Tất Toán Là Gì? Phân Biệt Tất Toán Tài Khoản Và Tất Toán Tiền Vay

Bạn làm thủ tục vay ngân hàng nhưng chưa rõ tất toán là gì, điểm khác biệt giữa tất toán tiết kiệm và tất toán tài khoản là gì? Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc phổ biến liên quan đến tất toán, đồng thời chỉ rõ những điểm khác nhau giữa hai hình thức tất toán phổ biến này nhé!

1. Tất toán là gì và có vai trò quan trọng ra sao?

Hiểu theo nghĩa đen, tất toán là hành động thanh toán trọn vẹn hay toàn bộ. Theo tiếng Anh, tất toán được gọi là final settlement, tức thỏa thuận cuối cùng. Giống như việc kết thúc một mối quan hệ, khi bạn tất toán tài một điều gì đó cũng là lúc nó không mang lại giá trị hay lợi ích gì cho bạn trong tương lai nữa.

Vậy trong các giao dịch ngân hàng thì tất toán là gì?

Bạn có thể đơn giản, tất toán là thủ tục giữa khách hàng và ngân hàng nhằm mục đích chấm dứt một giao dịch hoặc kết thúc một hợp đồng mà hai bên đã ký kết hoặc thỏa thuận trước đó. 

Nghĩa là, khi tất toán thì ngân hàng phải gửi toàn bộ các khoản tiền được nêu trong hợp đồng cho khách hàng hoặc khách hàng phải trả mọi khoản vay cho ngân hàng để có thể kết thúc hợp đồng. 

Để hiểu rõ hơn tất toán là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về các hình thức tất toán phổ biến và ví dụ với từng trường hợp nhé!

Nhiều khách hàng đến ngân hàng vay vốn mà chưa nắm được tất toán là gì.
Nhiều khách hàng đến ngân hàng vay vốn mà chưa nắm được tất toán là gì.

{{FormDangKyVay}}

2. Phân biệt các hình thức tất toán phổ biến của ngân hàng

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều hình thức tất toán chẳng hạn như: Tất toán sổ tiết kiệm, tất toán bảo hiểm xã hội, tất toán khoản vay trước hạn,… Trong phạm vi bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ba hình thức tất toán phổ biến nhất, đó là:

2.1. Tất toán tài khoản là gì?

Nếu sử dụng dịch vụ của ngân hàng mà không trả lời được câu hỏi tất toán tài khoản là gì thì hơi đáng lo ngại. Mặc dù có phạm vi nhỏ hơn nhưng hình thức này vẫn thường xuyên được áp dụng, nhất là khi bạn muốn dùng tài khoản ngân hàng. 

Có thể hiểu, tất toán tài khoản là việc bạn đóng một tài khoản ngân hàng khi không còn nhu cầu sử dụng nữa. Trong trường hợp này, khách hàng sẽ được nhận lại tất cả các khoản tiền đang có trong tài khoản. 

Lấy ví dụ như sau:

Khách hàng A mở tài khoản tại Ngân hàng B với mục đích để nhận lương tại công ty C. Sau 6 tháng, khách hàng A nghỉ việc nên không có nhu cầu dùng tài khoản ngân hàng nữa. Do đó, A tất toán tài khoản bằng cách rút hết gốc và lãi và yêu cầu đóng tài khoản. 

Tuy nhiên, một điểm bạn cần lưu ý là để tất toán tài khoản phải thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ ngân hàng, nếu không bạn sẽ không được đóng tài khoản đang sử dụng. Do đó, bạn cần hỏi nhân viên ngân hàng thật kỹ nếu chưa rõ tất toán tài khoản là gì.

Tất toán tài khoản là hình thức đóng tài khoản ngân hàng theo thời gian bạn mong muốn.
Tất toán tài khoản là hình thức đóng tài khoản ngân hàng theo thời gian bạn mong muốn.

2.3. Tất toán tài khoản tiết kiệm là gì?

Khi tìm hiểu về tất toán, nhiều người cũng hay thắc mắc tất toán tài khoản tiết kiệm là gì? Có thể hiểu, đây là việc ngân hàng cho phép bạn rút toàn bộ số tiền đã gửi trong sổ tiết kiệm. Nếu thời điểm bạn tất toán trùng với thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm ngân hàng thì bạn sẽ nhận được nhận 100% cả tiền gốc lẫn lãi. 

Lấy ví dụ như sau:

Khách hàng A mở tài khoản trong thời hạn 6 tháng tại Ngân hàng B với mục đích để gửi tiết kiệm. Sau 6 tháng, khách hàng A tất toán tài khoản bằng cách rút hết gốc và lãi và yêu cầu đóng tài khoản. Ngoài ra, khách hàng A cũng có thể tất toán trước hạn ở bất kỳ thời điểm nào, dù chỉ mới gửi được 2, 3 tháng.

Hiện nay, ở các ngân hàng Việt Nam có hai hình thức tất toán tài khoản tiết kiệm bao gồm:

  • Tất toán tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn: Trường hợp này giống đóng tài khoản thông thường, nghĩa là bạn có thể đóng tài khoản tiết kiệm bất kỳ lúc nào vì ngân hàng không quy định thời hạn. Tuy nhiên, lãi suất thu được thường sẽ thấp hơn rất nhiều lần so với tất toán có kỳ hạn.

  • Tất toán tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn: Trường hợp này bạn chỉ được đóng tài khoản sau một thời gian cam kết từ trước với ngân hàng (chẳng hạn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng,..). Nếu kẹt quá và muốn tất toán trước thì bạn phải chịu phí phạt, đồng thời không được nhận mức lãi suất như cam kết ban đầu.

Bạn cần tính toán tiền gốc và lãi khi quyết định tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn.
Bạn cần tính toán tiền gốc và lãi khi quyết định tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn.

Vậy điểm khác biệt giữa hai hình thức tất toán là gì? Với hình thức tất toán thông thường, bạn có thể hiểu chỉ đơn giản là đóng tài khoản, không sử dụng nữa. Còn nếu tất toán tài khoản tiết kiệm, bạn cần tính toán số tiền đã đóng, lãi thu được cũng như thanh toán khoản phí trong trường hợp tất toán trước hạn.

2.4. Tất toán khoản vay là gì?

🔸 Nhìn chung, tất toán khoản vay có khá nhiều điểm tương đồng với tất toán tài khoản tiết kiệm.

  • Tuy nhiên, ít ai biết được điểm khác biệt giữa tất toán khoản vay và tất toán tài khoản tiết kiệm là gì.

🔸 Thực tế, khi vay tiền thì ngân hàng hoặc đơn vị cho vay sẽ quy định cụ thể thời hạn vay như thế nào trong hợp đồng.

  • Nếu không để ý, bạn rất dễ rơi vào trường hợp trả nợ trước hạn hoặc trễ hạn.
  • Điều này chẳng khác gì việc bạn vi phạm hợp đồng nên phải chịu một khoản phí phạt hoặc các yêu cầu khác nhau tùy theo ngân hàng quy định trong hợp đồng.

🔸 Do đó, thủ tục tất toán khoản vay sẽ phức tạp hơn so với các hình thức khác.

  • Bạn cần nghiên cứu thật kỹ thủ tục của từng hình thức để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Trong trường hợp cảm thấy thủ tục ngân hàng quá rườm rà, bạn hoàn toàn có thể liên lạc F88 để vay vốn trong thời gian nhanh nhất. Với gói vay cầm đồ xe ô tô, đơn vị này hỗ trợ bạn số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ 30 phút.