Hành trình 10 năm F88 và những dấu mốc đáng nhớ

26/07/2023

Chỉ sau 10 năm phát triển, F88 đã được biết đến là một trong những tập đoàn tài chính cá nhân hàng đầu Việt Nam. Trên hành trình đó còn lưu lại những hình ảnh và cột mốc mà khi nhìn lại, nhiều người vẫn tỏ ra ngạc nhiên trước sức sống cũng như sự thích nghi của một start-up như thế.

F88 chính thức ra đời vào ngày 17 tháng 7 năm 2013. Về tên gọi F88, Chủ tịch kiêm CEO Phùng Anh Tuấn đã giải thích chữ F có nghĩa là Financial (dịch vụ tài chính) và 88 vừa có nghĩa là bát bát, là con số may mắn trong quan niệm dân gian, vừa có thể đọc chại đi thành phát phát, đồng âm với tính từ nhanh chóng của tiếng Anh (fast). Tóm lại, F88 có nghĩa là Tài chính nhanh, đơn giản chỉ như thế. Phòng giao dịch đầu tiên của F88 đặt tại 11A Đặng Dung (quận Ba Đình, Hà Nội). 

Chủ tịch kiêm CEO Phùng Anh Tuấn trước cửa Phòng giao dịch đầu tiên của F88 tại 11A Đặng Dung (quận Ba Đình, Hà Nội) trong ngày 17/7/2013

Cũng theo CEO Phùng Anh Tuấn, từ những ngày khởi nghiệp, anh đã thường phải đi cầm đồ để thanh toán lương nhân viên hay vận hành công ty. Do đó, anh thấy được tiềm năng thị trường là rất lớn nhưng cũng có những khuyết điểm nặng nề như chưa rõ ràng minh bạch, phục vụ khách hàng chưa tốt, hầu như không biết chăm sóc khách hàng cùng nhiều vấn đề khác nữa. Anh tin rằng nếu có một chuỗi cầm đồ chuẩn 5 sao nhưng vẫn đặt trọng tâm phục vụ người lao động bình dân thì sẽ có cơ hội thành công, thậm chí là thay đổi toàn bộ thị trường. Nói là làm, cùng với một số bạn bè, đối tác thân thiết triển khai ý tưởng, chỉ một thời gian ngắn sau, F88 chính thức “trình làng”.

CEO Phùng Anh Tuấn trong ngày khai trương PGD đầu tiên của F88

Thời gian đầu, F88 tập trung mở các phòng giao dịch ở miền Bắc mà trọng điểm là ở Hà Nội. Vừa dò dẫm thị trường, vừa nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng là mục tiêu chính trong 3 năm đầu. Khi ấy, F88 nhận cầm cố đa dạng các loại tài sản như những cửa hàng cầm đồ khác trên thị trường. Dù rất nỗ lực nhưng F88 cũng gặp nhiều khó khăn, lớn nhất là định kiến ngành nghề. 

Năm 2016, mô hình hoạt động của F88 đã định hình, chu trình vận hành đã ổn định, các vấn đề pháp lý hoạt động cũng đã hoàn thiện. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất cũng đã xuất hiện - nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, F88 quyết định triển khai gọi vốn từ các quỹ đầu tư quốc tế. Nhận thấy tiềm năng và mô hình kinh doanh độc đáo của F88, một “người bạn lớn” đã xuất hiện và đồng hành với F88 cho đến ngày hôm nay - quỹ đầu tư Mekong Capital. 

F88 ký kết hợp tác đầu tư với quỹ Mekong Capital lần thứ nhất vào năm 2016

Sau cái bắt tay cần thiết vào năm 2016 với Mekong Capital và cuối năm 2018 với quỹ đầu tư Granite Oak, F88 có một sức bật mạnh mẽ chưa từng thấy, nhanh chóng vươn lên thành Hệ thống cầm đồ toàn quốc. Phòng giao dịch thứ 100 được mở tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9/2019 trong khi văn phòng đại diện tại TpHCM được mở trước đó 1 năm. Cùng với việc các quỹ đầu tư liên tục rót vốn thì các đối tác lớn như Payoo, Momo, VPbank, MAP Life… cũng liên tục công bố các chương trình hợp tác tầm chiến lược với F88.

F88 ký kết hợp tác với quỹ đầu tư Granite Oak vào năm 2018

Sức sống của F88 càng trở nên mãnh liệt hơn khi chỉ hơn một năm sau, tháng 12/2020, phòng giao dịch thứ 300 của F88 được khai trương tại tỉnh Phú Thọ. Tại thời điểm này, F88 đã có mặt tại 42 tỉnh thành trên toàn quốc, trong đó ở phía Nam có 165 PGD và phía Bắc là 135 PGD. Cùng với việc mở rộng mạng lưới, giai đoạn này, F88 tập trung đầu tư mạnh mẽ vào các hoạt động nền tảng như nâng cấp hệ thống CNTT tương đương một ngân hàng, tích hợp và cung cấp đa dạng các dịch vụ tài chính tiện ích khác tới khách hàng chứ không chỉ bó gọn trong hoạt động cầm đồ.

Khai trương phòng giao dịch F88 thứ 300 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô cả nước và F88 cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh có dấu hiện lắng xuống, nhận thấy trên toàn quốc, các doanh nghiệp đang có xu hướng trả lại nhiều mặt bằng kinh doanh ở vị trí đẹp, F88 đã dồn toàn lực để phát triển mạng lưới. Tháng 5/2021 cán mốc 400 PGD, tháng 12/2021 là 500 PGD, tháng 4/2022 là 600 PGD, chính thức phủ sóng toàn quốc và đến tháng 10/2022 là 800 PDG. 

Phòng giao dịch thứ 400 của F88 tại thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Phòng giao dịch thứ 800 của F88 tại đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Song hành với chiến dịch “thần tốc” mở mới PGD này, F88 cũng đã chính thức chuyển đổi định vị thương hiệu từ Hệ thống cầm đồ toàn quốc thành Chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích. Các PGD của F88 lúc này đã khả năng cung cấp rất nhiều dịch vụ tài chính tiện ích khác như thanh toán hoá đơn điện nước, điện thoại, truyền hình cáp, học phí, phân phối các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, nạp tiền điện thoại, nạp tiền tài xế xe công nghệ, nạp tiền tài khoản thu phí không dừng, hỗ trợ gửi, nhận hàng hoá trên sàn thương mai điện tử Lazada…

F88 cung cấp ngày một đa dạng các loại hình dịch vụ tài chính tới khách hàng

Những dấu mốc phát triển này thêm một lần nữa thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, họ coi F88 là đơn vị dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp các dịch vụ tài chính vi mô tại Việt Nam. Tháng 3/2023, khi thị trường huy động vốn đang có dấu hiệu ảm đạm thì F88 bất ngờ công bố kết quả hợp tác đầu tư với 2 quỹ quốc tế lớn. Một là quỹ Mekong Capital với lần thứ 3 rót vốn, một là quỹ đầu tư liên doanh Việt Nam - Oman (VOI).

Hai quỹ đầu tư quốc tế rót vốn vào F88 trong tháng 3/2023

Sở dĩ F88 có một sức sống đủ tốt để giúp doanh nghiệp vượt qua nhiều khó khăn, định kiến mà đạt được sự phát triển như ngày nay là bởi ngay từ những ngày đầu, đội ngũ lãnh đạo đã xác định rõ ràng sức mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của văn hoá doanh nghiệp, những điều kiện bắt buộc phải có nếu muốn đi lên. Sứ mệnh của F88 được xác định là Thay đổi cách tiếp cận tài chính giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn bằng dịch vụ nhanh chóng, dễ dàng, minh bạch. Tầm nhìn của F88 là trở thành tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân lớn nhất Việt Nam được mọi người yêu quý và ngưỡng mộ. Để hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh đó, F88 đã xây dựng cho mình bộ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, bao gồm 5 giá trị là Trung thực, Khách hàng là trọng tâm, Integrity, Nhận trách nhiệm và Trao đổi thẳng thắn, lắng nghe trọn vẹn.

Mười năm, một hành trình không dài mà cũng chẳng ngắn nhưng có một điều chắc chắn là nó đã tạo cho F88 một vị thế mới, vị thế của một doanh nghiệp có hơn 10 năm phát triển.

F88.vn

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top