Cách mở tài khoản tiết kiệm online và những lưu ý quan trọng

29/09/2022

Bạn được ngân hàng giới thiệu về tài khoản tiết kiệm online nhưng chưa nắm rõ lợi ích của việc mở tài khoản tiết kiệm là gì, lãi suất tài khoản tiết kiệm ra sao? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 5 lưu ý cần biết xoay quanh việc mở tài khoản tiết kiệm online!

Lý do nên chọn mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến

Mở tài khoản tiết kiệm là hình thức tích lũy ngày càng phổ biến, đặc biệt là với người trẻ, lứa Gen Z có công việc và cuộc sống khá bận rộn. Họ thường tìm đến các giải pháp trực tuyến vì yếu tố nhanh gọn lẹ, tiết kiệm thời gian nhiều hơn so với việc trực tiếp đến các phòng giao dịch ngân hàng. Chưa kể, trong giờ hành chính thì các phòng giao dịch ngân hàng thường rất đông khách, gây bất tiện cho khách hàng.

Lợi ích của tài khoản tiết kiệm online

Lợi ích của tài khoản tiết kiệm online là đảm bảo độ bảo mật hơn so với hình thức truyền thống.

Do đó, hiện nay rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam đã phát triển đa dạng các hình thức tiết kiệm online trên ngân hàng điện tử trực tuyến. So với hình thức thông thường, gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại nhiều tiện ích như:

 • Thời gian nhanh chóng: Trung bình chỉ mất khoảng 1 phút, khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm và gửi tiết kiệm thông qua tài khoản ngân hàng điện tử.
 • Mọi lúc mọi nơi: Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tài khoản tại nhà, quán cà phê hay nơi làm việc, bất kể là ngoài giờ hành chính hay thậm chí trong ngày nghỉ. 
 • Độ bảo mật tuyệt đối: Tiết kiệm online luôn được đánh giá là an toàn hơn so với việc gửi tiết kiệm truyền thống, bởi lẽ mọi thao tác gửi tiền sẽ đều được xử lý với nhiều lớp xác thực, bảo mật để hạn chế sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. 
 • Nhiều dịch vụ: Với tài khoản tiết kiệm online, khách hàng được hưởng tất cả quyền lợi như tài khoản truyền thống, mà lại không cần giữ sổ tiết kiệm vật lý, không cần cung cấp nhiều giấy tờ rối rắm.
 • Mức lãi suất hấp dẫn: Lãi suất tài khoản tiết kiệm trực tuyến khá hấp dẫn, thông thường có thể cao hơn hình thức truyền thống từ 0,2 đến 0,8% tính trên năm. 

Chính vì những ưu điểm nói trên, rất nhiều người đổ xô đăng ký tài khoản tiết kiệm online. Để hạn chế rủi ro, bạn nên nắm rõ những lưu ý khi mở tài khoản tiết kiệm là gì và cách tính lãi suất tài khoản tiết kiệm trình bày ở nội dung bên dưới nhé!

Những lưu ý cần biết khi mở tài khoản tiết kiệm là gì?

Cân nhắn thời điểm mở tài khoản tiết kiệm

Theo khuyến cáo của các chuyên gia tài chính, bất cứ ai cũng nên có trong người một khoản tiền dự phòng để chuẩn bị cho những tình huống xấu trong cuộc sống, những trường hợp rủi ro không muốn có. Chính vì lý do đó, việc xác định thời điểm tài khoản tiết kiệm là gì rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến mức lãi suất mà bạn có thể nhận. 

Theo lẽ thường, bạn mở tài khoản càng sớm thì số tiền tích lũy về sau sẽ càng nhiều, lãi suất thu được càng lớn. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng có đủ khả năng quản lý tài chính ngay lập tức để có thể dành dụm một khoản tiền tiết kiệm. Điều này đặc biệt đúng với các bạn trẻ vừa mới ra trường, chưa có việc làm ổn định hoặc vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công việc.

Do đó, các bạn hãy cố gắng gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt, có thể trong 1-2 năm đầu tiên khi nhận được việc làm. Song, bạn cũng nên kết hợp làm sao để khoản tiết kiệm không quá ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu gửi tiết kiệm với số tiền nhỏ, sau đó tăng lên khi tiền lương lớn dần.

tài khoản tiết kiệm là gì

Nhiều người bỏ qua các lưu ý, không quan tâm thời điểm mở tài khoản tiết kiệm là gì nên nhận lãi suất không cao. 

Xác định tài khoản tiết kiệm là gì?

Hiểu một cách đơn giản, kỳ hạn tiết kiệm chính là khoảng thời gian mà ngân hàng dùng làm cơ sở để trả lãi cho khách hàng. Khoản thời gian này được tính từ lúc bạn bắt đầu gửi tiền cho ngân hàng đến khi kết thúc việc gửi tiết kiệm và rút tiền ra để sử dụng. Hiện nay, phần lớn các ngân hàng cung cấp khá nhiều kỳ hạn tiết kiệm đang dạng khi đăng ký online để cho người dùng thoải mái lựa chọn, từ 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, cho đến 5 năm, 10 năm,… 

Chắc hẳn ai cũng hiểu rằng, thông thường kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì bạn sẽ nhận mức lãi suất càng cao. Song, bù lại là thời gian dài sẽ khiến tâm lý khách hàng mệt mỏi, lo lắng vì phải chờ đợi lâu. Thế nên, việc mở tài khoản tiết kiệm online sẽ giúp bạn giảm tải gánh lo này vì các ngân hàng trực tuyến cho phép bạn tất toán tài khoản bất kỳ lúc nào, không cần lý do.

Tuy nhiên, các bạn cần chú ý là nếu rút sớm thì bạn sẽ không nhận được mức lãi suất tài khoản tiết kiệm mà ngân hàng đã hứa hẹn. Số tiền thực nhận có thể khá ít ỏi, nhưng dù sao vẫn đủ số tháng bạn đã đóng từ lúc bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm.

Cần nắm rõ cách tính lãi suất tài khoản tiết kiệm là gì?

So với hình thức truyền thống, công thức tính lãi suất tài khoản tiết kiệm khá đơn giản và dễ áp dụng. Công thức tính lãi suất tài khoản tiết kiệm online như sau:

X = ST x LS x SN / 365

Trong đó:

 • X: Số tiền lãi cuối cùng, kết quả mà bạn muốn có
 • ST: Số tiền gửi
 • LS: Mức lãi suất mà ngân hàng áp dụng (đơn vị %/năm)
 • SN: Số ngày thực gửi 

Cách tính lãi suất tài khoản tiết kiệm online

Cách tính lãi suất tài khoản tiết kiệm online thực ra khá đơn giản và dễ áp dụng.

Để hiểu rõ hơn cách tính lãi suất tài khoản tiết kiệm là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau: 

 • Bạn gửi vào ngân hàng số tiền 100 triệu đồng thì ST = 100.000.000 đồng.
 • Mức lãi suất, tức LS = 7%/năm

Đối với cho kỳ hạn 6 tháng, tính từ ngày 1/1/2022 đến 1/7/2022 thì số tiền lãi nhận được sẽ tính như sau: 

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233 triệu đồng.

Thông thường phương thức trả lãi của hầu hết tài khoản tiết kiệm đều là trả lãi cuối kỳ, khi tài khoản tiết kiệm của bạn đến ngày đáo hạn. Bên cạnh đó, một vấn đề nhiều người thắc mắc là hạn chế khi rút trước tài khoản tiết kiệm là gì, có ảnh hưởng lãi suất tài khoản tiết kiệm không? Chúng ta cùng phân tích về việc tất toán trước hạn ở nội dung tiếp theo nhé!

Rút tiền trước hạn có ảnh hưởng lãi suất tài khoản tiết kiệm không?

Thực tế cho thấy khách hàng có thể rút một phần hoặc toàn bộ (100%) số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào, ngoại trừ một và trường hợp đặc biệt chẳng hạn như khách hàng lựa chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền, vay vốn. 

cách tính lãi suất tài khoản tiết kiệm

Lãi suất tài khoản tiết kiệm sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn tìm cách rút tiền sớm hơn dự kiến.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu rút trước hạn thì toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm ban đầu. Khách hàng chỉ có thể hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi và thường mức lãi này sẽ dưới 1% (ví dụ như VPBank là 0.5%/năm còn Vietcombank 0.1%/năm). 

Tại một số ngân hàng còn chú ý thêm, nếu khách hàng chỉ cần một số tiền và cần gấp trong một vài ngày thì không nên tất toán trước hạn khoản tiền gửi đang có. Thay vì vậy, họ khuyến cáo khách hàng nên sử dụng thấu chi cầm cố tài khoản tiết kiệm, nhờ đó sẽ không bỏ phí số ngày tính lãi đã tích lũy được.

Đừng bỏ qua sức mạnh của lãi kép

Bên cạnh nghiên cứu lợi ích của tài khoản tiết kiệm là gì, lãi suất tài khoản tiết kiệm ra sao, các bạn cũng đừng nên bỏ qua lãi kép và sức mạnh của nó. So với việc gửi tiết kiệm với số tiền ít thì sức mạnh của việc tiết kiệm nằm ở việc kiên trì, tích lũy lâu dài và thường xuyên, từ đó nhận được khoản lãi suất khổng lồ, hay còn gọi là lãi kép. Ngay cả nhà bác học Albert Einstein thì lãi kép chính là “kỳ quan thứ 8” của thế giới. Ông cho rằng những ai nếu thông minh, vận dụng được nó sẽ có được sự giàu sang, còn những ai không hiểu thì ắt sẽ phải trả giá.

những lưu ý khi mở tài khoản tiết kiệm online

Đừng bỏ qua sức mạnh của lãi kép khi nghiên cứu tài khoản tiết kiệm là gì các bạn nhé!

Bên cạnh đó, khi cần tiền gấp mà thời gian chờ rút tiền tiết kiệm lâu, hoặc khi muốn có tiền xài nhưng chưa muốn tất toán tài khoản tiết kiệm, thì theo các chuyên gia, lựa chọn tốt nhất dành cho bạn chính là tìm đến những địa chỉ vay tiền trả góp lâu năm, uy tín như F88. Trong đó, chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích F88 luôn được đánh giá là lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể tiền hành vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và gần 1000 chi nhánh, F88 hỗ trợ khách hàng vay vốn đến tận 2 tỷ đồng với thời gian nhanh chóng, chỉ trong vòng 30 phút (vay bằng ô tô). Nếu bạn muốn vừa có tiền để xài, đồng thời vẫn giữ lại xe để chạy thì có thể tham khảo gói vay cầm đồ khác, như gói vay bằng giấy tờ ô tô hoặc giấy tờ xe máy. Đặc biệt, dù là gói vay nào thì đội ngũ F88 cũng hỗ trợ tốt, giúp khách hàng nhận được tiền trong thời gian nhanh nhất!

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được tài khoản tiết kiệm là gì, lãi suất tài khoản tiết kiệm và những lưu ý cần biết để hạn chế rủi ro. Trong trường hợp cần tiền gấp, các gói vay tiền nhanh tại F88 chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top