Ra mắt phim ngắn "Chỉ vay khi thực sự cần"

09/10/2023

Một trong những cách thức thể hiện trách nhiệm của đơn vị cho vay là tuyên truyền, hướng dẫn người vay cách quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả. Mới đây, với việc cho ra mắt phim ngắn Chỉ vay khi thực sự cần, một lần nữa F88 lại ghi dấu ấn trong việc thể hiện tinh thần Cho vay có trách nhiệm.

Phim ngắn Chỉ vay khi thực sự cần dài chưa đầy 8 phút nhưng ẩn chứa nhiều thông điệp đáng suy nghĩ, đặc biệt là với gen Z, những người dễ bị cuốn vào một lối sống phù phiếm trong khi vẫn chưa đủ kỹ năng mềm để quản lý số tiền mình kiếm được và lớn hơn là quản lý chính cuộc đời mình. Phim có sự tham gia của diễn viên đang được nhắc tới nhiều là Tuấn mõ - Phạm Tuấn Anh.

Những mảng tối của lối sống phù phiếm

Phim bắt đầu bằng một buổi họp báo của tác giả trẻ, kể lại chính cuộc đời mình thông qua trang sách và từ những sai lầm bản thân. Mới ra trường, có được công ăn việc làm đã là điều may mắn. Nhưng nhân vật chính chẳng nhận ra sự may mắn đó mà nhanh chóng bước vào những sai lầm. Khi một chàng trai có lối sống phù phiếm, sĩ diện, tìm mọi cách để chiều chuộng cảm xúc bản thân yêu một cô gái sống ảo, sống lợi dụng thì điều gì sẽ đến? Ăn nhậu tẹt ga, đi xe đời mới, điện thoại sang xịn, du lịch sang chảnh… nhanh chóng kiến nhân vật chính lâm vào túng thiếu nhưng bất chấp, anh ta vẫn tìm mọi cách để tiếp tục cuộc vui. 


Hình ảnh được cắt từ phim ngắn “Chỉ vay khi thực sự cần”.

Còn xã hội thì sao? Xã hội thì vẫn lạnh lùng chạy theo việc của mình, chỉ cần bán được chiếc xe, cái điện thoại, bộ quần áo… Thậm chí những tổ chức cho vay thì thì liên tục mời chào, miễn là có khách hàng, có giải ngân và có lợi nhuận, chẳng quan tâm đến việc khách hàng tiêu tiền vào việc gì, chẳng có bất cứ trách nhiệm gì. Đó là chưa kể tín dụng đen thì ở mọi nơi, tìm mọi cách để dụ dỗ và cưỡng đoạt. Kết cục, cũng như nhiều gen Z khác, tác giả cuốn sách nhanh chóng hết tiền, nợ nần và bị siết nợ rồi bị quăng ra đường. 

Phần lớn thời lượng của bộ phim dành để khắc hoạ một thực tế ảm đạm của giới trẻ, khi mà các giá trị con người, tình yêu, trách nhiệm đều bị che lấp bởi đồng tiền. Đó chính là góc khuất của một xã hội được nhiều người tung hô là hiện đại. Tiếc là những góc khuất ấy lại không hề khuất, ai cũng thấy, ai cũng gặp, ai cũng đối diện, không chỉ gen Z mà cả những người trưởng thành.

Những mảng sáng của thông điệp Chỉ vay khi thực sự cần 

Xưa nay xã hội chỉ quen nói việc người vay có trách nhiệm trả nhưng quên đi rằng người cho vay, là ngân hàng, công ty tài chính hay thậm chí là tiệm cầm đồ, cũng cần có trách nhiệm. Trách nhiệm ấy phải được bên cho vay thể hiện ở nhiều khía cạnh. Đầu tiên là phê duyệt khoản vay phải đúng mục đích. Thứ hai là cho vay phù hợp với khả năng chi trả của khách. Thứ ba là minh bạch mọi khoản lãi phí khi vay để khách có sự lựa chọn. Cuối cùng là phải tư vấn kiến thức tài chính cho khách, giúp họ sử dụng tiền một cách hiệu quả. 

Với người vay, nhất là người trẻ, “bị quăng ra đường” một phần cũng là do vay tiền quá dễ dàng khiến họ chủ quan, mất đi ý thức làm chủ bản thân trước những cám dỗ để rồi chi tiêu không hợp lý và nhanh chóng rơi vào cảnh nợ nần. Rồi khi vay thì vay lấy được, không có kế hoạch trả nợ dẫn đến mất khả năng chi trả. Đó chính là biểu hiện của việc thiếu kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, điều mà giới trẻ Việt Nam kém nhất, và hơn hết là thiếu trách nhiệm với chính cuộc đời mình.

Hình ảnh được cắt từ phim ngắn “Chỉ vay khi thực sự cần”.

Thông điệp giá trị nhất của bộ phim này xuất hiện ở đoạn kết, khi mà nhân vật chính nhận được lời khuyên từ người bạn đồng hành mặc chiếc áo đồng phục của chuỗi cửa hàng cầm đồ F88. Đó là chính là câu nói “Chỉ vay khi thực sự cần”. Đây cũng chính là lời nhắc nhở chân thành và nhân văn mà chuỗi cửa hàng F88, đơn vị tài trợ bộ phim này, gửi tới khách hàng của mình. Dù chỉ xuất hiện có vài giây nhưng thông điệp này đã để lại dấu ấn vô cùng mạnh mẽ, thậm chí nó đã trở thành một “bí quyết” giúp mỗi người tránh khỏi tình trạng “nợ ngập đầu” rất dễ gặp trong đời sống hiện nay.

Để xem full clip phim ngắn mời quý độc giả xem tại đây

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top