Vay theo lương là gì? Ưu, nhược điểm của vay tiền theo lương

{{FormDangKyVay}}

Vay theo lương dần là hình thức vay vốn ngày càng phổ biến hiện nay, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Nhiều ngân hàng vì thế cũng đẩy mạnh gói vay tiền theo lương, tung nhiều chế độ hấp dẫn. Nhưng có thể bạn sẽ chưa nắm được ưu, nhược điểm của vay tiền theo mức lương là gì, sẽ được trình bày rõ ràng trong bài viết dưới đây, bạn đừng bỏ qua nhé!

Vay tiền theo lương là gì?

Hiện nay, nhu cầu vay vốn và có tiền để tiêu xài của khách hàng ngày càng tăng cao. Do đó, ngân hàng và các đơn vị cho vay cũng nghĩ ra hàng loạt phương án, gói vay nhằm hỗ trợ khách hàng. Trong số các hình thức vay hiện nay thì vay theo lương cũng là một lựa chọn phổ biến, ngày càng được nhiều người tin tưởng.

Hiểu một cách đơn giản, vay theo lương là hình thức vay tín chấp, nghĩa là bạn sẽ không cần dùng tài sản để thế chấp. Việc bạn có được vay hay không, ngân hàng cho vay bao nhiêu sẽ hoàn toàn dựa vào mức lương hiện tại của bạn. Khoản tiền bạn được vay thường sẽ rất cao, cao gấp nhiều lần so với mức lương hiện tại, đồng thời ngân hàng sẽ căn cứ vào mức lương cơ bản hàng tháng của mỗi khách hàng để đề nghị các gói vay phù hợp với họ.

vay theo lương là gì

Nhiều người hiện nay vẫn chưa biết vay tiền theo mức lương là gì, có đặc điểm ra sao?

Chính vì lý do đó nên hình thức vay tiền theo lương này rất phù hợp với các đối tượng chưa có nhiều điều kiện kinh tế, chẳng hạn như công nhân, viên chức, nhân viên văn phòng, người lao động phổ thông,... Dù bạn đi làm tại các cơ quan Nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân thì đều được hưởng lương, trả qua tài khoản ngân hàng. Do đó, người vay tiền chỉ cần chứng minh được thu nhập hàng tháng, cố định ở mức cơ bản là sẽ vay được một khoản tiền tương ứng. Họ có thể dùng tiền để thực hiện những mục đích tiêu dùng cá nhân hoặc phục vụ học tập, du lịch, sửa chữa nhà cửa,...

=> Nếu bạn không thích vay tiền theo mức lương thì có thể vay cầm cố tài sản tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Vậy để biết thử có nên vay tiền theo lương hay không, chúng ta cùng phân tích ưu – nhược điểm của vay tiền theo mức lương là gì trong nội dung bên dưới các bạn nhé!

Ưu điểm khi vay tiền theo mức lương là gì?

Hình thức vay tiền theo lương tại ngân hàng có nhiều ưu điểm nổi trội, do đó có thể giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn, đảm bảo nhu cầu cần tiền nhanh và đơn giản nhất. Những ưu điểm nổi bật có thể kể đến khi vay theo lương như sau:

 • Bản chất dễ hiểu: Không mất quá nhiều thời gian để bạn nghiên cứu vay tiền theo mức lương là gì, cũng như các thủ tục, điều kiện có liên quan nếu so với các hình thức khác.
 • Điều kiện, thủ tục đơn giản: Để có thể vay tiền theo lương thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản, thiết yếu. Hồ sơ chứng minh thu nhập về cơ bản gồm có CMND/CCCD, hợp đồng lao động, bảng lương hoặc phiếu thanh toán lương,... Về cơ bản thì tất cả các giấy tờ trên đều phổ biến, không phải công chứng phức tạp nên bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn các hình thức khác.
 • Duyệt hồ sơ nhanh, giải ngân nhanh: Với những hình thức vay thông thường bạn sẽ mất nhiều thời gian để duyệt hồ sơ, khá lâu (trong 5 - 7 ngày làm việc hoặc có thể lâu hơn). Còn với hình thức vay tiền theo lương thì ngân hàng có thể duyệt hồ sơ nhanh chóng, bởi lẽ không phải mất thời gian thẩm định tài sản. Thậm chí bạn có thể được giải ngân trong vòng từ 1-3 ngày là chuyện bình thường.

Ưu điểm của vay tiền theo lương

Ưu điểm của vay tiền theo lương là thủ tục nhanh, không cần thế chấp tài sản vẫn có tiền.

Về cơ bản, các ưu điểm này giúp hình thức vay theo lương được ưa chuộng, dễ dàng đánh bật các gói vay vốn khác tại ngân hàng.

Hạn chế khi vay tiền theo mức lương là gì?

Bạn thấy đấy, vay tiền theo lương sẽ giúp khách hàng có cơ hội giải quyết vấn đề kinh tế, tiếp cận nguồn vốn hơn, nhanh chóng hơn so với các hình thức khác. Tuy nhiên, hình thức này vẫn cò có một số điểm hạn chế như sau:

Hạn mức vay thấp: Như chúng ta đã biết hạn mức cho vay theo lương sẽ phụ thuộc vào mức lương hàng tháng của mỗi khách hàng. Do đó, nếu bạn có mức lương thấp thì khoản tiền vay được cũng sẽ không quá cao. Ngược lại, nếu bạn đã có lương cao sẵn thì hình thức này lại không phải là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Lãi suất cao: Thông thường thì lãi suất sẽ đi đôi với rủi ro, cũng như tốc độ cho vay. Bởi lẽ hình thức cho vay tín chấp sẽ dựa trên uy tín cá nhân, không cần thế chấp tài sản nên thời gian cho vay nhanh, nhưng đổi lại thì lãi suất cũng sẽ cao. Đây là hình thức áp dụng để có lợi cho ngân hàng hay đơn vị cho vay, bởi lẽ rất có thể họ sẽ không đòi được nợ vì khách hàng mất có khả năng chi trả hoặc trốn nợ.

Bị làm phiền, nhắc nợ nhiều lần: Hàng tháng bạn sẽ nhận được một khoản lương nhất định, tuy nhiên đồng nghĩa với việc đó thì bạn cũng sẽ phải trả nợ ngân hàng. Nhiều đơn vị hoặc ngân hàng còn thường xuyên liên lạc, gọi điện cho khách hàng để đòi tiền nợ hàng tháng, dẫn đến tâm lý khiến họ khó chịu, bực mình, thậm chí dễ bị stress.

có nên vay tiền theo lương hay không

Hạn chế của vay theo lương là lãi suất thường sẽ cao hơn các hình thức khác một chút.

Các hạn chế nói trên về cơ bản không quá lớn nhưng cũng là vấn đề khiến nhiều khách hàng lo ngại khi chọn hình thức vay vốn này. Tiếp theo, chúng ta thử tìm hiểu một số lưu ý khi vay theo bảng lương bằng hình thức tín chấp các bạn nhé!

Lưu ý khi vay theo bảng lương bằng hình thức tín chấp

Để vay tín chấp dựa vào bảng lương tại các ngân hàng phổ biến hiện nay là điều không hề khó khăn. Tuy nhiên, để thủ tục được thuận lợi và có thể sử dụng nguồn vốn tối ưu, khách hàng cũng cần lưu ý và chú trọng những vấn đề sau:

 • Lên kế hoạch cụ thể: Bạn cần nắm rõ xem thử khả năng thanh toán, kế hoạch thanh toán hàng tháng của mình, từ đó có thể xem xét và cân đối tài chính làm sao để có thể vừa đảm bảo việc trả nợ đúng hạn, đồng thời vừa có thể duy trì cuộc sống ổn định.
 • Chuẩn bị hồ sơ: Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ một cách chính xác sẽ giúp bạn hoàn thiện các thủ tục liên quan, từ đó đảm bảo đúng theo điều kiện quy định của ngân hàng để được xem xét hồ sơ, rút ngắn thủ tục duyệt nhanh chóng nhất.
 • Nghiên cứu rõ các thông tin cần thiết: Đơn cử, việc nắm rõ các khoản phí mà bạn cần đóng, có thể phát sinh trong quá trình vay như phí phạt trả nợ trước hạn, phí phạt trả chậm, phí phạt nợ quá hạn… Từ đó, bạn có thể hạn chế để không bị mất những khoản tiền không đáng có, dùng tiền cho việc khác.

điều kiện để vay tiền theo lương là gì

Để vay tiền theo lương, bạn cần lên kế hoạch trả nợ cụ thể và đúng hạn trước và sau khi vay.

Với một số ngân hàng, số tiền được vay tối đa lên tới 30 tháng tính theo thu nhập bình quân (tương đương tối đa 500 triệu đồng). Nhưng một số đơn vị vay vốn / ngân hàng cũng sẽ giới hạn rất khắt khe, cho bạn chỉ vay từ 3 đến 5 lần số tiền lương hàng tháng.

Một số ngân hàng còn bắt buộc phải có tài khoản trả lương dùng ngay tại ngân hàng thì bạn mới có thể vay theo lương tại chính ngân hàng đó. Điều này khiến bạn có nhiều tài khoản mà đôi lúc cũng không cần dùng đến.

Bên cạnh đó, một lưu ý đó là để có thể vay tiền bằng bảng lương thì bạn cần phải thoả mãn các điều kiện cơ bản như sau:

 • Khách hàng là người đang sinh sống và làm việc thường xuyên tại một tỉnh hoặc một thành phố nơi có chi nhánh của ngân hàng cho vay.
 • Khách hàng buộc phải có thu nhập ổn định, chứng minh được thu nhập và đảm bảo khả năng trả nợ sau khi vay.
 • Khách hàng buộc phải thỏa mãn các điều kiện nhất định khác theo quy định ngân hàng. Các điều kiện này sẽ thay đổi tùy vào từng thời kỳ.

có nên vay tiền theo lương hay không

Vì nhiều điều kiện rối rắm, khách hàng cũng dần tìm hiểu và lựa chọn những hình thức vay khác ngoài vay theo lương.

Nhiều người chưa hiểu vay tiền theo mức lương là gì nên tưởng chỉ cần có lương cơ bản là có thể vay được. Song, quá nhiều điều kiện khiến họ mệt mỏi, tìm đến những hình thức khác để vay vốn.

Làm gì khi không muốn vay tiền qua lương?

Thực tế, vay theo lương không phải là lựa chọn duy nhất trong trường hợp bạn cần tiền gấp. Riêng tại F88 đã cho ra đời hàng loạt gói vay phù hợp với nhu cầu và mục đích đa dạng của khách hàng Việt Nam, không phân biệt bất kỳ đối tượng nào, ngay cả người đang có nợ xấu.

Nếu chưa biết, F88 là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, một địa chỉ được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Công ty này có hơn 10 năm kinh nghiệm và hệ thống phòng giao dịch rộng khắp (gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc). Trong nhiều dịch vụ của F88 có dịch vụ vay cầm cố bằng tài sản là lựa chọn hoàn hảo dành cho ai cần giải quyết nhu cầu tài chính. 

F88 có hàng loạt gói vay phục vụ nhiều đối tượng khác nhau trên Việt Nam.

F88 có hàng loạt gói vay phục vụ nhiều đối tượng khác nhau trên Việt Nam.

Tại F88 đang hỗ trợ khách hàng vay vốn (đến tận 2 tỷ đồng) chỉ trong vòng 30 phút với các gói vay như:

 • Vay tiền với xe ô tô: Hạn mức F88 hỗ trợ vay lên đến 2 tỷ đồng nhưng giá trị sẽ tăng giảm tùy thuộc vào tình trạng chiếc xe bạn sở hữu.
 • Vay tiền với giấy tờ ô tô: Hạn mức F88 hỗ trợ vay lên đến 1 tỷ đồng đồng thời bạn vẫn giữ được xe chạy, lại có tiền phục vụ bất cứ nhu cầu nào.
 • Vay tiền với giấy tờ xe máy: Hạn mức F88 cho vay thấp hơn nhưng vẫn ở mức tốt (lên đến 30 triệu đồng) so với thị trường.
 • Vay tiền bằng các tài sản khác: F88 cho phép bạn vay bằng điện thoại, máy tính, laptop,… và hạn mức vay có thể cao hoặc thấp tùy vào tài sản cầm cố ra sao (lên đến 80% giá trị của tài sản).

=> Bạn có thể tiến hành vay tiền nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Dù là gói vay nào, bạn cũng dễ dàng nhận được tiền trong khoảng thời gian nhanh chóng, với thủ tục đơn giản nhất.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được vay theo lương là gì, có nên vay tiền theo lương hay không, ưu, nhược điểm vay tiền theo mức lương là gì. Trường hợp bạn cần tiền gấp mà không muốn vay theo lương có thể liên hệ F88 để biết thêm về những lựa chọn hấp dẫn khác.