Bảo hiểm bắt buộc ô tô: Chìa khóa vàng khi bị tai nạn

Bảo hiểm bắt buộc ô tô có quan trọng không? Nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào thì tốt nhất? Đây là những thắc mắc phổ biến với bất kỳ ai sở hữu xe và có nhu cầu mua bảo hiểm ô tô bắt buộc. Hãy để bài viết dưới đây giải đáp cho bạn một số thông tin cơ bản về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn nhé!

Tìm hiểu quy định về bảo hiểm bắt buộc ô tô

Hiểu sao về bảo hiểm ô tô bắt buộc?

Căn cứ theo Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ, quy định bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng với một số loại hình bảo hiểm nhất định, nhằm bảo vệ lợi ích chung của người dân và đảm bảo an toàn xã hội. Trong số đó, việc mua bảo hiểm là bắt buộc đối với người đang sở hữu các loại ô tô, xe máy. Luật quy định người điều khiển xe hoặc chủ xe ô tô phải sở hữu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, bất cứ khi nào họ tham gia giao thông.

Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm bắt buộc ô tô là loại hình bảo hiểm mà luật quy định những ai sở hữu ô tô khi tham gia giao thông đều phải mua. Bất cứ khi nào Cơ quan Cảnh sát Giao thông cũng có quyền kiểm tra đối với tất cả ô tô khi tham gia giao thông, xem thử họ có chấp hành đúng luật hay chưa. Loại hình này có thời hạn 12 tháng kể từ ngày hiệu lực.

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là quy định áp dụng với tất cả các chủ xe khi tham gia giao thông.

Theo pháp luật quy định, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường cho khách hàng trong trường hợp có sự cố tai nạn xảy ra. Cụ thể, khi mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn bạn sẽ được hưởng mức bồi thường như sau:

  • Mức bồi thường thiệt hại về người: lên đến 150 triệu đồng/người/vụ.
  • Mức bồi thường về tài sản: lên đến 100 triệu đồng/vụ.

Bạn thấy đấy, mức bồi thường nói trên là rất cao. Trong khi đó, mức phạt tiền nếu không có bảo hiểm thấp nhất là từ 400.000 đồng cho đến 600.000 đồng. Vì vậy, dù việc mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn có bắt buộc hay không thì cũng sẽ đem lại rất nhiều quyền lợi hữu ích cho khách hàng.

Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc

Bạn có thể hiểu phí bảo hiểm là khoản tiền mà chủ xe cơ giới phải thanh toán cho doanh nghiệp bảo hiểm, áp dụng khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Mức phí bảo hiểm bảo hiểm bắt buộc ô tô được quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ban hành ngày 15/01/2021 của Chính phủ. 

Căn cứ theo nội dung này thì sẽ được tính theo công thức như sau:

Phí bảo hiểm chủ xe phải nộp = Phí bảo hiểm hàng năm theo loại xe cơ giới x Thời hạn được bảo hiểm (ngày)/365 (ngày)

Từ công thức trên, bạn có thể tính mức phí áp dụng dành cho bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn được quy định như sau:

  • Đối với xe ô tô dưới 6 chỗ ngồi: mức phí bảo hiểm là 480,700 đồng (đã bao gồm VAT)
  • Đối với xe ô tô từ 6 đến 11 chỗ ngồi: mức phí bảo hiểm là 873,400 đồng (đã bao gồm VAT)

Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc là không hề lớn so với giá trị chiếc xe.

Ngoài ra, doanh nghiệp bảo hiểm còn phải chủ động xem xét, điều chỉnh tăng phí bảo hiểm dựa vào lịch sử tai nạn của từng xe cơ giới, cũng như năng lực chấp nhận rủi ro của doanh nghiệp. Thông thường, mức tăng phí bảo hiểm sẽ được tính tối đa là 15% tính trên mức phí bảo hiểm bắt buộc ô tô do Bộ Tài chính quy định.

Nhìn chung, mức phí này là hoàn toàn hợp lý, không hề đắt đỏ với một chiếc xe ô tô. Do đó, thay vì thắc mắc về phí bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, bạn cần nghiên cứu xem nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào là tốt nhất!

Nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào?

Thị trường bảo hiểm ô tô bắt buộc hiện nay

Thị trường mua bán bảo hiểm bắt buộc ô tô hiện nay đang rất sôi động. Hàng loạt công ty bảo hiểm xuất hiện với các chiến lược quảng cáo rầm rộ chẳng hạn như F88, AAA, ABIC… Điều đó khiến khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm ô tô bắt buộc càng trở nên hoang mang, không biết nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào là tốt nhất.

Nhiều đơn vị xuất hiện khiến bạn không biết nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào.

Hiện nay, khi cần mua bảo hiểm ô tô bắt buộc thì khách hàng có thể sử dụng một trong số những kênh sau đây: 

  • Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc trên website: Các chủ xe máy, ô tô đều có thể mua bảo hiểm trực tuyến theo hướng dẫn trên website của các doanh nghiệp. Hình thức này giúp khách hàng chủ động, có thể mua bất cứ lúc nào và nhận được giấy chứng nhận điện tử ngay sau khi hoàn thành giao dịch. 
  • Mua bảo hiểm bắt buộc ô tô trên các sàn thương mại điện tử: Sàn thương mại điện tử cũng là một kênh hữu ích giúp bạn mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn. Các bạn có thể mua qua mạng xã hội, hoặc các trang uy tin như Shopee, Lazada, Tiki,… đều được.
  • Mua trực tiếp tại các doanh nghiệp: Trường hợp này dành cho các khách hàng có nhu cầu có bản in trên giấy, có thể in ra để tra cứu. Bạn chỉ cần đến văn phòng gần nhất của doanh nghiệp để ký tên và đóng dấu. Việc làm này rất hữu ích, nhằm phục vụ cho việc kiểm tra khi không có internet. 

Để cạnh tranh, các đơn vị thường đưa ra những chính sách hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Chẳng hạn, một số doanh nghiệp bán bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn đã triển khai cung cấp loại hình giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử. Bên cạnh thẻ giấy truyền thống, khách hàng chỉ cần sử dụng mạng internet là có thể truy cập.

Vấn đề quan trọng nhất là nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào? Chúng ta cùng theo dõi ở nội dung phía dưới nhé!

Sản phẩm Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô của F88

Theo lời khuyên của các chuyên gia, chủ xe nên mua bảo hiểm ô tô bắt buộc tại những công ty bảo hiểm có kinh nghiệm lâu năm, có kinh nghiệm bán bảo hiểm và được nhà nước cấp phép. Trong hàng loạt cái tên ở thị trường hiện nay, F88 vẫn luôn được khách hàng đánh giá là đơn vị bán bảo hiểm bắt buộc ô tô hàng đầu vì độ uy tín.

F88 hỗ trợ bạn mua các loại bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn trong thời gian ngắn nhất.

F88 đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, được biết đến như là doanh nghiệp uy tín hàng đầu. Sở dĩ mọi người thường tin cậy và lựa chọn F88 làm địa chỉ mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn là vì những lý do sau: 

  • Hỗ trợ Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử. Tại F88, khách hàng mua bảo hiểm ô tô bắt buộc được chấp nhận Giấy bảo hiểm điện tử. Đây là quy định phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, rất thuận lợi cho việc lưu trữ, tra cứu và kiểm tra.
  • Thủ tục bồi thường nhanh chóng, dễ dàng. Ở F88, chúng tôi cố gắng đơn giản hóa hồ sơ bồi thường. Chẳng hạn, F88 giảm thiểu Hồ sơ Công an, tạm ứng bồi thường trong vòng chỉ 3 ngày.
  • Tăng mức hỗ trợ nhân đạo. F88 luôn cố gắng nâng mức trách nhiệm bảo hiểm lên 150 triệu đồng/người/vụ cho các khách hàng yên tâm.

Bên cạnh đó, F88 còn sở hữu hệ thống lên đến hơn 500 phòng giao dịch trên toàn quốc, giúp khách hàng mua bảo hiểm ô tô bắt buộc dễ dàng, nhanh chóng. Bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Bảo hiểm TNDS Ô tô của F88 tại địa chỉ sau: https://f88.vn/bao-hiem-o-to-xe-may.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về bảo hiểm bắt buộc ô tô cũng như biết được nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào. Trong trường hợp có nhu cầu mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với F88 để được tư vấn tốt nhất bạn nhé!

Xem thêm: