Kiều hối là gì? Cách nhận tiền kiều hối an toàn nhất

29/09/2022

Xã hội ngày phát triển, cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài đang ngày càng gia tăng. Kèm theo đó là hàng loạt nhu cầu phát sinh khi những người ở nước ngoài muốn chuyển hàng hóa, hay tiền về cho gia đình, người thân. Cũng do đó, thị trường ngoại hối lúc nào cũng nhộn nhịp. Kiều hối rất phổ biến nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về kiều hối là gì? Và các cách nhận tiền kiều hối từ người gửi về chưa? Hiện nay tình trạng lừa đảo không hiếm, nhiều người do không nắm rõ những đơn vị uy tín, bị lôi kéo mà mất tiền bạc. Chúng ta cùng thảo luận trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Kiều hối là gì?

Kiều hối có tên xuất phát từ tiếng anh là Remittances. Được hiểu là sự di chuyển tiền bạc từ những người đang sống và làm việc ở nước ngoài về cho những người thân của họ ở quê hương. Tổ chức World Bank (WB) cũng có định nghĩa như sau: “Kiều hối là các khoản tiền từ nước ngoài có nguồn gốc là thu nhập của người lao động và dân di cư ở nước ngoài”.

Kiều hối là gì

Kiều hối là hình thức được nhiều người sử dụng

Hoạt động của kiều hối liên quan đến sự dịch chuyển dòng tiền từ nơi này đến nơi khác. Nơi người đang cư trú tại nước ngoài được chuyển đến tay người trong nước. Với xã hội phát triển ngày nay, dù bạn đang ở bất cứ đâu trên thế giới vẫn có thể chuyển tiền về nước, chỉ cần đến đúng nơi điểm chấp nhận giao dịch tại quốc gia đó.

Chuyển tiền kiều hối là gì?

Chuyển tiền kiều hối là hành động khi bạn đang sinh sống tại quốc gia khác bạn sẽ tới địa điểm giao dịch nhận chuyển tiền và làm thủ tục gửi tiền về Việt Nam cho người nhận trong nước nhà.

Tuy có nhiều hình thức chuyển tiền nhưng kiều hối vẫn là hình thức phổ biến và được ưa chuộng nhất.

Lợi ích của kiều hối

Kiều hối được đánh giá là hình thức góp phần tạo thêm nguồn lực đáng kể cho nền kinh tế nước nhà. Nó có ý nghĩa lớn giúp cải thiện dự trữ ngoại hối, góp phần làm giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, giảm sức ép tăng tỷ giá,…

Đối với Việt Nam, kiều hối càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế nói chung. Dòng kiều hối đổ về Việt Nam ngày càng nhiều, càng góp phần cải thiện chất lượng sống, nâng cao nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Ngoài ra, kiều hối giúp:

 • Bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân - những người nhận tiền ngoại hối gửi về.
 • Thêm nguồn lực kinh tế, làm giảm sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá của đồng đô la Mỹ cho nước nhà.
 • Tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, giảm thiểu sự phụ thuộc nguồn vốn từ nước ngoài và lãi suất vay cao.
 • Góp phần thúc đẩy kinh tế, giúp tăng vốn làm ăn, ổn định đời sống thông qua đầu tư, kinh doanh của Việt kiều.
 • Giúp cải thiện ngân sách đầu tư giao thông, giáo dục công, y tế,…

Các hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Theo Quyết định số 170/1999/QĐ - TTg về việc nhà nước khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về quê hương. Theo đó, người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài được chuyển tiền kiều hối về Việt Nam theo các hình thức sau: 

 • Chuyển ngoại tệ thông qua các ngân hàng được cấp phép.
 • Chuyển ngoại tệ thông qua các tổ chức tín dụng được cấp phép.
 • Cá nhân mang theo người vào Việt Nam.
 • Thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế.

Nhu cầu vận chuyển toàn cầu ngày càng được mở rộng, các dịch vụ chuyển tiền kiều hối cũng phát triển theo. Cụ thể về từng hình thức chuyển tiền như sau:

Tổ chức tín dụng quốc tế

Một số tổ chức quốc tế chấp nhận giao dịch kiều hối như: Money Gram, Western Union. Lựa chọn dịch vụ này người nhận sẽ nhận được tiền chỉ sau vài ngày. Không những thế thủ tục chuyển tiền cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần trả phí và làm một số thao tác được hướng dẫn là xong. 

Chuyển tiền ngoại hối qua ngân hàng

Với hình thức này bạn có thể đến bất kỳ ngân hàng nào gần nơi ở, sau đó làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng để làm thủ tục là có thể gửi tiền cho người nhận tại quê nhà một cách nhanh chóng.

cách nhận và chuyển tiền kiều hối

Có nhiều cách chuyển tiền ngoại hối, hãy chọn cho mình cách thuận tiện nhất

Chuyển tiền qua tổ chức bưu chính quốc tế

Đây cũng là một cách chuyển tiền kiều hối được ưa chuộng bởi luôn đảm bảo về thời gian nhanh chóng và thủ tục đơn giản. Tuy vậy, mức phí của hình thức này lại được đánh giá là không phải rẻ. Thường bạn sẽ mất khoảng 4 – 6% của tổng số tiền mỗi lần gửi về.

Cá nhân mang theo người vào Việt Nam

Những cá nhân ở nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam có mang theo ngoại tệ hộ cho Người Việt Nam ở nước ngoài phải kê khai với Hải quan tại cửa khẩu, kê khai số ngoại tệ mang hộ từ nước ngoài gửi về cho người nhận trong nước.

Lưu ý:

Căn cứ Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi nhập cảnh, xuất cảnh, nhập cảnh quy định về mức ngoại tệ tiền mặt, tiền mặt đồng Việt Nam phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi nhập cảnh, xuất cảnh như sau:

Điều 2. Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi nhập cảnh, xuất cảnh. 

1. Cá nhân khi mang theo ngoại tệ, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định khi nhập cảnh, xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế của Việt Nam phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

a) 5.000 USD (Năm nghìn Đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

2. Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương. Có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối (gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng sẽ cần phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai xuất cảnh - nhập cảnh phải có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang theo. Đây là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

3. Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ áp dụng với tiền mặt mà không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như thẻ ngân hàng, séc du lịch, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại giấy tờ có giá trị khác.

Điều kiện chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Bất cứ ai cũng có thể thực hiện được việc chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, với điều kiện chỉ cần có các giấy tờ chứng minh nhân dân và các thông tin liên quan của người nhận tiền ở Việt Nam.

Một số giấy tờ cần thiết khi chuyển tiền kiều hối:

 • Căn cước công dân/Hộ chiếu bản gốc.
 • Giấy chứng minh quan hệ nhân thân: Hộ khẩu, giấy khai sinh.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra ngoài nước.
 • Các thông tin đầy đủ của người nhận kiều hối: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng.

Khi bạn đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên thì việc chuyển kiều hối sẽ diễn ra rất nhanh chóng và không gặp khó khăn gì. 

Cách nhận tiền kiều hối

Cách nhận tiền kiều hối cũng vô cùng đơn giản. Hiện nay tại Việt Nam, dịch vụ nhận tiền kiều hối rất phong phú, nhiều lựa chọn. Ngoài những phương thức truyền thống như nhận tiền tại bưu điện, nhận tiền tại chi nhánh ngân hàng. Giờ đây có thêm các hình thức mới như nhận chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, nhận tiền qua ví điện tử.

Nhận tiền trực tiếp tại ngân hàng

Với các trường hợp bạn nhận được mã gửi tiền từ người gửi, bạn sẽ cần lưu lại mã nhận tiền này (thường gồm 8-11 số tùy thuộc vào công ty chuyển tiền). Ở một số công ty chuyển tiền, mã kiều hối mới sẽ được phát hành dưới dạng mã 12 số và có các ký tự đặc biệt khác. Khi ấy, nhân viên giao tại các công ty này sẽ gọi điện báo cho bạn loại mã cần cung cấp cho ngân hàng để được nhận tiền. Bạn sẽ cần tới trực tiếp ngân hàng, cung cấp mã cho nhân viên ngân hàng và rút tiền là xong. 

Nhận tiền vào tài khoản ngân hàng

Khi nhận tiền kiều hối trong tài khoản ngân hàng, bạn sẽ không cần cung cấp bất cứ thông tin gì vì số tiền kiều hối này sẽ ngay lập tức ở trong tài khoản ngân hàng của bạn. Trường hợp khi người gửi hoàn tất các quy trình chuyển tiền quốc tế.

Tuy vậy, để tránh các rủi ro về nhầm lẫn và mất tiền oan. Người gửi sẽ cần cấp đúng số tài khoản của người nhận, nếu xảy ra sai sót thì sẽ cần mất thời gian để báo lại cho ngân hàng và chờ xử lý. Bởi mọi giao dịch chuyển tiền về ngân hàng ngay lập tức (chỉ trong 2 - 5 phút) là đã có trong tài khoản của người nhận.

Nhận tiền kiều hối qua ví điện tử

Hình thức nhận tiền qua ví điện tử VNPT Pay và nhận tiền qua ví điện tử MoMo đã có mặt tại Việt Nam. Dịch vụ chuyển tiền kiều hối về ví điện tử là hình thức chuyển rất nhanh và được người dân ở khắp nơi sử dụng. Khách hàng chỉ cần cung cấp số điện thoại đã đăng ký sử dụng ví điện tử VNPT Pay và qua ví điện tử MoMo là có thể dễ dàng gửi tiền về cho người thân tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, tính tới tháng 01 năm 2022, có 2 đơn vị ví điện tử là VNPT Pay và MoMo có dịch vụ chi trả tiền kiều hối cho khách hàng.

 • Bước 1: Bạn sẽ đăng ký tài khoản ví điện tử MoMo hoặc VNPT Pay. Sau đó cung cấp số điện thoại đã đăng ký để sử dụng và nhận tiền từ người gửi.
 • Bước 2: Người gửi sẽ lên website hoặc app hoặc đến trực tiếp nơi của đối tác nước ngoài (DA5, Paysend, Remitly, Thunes, Terra Pay,...) để thực hiện quy trình chuyển tiền qua ví điện tử liên kết tại Việt Nam. (Nếu không rõ cách chuyển thì người gửi có thể liên hệ bộ phận CSKH của từng đối tác để được trợ giúp).
 • Bước 3: Thực hiện theo hướng dẫn. Hạn mức giao dịch chuyển tiền tối đa về cho ví điện tử MoMo hoặc VNPT Pay là 100 triệu đồng/ tháng. 

Thông thường, cách mọi người sử dụng nhiều nhất khi gửi tiền kiều hối qua ngân hàng. Người gửi sẽ điền các thông tin như họ tên, số tài khoản của người nhận và ngân hàng sẽ có hành động chuyển tiền trực tiếp tới số tài khoản cho bạn. 

 • Bạn có thể dễ dàng rút tiền thông qua các máy ATM của chính ngân hàng đó hoặc của các ngân hàng liên kết trên toàn quốc. 
 • Bạn cũng có thể nhận tiền mặt tại chi nhánh của ngân hàng thụ hưởng do người gửi cung cấp. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, CCCD/hộ chiếu hợp lệ là hoàn tất. 

Có một số lưu ý khi bạn chuyển tiền và nhận tiền kiều hối tại Việt Nam

Có một số lưu ý khi bạn chuyển tiền và nhận tiền kiều hối tại Việt Nam

Các quy định về kiều hối tại Việt Nam

Nếu người nhận tiền kiều hối là bạn, bạn sẽ cần hiểu rõ một số lưu ý sau:

 • Người thụ hưởng có quyền nhận số ngoại tệ được hưởng bằng Việt Nam đồng hoặc các ngoại tệ khác. Trường hợp nhận bằng ngoại tệ khác, phí sẽ được áp dụng.
 • Nếu người nhận nhận bằng ngoại tệ, số tiền ngoại tệ này có thể bán cho các tổ chức tín dụng hoặc chuyển vào tài khoản tiền gửi ngoại tệ cá nhân và được sử dụng như bình thường. Nhưng cần tuân theo các quy định hiện hành về gửi tiết kiệm ngoại tệ, quản lý ngoại hối tại các tổ chức tín dụng được cấp phép. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng vào các mục đích khác theo các quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Người thụ hưởng (người nhận tiền ngoại hối) không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về.

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu được kiều hối là gì? và cách chuyển tiền, cách nhận tiền kiều hối an toàn và thông dụng nhất. Trong trường hợp cần sử dụng các dịch vụ vay tiền thì bạn có thể tham khảo đơn vị tài chính F88. F88 là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó dịch vụ được yêu thích nhất là cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản.

F88 là đơn vị cung cấp dịch vụ tiện ích tài chính cá nhân uy tín

F88 là đơn vị cung cấp dịch vụ tiện ích tài chính cá nhân uy tín

Các sản phẩm tài chính hiện của tại F88 như: 

Vay tiền online cầm cố bằng:

 • Cà vẹt xe máy.
 • Cà vẹt ô tô, ô tô.
 • Các tài sản có giá trị khác như: Laptop, máy tính bảng...

Bạn có thể tiền hành vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Bảo hiểm: 

 • Bảo hiểm trợ cấp nằm viện
 • Bảo hiểm sống trọn vẹn 
 • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe máy, ô tô 
 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân
 • Bảo hiểm vật chất ô tô 
 • Bảo hiểm dịch vụ cứu hộ xe máy. 

Các tiện ích tài chính khác: 

 • Thanh toán: Hóa đơn, điện nước, truyền hình, viễn thông internet 
 • Dịch vụ tiện ích: Nạp rút tiền ví điện tử - Mobile money, nạp thẻ điện thoại, nạp thẻ game, nạp tiền ví tài xế, nạp tiền lazada. 

F88 đã có trên 10 năm kinh nghiệm phục vụ khách hàng và sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước chắc chắn sẽ là điểm tựa vững chắc mỗi khi bạn cần. 

Nếu là người đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài muốn chuyển tiền về Việt Nam, cũng đã có thể hiểu rõ cách thức và thủ tục. Nếu là người nhận kiều hối, bạn cũng đã có thể biết được các hình thức nhận tiền sao cho tốt nhất. Có thể thấy rằng, đây là hình thức vô cùng tiện lợi và dễ dàng cho cả người chuyển tiền từ nước ngoài và người nhận trong nước. 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top