Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi không?

19/09/2022

Trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay, tiết kiệm ngân hàng không còn được coi là ưu tiên. Thay vào đó, mọi người có xu hướng chuyển qua loại hình chứng chỉ tiền gửi với mức lợi nhuận cao hơn. Bạn đã hiểu rõ chứng chỉ tiền gửi ngân hàng là gì chưa? Giá trị mà có mang lại có thực sự phù hợp với tất cả mọi người? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu trong bài viết này. 

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là loại giấy tờ có giá trị do ngân hàng phát hành (còn được gọi là chứng chỉ tiền gửi ngân hàng). Mục đích chính nhằm huy động vốn từ các cá nhân và tổ chức 

Về bản chất, chứng chỉ tiền gửi là loại giấy tờ có giá trị tương đương với sổ tiết kiệm. Tuy vậy, khác với hình thức tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi chỉ được ngân hàng phát hành theo từng đợt tùy nhu cầu vốn của họ. Mệnh giá giao động từ 100.000 đồng đến vài tỷ đồng, với kỳ hạn từ 1 tháng đến 10 năm.

Chứng chỉ tiền gửi là loại giấy tờ có giá trị do Ngân hàng phát hành

Chứng chỉ tiền gửi là loại giấy tờ có giá trị do Ngân hàng phát hành

Phân loại chứng chỉ tiền gửi

Mỗi loại chứng chỉ tiền gửi sẽ có chức năng và nhiệm vụ của riêng nó. Vì vậy ngoài việc hiểu định nghĩa về chứng chỉ tiền gửi là gì? Chúng ta cũng cần phải phân biệt được từng loại chứng chỉ tiền gửi để lựa chọn đầu tư được tốt nhất. Có 3 loại chứng chỉ tiền gửi bao gồm:

 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Là giấy tờ có giá được phát hành theo hình thức chứng chỉ tiền gửi không ghi tên người sở hữu. Chứng chỉ tiền gửi vô danh có thể dễ dàng trao đổ và chuyển nhượng vì quyền sở hữu thuộc về người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Trái với tiền gửi vô danh, tiền gửi ghi danh là giấy tờ có giá trị được phát hành theo hình thức chứng chỉ và có ghi tên người sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Được hiểu là loại chứng chỉ tiền gửi không thể chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Ưu điểm và hạn chế khi đầu tư chứng chỉ tiền gửi

Ưu điểm

 • Cả gốc và lãi khi sở hữu chứng chỉ tiền gửi luôn được đảm bảo trong thời hạn quy định. 
 • Nhờ sự đảm bảo bởi ngân hàng phát hành, việc đầu tư chứng chỉ tiền gửi sẽ không mang lại rủi ro cho nhà đầu tư
 • Lãi suất của chứng chỉ tiền gửi thường cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng khi so sánh trong cùng một thời hạn
 • Với chứng chỉ tiền gửi, bạn có thể sử dụng để huy động vốn bằng cách bán, cầm cố, chuyển nhượng,…

Hạn chế

 • Khi đầu tư chứng chỉ tiền gửi, bạn sẽ không được tất toán trước hạn mà phải chờ tới đúng hạn mới có thể thu hồi vốn và lãi
 • Tính thanh khoản thấp
 • Lãi suất dài hạn chưa thực sự cao.

Điều kiện mua chứng chỉ tiền gửi

Nếu bạn muốn mua chứng chỉ tiền gửi, bạn sẽ cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Từ 18 tuổi trở lên
 • Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng minh nhân thân
 • Có giao dịch tại ngân hàng mua chứng chỉ tiền gửi.
 • Ngoài các điều kiện trên, tùy theo quy định mà ngân hàng có thể đặt ra các yêu cầu khác như: Không được thực hiện tái ký gửi, thanh toán trước hạn,…

Mỗi loại chứng chỉ tiền gửi lại có nhiệm vụ của riêng nó

Mỗi loại chứng chỉ tiền gửi lại có nhiệm vụ của riêng nó

Quyền lợi khi tham gia đầu tư chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn, hưởng lãi cao, dễ dàng chuyển nhượng sẽ giúp nhà đầu tư an tâm. Đồng thời đáp ứng nguồn vốn linh hoạt cho các kế hoạch trong tương lai. Những quyền lợi nổi bật khi mua chứng chỉ tiền gửi phải kể tới như sau:

 • Nhà đầu tư được hưởng lãi trên số tiền đã mua: Tương tự như tiền gửi tiết kiệm, tiền lãi sẽ được tính hàng tháng dựa trên số tiền mà bạn gửi. Với chứng chỉ tiền gửi dài hạn bạn sẽ được hưởng lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm thông thường.
 • Quyền chuyển nhượng: Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tiền gấp hay quy đổi ra tiền mặt thì hoàn toàn có thể bán hoặc chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi ngân hàng cho người khác có nhu cầu, giá chuyển nhượng sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Khi ấy, ngân hàng sẽ đóng vai trò trung gian xác nhận quyền chuyển nhượng sở hữu chứng chỉ tiền đó sau khi thỏa thuận giữa hai bên thành công. 
 • Được cho, tặng, biếu, thừa kế, ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành: Bạn hoàn toàn có thể biếu, cho hoặc tặng lại người thân như: con cái, cha mẹ, bạn bè,… Thủ tục sẽ không quá phức tạp như tài sản thừa kế, cần có bản thừa kế, có luật sư, có người chứng kiến… Đối với chứng chỉ tiền gửi dài hạn, bạn chỉ cần đến ngân hàng làm thủ tục xác nhận tặng, cho hoặc ủy quyền cho người khác. Ngân hàng sẽ hỗ trợ làm thủ tục cho bạn khá đơn giản và dễ dàng. 

So sánh việc đầu tư chứng chỉ tiền gửi và gửi tiết kiệm ngân hàng

Chứng chỉ tiền gửi

 • Thường có lãi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm. Đồng thời, nó có tính ổn định hơn (có thể lên tới 10%, 12%/năm). Tuy nhiên kỳ hạn đầu tư sẽ dài hơn (tùy theo ngân hàng và từng đợt phát hành). 
 • Tính thanh khoản có phần kém hơn: Khi mua chứng chỉ tiền gửi, bạn sẽ không được rút trước hạn (ít nhất bạn sẽ phải chờ hết nửa kỳ hạn thì mới có thể rút). Thay vào đó, nhà đầu tư có thể bán, cầm cố hoặc chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi.
 • Cần số tiền vốn khá lớn (từ 100 triệu trở lên) để đầu tư ban đầu vào chứng chỉ tiền gửi. 

Tiền gửi tiết kiệm: 

 • Lãi suất thấp hơn chứng chỉ tiền gửi. Tuy nhiên, bạn có thể chọn gửi theo các kỳ hạn ngắn linh hoạt như: 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… HÌnh thức gửi tiền tiết kiệm có tính thanh khoản cao bởi bạn có thể rút tiền trước kỳ hạn (nhưng sẽ phải chịu lãi suất rất thấp hoặc mất hết số tiền lãi trước đó).
 • Gửi tiết kiệm sẽ không thể chuyển nhượng mà chỉ có thể cầm cố trong trường hợp cần vay tiền. Số tiền tối thiểu để gửi tiết kiệm khá linh hoạt, nhiều ngân hàng như TPbank đưa ra mức tiết kiệm gửi góp chỉ từ 30.000 đồng.

Chứng chỉ tiền gửi có lợi thế về lãi suất hơn hẳn gửi tiết kiệm ngân hàng

Chứng chỉ tiền gửi có lợi thế về lãi suất hơn hẳn gửi tiết kiệm ngân hàng

Có nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi không? 

Nhằm thu hút nhà đầu tư và đảm bảo nhu cầu trong từng giai đoạn, hiện nay một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất vô cùng hấp dẫn, cạnh tranh. Lãi suất cao hơn lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm truyền thống cùng kỳ.

Bạn cũng nên biết, lựa chọn mỗi kênh đầu tư đều mang tới những lợi ích, rủi ro khác nhau và cũng phù hợp với các đối tượng nhà đầu tư khác nhau. Lợi nhuận càng cao thì mức độ rủi ro càng cao. Vì thế bạn có thể cân nhắc, đánh giá trên nhiều khía cạnh, phân chia các khoản cần chi tiêu trong tương lai để lựa chọn đầu tư cho hợp lý.

Xác định rằng bạn có khoản tiền nhàn rỗi và sẽ không dùng đến nó trong một thời gian dài thì việc mua chứng chỉ tiền gửi là hình thức rất tốt bởi lợi ích về mức lãi suất cao mà nó mang lại.

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ tiền gửi. Hy vọng bạn đã có được cho mình những kiến thức cần thiết để quyết định đầu tư được tốt nhất. Trong trường hợp cần tiền và muốn vay tiền nhanh tại đơn vị uy tín, lâu đời và minh bạch thì có thể tham khảo đơn vị F88 - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính, sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc,... Chắc chắn sẽ là nơi đáng để cho bạn tin tưởng. 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top