MSCI Là Gì? Những Cổ Phiếu Lớn Nhất Trong Danh Mục Của MSCI

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

{{FormDangKyVay}}

Hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán đều quen thuộc với MSCI thông qua các chỉ số tiêu chuẩn của nó hoặc các chỉ số thị trường biên. Tuy nhiên, để hiểu một cách chi tiết về MSCI, MSCI là gì? Nó có những đặc điểm gì?

Hãy cùng khám phá sâu hơn về MSCI thông qua bài viết dưới đây.

MSCI là gì?
MSCI là gì?

MSCI là gì?

MSCI (tên viết tắt của: Morgan Stanley Capital International) là một công ty tài chính của Mỹ có trụ sở chính tại Thành phố New York. MSCI là nhà cung cấp toàn cầu về vốn chủ sở hữu, thu nhập cố định, chỉ số bất động sản, các công cụ phân tích danh mục đầu tư đa tài sản, ESG và các sản phẩm khí hậu. 

Đặc điểm của chỉ số MSCI

Chỉ số MSCI là công cụ hỗ trợ cho người mới tham gia vào thị trường chứng khoán. MSCI đã thu mua lại công ty phân tích danh mục đầu tư và quản lý rủi ro tên là Barra, thành lập công ty mới có tên MSCI Barra với mã chứng khoán là MSCI. 

Đặc điểm của chỉ số MSCI

Từ khi được thành lập đến nay, MSCI Barra đã mang đến những đặc điểm nổi bật, cụ thể:

 • MSCI cung cấp cho khách hàng của mình một công cụ đầu tư hiệu quả.

 • Sử dụng kỹ thuật tài chính để đo lường rủi ro và phân tích tài chính.

 • MSCI cung cấp các phần mềm phân tích thị trường, đưa ra số liệu cụ thể cho các nhà đầu tư theo dõi các hạng mục của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hiện nay, MSCI đã có hơn 200.000 chỉ số chứng khoán được trải rộng khắp các khu vực trên thế giới với các loại cổ phiếu khác nhau như vốn hoá lớn, vốn hoá trung bình và vốn hoá nhỏ.

MSCI là gì?
MSCI là gì?

Các loại chỉ số MSCI

Có nhiều Chỉ số MSCI để lựa chọn. Hầu hết trong số họ sẽ rơi vào một trong các loại được liệt kê dưới đây.

 • MSCI index: Chỉ số thị trường mới nổi

Chỉ số này theo dõi kết quả hoạt động của thị trường chứng khoán ở 26 quốc gia mới nổi như Argentina, Brazil, Ấn Độ, Nga và Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất. Chỉ số này tính giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại tất cả 26 quốc gia. Đổi lại, điều này sẽ quyết định giá trị của "thị trường mới nổi".

 • MSCI index: Chỉ số thị trường Frontier

Chỉ số này tập trung vào 21 quốc gia được coi là biến động nhất – các quốc gia không phát triển cũng như các quốc gia không nổi lên. Các quốc gia này nằm ở khoảng những quốc gia có thể tạo nên sự đột phá. Ngoài 21 quốc gia tạo nên thị trường cận biên như Croatia, Morocco, Jordan và Keyna, còn có 11 chỉ số độc lập. Các quốc gia này, chẳng hạn như Jamaica và Zimbabwe, được phân loại là thị trường frontier nhưng được liệt kê riêng lẻ và không nằm trong nhóm lớn hơn.

 • MSCI index: Chỉ số thị trường phát triển (chỉ số EAFE)

Chỉ số này bao gồm 21 quốc gia phát triển, ngoại trừ Hoa Kỳ và Canada. Chỉ số này bao hàm 85% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán ở mỗi quốc gia. Các quốc gia được liệt kê trong Chỉ số MSCI EAFE bao gồm Nhật Bản, Đức, Vương quốc Anh, Pháp, Úc, Hồng Kông và Singapore.

 • Chỉ số MSCI Toàn cầu (MSCI World Index)

Chỉ số này theo dõi và đánh giá kết quả hoạt động của 4.500 công ty có trụ sở đặt tại 23 quốc gia, bao gồm Úc, Vương quốc Anh, Mỹ, Nhật Bản và Hồng Kông. Chỉ số này bao quát các công ty có mức vốn hóa thị trường trung bình và lớn và được mô tả là có phạm vi hoạt động "toàn cầu". Chỉ số MSCI Toàn cầu thường được dùng như phép đo có giá trị về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán phát triển trên thế giới.

Những cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của MSCI

Quý 1/2022 vừa qua MSCI đã phát thông báo cơ cấu danh mục với rổ MSCI Frontier Markets Index, cho thấy quý này không có nhiều thay đổi khi chỉ thêm duy nhất một cổ phiếu của Sri Lanka vào danh mục.

Danh mục cổ phiếu của MSCI

Trong kỳ cơ cấu này, những cổ phiếu nằm trong top đầu của danh mục MSCI là:

 • AHLI UNITED BANK (BH): 5,68%

 • HOA PHAT GROUP JSC (VN) – HPG : 4,11%

 • VINGROUP JSC (VN) – VIC: 4,10%

 • SAFARICOM (KE): 3,93%

 • VINHOMES JSC (VN) – VHM: 3,89%

 • MAREL (IS): 3,69%

 • KASPI.KZ GDR (KZ): 3,42%

 • KRKA (SI): 2,98%

 • BANCA TRANSILVANIA (RO): 2,84%

 • VIET NAM DAIRY PRODUCT (VN) – VNM: 2,7%

Nhận thấy rằng, Việt Nam đang là quốc gia có thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index với tỷ trọng 30,19% trong rổ chỉ số, trong khi thị trường của Morocco xếp thứ hai chỉ chiếm 10,82% tỷ trọng. 

MSCI là gì?
MSCI là gì?

Kết luận

Có thể nói rằng MSCI Frontier Markets Index là chỉ số quan trọng nhất trong việc theo dõi thị trường cận biên của MSCI bởi có nhiều quỹ có quy mô hàng trăm triệu đô đang sử dụng chỉ số này làm điểm chuẩn, có thể nhắc đến như: Magna Umbrella Fund hay Templeton Frontier Markets Fund,…

Vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về MSCI và các đặc điểm của nó. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn.