14 Cách Deal Lương Với Sếp Một Cách Chuyên Nghiệp

Đề nghị sếp tăng lương quả không phải điều dễ dàng. Thậm chí, nó đang dần được xem là một "kỹ năng" mà bất cứ ai làm công ăn lương đều phải học. Đề nghị tăng lương luôn là việc khó nói. Không phải ai cũng có đủ dũng khí để làm điều này, có người thì quá e ngại khi đụng chạm vào vấn đề này, có người thì lại đặt quá nhiều cảm xúc vào việc này. Nếu bạn chưa biết cách đề xuất với sếp thì 14 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn xoay chuyển tình thế vô cùng đơn giản.

>> Cầm đồ Bắc Giang

1. Không trì hoãn

Nếu cảm thấy sự đóng góp cũng như năng lực bản thân xứng đáng được tăng lương, hãy chủ động gặp sếp để nói chuyện. Bởi lẽ, sự rề rà sẽ khiến bạn mất tự tin và dần dần không còn đủ động lực để đề xuất tăng lương nữa. Quan trọng hơn, việc trì hoãn quá lâu còn tác động tới chất lượng của buổi đàm phán và khả năng thuyết phục sếp của bạn.

 

2. Chuẩn bị sẵn sàng

Chẳng có vị sếp nào lại muốn tăng lương cho một người thiếu tự tin và trình bày vấn đề một cách ấp úng cả. Thậm chí, việc không chuẩn bị những điều cần nói có thể còn khiến lãnh đạo nghĩ rằng bạn không hề nghiêm túc. Do vậy, trước khi xin tăng lương, hãy rà roát lại năng lực và thành tích của bạn, đối chiếu với các yêu cầu của công ty, vạch ra các ý chính cần trình bày và tốt nhất, hãy tập luyện trước khi chính thức gặp sếp.

3. Bám chặt vào ý chính

Nếu bạn nhấn mạnh lý do mình được tăng lương là nhờ thành tích xuất sắc trong một dự án hay nhiệm vụ nào đó, hãy bám sát lấy chúng. Đừng cố gắng mở rộng ra các công việc khác mà bạn chẳng có lấy một chút đóng góp nào nổi bật. Điều này sẽ dẫn tới phản tác dụng với sếp đấy.

4. Đặt trước một lịch hẹn

Đặt trước lịch hẹn với sếp sẽ rất thuận lợi cho bạn cả trong việc lựa chọn địa điểm, chuẩn bị cũng như đảm bảo thời gian đó, sếp hoàn toàn chuyên tâm vào cuộc trò chuyện với bạn mà không bị ảnh hưởng bởi các công việc khác.

5. Đừng mong lấy sự “thương hại” của sếp

Đừng phàn nàn với sếp bạn rằng bạn cần tiền như thế nào để chi trả cho phí sinh hoạt gia đình, chăm sóc con cái, những rắc rối về tiền bạc với mức lương eo hẹp trong khi giá cả ngày một leo thang. Bởi chính những phàn nàn mà ai cũng có này, bạn không những không làm sếp “mủi lòng” mà còn khiến sếp nghi ngờ rằng bạn không tự kiểm soát nổi cuộc sống cá nhân thì lấy gì đảm bảo rằng bạn sẽ quản lý tốt công việc của bạn. Điều bạn cần cho sếp thấy là bạn xứng đáng được tăng lương do năng lực, do cống hiến và đóng góp của bạn chứ không phải do bạn thiếu tiền để tiêu dùng.

6. Đừng nói dối


Liệt kê các thành tích nổi bật của bạn là điều rất tốt nhưng đừng xuyên tạc hay phóng đại sai sự thật. Đồng thời, đừng bao giờ kể ra những lời đề nghị về một mức lương hấp dẫn nhằm thể hiện cái "giá" của bạn. Một vị sếp tài ba sẽ chẳng bao giờ bị các chiêu trò này lừa gạt đâu.

7. Luôn thực tế

Đừng nghĩ rằng nếu sếp đã chấp nhận lời đề nghị tăng lương thì bạn có thể tùy ý đưa ra mức tăng. Bởi lẽ, việc đòi hỏi quá cao sẽ khiến sếp nghĩ rằng bạn đang quá tự tin với năng lực của mình và tất nhiên, với một mức tăng quá thấp, bạn cũng không hề thoải mái. Do vậy, hãy nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đưa ra con số cụ thể.

8. Tập trung vào bạn chứ không phải ai khác

Hãy nhớ bạn đang đề xuất tăng lương cho chính mình chứ không phải ai khác. Do vậy, đừng đề cập tới thành tích của bạn bè, so sánh hay dẫn chứng bất cứ một ai cả.

9. Đừng đưa ra những lý lẽ trái ngược

Một khi đã quyết định đề xuất tăng lương, hãy quyết đoán và đừng hạ thấp mình chỉ để dẫn chứng rằng bạn có thể hiểu nếu như lời đề nghị tăng lương với sếp bị từ chối.

10. Kiềm chế cảm xúc


Đừng phô trương thành tích bằng giọng điệu hào hùng, khí thế hay chứng tỏ năng lực bản thân bằng ngôn ngữ cử chỉ quá sỗ sàng. Thay vào đó, hãy bình tĩnh và bắt đầu trình bày vấn đề của bạn.

11. Không đề cập tới tình hình tài chính công ty

Bạn đang yêu cầu tăng lương dựa vào năng lực và thành tích thực sự của bạn chứ không phải do công ty làm ăn thuận lợi. Thế nên, đừng bao giờ đề cập tới tài chính của công ty nếu bạn muốn sếp đồng ý đề xuất.

12. Trang phục phù hợp

Mặc dù không phải là yếu tố tác động nhiều nhưng việc lựa chọn một bộ trang phục phù hợp trong cuộc hẹn với sếp cũng là cách để bạn gây ấn tượng tốt đẹp.

13. Tâm trạng thoải mái

Mục tiêu của bạn là được tăng lương nhưng đừng quá kỳ vọng để khiến bản thân bị áp lực hay tỏ ra quá hờ hững. Luôn luôn giữ một tâm trạng thoải mái là chìa khóa để bạn có được buổi đàm phán lương hiệu quả.

14. Sẵn sàng thỏa hiệp

Sẽ có trường hợp sếp chỉ tăng lương nếu bạn chấp nhận một điều kiện hoặc phải hoàn thành một yêu cầu nào đó. Hãy sẵn sàng với thử thách này vì chúng chính là đòn bẩy để bạn đạt được mục đích mong muốn.

Cuối cùng nếu như bạn vận dụng hết các bí quyết trên những không được tăng lương thì bạn lúc đó bạn nên ra đi. Đến một nơi mà các giá trị của bạn được trân trọng

nguon: internet

>> Vay nóng - Vay tiền nóng ở Sài Gòn (TpHCM) uy tín