Bảo hiểm tử kỳ là gì? 9 điều bạn cần biết trước khi mua?

17/04/2023

Bảo hiểm tử kỳ là loại bảo hiểm còn khá mới mẻ với nhiều người, thậm chí là lần đầu nghe đến. Như cái tên của nó, bảo hiểm tử kỳ được coi như một biện pháp dự phòng rủi ro trong trường hợp xấu nhất là tử vong. Cùng khám phá loại bảo hiểm này trong nội dung bài viết hôm nay. 

Bảo hiểm tử kỳ ít được nhắc đến nhưng khá phổ biến trong ngành bảo hiểm
Bảo hiểm tử kỳ ít được nhắc đến nhưng khá phổ biến trong ngành bảo hiểm

Bảo hiểm tử kỳ là gì?

Bảo hiểm tử kỳ hiểu đơn giản là một loại hình của bảo hiểm nhân thọ. Với quyền lợi cốt chính là bảo vệ con người trước rủi ro tử vong trong một khoảng thời gian nhất định. Điều đặc biệt khác với các loại bảo hiểm sức khỏe khác là: Bảo hiểm tử kỳ chỉ có hiệu lực khi người tham gia bảo hiểm gặp sự kiện bảo hiểm (tử vong) xảy ra trong thời gian quy định trong hợp đồng.

Nếu sau thời gian này, quyền lợi bảo hiểm sẽ không còn nữa.

Đặc điểm của bảo hiểm tử kỳ

 • Đặc điểm lớn của bảo hiểm tử kỳ là chỉ mang tính một chiều và sẽ không có sự hoàn trả lại. Tức là sau thời gian hợp đồng bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm không bị rủi ro liên quan tới tính mạng gì thì phí bảo hiểm sẽ không được hoàn trả lại. 
 • Giống với các loại bảo hiểm khác, bảo hiểm tử kỳ có thời hạn cụ thể và các quy định, quyền lợi sẽ phụ thuộc lớn vào thời gian hiệu lực của hợp đồng.
 • Quyền lợi cốt yếu của bảo hiểm tử kỳ là bảo vệ tài chính của người tham gia trước rủi ro tử vong. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả một số tiền bồi thường theo đúng thỏa thuận của hợp đồng.
 • Hiện nay có một số sản phẩm bảo hiểm tử kỳ đã gia tăng phạm vi bảo vệ quyền lợi, thay vì điều kiện bảo hiểm là người được bảo hiểm tử vong, thì nếu người tham gia bị thương tật toàn bộ hoặc vĩnh viễn thì vẫn được chi trả theo hợp đồng như đã thỏa thuận. 

Đối tượng nào có thể tham gia bảo hiểm tử kỳ

 • Tất cả mọi người đều có thể tham gia bảo hiểm tử kỳ. Tuy nhiên, có những trường hợp không đủ điều kiện tham gia được ghi rõ trong quy định.  
 • Trường hợp không có đủ điều kiện tham gia hết cả gia đình thì đối tượng được ưu tiên mua bảo hiểm tử kỳ nên là người trụ cột gánh vác kinh tế trong gia đình.
 • Vì nếu như không may rủi ro bất ngờ, người trụ cột tử vong thì người thân của họ sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả tài chính, sớm vượt qua khó khăn, bù đắp một phần tổn thất kinh tế khi mà không còn người gánh vác. 

Các loại bảo hiểm tử kỳ hiện nay

Trên thị trường bảo hiểm, có khá nhiều sản phẩm bảo hiểm tử kỳ khác nhau. Một số loại phổ biến được liệt kê bên dưới. 

 1. Bảo hiểm tử kỳ cố định

Được hiểu là loại bảo hiểm với mức phí tham gia thấp và cố định trong suốt thời hạn hợp đồng. Bảo hiểm tử kỳ cố định có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định và không có giá trị hoàn lại phí bảo hiểm sau khi hết hạn.

 1. Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục

Theo đó, người tham gia có thể tái tục hợp đồng bảo hiểm vào thời điểm khi bảo hiểm đến thời gian đáo hạn mà không cần phải kiểm tra lại sức khỏe. Mức phí sau khi tái tục sẽ tăng lên, phí sẽ phụ thuộc vào độ tuổi hiện tại của người tham gia bảo hiểm.

 1. Bảo hiểm tử kỳ giảm dần

Bảo hiểm tử kỳ giảm dần có đặc điểm số tiền bồi thường bảo hiểm sẽ giảm dần hàng năm theo thời hạn hợp đồng. Thời hạn nộp phí bảo hiểm có thể ngắn hơn thời hạn của hợp đồng bảo hiểm. Đồng thời, mức phí đóng sẽ thấp hơn bảo hiểm tử kỳ cố định.

 1. Bảo hiểm tử kỳ tăng dần

Trái ngược với bảo hiểm tử kỳ giảm dần thì dạng bảo hiểm tử kỳ tăng dần sẽ có số tiền bồi thường tăng theo tỷ lệ % nhất định (được quy định trong hợp đồng bảo hiểm nên bạn cần đọc thật kỹ, tránh những rắc rối hay thắc mắc sau này).

Mức phí bảo hiểm tử kỳ tăng dần cao hơn so với bảo hiểm tử kỳ cố định. Đồng thời, nó có thể tái tục cho đến khi người tham gia đạt mức độ giới hạn độ tuổi tham gia.

 1. Bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi

Người tham gia có thể yêu cầu công ty bảo hiểm chuyển đổi thành một phần hoặc toàn bộ bảo hiểm tử kỳ thành bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp hay trọn đời. Mức phí đóng bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi mỗi năm sẽ cao hơn và người tham gia sẽ cần chịu mức phí chuyển đổi hợp đồng bảo hiểm.

 1. Bảo hiểm tử kỳ thu nhập gia đình

Bảo hiểm tử kỳ thu nhập gia đình có phí tham gia khá thấp với đặc điểm là số tiền bồi thường khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra bảo hiểm sẽ được chia thành các khoản nhỏ, trả dần theo định kỳ đến khi hợp đồng bảo hiểm hết hạn hoặc người thụ hưởng bảo hiểm đến một độ tuổi nhất định theo như thỏa thuận trong hợp đồng. 

Có nhiều loại bảo hiểm tử kỳ trên thị trường phù hợp với từng nhu cầu của người mua
Có nhiều loại bảo hiểm tử kỳ trên thị trường phù hợp với từng nhu cầu của người mua

Khi nào nên mua bảo hiểm tử kỳ? 

Tuy rằng bảo hiểm tử kỳ dành cho tất cả mọi người, nhưng một số lời khuyên về thời điểm có thể cân nhắc mua bảo hiểm tử kỳ trong các trường hợp sau: 

 • Bạn là người trụ cột kinh tế, người tạo ra nguồn thu nhập chính trong gia đình.

 • Bạn có mong muốn và đặt tính mạng của bản thân lên hàng đầu. Đồng thời, bạn nghĩ cho người thân, tránh cho họ chịu tổn thất về tài chính (trong trường hợp rủi ro xảy ra với bản thân). 

 • Bạn là người luôn có những phương án dự phòng rủi ro tài chính với nếu chẳng may bản thân xảy ra sự cố ngoài ý muốn. 

 • Bạn có điều kiện kinh tế để chi trả chi phí bảo hiểm tử kỳ. Rủi ro mất tiền ở loại hình bảo hiểm tử kỳ hầu như không có.

Mức phí đóng bảo hiểm tử kỳ

Tùy vào từng loại sản phẩm bảo hiểm tử kỳ mà sẽ được quy định mức phí khác nhau và tùy đơn vị bảo hiểm cung cấp. Tuy vậy, nhìn chung thì mức phí cho loại bảo hiểm này thường thấp hơn so với mức phí của bảo hiểm nhân thọ.

Thời gian đóng phí linh hoạt định kỳ như mỗi tháng 1 lần, 3 tháng 1 lần hoặc mỗi năm 1 lần.  Nhờ vậy, giúp bạn có thể chủ động phương án tài chính.

Thủ tục tham gia bảo hiểm tử kỳ

Để mua bảo hiểm tử kỳ, một số loại giấy tờ bạn chuẩn bị đầy đủ như là:

 • Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm: Chỗ này bạn nhờ nhân viên tư vấn để khai được đúng nhất nhé. 

 • Giấy khai sinh: Bản sao

 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ khẩu: Bản sao

Sau khi nộp hồ sơ, đơn vị bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn đóng trước một phần giá trị của hợp đồng. Trường hợp thắc mắc hoặc phát sinh vấn đề, bạn cứ liên hệ với bên tư vấn của đơn vị bảo hiểm nơi bạn mua để được hỗ trợ giải quyết.

Bảo hiểm tử kỳ có yếu tố tiết kiệm không?

 • Như đã biết về đặc điểm bảo hiểm tử kỳ ở trên, loại bảo hiểm này chỉ có tính chất bảo vệ tài chính và bù đắp một phần an ủi cho người thân của người tham gia trước rủi ro tử vong và hoàn toàn không có đặc điểm tiết kiệm. 
 • Tiền phí trả bảo hiểm không được hoàn trả sau thời hạn bảo hiểm nên nếu bất kỳ ai tư vấn với bạn rằng bảo hiểm tử kỳ có yếu tố tiết kiệm thì đừng vội tin. Điều đó là hoàn toàn không chính xác.
 • Đối với những người không hiểu rõ và không dành thời gian tìm hiểu về loại bảo hiểm tử kỳ, cũng như không đọc rõ hợp đồng. Thì thường khi đáo hạn, lại phát sinh ra nhiều thắc mắc và những tranh chấp không đáng có với bên đơn vị bảo hiểm. Sự kiện này chỉ gây mất thời gian, vì mọi quy định, điều khoản và quyền lợi đều đã được ghi rõ trong hợp đồng được hai bên chấp thuận và pháp luật cũng chỉ căn cứ vào hợp đồng để xử lý.

Bảo hiểm sống trọn vẹn F88 

Bên cạnh Bảo hiểm tử kỳ, bạn có thể tham khảo gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe - Sống trọn vẹn tại F88, với những lợi ích vượt trội như sau: 

 • Khám, điều trị và bảo lãnh thanh toán nhanh chóng, thuận tiện: Bảo lãnh viện phí trực tiếp tại hơn 300 bệnh viện, phòng khám chất lượng cao trên toàn quốc (bao gồm cả quyền lợi nội trú, ngoại trú, thai sản)
 • Quyền lợi bảo hiểm toàn diện: Linh hoạt lựa chọn các quyền lợi nội trú, ngoại trú, thai sản và đặc biệt không bị loại trừ các bệnh truyền nhiễm mang tính đại dịch (như Covid -19)
 • Quyền lợi tái tục: Khách hàng được đảm bảo tái tục cho năm tiếp theo với đầy đủ quyền lợi và mức phí ổn định, không bị công ty bảo hiểm từ chối tái tục nếu tỷ lệ bồi thường cao.
 • Phí bảo hiểm cạnh tranh nhất trên thị trường: Phí bảo hiểm chỉ từ 1.300.000đ/năm/người và không phân biệt lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp
 • Trẻ em được tham gia độc lập: Độ tuổi tham gia rộng nhất, từ đủ 1 tuổi - 63 tuổi (65 tuổi đối với trường hợp tái tục). Trẻ em được tham gia sản phẩm độc lập mà không bắt buộc mua cùng bố mẹ.
bảo hiểm sống trọn vẹn F88
bảo hiểm sống trọn vẹn F88

Đa dạng lựa chọn cho mọi khách hàng với các hạng gói tương ứng là: 

 • Hạng kim cương: Tử vong, thương tật vĩnh viễn do ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Giá trị bảo hiểm lên tới 200.000.000đ. 

 • Hạng vàng: Tử vong, thương tật vĩnh viễn do ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Giá trị quyền lợi bảo hiểm lên tới 100.000.000đ.

 • Hạng bạc: Tử vong, thương tật vĩnh viễn do ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Giá trị bảo hiểm tới 80.000.000đ.

 • Hạng đồng: Tử vong, thương tật vĩnh viễn do ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Giá trị bảo hiểm lên tới 60.000.000đ. 

Chi tiết gói bảo hiểm xem tại website: https://f88.vn/bao-hiem-cham-soc-suc-khoe

Trên đây là những nội dung về Bảo hiểm tử kỳ, cũng như những thông tin mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top