Ngoại Hối Và Kinh Doanh Ngoại Hối Là Gì?

21/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh, ngoại hối thường là một thuật ngữ mà người ta thường nhắc đến. Nhiều người vẫn có suy nghĩ sai lầm rằng "ngoại hối" và "ngoại tệ" là hai khái niệm tương đồng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây là một hiểu lầm.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để bạn có cái nhìn đúng đắn và đầy đủ hơn về khái niệm "ngoại hối" và giúp bạn trả lời câu hỏi "ngoại hối là gì?" một cách chính xác.

Kinh doanh ngoại hối là gì?
Kinh doanh ngoại hối là gì?

Ngoại hối là gì?

Thuật ngữ "ngoại hối" được sử dụng để chỉ các phương tiện có giá trị được sử dụng trong các giao dịch quốc tế. Các thành phần của ngoại hối bao gồm:

  • Ngoại tệ: Đây là đồng tiền của các quốc gia khác nhau hoặc đồng tiền chung của một nhóm quốc gia.

  • Công cụ thanh toán bằng ngoại tệ: Các phương tiện thanh toán được biểu giá bằng ngoại tệ, bao gồm séc (cheque), hối phiếu (bill of exchange), lệnh phiếu (promissory note), thẻ ngân hàng (bank card), và lệnh chuyển tiền (transfer).

  • Chứng từ gốc ngoại tệ: Bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu, được tính bằng ngoại tệ.

  • Vàng: Ngoại hối cũng có thể bao gồm vàng, bao gồm vàng dự trữ quốc gia, vàng tài khoản ở nước ngoài, và các loại vàng như vàng khối, vàng thỏi, và vàng miếng.

  • Tiền tệ quốc gia (đồng nội tệ): Tiền tệ quốc gia được xem xét là ngoại hối nếu nó được sử dụng để thanh toán quốc tế hoặc dùng trong các giao dịch xuất nhập khẩu.

  • Tiền điện tử: Loại tiền này không phụ thuộc vào chính phủ mà được hỗ trợ bởi sức mạnh tính toán của mạng máy tính toàn cầu. Ví dụ về tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Ethereum và các loại tiền tương tự.

Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính quốc tế và được sử dụng trong các giao dịch thương mại và đầu tư toàn cầu.

Kinh doanh ngoại hối là gì?

Hoạt động kinh doanh ngoại hối tập trung vào việc mua bán các tài sản, công cụ thanh toán và phương tiện đã được xác định trong phạm vi ngoại hối. Cá nhân và tổ chức tham gia vào thị trường quốc tế với mục tiêu kiếm lợi bằng cách đánh giá và tirnh giá theo biến động giá của những tài sản này.

Trước đây, hoạt động kinh doanh ngoại hối chủ yếu xuất hiện ở các tổ chức như ngân hàng và quỹ đầu tư. Họ tiến hành giao dịch ngoại hối theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, một phần để hỗ trợ thực hiện chính sách tiền tệ của quốc gia và một phần để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của khách hàng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, ngày nay, ngay cả những cá nhân nhỏ lẻ như chúng ta cũng có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh ngoại hối, theo nhiều hình thức khác nhau.

Kinh doanh ngoại hối là gì?
Kinh doanh ngoại hối là gì?

Các hình thức kinh doanh ngoại hối

Hiện thường có 2 hình thức kinh doanh ngoại hối bao gồm:

Kinh doanh ngoại hối tiền mặt

Kinh doanh ngoại hối tiền mặt là việc mua bán tiền tệ từ các quốc gia khác nhau với mục tiêu tạo lợi nhuận. Thường, các nhà đầu tư sẽ mua tiền tệ với giá thấp hơn và sau đó bán chúng với giá cao hơn để thu được lợi nhuận.

Hoạt động kinh doanh ngoại hối tiền mặt có thể thực hiện thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến hoặc qua các sàn giao dịch ngoại hối. Trong quá trình này, các nhà đầu tư sẽ đặt các đơn đặt hàng mua hoặc bán các cặp tiền tệ dựa trên các yếu tố kinh tế, chính trị và các tác động khác đến giá trị của tiền tệ đó.

Kinh doanh ngoại hối chuyển khoản

Kinh doanh ngoại hối chuyển khoản là việc mua bán các cặp tiền tệ bằng cách sử dụng các công cụ thanh toán điện tử và các dịch vụ chuyển khoản tiền tệ khác. Thường thì, các giao dịch này được tiến hành thông qua các ngân hàng hoặc các công ty tài chính.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các phương tiện thanh toán điện tử như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc các dịch vụ chuyển khoản tiền tệ như PayPal, Western Union, TransferWise và các dịch vụ tương tự để thực hiện các giao dịch ngoại hối. Điều này giúp các giao dịch ngoại hối chuyển khoản diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn so với việc kinh doanh ngoại hối tiền mặt.

Kinh doanh ngoại hối là gì?
Kinh doanh ngoại hối là gì?

Nguyên tắc kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối

Nguyên tắc kinh doanh ngoại hối cũng được quy định trong Luật Ngoại hối năm 2013, được thể hiện tại Chương 7, Điều 36 như sau:

“Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức khác được kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối ở trong nước và nước ngoài sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận bằng văn bản.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về phạm vi kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối ở trong nước và nước ngoài, điều kiện, trình tự, thủ tục chấp thuận kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức khác”.

Trách nhiệm của tổ chức tín dụng và các tổ chức khác khi thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối

Tại Điều 39, Chương 7 của Pháp lệnh Ngoại hối 2013, có quy định về trách nhiệm của các tổ chức tín dụng như sau:

Thực hiện một cách nghiêm túc và hướng dẫn khách hàng tuân thủ các quy định liên quan đến quản lý ngoại hối và các quy định khác của pháp luật.

Kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ và tài liệu liên quan từ phía khách hàng để đảm bảo tuân thủ đúng quy định tại Pháp lệnh này và các quy định khác của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Đảm bảo sẵn sàng để cung cấp ngoại tệ để thực hiện thanh toán các giao dịch đối với tổ chức và cá nhân cư trú có nhu cầu thanh toán ra nước ngoài.

Chấp hành việc kiểm tra và thanh tra, đồng thời tuân thủ nghiêm túc chế độ thông tin và báo cáo theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung liên quan đến ngoại hối và kinh doanh ngoại hối. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này. Ngoài ra bạn đọc nên hiểu rằng  khía cạnh của kinh doanh ngoại hối không giúp cho bạn thành công ngay được, nhưng đó sẽ là một hành trang vững chắc để các bạn bước đầu tham gia vào thị trường này được suôn sẻ hơn.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top