Giải mật hành trình gọi vốn của “ông lớn” F88 trong 10 năm phát triển

25/07/2023

Gần đây, cái tên F88 đã trở thành điểm nóng của thị trường gọi vốn tại Việt Nam. Vì sao các nhà đầu tư luôn chú ý đến “ông lớn” ngành cầm đồ này? Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập F88, chúng tôi sẽ giải mã một số vấn đề trong hành trình gọi vốn của công ty này.

Dù chính thức bước vào thị trường cầm đồ từ tháng 7/2013 nhưng phải đến năm 2018, cái tên F88 mới thực sự được nhiều người chú ý đến sau khi công ty này quyết định Nam tiến, mở một loạt các phòng giao dịch tại Tp.HCM. Giai đoạn dịch Covid bùng phát, F88 lại có sự phát triển bùng nổ trên quy mô toàn quốc. Đến tháng 7/2023, sau đúng 10 năm hoạt động, F88 đã có hơn 850 phòng giao dịch trên toàn quốc, phục vụ hàng triệu lượt khách hàng mỗi năm. Nhiều người thắc mắc vì sao F88 lại có thể phát triển nhanh như vậy trong khi hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó. Một phần của câu trả lời đang nằm ở hành trình thu hút vốn đầu tư của F88. 

Liên tục gọi vốn quốc tế thành công

Trong cơ cấu dòng vốn của F88, vốn quốc tế chiếm tỉ trọng rất cao. Các quỹ đầu tư rót vốn vào F88 qua hai hình thức. Một là rót vốn để đổi lấy một số lượng cổ phần của công ty và hai là cho vay với lãi suất ưu đãi. 

Mekong Capital là quỹ đầu tư đầu tiên rót vốn vào F88 năm 2017. Số tiền đầu tư không được công bố chính thức nhưng theo nhiều nguồn tin uy tín thì lên đến gần 20 triệu USD. Khi đó, F88 mới chỉ có khoảng 15 phòng giao dịch và chưa mở rộng hoạt động vào các tỉnh miền Nam. Khi ấy, ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital, cho rằng F88 sẽ còn phát triển nhanh và mạnh trong tương lai nên đây là khoản đầu tư đáng để kỳ vọng. Đến nay, Mekong Capital đã có thêm hai lần rót vốn vào các năm 2020 và 2023, nâng tổng số vốn đầu tư vào F88 lên 50 triệu USD. 

Quỹ ngoại rót vốn vào F88- hiểu thế nào cho đúng?

Đầu năm 2018, Granite Oak - một quỹ đầu tư có trụ sở tại London, Anh quốc - đã rót vốn vào F88. Số vốn cụ thể cũng không được tiết lộ nhưng đó là một khoản đầu tư có giá trị bởi vị thế của F88 vào những tháng cuối năm 2020 đã rất khác, đã gần cán mốc 300 phòng giao dịch, đã đặt đại bản doanh tại Tp.HCM và phát triển nhiều phòng giao dịch tại các tỉnh miền Nam.

Tháng 3/2023, cái tên F88 lại một lần nữa trở nên nổi bật. Lần này là nhận thêm 50 triệu USD từ hai nhà đầu tư quốc tế, một lạ, một quen. Quen là quỹ đầu tư Mekong Capital lần thứ ba rót vốn. Còn lạ là quỹ đầu tư liên doanh Việt Nam - Oman (VOI) với 30 triệu USD được rót vào F88.

Song song, F88 còn huy động được các khoản vay ưu đãi từ các công ty tài chính, công ty quản lý quỹ lớn trên thế giới. Năm 2022, F88 huy động thành công 70 triệu USD từ các quỹ tài chính CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) và Lendable (London). Trong đó, khoản vay trị giá 50 triệu USD là khoản vay có giá trị cao nhất mà quỹ CLSA từng duyệt cho các công ty kinh doanh tài chính vay trong hàng chục năm qua. Điều đó cũng khẳng định được sự tin tưởng của các nhà đầu tư.

Giải mật sức hấp dẫn của F88

Tất nhiên, để có đủ nguồn vốn hoạt động, F88 không chỉ trông vào nguồn vốn quốc tế mà còn có nhiều giải pháp huy động vốn trong nước và cũng rất thành công. Nhưng tại sao F88 lại có sức hấp dẫn mạnh mẽ đến vậy trong hơn 10 năm qua?

Năm 2018, ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital, đánh giá: “F88 đã gây dựng để trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ cầm đồ kiểu mới hàng đầu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Lợi thế cạnh tranh của công ty nằm ở đội ngũ sáng lập và quản lý giàu kinh nghiệm, hệ thống công nghệ thông tin hiện đại cùng mô hình quản trị doanh nghiệp tốt’. Năm 2020, ông Simon Wagner, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư Granite Oak, chia sẻ: “Thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam còn sơ khai và rất phân mảnh với dung lượng thị trường cực kỳ lớn vì vậy chúng tôi quyết định đầu tư vào F88 để nâng tầm và giúp công ty nắm bắt cơ hội phát triển này". Năm 2023, ông Nguyễn Xuân Giao, Giám đốc đầu tư quỹ Việt Nam - Oman, cho biết: “Việc góp vốn vào F88 là khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tại Việt Nam. Điều này thể hiện niềm tin vào mô hình kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng cũng như những lợi ích xã hội mà F88 có thể mang lại”. Như vậy, cả ba nhà đầu tư lớn đều nhấn mạnh vào các yếu tố: mô hình kinh doanh, chất lượng đội ngũ lãnh đạo và thị trường tiềm năng.

Nếu những phát biểu trên mang tính vĩ mô, tổng thể thì một số báo cáo tài chính mà các chuyên gia có được lại nói lên tầm vóc phát triển của F88 mặc dù công ty này luôn kín tiếng trước truyền thông. Tính đến cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của F88 đạt hơn 434 tỷ đồng, tăng mạnh 72% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 13,08% trong khi năm 2019 đạt 8,98%. Tỷ suất sinh lời của F88 được cải thiện rõ rệt qua từng năm. Báo cáo mới nhất của FiinRatings cho biết cuối quý III năm ngoái, ROE của F88 đạt 10,3%, thậm chí tổ chức đánh giá tín nhiệm này còn kỳ vọng con số ở mức cao hơn, 10,7%. Trong ba quý đầu năm ngoái, F88 ghi nhận tỷ suất thu nhập lãi thuần (NIM) là 36,5% (48,6% ước tính cả năm), thấp hơn một chút so với con số 51,3% của năm 2021. Với cấu trúc chi phí ổn định thể hiện qua tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) ổn định ở mức xấp xỉ 78%. Ngoài ra, cũng theo FiinRatings, tính đến quý III năm ngoái, mức đòn bẩy tài chính tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của F88 ở mức an toàn 4,2 lần, dưới giới hạn mà các tổ chức cho vay nước ngoài yêu cầu là 5 lần. Đây chỉ là một số thông tin mà các chuyên gia tài chính có được, không phải công bố chính thức từ F88 nhưng rõ ràng, đây là các chỉ số hết sức tích cực.

Như vậy, sau 10 năm phát triển, dẫu gặp nhiều bước thăng trầm nhưng rõ ràng, F88 đã khẳng định được chất lượng và hiệu quả trong việc xây dựng, vận hành mô hình kinh doanh độc đáo của mình, từ đó không chỉ thu hút vốn đầu tư quốc tế mà còn hoạt động hiệu quả, đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp và cả cộng đồng. Sau cột mốc 10 năm, F88 đã công bố một chiến lược phát triển mới, một tầm nhìn mới, một kế hoạch mới đủ để nâng cấp công ty trở thành tập đoàn tài chính cá nhân hàng đầu Việt Nam.

F88.vn

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top