Lãi suất vay tiêu dùng là gì? Lãi vay bao nhiêu là hợp lý?

Một số khách hàng có nhu cầu vay tiền tiêu dùng nhưng chưa rõ lãi suất vay tiêu dùng là bao nhiêu, tăng giảm ra sao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích những lý do tại sao mức lãi suất này lại bị ảnh hưởng và lãi suất vay tiêu dùng ra sao là hợp lý các bạn nhé!

Lãi suất vay tiêu dùng là gì?

Trước khi bàn về lãi suất vay tiêu dùng, chúng ta hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản về định nghĩa vay tiêu dùng. Thực tế, khoản vay tiêu dùng có thể được hiểu là một loại tín dụng cung cấp cho người tiêu dùng, từ đó có thể giúp họ chi trả và phục vụ cho một số khoản chi tiêu cụ thể. 

Về cơ bản, vay tiêu dùng là một hình thức hấp dẫn giúp giải quyết bài toán kinh tế trong lúc khó khăn. Tuy nhiên, vấn đề bạn cần quan tâm đó là khi vay sẽ phải trả một khoản tiền cụ thể gọi là lãi suất vay tiêu dùng.

Lãi suất vay tiêu dùng là điều bạn cần biết mỗi khi đi vay vốn.

Lãi suất vay tiêu dùng là điều bạn cần biết mỗi khi đi vay vốn.

Lãi suất vay tiêu dùng chính xác sẽ là số tiền mà người vay phải trả cho bên cho vay. Mức lãi suất này không giống nhau ở nhiều đơn vị, và được áp dụng tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau. Bên cho vay sẽ có nhiều cách thức để tính lãi suất, áp dụng các mức lãi khác nhau cho người đi vay. Từ đó, bên cho vay có thể kiếm được lợi nhuận và duy trì hoạt động xuyên suốt, không ảnh hưởng đến việc cho các khách hàng vay vốn.

Mức lãi suất vay tiêu dùng sẽ được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm, tính dựa trên số tiền gốc mà khách hàng đã vay và thường dao động từ 9% đến 15% hoặc hơn thế nữa. Nói cách khác, nó cũng có thể được xem là chi phí bạn cần bỏ ra để vay tiền tại các đơn vị vay vốn. Nếu không biết lãi suất vay tiêu dùng là bao nhiêu mà đâm đầu vào vay tiền là nước cờ không khôn ngoan.

=> Bạn có thể tiến hành vay tiền tiêu dùng nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Một vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm hiện nay là lãi suất vay tiêu dùng có tăng mạnh vào các dịp lễ tết hay không, khi mà có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mục tiêu và hoạt động vay vốn của khách hàng? Chúng ta cùng tìm hiểu sao lãi suất vay tiêu dùng không cố định mà luôn tăng, giảm bất chợt các bạn nhé!

Vì sao lãi suất vay tiêu dùng không cố định?

Như đã trình bày ở trên, lãi suất vay tiêu dùng là khoản phí mà ngân hàng hoặc các đơn vị vay vốn đặt ra đối với người đi vay. Tuy nhiên, khoản phí này lại không có định mà có thể thay đổi liên tục. 

Chẳng hạn, ngân hàng Maritime Bank vừa tung ra gói cho vay cuối năm 2022, dành cho khách hàng cá nhân với lãi suất ưu đãi (chỉ 0,68% một tháng và tương đương 8,16% một năm). 

Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ được áp dụng cho 3 tháng đầu tiên, sau đó thì lãi suất sẽ trở về mức cơ bản như thông thường.

Theo lý giải của một số chuyên gia, cũng như kinh nghiệm của các nhân viên tín dụng, thì nhà băng nhận thấy việc cho vay đối với khách hàng cá nhân dễ và đơn giản hơn so với doanh nghiệp. Hơn nữa, rủi ro với khách hàng cá nhân cũng thấp hơn cho nên thường xuyên cho ưu tiên lãi suất, từ đó có thể tăng trưởng mức tín dụng trong bối cảnh khó khăn này.

lãi suất vay tiêu dùng bao nhiêu là hợp lý

Các ngân hàng thường tăng giảm lãi suất để tạo điều kiện và kích thích khách hàng vay tiền.

Thậm chí, các ngân hàng lớn hiện nay như BIDV, Vietinbank còn chấp nhận cho khách hàng vay không cần tài sản đảm bảo. Họ chỉ dựa vào mức thu nhập cá nhân ở mức ổn định là có thể vay được. Nhà băng còn sẵn sàng hứa hỗ trợ vay vốn với lãi suất cực tốt, chỉ 15% một năm. Thậm chí tại ngân hàng BIDV, khi bạn muốn mua căn hộ chung cư (thuộc dự án mà ngân hàng liên kết) thì sẽ được hỗ trợ với mức lãi suất chỉ tầm 12% một năm (trong vòng 6 tháng vay đầu tiên).

Như vậy, mặc dù lãi suất vay tiêu dùng là khoản tiền giúp ngân hàng duy trì hoạt động thường niên. Tuy nhiên, họ vẫn thường xuyên tung ra các chính sách ưu đãi để kích cầu. Ngay cả các ngân hàng ngoại cũng đã bắt đầu đẩy mạnh việc cho vay tiêu dùng, tung ra hàng loạt chiêu lãi suất siêu rẻ. Đơn cử như HSBC vừa triển khai gói tín dụng đặc biệt, cho khách vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay tiêu dùng

Ngày nay, không khó để các bạn tìm thấy các đơn vị vay vốn, ngân hàng tung ra hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn, những lời quảng cáo “có cánh” về lãi suất khi vay tiền. Thậm chí, có nơi còn mạnh dạn đưa lãi suất 0% để từ đó có thể thu hút nhiều khách hàng cá nhân hơn. Theo đánh giá của các chuyên gia thì lãi suất vay tiêu dùng tăng hay giảm sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 • Chế độ chính sách khi vay: Mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau và thường là khách hàng mới sẽ được hưởng mức ưu đãi tốt hơn. Một số ngân hàng lại tìm cách chăm sóc khách hàng thân thiết, nâng cấp họ thành khách hàng VIP để hưởng mức lãi suất hấp dẫn.
 • Tình hình kinh tế, xã hội: Chẳng hạn như mùa dịch khiến thị trường bị ảnh hưởng trầm trọng, lãi suất vì thế cũng không thể cao như thông thường được.
 • Tùy vào mục đích, thời gian vay vốn: Bạn muốn vay nhà chung cư trong thời gian 20 năm thì chắc chắn mức lãi suất sẽ phải cao hơn việc vay vốn để kinh doanh trả trong vòng chỉ 5 năm.
 • Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng: Các đơn vị cho vay luôn quan sát và xem thử đối thủ của mình sẽ tung ra những chính sách gì. Từ đó, họ luôn cập nhật để chạy đua với các ngân hàng khác, tạo nên điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Bạn khó thể tìm ra một ngân hàng có mức lãi suất cao (20%) trong khi thị trường trung bình lại thấp (chỉ 11%), nhưng các khoản phí khác lại khá cao. Vì vậy, chung quy lại lãi suất bạn phải trả có thể lên tới 45-50%/năm.  

đại dịch covid khiến lãi suất vay tiêu dùng thay đổi

Mùa Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh tế lẫn lãi suất vay tiêu dùng.

Bạn thấy đấy, có khác nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay tiêu dùng. Những khoản vay ngân hàng có lãi suất thấp thường chỉ được áp dụng theo thời gian vài tháng, sau đó phải điều chỉnh tăng cao theo quy định của nhà băng. Một điểm mà bạn cần chú ý khi vay vốn, đó là hầu như các ngân hàng đều điều chỉnh lãi suất vay theo định kỳ, có thể tăng lên theo thời gian. Do đó nếu không cẩn trọng, khách hàng có thể rơi vào “bẫy” lãi suất cao trong tương lai. Chẳng hạn năm 2021 nhận lãi suất 12% nhưng năm 2022 tăng lên 13%-14% là chuyện bình thường.

Cách tính lãi suất vay tiêu dùng cơ bản

Lãi suất vay tiêu dùng là bao nhiêu, cách tính lãi suất ra sao cũng là một trong những thắc mắc phổ biến khách hàng thường xuyên đặt ra. Thực ra khi vay tiêu dùng dù là dưới hình thức nào thì cách cơ bản cũng như nhau, không khác gì giữa các đơn vị vay vốn thông thường.

Hiện nay có hai cách tính lãi suất vay tiền mà bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng như sau:

 • Cách 1 – Tính lãi dựa trên số dư nợ gốc. Theo cách tính lãi suất này, tiền lãi của mỗi kỳ vay vốn sẽ bằng nhau (trong toàn bộ quá trình vay) và sẽ được tính dựa theo số tiền gốc ban đầu khi khách hàng đăng ký.
 • Cách 2 - Tính lãi dựa trên số dư nợ giảm dần. Theo cách tính lãi này, tiền lãi mỗi kỳ sẽ khác nhau vì được tính dựa trên số tiền thực tế còn nợ, sau khi bạn trừ đi phần nợ gốc đã trả ở những tháng trước đó. Nghĩa là số dư nợ giảm dần thì đồng nghĩa với việc số tiền lãi mà người vay còn phải trả cũng sẽ giảm dần.

Để tiết kiệm thời gian, một số đơn vị có tung ra công cụ tính lãi suất online dành cho khách hàng. Bạn chỉ cần nhập thông số là sẽ ra kết quả một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý về các loại phí kèm theo khi vay vốn. Bạn chớ nên vội tin vào mức lãi suất được quảng cáo trên website hoặc ứng dụng vay online nhanh. Thay vào đó, bạn cần chú ý vào mức lãi suất thực trong hợp đồng khi ký với các đơn vị cho vay. Thông thường, một số nhân viên sẽ cố tình không giải thích cụ thể về những loại phí kèm theo mà có thể bạn chưa biết, chẳng hạn như phí thẩm định, phí dịch vụ, phí vay lần đầu, phí trả chậm,...

=> Bạn có thể vay tiêu dùng online tại nhà với lãi suất cực thấp tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Hầu hết các đơn vị vay tiền uy tín sẽ đề cập rất cụ thể về các loại phí kèm theo. Tuy nhiên cũng có một số đơn vị không đàng hoàng tìm cách qua mặt khách hàng. Do đó, khi làm thủ tục vay vốn thì bạn nên chú ý hỏi rõ đội ngũ nhân viên để được giải đáp một cách chính xác, cụ thể nhất. 

Để tiết kiệm thời gian, chúng ta cùng tìm hiểu về một đơn vị vay vốn uy tín, địa chỉ tin cậy bạn có thể đặt niềm tin trong mùa World Cup nhé!

Vay tiêu dùng ở đâu uy tín và an toàn?

Lãi suất vay tiêu dùng là bao nhiêu, cao hay thấp luôn là điều khiến nhiều người đau đầu. Theo đánh giá của các chuyên gia, thay vì chỉ tập trung vào lãi suất thì bạn nên chú trọng đến độ uy tín, mức phủ sóng khi tìm đơn vị vay tiêu dùng. Hiện nay với nhu cầu tăng cao, ít có đơn vị nào có thể giúp bạn có tiền nhanh mà an toàn, đảm bảo như F88. 

F88 là đơn vị vay tiêu dùng uy tín và an toàn

F88 được đánh giá cao hơn nhiều đơn vị, là lựa chọn phù hợp để vay tiêu dùng.

So với hàng loạt đơn vị khác, các gói vay tại F88 luôn được ưa chuộng vì những ưu điểm như sau:

 • F88 có rất nhiều kinh nghiệm với hơn 10 năm hoạt động nên luôn là cái tên hàng đầu, được khách hàng tin tưởng mỗi khi có nhu cầu vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào.
 • F88 có dịch vụ đa dạng, hệ thống các chi nhánh với gần 1000 phòng giao dịch rộng khắp.
 • Lãi suất vay tiêu dùng f88 luôn hợp lý với đời sống người tiêu dùng Việt, lại liên tục tung ra nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn. 
 • F88 tự tin chăm sóc khách hàng nhờ nguồn tiền đầu tư dồi dào từ 2 quỹ đầu tư nổi tiếng, bao gồm có Mekong Capital và quỹ đầu tư đến từ châu  u - Granite Oak. Chính vì vậy, F88 đã nhanh chóng trở thành đối tác của nhiều đơn vị tài chính uy tín như Momo, ZaloPay, VNPay,…. 
 • Năm 2019, F88 là đơn vị vinh dự được nhận giải thưởng “Bảo vệ lợi ích khách hàng” do tổ chức quốc tế SmartCampaign trao tặng. Bên cạnh đó F88 cũng được nhận Cúp vàng giải thưởng “Sản phẩm tin cậy - Dịch vụ hoàn hảo - Nhãn hiệu ưa dùng”, giúp tăng độ uy tín với bất kỳ khách hàng Việt. Do đóm bạn không cần phải lăn tăn suy nghĩ quá nhiều khi sử dụng các dịch vụ của F88.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã năm được lãi suất vay tiêu dùng là bao nhiêu, cách tính và những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay tiêu dùng. Trong trường hợp cần vay tiền, bạn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất!