Ân hạn nợ gốc là gì? Các hình thức ân hạn nợ gốc hiện nay

14/06/2022

Ân hạn nợ gốc là gì là câu hỏi mà khách hàng thường xuyên đặt ra khi vay vốn tại ngân hàng. Nếu chưa hiểu rõ ân hạn nợ gốc nghĩa là gì thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về ân hạn nợ gốc, giúp bạn nắm được ân hạn nợ gốc là như thế nào để tự tin hơn khi vay tiền nhé!

Ân hạn nợ gốc là gì và có đặc điểm ra sao?

Nhiều người đi vay vốn làm ăn nhưng lại chưa nắm được ân hạn nợ gốc là như thế nào thì quả thật là một thiếu sót không đáng có.

Thực tế, ân hạn nợ gốc chỉ là một cách gọi vắn tắt của một thuật ngữ phổ biến khác là thời gian ân hạn nợ gốc. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là khoảng thời gian được tính từ lúc ngân hàng giải ngân khoản vay của bạn lần đầu cho đến ngày bạn phải trả 1 khoản nợ gốc đầu tiên.

Trong suốt khoản thời gian này, bạn có thể không cần phải trả tiền gốc hoặc cũng có thể không cần phải trả lãi suất. Việc này sẽ còn tùy thuộc vào từng thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng hoặc bên cho vay.  

ân hạn nợ gốc là gì

Nhiều người hiện nay khi vay vốn vẫn chưa nắm được ân hạn nợ gốc nghĩa là gì.

Để bạn hiểu rõ hơn ân hạn nợ gốc là như thế nào, ta có thể lấy ví dụ cụ thể như sau:

  • Tình huống: Bạn đi vay online của F88 với số tiền là 10 triệu đồng, gói dịch vụ là cầm đồ điện thoại. Ngày vay là ngày 1/1, ngày thanh toán nợ là 1/2.
  • Trường hợp nếu bạn chưa kịp trả tiền cho F88 thì F88 sẽ ân hạn cho bạn khoảng thời gian là 10 ngày. Trong khoảng thời gian 10 ngày này, bạn sẽ hoàn toàn không phải đóng thêm lãi suất trễ hạn.
  • Ngược lại, nếu sau 10 ngày mà bạn chưa thanh toán số tiền đúng hạn cho F88 thì F88 sẽ bắt đầu tính phí phạt trễ hạn cho bạn.

Trong ví dụ trên thì bạn đã được ân hạn nợ gốc trong vòng 10 ngày. Trong thực tế, thời gian ân hạn có thể dài ngắn khác nhau, trung bình từ 6 tháng đến 1 năm đối với các ngân hàng phổ biến tại Việt Nam và thường được áp dụng đối với những khoản vay trung hạn hoặc dài hạn.

Vậy ý nghĩa của ân hạn nợ gốc là như thế nào? Đây chính là chính sách mà ngân hàng đặt ra để tạo điều kiện tối đa cho các khách hàng, giúp khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp chưa có đủ khả năng để trả nợ ngay, đảm bảo hai bên cùng có lợi trong quá trình cho vay.

Các hình thức ân hạn nợ gốc là gì?

Hiện nay, khi nhắc đến ân hạn nợ gốc thì bạn cần hiểu rằng nó không chỉ có một có đến hai hình thức khác nhau, đó là hình thức miễn trả cả gốc lẫn lãi và hình thức miễn trả gốc. Để hiểu rõ hơn về sự giống nhau và khác nhau giữa hai hình thức ân hạn nợ gốc là gì, chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu từng hình thức các bạn nhé!

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Với hình thức ân hạn nợ gốc này, bạn không cần phải đóng bất kỳ khoản phí nào cho ngân hàng hay đơn vị cho vay dù là tiền gốc hay tiền lãi trong suốt thời gian ân hạn. Chỉ đến khi khoảng thời gian này kết thúc thì bạn mới có nghĩa vụ thanh toán các khoản vay (gốc và lãi) cho ngân hàng hoặc đơn vị vay vốn.

Lấy ví dụ cụ thể: Bạn vay ngân hàng 100 triệu với thời gian ân hạn là 6 tháng (miễn trả cả gốc lẫn lãi). Như vậy, trong 6 tháng này bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ một đồng nào cho ngân hàng. Chỉ đến khi kết thúc thời gian ân hạn thì bạn mới phải tiếp tục trả nợ (đóng cả gốc và lãi) theo như quy định vay. 

Ân hạn miễn trả gốc

Hình thức này tương đối giống hình thức trên, nhưng trong thời gian ân hạn thì bạn vẫn có thể đóng tiền lãi như bình thường, còn tiền gốc thì được miễn. Ưu điểm của hình thức ân hạn miễn trả góc là đến khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn ít nhiều đã trả được một khoản tiền cho ngân hàng, giúp bạn giảm nhẹ nỗi lo về tài chính.

Lấy ví dụ cụ thể: Bạn vay 100 triệu tại ngân hàng, thời gian ân hạn miễn trả gốc là 6 tháng. Như vậy, trong suốt 6 tháng này thì bạn chỉ cần đóng số tiền lãi theo quy định của ngân hàng. Đến khi kết thúc thời gian ân hạn thì bạn mới phải có nghĩa vụ đóng tiếp cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

các loại ân hạn nợ gốc phổ biến

Khách hàng cần phân biệt điểm khác nhau giữa các hình thức ân hạn nợ gốc là như thế nào.

Vậy điểm khác nhau giữa hai hình thức ân hạn nợ gốc là gì? Một bên cho phép bạn miễn trả gốc lẫn lãi còn một bên cho phép bạn miễn trả gốc thì tất nhiên khách hàng sẽ chọn hình thức đầu tiên. Thực tế không đơn giản như vậy, việc áp dụng hình thức ân hạn nợ gốc nào sẽ còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau.

Thông thường, hình thức ân hạn miễn trả cả gốc lẫn lãi được áp dụng khi các bạn vay tiền mua nhà chung cư. Các chủ đầu tư sẽ thỏa thuận với ngân hàng, tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng để kích thích họ mua nhà chung cư.

Một số lưu ý khi ân hạn nợ gốc tại ngân hàng

Để hạn chế rủi ro khi vay vốn nói chung và khi ân hạn nợ gốc tại ngân hàng nói riêng, các bạn cần lưu ý một số nội dung như sau:

  • Nếu không rõ ân hạn nợ gốc là như thế nào thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi ký hợp đồng vay vốn.
  • Với hình thức ân hạn miễn trả gốc thì số tiền gốc sẽ được chia đều trong các kỳ hạn sau đó. 
  • Với hình thức ân hạn miễn trả cả gốc lẫn lãi thì số tiền lãi phát sinh (trong thời gian bạn được ân hạn) sẽ được cộng dồn, sau đó sẽ được trả một lần trong kỳ trả nợ đầu tiên.
  • Trường hợp chưa phân biệt sự khác nhau giữa hai hình thức ân hạn nợ gốc là như thế nào, bạn cần đọc thật kỹ các quy định trong hợp đồng và yêu cầu nhân viên giải thích nếu muốn.

những đặc điểm của ân hạn nợ gốc

Bạn nên suy nghĩ và tính toán thật kỹ nếu chưa hiểu ân hạn nợ gốc là gì.

Trường hợp bạn vẫn chưa hiểu rõ ân hạn nợ gốc nghĩa là gì hoặc cảm thấy quá phức tạp, thì có thể tham khảo các gói vay tiền mặt nhanh của F88. Đây là đơn vị tài chính thuộc top đầu Việt Nam, có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực cầm đồ và vay vốn, hỗ trợ nhiều gói vay như: vay bằng ô tô, vay bằng xe máy, vay bằng di động, vay bằng trang sức,… Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chong nhé.

Với các gói vay online của F88, bạn không cần quan tâm ân hạn nợ gốc là gì mà vẫn có tiền tiêu xài. Chưa kể, đơn vị này có đến gần 1000 phòng giao dịch trên phạm vi toàn quốc, cùng tổng đài chăm sóc khách hàng miễn phí sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được ân hạn nợ gốc là như thế nào và các hình thức của ân hạn nợ gốc là gì. Nếu cần tiền mặt gấp, bạn hoàn toàn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top