Lãi suất tín dụng là gì? Lãi suất tín dụng phát sinh khi nào?

14/06/2022

Lãi suất thẻ tín dụng là một trong những vấn đề rất được người người quan tâm. Sau đây là những thông tin bạn sẽ cần biết về lãi suất thẻ tín dụng để tránh những rủi ro không đáng có, cũng như tránh mất tiền oan nhé.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì? 

Lãi suất thẻ tín dụng được hiểu là khoản phí mà khi sở hữu tấm thẻ tín dụng bạn sẽ phải trả nếu thực hiện giao dịch như: Rút tiền mặt từ thẻ, chậm thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. 

Tất cả các thẻ tín dụng của ngân hàng trên thị trường hiện nay đều có thời hạn miễn lãi. Nếu bạn thực hiện đúng việc hoàn trả một phần tối thiểu hoặc toàn bộ dư tín dụng trước ngày tất toán thì bạn sẽ không phải trả lãi suất thẻ tín dụng. 

lãi suất tín dụng là gì

Lãi suất thẻ tín dụng là vấn đề rất được quan tâm bởi người sở hữu thẻ

Lãi suất thẻ tín dụng phát sinh khi nào?

Tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 19 quy định, Credit card (thẻ tín dụng) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch thanh toán trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp bởi ngân hàng (bằng cách dựa trên một số căn cứ thu nhập). 

Theo đó, bạn sẽ được ngân hàng cho vay tiền trong hạn mức tín dụng để chi tiêu, thanh toán trước. Khi đến thời hạn tất toán, bạn sẽ phải thanh toán lại cho ngân hàng số tiền đã vay bằng cách trả toàn bộ hoặc trả góp hàng tháng.

Trường hợp bạn không thanh toán hết toàn bộ khoản tín dụng trong khoảng thời gian mà ngân hàng đưa ra, thì bạn sẽ phải trả thêm tiền gọi là lãi suất tín dụng cho ngân hàng.

Thông thường, khoảng thời gian miễn lãi suất tín dụng sẽ kéo dài trong khoảng 30 ngày đến 45 ngày (tùy từng ngân hàng), bao gồm thời gian miễn lãi giữa hai chu kỳ thanh toán và thời gian được ân hạn (là khoảng thời gian ngân hàng gia hạn thêm nhằm tạo điều kiện cho bạn thanh toán toàn bộ tiền đã ứng trước của ngân hàng để chi tiêu). Nếu trả đủ nợ ngân hàng trong thời gian miễn lãi này, bạn sẽ không bị tính lãi suất tín dụng.

Chi phí tài chính là gì?

Chi phi tài chính là các khoản phí liên quan tới tín dụng, khi sử dụng thẻ tín dụng, chi phí tài chính là tổng của tất cả các khoản phí phải được trả bởi chủ thẻ cho ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đó. Chi phí tài chính của thẻ tín dụng có thể bao gồm:

 • Lãi suất tín dụng
 • Phí thường niên được thu hàng năm
 • Phí quản lý áp dụng cho các giao dịch nước ngoài
 • Phí rút tiền mặt
 • Phí thanh toán trả chậm
 • Số dư phí chuyển khoản

Trong đó, loại phí tài chính phổ biến nhất là lãi suất thẻ tín dụng mà số tiền phải trả khi quá hạn tất toán. Tiền lãi suất tín dụng được tính bằng phần trăm trên số tiền mà bạn nợ ngân hàng khi bạn không thể hoàn trả số tiền tối thiểu hoặc toàn bộ dư nợ tín dụng đúng hạn.

Tiền lãi sẽ được tính trên số dư nợ cuối ngày trên cơ sở tính lãi hằng ngày được quy định bảo pháp luật kể từ ngày giao dịch.

Phí thường niên thường là loại phí cố định được thu hàng tháng. Ngoài ra, một số phí khác như phí giao dịch ngoại tệ, phí ứng trước tiền mặt và phí chậm thanh toán được tính theo phần trăm giá trị giao dịch. 

Bạn có thể tìm thấy tất cả khoản chi phí tài chính trên bảng sao kê hàng tháng ngân hàng gửi tới. Cũng như rà soát các giao dịch chi tiêu trong tháng đó để điều chỉnh lại cho phù hợp.

lãi suất tín dụng phát sinh khi nào

Ngoài lãi suất tín dụng, bạn nên quan tâm thêm các loại phí khác của thẻ

Các loại lãi suất liên quan thẻ tín dụng 

Lãi suất khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Các ngân hàng đều có đầy đủ quy định về phí rút tiền mặt bạn sẽ phải trả khi dùng thẻ tín dụng, đây được gọi là lãi suất tín dụng. Tùy chính sách của ngân hàng, khoản lãi suất rút tiền mặt có thể dao động khoảng từ 3 - 5% trên số tiền mỗi lần giao dịch. Khoản phí này đa số là 4% trên mỗi lần giao dịch.

Lãi suất chung

Về bản chất, thẻ tín dụng được coi là một hình thức cho vay thanh toán online. Vì vậy, lãi suất tín dụng cũng sẽ tương đương với lãi suất vay thông thường nhưng có phần ít hơn.

Lãi suất đổi ngoại tệ

Thẻ tín dụng quốc tế có chức năng thanh toán online. Nên khi sử dụng, bạn có thể chi tiêu, mua sắm thỏa thích trên phạm vi toàn cầu. Tuy vậy, điều bạn cần quan tâm lúc này là số tiền trong thẻ sẽ được quy đổi ra đồng ngoại tệ để phù hợp với quốc gia cần thanh toán chi tiêu.

Mỗi lần chuyển đổi ngoại tệ trên thẻ tín dụng, bạn sẽ phải chịu một mức lãi suất tín dụng gọi là phí chuyển đổi ngoại tệ. Phí này sẽ dao động trong khoảng 2 - 4% tùy vào quy định của từng ngân hàng.

Lãi suất quá hạn thẻ tín dụng 

Lãi suất quá hạn sẽ bằng 150% mức lãi suất trong hạn. Số dư nợ còn lại vẫn tính theo lãi suất trong thời hạn đã được quy định. Kể từ ngà đến hạn thanh toán đầu tiên, sau 60 ngày mà bạn vẫn không chịu thanh toán đầy đủ số tiền thanh toán tối thiểu thì toàn bộ dư nợ còn lại của bạn sẽ phải chịu mức lãi suất quá hạn bằng 150% lãi suất trong hạn.

Làm gì để không bị phạt lãi suất thẻ tín dụng quá hạn?

Sử dụng thẻ tín dụng không ai muốn phải đóng lãi suất quá hạn cho ngân hàng. Để bạn không phải lâm vào trường hợp này, sau đây là những lưu ý bổ sung vào hướng dẫn sử dụng thẻ Credit dành cho bạn: 

 • Hiểu rõ cách sử dụng thẻ tín dụng, cũng như cách tính lãi suất tín dụng của ngân hàng
 • Chọn ngày giao dịch gần ngày sao kê của kỳ trước để được hưởng tối đa số ngày miễn lãi
 • Có cho mình kế hoạch chi tiêu hợp lý và theo dõi chi tiêu thường xuyên để không bị vượt quá khả năng chi trả
 • Sử dụng tính năng thanh toán tự động để thanh toán khi đến hạn
 • Cần thanh toán ngay khoản tiền nợ càng sớm càng tốt. Nếu không thanh toán được đầy đủ thì thanh toán số tiền tối thiểu trên tổng giá trị giao dịch mà ngân hàng thông báo. Số tiền này không lớn nên bạn hãy tranh thủ thanh toán và không bao giờ được quên thanh toán khoản này mỗi tháng.

Khi quá hạn để trả, ngoài những khoản lãi suất tín dụng phải trả, bạn còn bị giảm điểm tín dụng và mất thêm quyền lợi phải mất ít nhất 2 tháng để lấy lại quyền miễn lãi suất tín dụng. Chính vì thế hãy có kế hoạch chi tiêu hợp lý và chú ý thanh toán đúng hạn để được hưởng tất cả các lợi ích thẻ tín dụng đem lại nhé. 

lãi suất quá hạn thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là loại không phải ai cũng có thể sở hữu, đặc biệt với những người có nợ xấu trước đó hoặc không chứng minh được thu nhập

Thẻ tín dụng là loại thẻ mà không phải ai cũng đủ điều kiện để sở hữu. Ngân hàng đưa ra những quy định như: Chứng minh thu nhập hàng tháng, không có nợ xấu, chứng minh tài chính,... Với những trường hợp như vậy, mọi người thường thích tìm đến các công ty tài chính để vay vốn. 

Các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

Đặc biệt là loại hình vay online bằng thế chấp tài sản bởi sự nhanh chóng, phù hợp với tất cả mọi người. Trong đó, đơn vị uy tín được nhiều người tin tưởng là F88 - Đạt cúp vàng giải thưởng “Sản phẩm tin cậy - Dịch vụ hoàn hảo - Nhãn hiệu ưa dùng”. Tham khảo về các gói vay của F88 tại website: f88.vn hoặc gọi hotline 1800 6388 để được tư vấn bạn nhé! 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top