Đầu tư vàng là gì? Cách đầu tư vàng an toàn, hiệu quả

Bạn đang muốn đầu tư vàng nhưng chưa rõ có nên mua vàng trong thời điểm hiện tại hay không, cách đầu tư vàng tốt nhất là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp từ A đến Z mọi thắc mắc về thị trường vàng ở nước ta, để từ đó bạn sẽ có tâm lý tốt hơn khi đổ tiền vào thị trường hấp dẫn này nhé!

Vì sao ở Việt Nam ai cũng đầu tư vàng?

Thực tế, thị trường kinh doanh, mua bán hay đầu tư vàng ở nước ta trong thời gian gần đây diễn ra thường xuyên và rất sôi động. Điều này xuất phát từ nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, kinh tế xã hội phát triển cũng như giá trị của vàng bạc, đá quý ngày càng tăng cao. Hơn nữa thì các nhà đầu tư luôn đề cao việc việc mua bán vàng so với các hình thức khác như đầu tư chứng khoán, đầu tư tiền ảo, đầu tư nhà đất,….

Theo các chuyên gia đánh giá, đầu tư vàng hiện vẫn được xem là một hình thức khá an toàn, phù hợp với người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn đang tìm kiếm kênh đầu tư ổn định, mang lại lợi nhuận cao thì bạn đừng bỏ qua việc mua vàng, nhất là vàng ta. Không chỉ vàng ta, việc bạn nắm giữ càng nhiều vàng (24k hay 18k) trong người sẽ càng chứng tỏ tiềm lực tài chính của bạn tốt, vững vàng. Một ưu điểm nữa đó là vàng chưa bao giờ hết thời, bất cứ khi nào bạn muốn bán chắc chắn sẽ có người mua và ngược lại nên rất dễ thanh lý. 

Đầu tư vàng là gì?

Nhiều người không biết đầu tư vàng là gì, có ưu nhược điểm ra sao?

Chính vì lý do đó, vàng ta luôn là là vàng được đánh giá cao về giá trị cũng như chất lượng so với các kênh đầu tư khác trên thị trường hiện nay. Nó đã và đang được sử dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là ngành công nghiệp điện máy, vì có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Ngoài ra, vàng còn phổ biến trong việc gia công thành các trang sức cao cấp như dây chuyền, nhẫn, đồng hồ,…

==> Nếu bạn đang cần vốn để đầu tư vàng thì có thể vay tiền nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Bên cạnh việc tìm hiểu đầu tư vàng là gì và có những đặc điểm gì, nhiều người cũng hay thắc mắc về cách đầu tư vàng, có nên mua vàng ta không. Thị trường hiện nay có rất nhiều tiệm vàng, cơ sở mua bán vàng phát triển, mọc lên như nấm khiến nhiều người càng thêm phân vân và lo sợ hơn, muốn mua nhưng không rành lại sợ gặp lừa đảo.

Để hạn chế những rủi ro không đáng có, chúng ta cùng tìm hiểu thuận lợi và khó khăn khi đầu tư vàng là gì, để từ đó rút ra có nên mua vàng không, cách đầu tư vàng hiệu quả cho bản thân các bạn nhé!

Thuận lợi và khó khăn khi đầu tư vàng là gì?

Thuận lợi khi đầu tư vàng là gì?

Thực chất thì vàng luôn là tài sản có giá trị cao, cũng đồng thời là loại tiền tệ hữu hạn mà hầu như ngân hàng nhà nước nào cũng nắm giữ. Để biết được có nên đầu tư vàng hay không thì bạn nên phân tích thử xem ưu, nhược điểm của đầu tư vàng là gì để đưa ra quyết định cuối cùng nhé. Nhìn chung, hình thức đầu tư này có một số thuận lợi như sau

  • Tính thanh khoản cao: Vàng dễ dàng được mua bán hoặc chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Điều này giúp nó có giá trị thanh khoản rất cao, độ phổ biến cũng ngang ngửa tiền mặt.
  • Giá tị tăng dần theo thời gian lưu giữ: Vàng luôn giữ được giá trị, thậm chí tăng lên rất nhiều lần theo thời gian. Ngay cả khi giá vàng sụt giảm thì giá trị cơ bản của nó đảm bảo, không thay đổi nhiều, giúp các nhà đầu tư luôn yên tâm và có tâm lý vững vàng.
  • Hình thức tự bảo hiểm để chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra thì vàng chắc chắn sẽ lại tăng giá. Bởi lẽ kể từ khi vàng được định giá bằng đồng USD (đô la Mỹ) thì bất cứ sự suy giảm nào của đồng USD cũng sẽ dẫn tới việc vàng tăng giá. Do đó, điểm tuyệt vời là khi thị trường lạm phát bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng mà còn thu được lợi nhuận tốt hơn nhờ có vàng.
  • Tính toàn cầu hóa: Vồn là hàng hóa mang tính quốc tế cho nên vàng vè cơ bản sẽ không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ biến động nào, dù là liên quan đến tình hình chính trị của quốc gia hay là thị trường chứng khoán. Bạn hoàn toàn có thể mang vàng Việt Nam sang Thái Lan để bán và ngược lại, đôi khi nơi nhận còn không thèm quan tâm đến xuất Xứ, không bắt bạn phải chứng minh xuất xứ mà chỉ cần đó là vàng thật là được.

Ưu và nhược điểm của đầu tư vàng mà bạn nên biết

Đầu tư vàng là hình thức có nhiều ưu điểm, nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng.

Khó khăn khi đầu tư vàng là gì?

Bên cạnh những thuận lợi nói trên, việc đầu tư vàng nhất là ở Việt Nam sẽ còn có một số khó khăn nhất định bao gồm:

  • Thị trường có quá nhiều sản phẩm: Trên thị trường Việt Nam hiện này có rất nhiều loại vàng khác nhau, từ vàng 14K, vàng 28K, vàng 24K,… dẫn đến việc khách hàng có tâm lý phân vân, không biết có nên đầu tư vàng hay không nữa. Nếu đầu tư thì mua loại nào và mua ở đầu sẽ hợp lý?
  • Ảnh hưởng của lạm phát: Ít ai biết rằng lạm phát vốn là một dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Song, lạm phát cũng gây ra ảnh hưởng là sẽ làm loãng giá trị của mỗi tờ tiền hiện đang được lưu thông trên thị trường khiến cho việc mua bán các tài sản có giá trị, điển hình là vàng sẽ trở nên khó khăn hơn, giá cả đắt đỏ hơn.
  • Giá vàng có thể bị tác động: Giá vàng tại Việt Nam và các nước trên thế giới chịu ảnh hưởng khá nhiều từ nhiều yếu tố, điển hình là các chính sách điều hành thị trường do Chính Phủ đưa ra. Vì vậy đôi lúc giá vàng trong nước sẽ có sự chênh lệch khá lớn nếu bạn đem so với giá vàng thế giới. Những biến động trong nước cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới hoàn toàn có thể khiến bạn gặp phải rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn.
  • Kênh đầu tư không mang lại thu nhập thụ động: Vàng khác với các kênh đầu tư khác là nó cũng không cho bạn một khoản tiền lãi cụ thể (cổ tức) như trái phiếu hay thị trường chứng khoán. Bạn chỉ có thể sinh lời chỉ khi đem bán vàng đi khi nó tăng giá, tự tạo ra khoản chênh lệch để làm tăng thu nhập của bạn.
  • Cần có chế độ bảo quản: Vàng là vật chất nên bạn cần có nơi lưu trữ, cất giữ cũng như bảo hiểm. Với số tiền 1 tỷ đồng, bạn dễ dàng có thể gửi vào ngân hàng và giữ một thẻ ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm duy nhất. Song, với số tiền đó nếu mua vàng thì phải lưu trữ nó, có thể là cả một căn phòng để cất giữ, đồng thời phải có chế độ bảo quản cẩn thận.

có nên đầu tư vàng hay không

Vàng là trang sức cần có chế độ bảo quản tốt để không làm giảm giá trị sản phẩm

Bạn thấy đấy, bất kỳ hình thức nào cũng sẽ có thuận lợi và khó khăn nhất định. Riêng đối với vàng, nhiều người sẽ thích mua để tích trữ, đầu tư nhưng cũng có nhiều vấn để phải lăn tăn. Để bạn có tâm lý tốt nhất, dưới đây chúng ta sẽ cùng giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc đầu tư vàng các bạn nhé!

Một số thắc mắc liên quan đến đầu tư vàng

Nếu muốn nắm rõ hơn về cách đầu tư vàng và sinh lời, bạn hoàn toàn có thể tham khảo rất nhiều kênh khác nhau từ đọc báo chí, xem youtube cho đến tham khảo các diễn đàn. Để tiết kiệm thời gian, chúng ta cùng tìm hiểu một số thắc mắc về hình thức giao dịch vàng phổ mà nhiều người hay hỏi ở dưới đây.

Đầu tư vàng miếng hay vàng thỏi?

Mua vàng miếng, vàng thỏi có lẽ là một hình thức sở hữu, kinh doanh vàng được biết đến nhiều nhất hiện nay. Thực tế cho thấy có rất nhiều người nghĩ rằng vàng thỏi đơn giản chỉ là những thỏi vàng lớn. Nhưng trên thực tế thì vàng thỏi có thể là bất kỳ dạng vàng nào (nguyên chất hoặc gần như nguyên chất) miễn là đã được chứng nhận về trọng lượng cũng như độ tinh khiết của nó. Khi đó thì vàng thỏi có thể được chia nhỏ là các loại như tiền xu, vàng thanh, vàng miếng,…

Do đó, vàng miếng đơn giản chỉ là một hình thức con của vàng thỏi. Nó gần như có những ưu điểm và hạn chế của vàng thỏi. Mặc dù các thỏi vàng, miếng vàng (nhỏ hay lớn) đều có khả năng lưu trữ dễ dàng nhưng vẫn còn nhiều khuyết điểm. Do kích thước lớn, chúng không có tính thanh khoản cao và chi phí cũng đắt đỏ nên chỉ phù hợp với số ít những nhà đầu tư lớn, có nhiều điều kiện kinh tế.

Vì sao nhiều người lựa chọn đầu tư vàng?

Đầu tư vàng cũng có nhiều khó khăn khiến các nhà đầu tư nản lòng, lựa chọn phương án khác.

Đối với những nhà đầu tư nhỏ, các chuyên gia khuyên họ nên lưu trữ vàng ở dạng phổ thông hơn như dạng thanh hoặc tiền xu. Chúng có kích thước nhỏ sẽ dễ mua bán và mang lại tính thanh khoản cao hơn, đồng thời nếu nhà đầu tư muốn mua thêm cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bạn vẫn thích chọn đầu tư vào vàng miếng thì cần nghiên cứu kỹ, nên cập nhật giá vàng và lựa chọn đúng thời điểm để mua. 

Có nên mua trang sức bằng vàng?

Mua trang sức cũng là một trong những hình thức đầu tư vàng khá phổ biến hiện tại, song bạn nên chú ý tiềm ẩn trong đó còn có nhiều rủi ro, bởi lẽ không phải tất cả đồ trang sức hiện nay đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hay được bán bởi các đại lý uy tín. 

Hơn nữa, bạn sẽ trả một số tiền chênh lệch nhất định được xem là để mua “giá trị thương hiệu” hoặc “chi phí gia công” từ các công ty hay cửa hàng bán nó. Con số này có thể rất cao, chiếm từ 20% hoặc đến hơn ba lần so với giá trị thực của trang sức, mặt hàng bạn sở hữu. Nên khi bán lại bạn khó thể sẽ thu được lợi nhuận, hoặc nếu có sẽ rất thấp, may mắn thì bằng số vốn ban đầu bỏ ra.

Nơi nào cho vay tiền để đầu tư vàng?

Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng cần phải có tiền. Với một người đầu tư vàng chuyên nghiệp, “chân ái” chính là tìm được nơi cho vay vốn gấp, khi cần thì có liền để sẵn sàng mua nhanh bán lẹ. Trong các đơn vị vay vốn trên thị trường hiện nay, F88 luôn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất vì độ uy tín, kinh nghiệm lâu năm trên thị trường và những dịch vụ chất lượng hàng đầu.

F88 là đơn vị vay tiền nhanh uy tín khi bạn cần tiền đầu tư

Hoạt động với phương châm luôn đặt nhu cầu của khách hàng lên làm ưu tiên, F88 hỗ trợ nhanh chóng hàng loạt gói dịch vụ vay tiền chẳng hạn như: vay bằng ô tô, vay bằng giấy tờ xe, vay bằng di động, laptop,... Với hệ thống rộng khắp gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc, F88 không chỉ là giải pháp tối ưu mà còn là nơi an toàn nhất giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn kinh tế nhanh – gọn – lẹ. 

=>Bạn có thể tiến hành vay tiền nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Độ uy tín của F88 còn được bảo chứng nhờ hai quỹ đầu tư tài chính lớn, có danh tiếng trên thế giới là Mekong Capital lẫn Granite Oak. Gần nhất vào năm 2019, F88 đã vinh dự được tổ chức quốc tế SmartCampaign trao tặng giải thưởng “Bảo vệ lợi ích khách hàng”. Kể từ đó, đơn vị không ngừng phát triển dịch vụ ngày càng tốt hơn, chất lượng hơn.

Hy vọng quà bài viết này, các bạn đã nắm được đầu tư vàng là gì, có nên đầu tư vàng hay không cũng như cách đầu tư vàng tốt nhất hiện nay. Nếu cần tiền gấp để mua vàng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các gói vay của F88 để đạt mục đích nhanh nhất!