Kinh nghiệm đi trả lễ đền Bà Chúa Kho cuối năm 2021

Tết đến xuân về những địa danh du lịch tâm linh lại chào đón một lượng lớn du khách thập phương tới lễ bái. Đền Bà Chúa Kho được xem là một địa danh được nhiều người viếng cuối năm vì quan niệm đầu năm xin lễ cuối năm trả lễ cho bà. Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm đi trả lễ đền Bà Chúa Kho cuối năm 2021.

Với những người làm kinh doanh lớn hay bé đều mong muốn đầu năm tới địa danh Đền Bà Chúa Kho để xin cho mình một năm mới làm ăn phát đạt. Nhất là đối với những người vay tiền bà thời điểm đầu năm 2019 thì thời điểm cuối năm 2021 là dịp họ quay lại đền Bà để trả lễ vay.

Đền Bà Chúa Kho có từ bao giờ?

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc ở ngọn núi Kho, thuộc địa phận khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây là một trong những khu di tích lịch sử có giá trị lớn trong tâm linh về tín ngưỡng thờ đền của người Việt. Ngôi đền này được biết đến với sự linh thiêng đặc biệt cho những người buôn bán kinh doanh, theo quan niệm ai muốn làm giàu thì đến Bà để xin lộc rơi lộc vãi. Mỗi năm, ngôi đền này thu hút sự chú ý của hàng ngàn lượt khách du lịch ghé thăm nhất là trong những ngày đầu năm và cuối năm.

Ngôi đền này thờ Bà Chúa Kho, tưởng niệm một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn của nước Việt. Bà có nhiều công lao to lớn trong việc sản xuất, tích trữ lương thực và trông coi kho lương thực của nước ta trong suốt thời kỳ trước và sau chiến thắng Như Nguyệt.

Sự tích Bà Chúa Kho

Nhiều người tin rằng những ngày đầu năm mới tới đền Bà Chúa Kho “vay” tiền sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi, may mắn cũng bởi từ sự tích về Bà Chúa Kho có thật được sử sách lưu lại:

” Đền Bà Chúa Kho có liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược vào năm 1076. Theo đó, làng Cổ Mễ được chọn là nơi đặt kho quân lương của quân của nhà Lý ở bờ nam chiến tuyến sông Như Nguyệt (Sông Cầu ngày nay). Tương truyền, Bà Chúa Kho xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở làng Quả Cảm gần đó. Bà được miêu tả là người con gái rất đẹp. Sau khi lấy vua Lý và được phong là Linh Từ Quốc Chế, thấy ruộng đất ở đây còn bị hoang hóa nhiều, Bà đã xin vua cho về làng chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang và mở rộng khai hoang vào tận vùng Nghệ An bây giờ.

Cũng vào khoảng thời gian này, Bà còn có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh). Vào ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Tỵ (1077), Bà bị giặc giết trong lúc phát lương cứu giúp dân làng. Nhà vua thương tiếc hạ chiếu phong Bà là Phúc Thần. Người dân tỏ lòng biết ơn đã lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với sự tôn kính là Bà Chúa Kho. Như vậy, Bà chính là người ban phát “nguồn sống” cho mọi người. Chính bởi vậy mà người ta mới tìm đến đây để “vay vốn”. Sự tồn tại vững vàng của ngôi đền khi trải qua bao mưa bom bão đạn cũng là một điều hết sức kỳ diệu và linh thiêng làm mọi người tin tưởng.”

Trang phục đi đền

Đối với một vùng đất linh thiêng nơi thờ cúng cần sự tôn nghiêm, giản dị, bởi vậy mà theo quan niệm của người Việt Nam những người tới đền Bà Chúa Kho cần mặc trang phục lịch sự. Những bộ trang phục cần mặc màu sắc nhã nhặn, kín đáo sẽ giúp bạn cảm nhận được sự linh thiêng của nơi đây. Bạn không nên diện những trang bị dài thướt tha, nhiều dây dợ vì điều này sẽ gây nhiều bất tiện và vướng víu ở nơi đông đúc như đền Bà Chúa Kho dịp cuối năm này.

Bên cạnh đó, giày dép bạn cùng nên gọn gàng và lịch sự. Do khi đến những địa danh đền chùa đề lễ bái, vãn cảnh bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều, nên hãy tránh những loại giày cao gót nhé.

Chuẩn bị lễ vật lễ Bà Chúa Kho

Việc sắm lễ của người làm ăn khi đến đền Bà Chúa Kho là tùy tâm, không ai có thể hạn chế hay bắt ép. Tại đến Bà Chúa Kho, lễ vật dâng lên có thể đa dạng nhưng cũng phải chú ý những kiêng kị.

Khi vào lễ bạn nên lưu ý trình tự đặt lễ ở bốn ban chính của ngôi đền Bà Chúa Kho sẽ là: Tiền Tế, Tứ Phủ Công Đồng, Đệ Nhị Cung, Đệ Nhất Cung (Tam tòa Thánh Mẫu). Sau đó sẽ là các ban khác như ban Cô, Cậu, ban Sơn Trang… Bạn nên lưu ý các ban phải đặt lễ chay chỉ duy nhất ban Tứ Phủ Công Đồng là có thể sử dụng đồ lễ mặn. Ngoài ra, có 1 số hướng dẫn sau cần lưu lại khi dâng lễ đầu năm:

• Lễ dâng ban Thánh mẫu: nếu dùng lễ chay sẽ gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… Nếu muốn dùng lễ mặn thì nên mua đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả. Hoặc có thể dùng đồ mặn là thịt lợn, thịt gà…

• Lễ đặt ở các ban quan Ngũ hổ, Bạch xà, Thanh xà tại hạ ban Công Đồng Tứ Phủ: Tuyệt đối không dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt.

• Cỗ Sơn Trang: Gồm những đồ đặc sản chay Việt Nam. Không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.

• Lễ ban thờ Cô, thờ Cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.

• Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Phải dùng chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.

Theo quan niệm dân gian, sau khi dâng lễ bạn phải đợt hết một tuần nhang thì mới nên hạ lễ để Bà chứng gián cho lòng thành của con nhang đệ tử và cũng để bạn có thời gian được vãn cảnh đền. Khi hạ lễ bạn nên hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc giả nơi đặt bàn thờ này có nơi để riêng thì nên gom vào đó mà không đem về.

Ngoài mâm lễ là đồ ăn thì ở đây còn bán rất nhiều mặt hàng vàng mã phong phú dọc hai bên lỗi đi vì vậy bạn có thể mua những mâm lễ vàng mã, những cành vàng, cành bạc, những cây tiền… rất đặc sắc. Mỗi du khách đi lễ phải đội hoặc bê lễ lên cao để tránh mâm lễ bị xô lệch hay tránh va chạm với dòng người đông đúc đến đền. Với những khách hành hương bận rộn không thể chuẩn bị được đồ lễ thì mới nên đến đây để mua. Còn với những đoàn khách có kế hoạch cho hành trình này thì bạn nên sắm sửa vàng mã, đồ lễ từ trước để có sự chủ động nhất trong chuyến đi và cũng tránh tình trạng bị người bán hàng ở đây chặt chém về giá. Đồ lễ hay vàng mã bạn nên sắm vừa đủ, tránh lãng phí tiền bạc. Riêng tiền thật để dâng lễ thì bạn nên cho vào hòm công đức thay vì đặt trên hương án ở chính điện.

Nghi lễ “vay vốn” Bà Chúa Kho

Nghi lễ “Vay vốn” là một nghi lễ mang tính chất tâm linh nhưng người thực hiện nghi lễ này nên thành tâm và giữ đúng lời hứa của mình. Nếu bạn muốn vay tiền Bà thì nên nói rõ là muốn vay bao nhiêu, vay để làm gì và thời gian trả lễ là bao lâu. Việc vay hay trả như thế nào là quan niệm của mỗi người thế nhưng nhất thiết có vay thì phải có trả.

Cầu nguyện và lễ bái

Những năm gần đây lượng du khách tâm linh hành hương từ khắp mọi nơi đổ về Đền Bà Chúa Kho ngày càng lớn. Họ tới đền với mong muốn cầu cho một năm làm ăn may mắn thuận lợi cho cuộc sống ấm no. Trong một vài năm gần đây, lượng khách hành hương từ khắp nơi đổ về đền Bà Chúa Kho tăng lên đáng kể. Họ đến đây đều với mong muốn cầu những điều may mắn thuận lợi cho cuộc sống của mình. Tùy theo quan niệm của mỗi người để có những ước nguyện khác nhau. Có người cầu nguyện an bình, sức khỏe cho cả gia đình, người thì cầu Bà phù hộ đường công, danh, tài, lộc cho bản thân. Và số lượng vay nhiều nhất là xin vay vốn bà để làm ăn trong năm. Với những người vay vốn thì theo kinh nghiệm của những người đã từng vay tiền bà thì người vay tiền cần tự cầu nguyện và cúng bái để thể hiện lòng thành tâm của mình mới được lộc.

Văn khấn Bà Chúa Kho
Nam mô A Di Đà Phật !Nam mô A Di Đà Phật !Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)
Con xin kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết Thánh chúng.
Con xin kính lạy Tam phủ cộng đồng, Tứ phủ vạn linh.
Con xin kính lạy Thiên Tiên Thánh mẫu, Địa Thiên Thánh mẫu, Thủy Tiên thánh mẫu.
Con xin kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh.
Con xin kính lạy Đương niên hành khiển chí đức Tôn Thần.
Con xin kính lạy Đường cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương.
Con xin kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh bạch xà Thần linhHương tử (chúng) con là: ………………..Ngụ tại: ……..Ngày hôm nay là ngày: ……………………(Chúng) con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được: Gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý.
Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Chúa Kho Thánh mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô A Di Đà Phật !Nam mô A Di Đà Phật !Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

“Vay tiền – trả lộc” đền Bà Chúa Kho là tục lệ không thể thiếu hàng năm của những người làm ăn kinh doanh. Nhưng không ít người làm quá với đồ lễ thật nhiều làm tục lệ linh thiêng này bị biếng tướng. Vì vậy mọi người nếu muốn vay tiền Bà thì nên làm lễ vật thật đơn giản và thành tâm là chính để nhận được nhiều lộc từ ngôi đền linh thiêng này.

Nguồn Internet.