm. Lưu ý, bạn phải cố gắng không dùng số tiền này cho bất kỳ mục đích nào, ngoài mục đích tiết kiệm ban đầu. Số tiền ít hay nhiều đều phụ thuộc vào lựa chọn của bạn.

Phương pháp Kakeibo là gì

Phương pháp Kakeibo

Bước 3: Xác định số tiền sẽ chi tiêu

Sau khi trừ đi số tiền tiết kiệm ở bước 2, hãy tiếp tục liệt kê các khoản chi cho những nhu cầu thường ngày của mình với khoản tiền còn lại. Thông thường, 4 nhu cầu chi tiêu chủ yếu của con người là:

  • Khoản chi cho sinh hoạt thiết yếu: số tiền cần chi trả cho cuộc sống hàng ngày, bao gồm tiền ăn uống, đi lại, cắt tóc, điện thoại, thuốc men,…
  • Khoản chi linh hoạt: có thể có hoặc không, ví dụ như mua sắm quần áo, đồ điện, mỹ phẩm,…
  • Khoản chi cho giải trí: cuộc sống chắc chắn không thể thiếu những phút giây giải trí, phục vụ nhu cầu tinh thần để thư giãn, hưởng thụ cuộc sống sau những giờ làm việc căng thẳng. Ví dụ  như xem phim, du lịch, sách, đồ chơi,…
  • Khoản chi phát sinh: là khoản chi đột xuất, nằm ngoài dự kiến, luôn thay đổi khác nhau tùy thời điểm.  Bao gồm tiền ma chay, cưới hỏi, từ thiện, quyên góp,…

Bước 4: Tìm cách cải thiện và cam kết thực hiện

Nếu bạn nhận ra số tiền còn lại ở bước 2 không đủ để trang trải cho các khoản chi bước 3. Đó có thể là hậu quả của thói quen chi tiêu không kế hoạch dẫn tới không tiết kiệm được gì. Cho nên khi trừ đi một số tiền để dành cho việc tiết kiệm, ngân sách chi tiêu của bạn sẽ bị thiếu hụt đáng kể.

Bạn cần thay đổi thói quen chi tiêu của mình và cam kết sẽ thực hiện nó đến cùng. Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết như mua sắm quần áo theo xu hướng, đi cafe mỗi ngày,… Tạo thói quen nấu ăn tại nhà, lựa chọn rau củ thay cho các loại thịt,…

Bước 5: Xem xét, tổng kết và rút kinh nghiệm

Mỗi cuối tháng, bạn cần nhìn lại quá trình chi tiêu của mình có đúng kế hoạch đã đề ra bạn đầu hay không. Sau khi so sánh quá trình chi tiêu thực tế với kế hoạch, bạn sẽ tìm ra những điều khiến khoản chi tiêu và tiết kiệm bị chênh lệch. Tiếp đến, hãy rút ra kinh nghiệm và có sự điều chỉnh các khoản chi sao cho hợp lý hơn trong tháng tiếp theo. Kiên trì áp dụng phương pháp Kakeibo sẽ hình thành cho bạn thói quen tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu tốt hơn.

Phương pháp Kakeibo giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn

Phương pháp Kakeibo giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu vay tiêu dùng lãi suất thấp, có thể tham khảo tại F88. Hệ thống cho vay online nhanh bằng cầm cố hợp pháp toàn quốc với lãi suất chỉ từ 1.1% tháng. F88 cho vay tiêu dùng với hạn mức lên tới 2 tỷ đồng. Thủ tục vay vốn đơn giản và giải ngân nhanh chóng trong ngày. Hiện nay, gần 1000 phòng giao dịch F88 trên cả nước đang hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Bảo vệ quyền lợi tuyệt đối cho người lựa chọn dịch vụ tại hệ thống. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chong tại F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Trên đây là đôi nét về cách quản lý tài chính Kakeibo. Nếu bạn thấy bổ ích, hãy lưu lại chia sẻ này nhé!