Giảm stress: Hãy học nói “không!”

Học cách nói “không” là kỹ năng sống cần thiết mà bạn cần phải học để tự tạo cho bản thân mình có cuộc sống thoải mái không căng thẳng và mệt mỏi. Dưới đây là 7 trường hợp mà bạn cần phải nói KHÔNG trong cuộc sống.

1. Nói không với rắc rối của người khác

Cuộc sống khó khăn lắm, ai cũng vậy mà thôi. Thế nên, trong cuộc sống nhiều khi chúng ta muốn đùn đẩy rắc rối của mình cho người khác, từ kêu ca đổ trách nhiệm cho tới phũ phàng với những hậu quả do chính ta tạo nên. Chúng ta làm điều đó hàng ngày, chỉ có điều mức độ của nó quá nhỏ nên chẳng mấy ai để ý. Người khác cũng vậy và nếu bạn cảm thấy rắc rối đó quá khó với bản thân, hãy nói không. Đừng để vấn đề của người khác trở thành rào cản cho bản thân mình.Có thể hơi phũ phàng một chút, thế nhưng rắc rối của người khác không phải rắc rối của bạn và bạn chẳng việc gì phải để tâm tới nó.

Bạn không cần thiết có thêm nhiều thứ hỗn độn trong cuộc sống của mình, ai chẳng nghĩ cho bản thân? Vì thế nếu gặp những người thường xuyên quăng cả mớ "rác" cho bạn, hãy phớt lờ họ, hãy nói không, hãy bảo vệ mình.

2. Nói không với những thứ có thể khiến bạn bực tức

Có những thứ chúng ta ghét cay ghét đắng, chẳng bao giờ muốn động tay vào. Ai chẳng có những việc mình không bao giờ muốn làm? Thế nhưng, đôi khi chúng ta vẫn quyết tâm làm nó chỉ để người khác hài lòng. Thế nhưng, nó liệu có cần thiết? Giả sử mọi người rủ nhau đi nhậu, bạn chẳng thích chút nào nhưng nếu không đi mọi người sẽ rất buồn. Đừng lo, hãy cứ nói không đi, họ sẽ hiểu thôi.

Ai cũng muốn trở thành con người hoàn hảo, làm việc của mình tốt, làm tốt việc của người. Điều đó cũng hợp lý thôi nếu bạn có khả năng quản lý mọi thứ cực tốt, thế nhưng không phải ai cũng làm được thế. Trong tình huống này, hãy nói không, bạn sẽ nhẹ gánh hơn rất nhiều và có khả năng tập trung tốt hơn cho những việc khác, giải tỏa tâm lý để hướng tới thành công .

3. Nói 'Không' với Làm việc quá sức

Bạn không được lợi ích gì khi bạn làm việc rất chăm chỉ đến mức kiệt sức, mệt mỏi. Năng suất công việc của bạn rơi xuống sàn nhà, chất lượng không xuất sắc như bình thường, bạn đang cáu kỉnh, mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp và gia đình của bạn không tốt - nó chỉ gây thiệt hại cho bạn mà thôi. Không có lợi ích gì khi làm việc quá nhiều. Không tốt cho bất cứ ai.

Vì vậy, làm thế nào để bạn kết thúc sự mệt mỏi? Bằng cách từ chối những công việc làm thêm. Thời gian nghỉ của bạn không nên được xem như là thời gian tiêu hao. Thư giãn là một điều cần thiết. Điều đó giúp bạn tràn đầy sinh lực và sẵn sàng cho công việc.

4. Hãy nói không với những thói quen xấu dù nó ngọt ngào tới mức nào

Thức đêm, ăn đồ ăn nhanh hay sử dụng đồ uống có cồn... những thứ ngọt ngào ấy chiêu đãi người dùng ngay tại khoảnh khắc sử dụng nó. Nhìn về lâu về dài đi, chẳng phải nó đang kéo lùi sức khỏe mỗi người?Đó chỉ là về sức khỏe, có nhiều thói quen khác ảnh hưởng tới sự nghiệp , các mối quan hệ hay thậm chí là sự thành công trong tương lai. Từ bỏ thói quen xấu là một điều cực kì khó khăn, thế nên hãy bắt đầu bằng việc từ bỏ những người tuyên truyền thói quen xấu. Ai là người hay rủ bạn đi nhậu, ăn đồ ăn nhanh? Hãy nói không với họ. Một khi biết từ chối người khác, bạn sẽ bắt đầu biết nói không với chính mình.

5. Hãy nói không với những mối quan hệ tiêu cực

Xung quanh mỗi người, có đầy kẻ lợi dụng. Mối quan hệ và lòng tốt của bạn đang che mờ mắt chính bạn để rồi không nhận ra sự tiêu cực cũng như những kẻ lợi dụng ấy. Hãy hỏi những người xung quanh, những người bạn tin tưởng nhất để đánh giá về mối quan hệ của chính mình. Hoặc đơn giản hơn, hãy chạy theo thứ làm bạn cảm thấy thoải mái nhất, những người khiến bạn mỉm cười mỗi khi nghĩ tới. Những thứ còn lại chẳng quan trọng nữa.

6. Phải biết nói không với quá khứ

Ai cũng có quá khứ, nó là thứ đã qua và sẽ chẳng quay trở lại. Nhiều người coi quá khứ là bài học, thế nhưng với nhiều người quá khứ lại là quả tạ quá nặng mà chúng ta phải kéo lê lết mỗi ngày. Cho dù quá khứ của bạn có hoành tráng, giàu có hay tệ hại tới mức nào, ghi nhớ rằng nó không quay trở lại, đừng hành hạ bản thân mình vì những gì đã qua, hãy đi tiếp.

7. Nói 'Không' với việc Trở thành 1 ai đó không phải bạn

Nếu thành công của bạn biến bạn thành 1 con người khác, không phải là chính mình, bạn sẽ không thoải mái. Thành công không phải là giá trị hy sinh bản thân mình. Có nhiều con đường dẫn đến thành công, nhưng bạn thì chỉ duy nhất 1 mà thôi. Bạn là duy nhất. Bạn xứng đáng được sống với tiềm năng cao nhất của mình, không phải là tiềm năng cao nhất của sự mong đợi từ người khác.

Đừng ngại đứng lên từ chính mình. Chỉ có bạn mới có thể thực sự định nghĩa thành công cho mình, và sẽ không có ai quay lại và nói rằng họ đang hạnh phúc và thành công nếu họ đã phải hy sinh bản thân để đạt được điều đó.


Kết

Cũng giống như mỗi năm có 4 mùa, cuộc sống cũng có nhiều giai đoạn và nhiều khoảnh khắc khác nhau. Tập nói "không", không có nghĩa là bạn từ chối, nói không cả đời. Tùy thuộc vào mỗi người mà cách nói, thời điểm nói sẽ khác nhau. Điểm mấu chốt của mọi việc là bạn làm thứ mình muốn làm, cống hiến tất cả những gì mình có vào nó.

Đừng để những suy nghĩ hay đánh giá của người khác khiến bạn nản lòng, đừng để những thói quen hay mối quan hệ tiêu cực cản bước bạn tới với vinh quang. Trong tay bạn có thứ vũ khí mạnh nhất để đối đầu với tiêu cực, đó chính là "không".


Trí thức trẻ